Cánh chim âm nhạc Việt Nam trên quê hương vĩ cầm

THIÊN ANH |

Lần đầu tiên trong lịch sử, một nghệ sĩ vĩ cầm Việt Nam đem album riêng giới thiệu trên đất nước Italy (Ý). Không những thế, lại còn là tour diễn mà chị đã trình tấu đầy cảm xúc và tự tin, gây ấn tượng đẹp tại quốc gia có nền văn hoá lớn. Trịnh Minh Hiền đã hiện thực được giấc mơ: Đưa “Phượng Linh” sang châu Âu.

2023 là năm của những dấu son sự nghiệp mà violinist Trịnh Minh Hiền đã nỗ lực cả hành trình từ khi bắt đầu sáng tác từ năm 20 tuổi, đạt độ chín mới dồn tụ bung toả bằng album cá nhân gồm 12 tác phẩm do Hiền biên tập, chuyển soạn, thể hiện (cùng với các cộng sự nhạc công) được phối khí bởi các nhạc sĩ tên tuổi trong và ngoài nước.

Trịnh Minh Hiền, ngay khi tốt nghiệp thủ khoa Đại học Violin của Học viện Âm nhạc quốc gia đã được mời về làm việc tại Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam (VNSO). Cùng VNSO, chị đã lưu diễn nhiều thành phố của hàng chục quốc gia.

Trong nước, Hiền cũng đi hầu khắp, bằng cả vai trò thành viên nhóm, ban nhạc, solo. Muốn phát triển biên độ hoạt động và đi sâu vào sáng tác, Hiền rời khỏi VNSO và lập Công ty Truyền thông và sản xuất âm nhạc Phượng Hoàng năm 2022 mà sản phẩm đĩa đầu tiên chính là “Phượng Linh”. Đĩa nhạc được thiết kế sáng tạo, cuốn hút, do Phạm Bá Hùng đảm trách, lần đầu dùng công nghệ AI; nhà thơ Vi Thuỳ Linh viết lời tựa, dịch giả Phạm Xuân Nguyên.

“Phượng Linh” - tên album chất chứa khát vọng vào cánh chim thiêng, dù cô đơn và lắm thử thách đến đâu cũng bay cao, bay xa, mang sáng tạo của Hiền kế thừa, đóng góp đưa âm nhạc Việt Nam phục vụ và làm giàu tâm hồn khán giả Việt Nam rồi ra quốc tế.

Và, không ai khác, Trịnh Minh Hiền được lựa chọn sang quê hương Violin, Opéra thế giới, để trình diễn bằng cây vĩ cầm mà Hiền gắn bó 37 năm qua. Là violinist nữ nổi bật hàng đầu của thế hệ, Trịnh Minh Hiền, cô gái Hà Nội nhỏ về vóc dáng nhưng đầy cá tính, bản sắc và bản lĩnh để dám đi con đường riêng.

Buổi ra mắt album “Phượng Linh” hội tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, trong đó có hai lãnh đạo Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đều đánh giá cao khả năng biểu diễn và sáng tạo của Trịnh Minh Hiền. Hai nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Nguyễn Đức Trịnh đều khẳng định, Hiền xứng đáng và được chào đón gia nhập Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Hiền vừa được kết nạp vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam tháng 6.2023.

Và như thế, chuyến xuất ngoại đầu tiên của “Phượng Linh” tháng 8.2023, là chuyến bay ý nghĩa khi chủ nhân của nó đã là nữ nhạc sĩ 8X của quốc gia.

Vico Equense Creativa Estate 2023 do Giám đốc nghệ thuật Paolo Scibilia điều hành, lần đầu tiên mời nghệ sĩ Việt Nam và Trịnh Minh Hiền vinh dự được coi như một sứ giả của tình hữu nghị trong chuỗi hoat động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước.

