Cái "nôi" đào tạo cán bộ Công đoàn

Lương Hạnh |

76 năm từ khi thành lập đến nay, Trường Đại học Công đoàn đã khẳng định được vị trí, vai trò đối với tổ chức Công đoàn Việt Nam. Đặc biệt ngôi trường mang đậm uy tín trong hệ thống giáo dục Quốc gia và trong xã hội. Mỗi viên chức, người lao động và người học đều mang niềm tự hào về ngôi trường vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh 5 lần về thăm.

Hơn 10.000 người theo học

Trường Đại học Công đoàn ngày nay trưởng thành từ Lớp đào tạo cán bộ công vận (15.5.1946), sau lấy tên là Trường Cao cấp Công đoàn. Đến năm 1992, ngôi trường này chính thức đổi tên thành Trường Đại học Công đoàn.

Đây là ngôi trường đại học trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và chịu sự quản lý về chuyên môn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Kế thừa và phát huy những thành tựu đã đạt được trong 76 năm xây dựng và phát triển, ngôi trường đã và đang có những bước tiến vững chắc trong phát triển giáo dục.

Trường Đại học Công đoàn đang thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho phong trào công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Trường đã phối hợp với Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn các tổng công ty, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở mở các lớp đào tạo ngắn hạn cho cán bộ công đoàn.

Hiện nay, Trường Đại học Công đoàn có 12 ngành đào tạo trình độ đại học: Quan hệ lao động, Quản trị kinh doanh, Quản trị nhân lực, Kế toán, Tài chính ngân hàng, Bảo hộ lao động, Xã hội học, Công tác xã hội, Luật, Ngôn ngữ Anh, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Du lịch; 5 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ: Quản trị nhân lực, Quản trị kinh doanh, Quản lý An toàn và sức khỏe nghề nghiệp, Xã hội học và Kế toán; 1 ngành đào tạo trình độ tiến sỹ Quản trị nhân lực.

Không chỉ vậy, lưu lượng người học của Trường hiện nay gần 10.000 người. Năm 2021, Trường Đại học Công đoàn là cơ sở giáo dục đại học thứ hai toàn quốc kiểm định tất cả các chương trình giáo dục đại học.

Về nghiên cứu khoa học, Đại học Công đoàn đã, đang tham gia, hoàn thành nhiều đề tài khoa học cấp Nhà nước, cấp Tổng Liên đoàn, cấp Bộ, cấp tỉnh, thành phố và tương đương. Hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và hàng ngàn đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên. Các đề tài khoa học do trường tiến hành nghiên cứu có giá trị thực tiễn cao. Nhiều dự án với các tổ chức Quốc tế như Liên minh Châu Âu, kết quả nghiên cứu đã đóng góp rất lớn vào hoàn thiện cơ sở lý luận và thực tiễn. Việc này góp phần xây dựng giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 

Trường đã tham gia nghiên cứu đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng vào sửa đổi Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn; Tham gia hội đồng tư vấn giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Những thành tích đã đạt được của Trường Đại học Công đoàn:

1. Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 1981)

2. Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 1991)

3. Huân chương Lao động hạng Ba cho Công đoàn Trường (năm 2000)

4. Huân chương Độc lập hạng Nhì (năm 2001)

5. Huân chương Lao động hạng Nhất của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (2001)

6. Huân chương Lao động hạng Ba cho công tác thể dục thể thao (năm 2001)

7. Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2006)

8. Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công đoàn Trường (2007)

9. Huân chương lao động hạng Nhất lần thứ 2 (năm 2011)

10. Huân chương Hồ Chí Minh (năm 2016).

11. Cờ thi đua của Chính phủ (năm 2015)

12. Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (năm 2016)

13. Tập thể Lao động xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (năm 2017)

14. Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (năm 2019)

15. Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (năm 2020)

16. Bằng khen số 4630/QĐ-TLĐ ngày 11.5.2022 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Hằng năm, Đại học Công đoàn cử cán bộ, viên chức và người học đi dự Hội nghị, Hội thảo, tập huấn học tập kinh nghiệm tại các nước có quan hệ hợp tác; tiến hành trao đổi với các đối tác và tại trường. Quan hệ hợp tác song phương với một số tổ chức: Học viện Lao động và Quan hệ Xã hội Liên bang Nga; Học viện Quan hệ Lao động Trung Quốc; Trường Đại học Quốc tế Belarus; Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào. Hằng năm, Đại học Công đoàn đã tiếp nhận hàng chục sinh viên, học viên Lào, Campuchia học đại học và sau đại học.