Trịnh Minh Hiền biểu diễn tại Alghero. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Trịnh Minh Hiền biểu diễn tại Alghero. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Khởi đầu là ĐSQ Cộng hoà Italia tại Việt Nam mời Hiền chuyển soạn, trình diễn Quốc ca Ý đón mừng Quốc khánh 2022, hơn 1 năm qua, Hiền đã tham gia nhiều hoạt động âm nhạc trong đó có vai trò solo cùng DNGH tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Cùng người bạn diễn thân thiết trong TMH band, guitarist Đặng Anh Tuấn, Hiền rong ruổi 2 tuần trên đất nước đẹp, lãng mạn, phong nhiêu về văn hoá nghệ thuật. Ngay đêm diễn đầu tiên, các tác phẩm của “Phượng Linh” được vang lên đã phác họa “bản đồ Việt Nam” bằng âm nhạc, đó là “Inh lả ơi” (dân ca Thái Tây Bắc), “Bèo dạt mây trôi” (dân ca quan họ Bắc Ninh), “Ôi quê tôi” (Đồng bằng Bắc Bộ, Lê Minh Sơn), “Ơi M'Drak” (Đắk Lắk, Nguyễn Cường), “Tiếng trống Paranưng” (vùng Chăm An Giang, Trần Tiến) cùng tác phẩm “Phượng Linh” của Trịnh Minh Hiền. Cặp nghệ sĩ Minh Hiền - Anh Tuấn còn kết hợp diễn nhạc Latin, Flamenco.

Cuộc mở màn tại thị trấn Vico Equense Sorrento, địa danh được cả thế giới biết đến bởi ca khúc dào dạt kêu gọi “Trở về Surriento”, tối ngày 4.8 khiến cả nghệ sĩ lẫn khán giả rớm lệ. Trên thị trấn thuộc bán đảo Sorrentine nhìn ra vịnh Napoli này, Hiền đã chơi biss tặng thêm cho khán giả bài “Trở về Surriento”.

Về Hà Nội, kể với tôi và mở clip hình chia sẻ, Hiền vẫn bồi hồi: “Chưa bao giờ tôi chơi bản này hay thế! Khi đó, tôi trào lên nỗi nhớ gia đình và các con, thời điểm trùng sinh nhật con gái tôi. Các khán giả trung niên lặng người rồi hát theo, diễn xong một lúc họ mới oà lên vỗ tay và có hai vị lớn tuổi đến ôm tôi xúc động cảm ơn. Báo địa phương có bài khen ngay hôm sau”.

Không thể kể hết cảm xúc, hình ảnh đáng nhớ của tour diễn để đời này, Hiền muốn chia sẻ về niềm tự hào khi tác phẩm “Phượng Linh” do Hiền sáng tác trên chất liệu âm nhạc đa miền Việt Nam với tư duy hiện đại đã được công chúng Ý tán thưởng. Thật tuyệt khi “chim phượng” bay từ sân khấu tại thị trấn cổ Ficulle với ngôi làng có từ năm 1.100 cổ kính, dãy núi sau lưng.

Mặc áo dài Việt Nam, thổ cẩm Việt Nam, Trịnh Minh Hiền ý thức cao về quảng bá trang phục dân tộc. “Tôi mặc váy thủ công do người Pà Cò ở Vân Hồ, Sơn La dệt, mua khi tôi lên diễn tặng bà con huyện này nhân kỷ niệm 10 năm thành lập, tháng 6.2023” - Trịnh Minh Hiền cho biết.

Hiền tại Vico Equense.
Hiền tại Vico Equense.

Trịnh Minh Hiền cũng là đại diện duy nhất từ Việt Nam tham gia Tuần lễ âm nhạc Musica Sulle Bocche 2023 tại Martis, với chùm tác phẩm chỉ với cây vĩ cầm chủ đạo. Trong khi các đồng nghiệp khắp nơi dự Festival đồ sộ ban nhạc, thì cô gái Việt Nam 1m53 - Trịnh Minh Hiền lại tự tin mà quyến rũ người nghe bằng ngôn ngữ của thanh âm đầy lửa.

Hiền thông thạo tiếng Anh, giới thiệu khái lược về âm nhạc Việt Nam và các tác phẩm trình tấu như: Quốc ca Việt Nam, Quốc ca Italia, cho công chúng từ Ý du ngoạn tới Việt Nam qua: “Chiếc khăn Piêu”, “Ôi quê tôi”, “Ôi M'Drak”, “Tiếng trống Paranưng”...

Ngày 10.8, chỉ một mình Trịnh Minh Hiền được mời bay ra đảo Alghero. Những tràng pháo tay của khán giả tiếp lửa cho nghệ sĩ vốn “máu lửa” khiến Hiền độc tấu cả tiếng không thấy mệt mà đầy hưng phấn khi sau cuộc biểu diễn, người xem hào hứng chụp ảnh và hỏi chuyện Việt Nam.

Các đồng nghiệp người Ý và các nước bất ngờ, tỏ ra thán phục khi Việt Nam có violinist đạt trình độ điêu luyện kỹ thuật và nuôi giữ cảm xúc được như vậy, nhất là sự tự tin khi xuất hiện mọi sân khấu trên đất nước hàng đầu thế giới về âm nhạc.

Sau những buổi cật lực tập, diễn, quảng bá cho “Phượng Linh” tại Ý, Trịnh Minh Hiền thưởng cho mình bằng việc bỏ tiền túi ngao du Venise.

Vừa trở về Hà Nội, Hiền lại hối hả làm MV “Sóng Trường Sa”. Quốc khánh năm 2022, Hiền đã chuyển soạn, trình tấu, đầu tư sản xuất MV “Tiến quân ca” dâng tặng đất nước và nhân dân. Là nghệ sĩ vĩ cầm 8X duy nhất được ra Trường Sa diễn phục vụ hải quân và nhân dân các đảo, Hiền đã tranh thủ đội nắng, dầm mưa quay hình từ tháng 5.

PGS.TS Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Hồng Sơn (Nguyên giám đốc Bệnh viện Quân y 175, TPHCM) dành nhiều tâm huyết, đóng góp lớn cho Trường Sa cả về y học và âm nhạc, đã có hàng chục ca khúc về Trường Sa được yêu thích.

“Sóng Trường Sa” là một trong số đó. Và nhạc sĩ Trịnh Minh Hiền, tân hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, thực hiện MV “Sóng Trường Sa” để chào mừng 78 năm Quốc khánh nước ta.

Hành lý quý giá của Hiền trong các chuyến đi xa - gần luôn là cây đàn. Tại Ý, ngoài các cuộc biểu diễn chính thức theo lời mời, chị đã hoà mình vào tiết tấu sống của người Ý, tham gia trình diễn trên đường phố. Bên vịnh Napoli nhìn ra Địa Trung Hải, Hiền không đủ sức đi 800 bậc đá để xuống biển mà chỉ đứng trên cao ngắm cảnh.

Nhưng chị lại sẵn sàng chơi đàn cho khách du lịch nghe khi họ hỏi: Cô đến từ đâu? - Việt Nam, và lập tức giới thiệu ngay “Tiến quân ca” của nhạc sĩ Văn Cao nhân 100 năm ngày sinh tác giả.

Hiền đã làm thế, trong đêm cuối ở thành Rome. Trước anh bồi bàn nhiệt tình, lịch lãm và dĩ nhiên là đẹp trai (quá đông chàng trai Ý đẹp ở khắp mọi nơi trên đất nước hình chiếc ủng), lại tỏ ra biết về Việt Nam và món “phở”, “nem”, Trịnh Minh Hiền đã bỏ dở đĩa spaghetti hải sản và rượu vang trắng để cho anh ta về Kinh Bắc bằng “Bèo dạt mây trôi”. Cả nhà hàng lắng nghe và ríu rít giữ Hiền ở lại.

THIÊN ANH
TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Minh Hải: Không nhớ nổi số lần hóa thân thành Bác trên sân khấu

Vũ Linh - Hoàng Hà |

Với những lợi thế vốn có về ngoại hình gầy hao giống cùng giọng nói xứ Nghệ, nghệ sĩ Minh Hải là người đảm nhận vai diễn tái hiện hình tượng Bác Hồ trong vở kịch “Người đi dép cao su” của Nhà hát kịch Việt Nam. Trước đó NS Minh Hải cũng có vô số lần đảm nhiệm vai diễn đặc biệt này.