Song song với công tác đào tạo, trong điều kiện hội nhập và tự chủ đại học, trường luôn chú trọng công tác phát triển toàn diện nguồn nhân lực, không ngừng nâng cao chất lượng và đảm bảo hợp lý hóa cơ cấu tổ chức bộ máy; đầu tư, xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất.

Tỉ lệ đội ngũ giảng viên của trường có học vị thạc sĩ trở lên chiếm 100%, đáp ứng tốt yêu cầu đào tạo, nghiên cứu khoa học, theo mục tiêu, sứ mệnh đã đề ra từ trước. Đội ngũ cán bộ quản lý ngày càng trẻ hóa và được bồi dưỡng về trình độ và kỹ năng quản lý.

Đặc biệt, trường quan tâm xây dựng chế độ, có cơ chế chính sách đãi ngộ, thu hút, phát triển đội ngũ trí thức học vị, học hàm cao. Năm 2021, trường đã ban hành 35 văn bản quy phạm nội bộ - làm cơ sở để quản trị và triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ của trường.

Việc đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất luôn được chú trọng. Đại học Công đoàn hiện có 2 cơ sở tại Hà Nội và Hưng Yên. Đặc biệt, trường đã được Bộ Quốc phòng cho phép thành lập Trung tâm giáo dục Quốc phòng - An ninh Tại cơ sở 2 Hưng Yên. Đây là bước ngoặt lớn cho hoạt động giáo dục quốc phòng và an ninh của Nhà trường; đồng thời là điểm đến lý tưởng của nhiều trường đại học hiện nay chưa có cở sở giáo dục quốc phòng và an ninh,...

Bên cạnh đó, Trường Đại học Công đoàn luôn đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng thêm các giảng đường mới, các phòng học được trang bị thiết bị hiện đại; thư viện được đầu tư nâng cao năng lực, chất lượng phục vụ...

Với những kết quả nổi bật và toàn diện đã đạt được trong những năm qua, Trường Đại học Công đoàn là một trong những trường đầu tiên kiểm định chất lượng xong 9 chương trình đào tạo đại học. Điều này càng khẳng định vị thế vững chắc của trường trong hệ thống giáo dục đại học quốc dân, tạo đà để trường tiếp tục khẳng định, hội nhập quốc tế và kiến tạo tương lai với chiến lược phát triển đến năm 2030 sẽ là nơi đào tạo đa ngành, đa nghề, đa lĩnh vực.

Dịp khai giảng năm học 2021-2022, chia sẻ với sinh viên, TS Lê Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn nhắn gửi mong muốn các bạn sinh viên sẽ trưởng thành từ những người giỏi nhất trong những người trẻ, để trở thành những người trẻ nhất trong những người giỏi, sớm gia nhập đội ngũ hiền tài của đất nước.

"Trong quá trình đó, các em sẽ cảm nhận và làm nên bản sắc của ngôi trường này và của tổ chức Công đoàn. Chúng ta sẽ cùng nhau trải nghiệm việc tìm con đường mới. Cùng nhau, học cách nghĩ và làm theo cách không cũ để giải quyết ngay cả những vấn đề không mới!” - TS Lê Mạnh Hùng bày tỏ.

Đại học Công đoàn thông báo phương án tuyển sinh (dự kiến) trình độ đại học 2022, cụ thể: 

- Tuyển sinh chính quy trình độ Đại học: Gồm 11 chuyên ngành học với 2.340 chỉ tiêu (dự kiến).

- Tuyển sinh vừa làm vừa học trình độ đại học: Gồm 4 chuyên ngành học với 400 chỉ tiêu (dự kiến).