900 nghệ sĩ tham gia lễ hội đường phố “Quê hương mùa sen nở”

Quỳnh Trang |

Tối 15.5, tại phố đi bộ Hồ Tùng Mậu, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An phối hợp với thành phố Vinh tổ chức Lễ hội đường phố với chủ đề “Quê hương mùa sen nở”.

600 nghệ sĩ tham dự Liên hoan Tiếng hát Làng Sen năm 2023

QUANG ĐẠI |

Liên hoan Tiếng hát Làng Sen quy tụ dàn diễn viên đông đảo đến từ các huyện, thành phố, thị xã với các tiết mục ca ngợi quê hương, đất nước, Đảng, Bác Hồ kính yêu nhân dịp 133 năm sinh nhật của Người.

Điều tra nguyên nhân tử vong của một nghi can trộm chó ở Bình Thuận

DUY TUẤN |

Bình Thuận – Ngày 4.9, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, đang điều tra nguyên nhân tử vong của một nghi can trộm cắp vừa xảy ra trên địa bàn huyện Đức Linh, Bình Thuận.

Giận con trai, người phụ nữ ở Vĩnh Phúc châm lửa đốt cây xăng

Bảo Nguyên |

Vĩnh Phúc - Xuất phát từ mâu thuẫn gia đình, người phụ nữ đã đến cửa hàng xăng dầu của con trai rồi châm lửa đốt.

Tài xế xe ôm công nghệ làm xuyên lễ 2.9 “vỡ mộng” vì ế ẩm khách

Hoài Luân - Phương Thảo |

Gác lại nỗi nhớ gia đình, nhiều tài xế xe ôm công nghệ quyết định ở lại Hà Nội "cày" xuyên lễ 2.9 để kiếm thêm thu nhập, thế nhưng nhiều người phải "ngậm đắng" vì nhu cầu khách đặt xe năm nay giảm sút.

Arsenal thắng kịch tính Man United ở những phút bù giờ

An An |

Trận đấu tâm điểm tại vòng 4 Premier League đã kết thúc với tỉ số 3-1 nghiêng về đội chủ nhà Arsenal.

Vì sao bê bối tình ái của Jack và Hiền Hồ khó được khán giả tha thứ?

Mi Lan |

Jack và Hiền Hồ đều nỗ lực ra mắt sản phẩm liên tục với mong muốn được trở lại hoạt động âm nhạc sau bê bối đời tư. Thế nhưng, họ chỉ nhận được sự lạnh nhạt của khán giả.

Nghệ sĩ Minh Hải: Không nhớ nổi số lần hóa thân thành Bác trên sân khấu

Vũ Linh - Hoàng Hà |

Với những lợi thế vốn có về ngoại hình gầy hao giống cùng giọng nói xứ Nghệ, nghệ sĩ Minh Hải là người đảm nhận vai diễn tái hiện hình tượng Bác Hồ trong vở kịch “Người đi dép cao su” của Nhà hát kịch Việt Nam. Trước đó NS Minh Hải cũng có vô số lần đảm nhiệm vai diễn đặc biệt này.

900 nghệ sĩ tham gia lễ hội đường phố “Quê hương mùa sen nở”

Quỳnh Trang |

Tối 15.5, tại phố đi bộ Hồ Tùng Mậu, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An phối hợp với thành phố Vinh tổ chức Lễ hội đường phố với chủ đề “Quê hương mùa sen nở”.

600 nghệ sĩ tham dự Liên hoan Tiếng hát Làng Sen năm 2023

QUANG ĐẠI |

Liên hoan Tiếng hát Làng Sen quy tụ dàn diễn viên đông đảo đến từ các huyện, thành phố, thị xã với các tiết mục ca ngợi quê hương, đất nước, Đảng, Bác Hồ kính yêu nhân dịp 133 năm sinh nhật của Người.