- Tuyển sinh trình độ đại học vừa học vừa làm đối với người đã có bằng đại học: Gồm 2 chuyên ngành chính với 300 chỉ tiêu VLVH (dự kiến).

Lương Hạnh
TIN LIÊN QUAN

Đại học Công đoàn tổ chức hội thảo với chủ đề Công đoàn ở kinh tế tư nhân

ĐỨC VĂN |

Hà Nội - Sáng 23.2, trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: "Tổ chức và hoạt động công đoàn trong các tập đoàn kinh tế tư nhân ở Việt Nam trong bối cảnh mới: Thực trạng và giải pháp".

Trường Đại học Công đoàn khai giảng năm học 2021 - 2022

Kiều Vũ |

Trường Đại học Công đoàn tổ chức Lễ khai giảng năm học 2021 - 2022, chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam (20.11) vào chiều 18.11. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Phan Văn Anh cùng lãnh đạo nhiều ban, ngành, cơ quan tới dự.

75 năm Trường Đại học Công đoàn: Trưởng thành, phát triển và hội nhập

Linh Nguyên |

Qua 75 năm trưởng thành, phát triển và hội nhập, đến nay Trường Đại học Công đoàn đã khẳng định vị trí, vai trò của nhà trường đối với tổ chức Công đoàn Việt Nam cũng như trong xã hội. Mỗi cán bộ, giảng viên người lao động và sinh viên của nhà trường đều mang trong tim niềm tự hào về ngôi trường vinh dự được 5 lần Bác Hồ đến thăm.

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 của đoàn thể thao Việt Nam

Chi Trần |

SEA Games 31 đã khép lại với  với ngôi nhất toàn thuộc về đoàn thể thao Việt Nam với 205 huy chương vàng.

WHO cảnh báo đại dịch COVID-19 chắc chắn chưa kết thúc

Khánh Minh |

Đại dịch COVID-19 “chắc chắn chưa kết thúc” - Tổng giám đốc WHO cảnh báo tại phiên khai mạc kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 75 hôm 22.5.

Thanh niên dùng búa cướp tiệm vàng ở TPHCM khai "đang nạp tiền chơi game thì bị bắt"

Chân Phúc |

TPHCM - Nam thanh niên cướp tiệm vàng trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh) được xác định là N.V.C ( 23 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh). C khai nhận, do mê game, cần tiền tiêu xài nên đi cướp tiệm vàng.

Tân huấn luyện viên U23 Việt Nam công bố danh sách dự VCK U23 Châu Á 2022

MINH TRIẾT |

Tân huấn luyện viên Gong Oh-kyun đã công bố danh sách 25 cầu thủ U23 Việt Nam sẽ tham dự vòng chung kết U23 Châu Á 2022. 

Đại học Công đoàn tổ chức hội thảo với chủ đề Công đoàn ở kinh tế tư nhân

ĐỨC VĂN |

Hà Nội - Sáng 23.2, trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: "Tổ chức và hoạt động công đoàn trong các tập đoàn kinh tế tư nhân ở Việt Nam trong bối cảnh mới: Thực trạng và giải pháp".

Trường Đại học Công đoàn khai giảng năm học 2021 - 2022

Kiều Vũ |

Trường Đại học Công đoàn tổ chức Lễ khai giảng năm học 2021 - 2022, chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam (20.11) vào chiều 18.11. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Phan Văn Anh cùng lãnh đạo nhiều ban, ngành, cơ quan tới dự.

75 năm Trường Đại học Công đoàn: Trưởng thành, phát triển và hội nhập

Linh Nguyên |

Qua 75 năm trưởng thành, phát triển và hội nhập, đến nay Trường Đại học Công đoàn đã khẳng định vị trí, vai trò của nhà trường đối với tổ chức Công đoàn Việt Nam cũng như trong xã hội. Mỗi cán bộ, giảng viên người lao động và sinh viên của nhà trường đều mang trong tim niềm tự hào về ngôi trường vinh dự được 5 lần Bác Hồ đến thăm.