Các "ông lớn" rót trên 480.000USD cho startup Việt

đặng tiến |

Ngày 28.8.2020 vừa qua, Văn phòng Đề án 844, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) phối hợp cùng Tập đoàn Qualcomm và Tập đoàn Beowulf Blockchain (Singapore) tổ chức tọa đàm trực tuyến: "Startup và cơ hội tận dụng giao thức kết nối mới" với sự tham gia chia sẻ của hơn 150 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST), tập đoàn và các tổ chức hỗ trợ. Đồng thời, lễ công bố 3 gói hỗ trợ dành riêng cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST trong khuôn khổ của Đề án 844 diễn ra, với tổng giá trị lên đến 480.000USD.

Trên 100 quốc gia đang triển khai 5G

Tại buổi toạ đàm, các diễn giả đã cùng chia sẻ về tương lai phát triển công nghệ kết nối dữ liệu mới (WIFI6, 5G, Machine Learning-AI, SD-WAN...), ảnh hưởng, cơ hội và thách thức dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (KN) ĐMST cũng như chỉ ra định hướng hỗ trợ của các thành phần trong hệ sinh thái 5G cho doanh nghiệp KN ĐMST và thảo luận về tầm nhìn hợp tác dài hạn giữa các tập đoàn lớn và doanh nghiệp KN ĐMST.

Chia sẻ chi tiết về tác động của công nghệ kết nối dữ liệu mới tới các công nghệ tiên phong, Tổng Giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia - ông Thiều Phương Nam - cho rằng, trong thời điểm dịch đại dịch COVID-19, công nghệ kết nối trở nên quan trọng hơn hết, thế giới đang trong thời kỳ chuyển giao sang công nghệ tiếp theo và 5G được thúc đẩy mạnh mẽ để thay đổi cách con người giải trí, kết nối và làm việc. Ví dụ, làm việc tại nhà, học online (giáo dục), khám bệnh từ xa (y tế)... Cũng theo ông Thiều Phương Nam, hiện tại đã có 60 nhà mạng/40 quốc gia triển khai thương mại 5G, dự kiến cuối năm 2020 sẽ là 100 quốc gia. Hiện có 380 đầu tư trên thế giới vào công nghệ này, trong đó có Việt Nam.

Tập đoàn Qualcomm đã tìm kiếm các startup tiềm năng thông qua cuộc thi “Qualcomm Design Challenge” ở thị trường Ấn Độ - Đài Loan (Trung Quốc) và ở Việt Nam là cuộc thi “Qualcomm Vietnam Innovation Challenge (QVIC)” nhằm chia sẻ công nghệ của Qualcomm, hỗ trợ kỹ thuật cho startup. Nỗ lực của Qualcomm đạt nhiều kết quả tốt khi đã hỗ trợ 60 công ty startup Ấn Độ thành công và có 22 startup với sản phẩm đã được thương mại hóa.

Việt Nam là nước thứ 3 Qualcomm hỗ trợ và đang triển khai cuộc thi QVIC 2020 với thời hạn đăng ký đến ngày 30.9.2020. Top 10 startup Việt tham dự vào QVIC 2020 sẽ được hỗ trợ tài chính 10.000 USD để phát triển sản phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm tại các phòng lab của Qualcomm và top 3 startup với ý tưởng và sản phẩm tốt nhất sẽ nhận được tiền thưởng tương ứng là 100.000 USD, 70.000 USD và 50.000 USD. Ngoài hỗ trợ tài chính, kỹ thuật, Qualcomm cũng sẽ hỗ trợ và huấn luyện về việc đăng ký bản quyền, bảo vệ sở hữu trí tuệ và cam kết không lấy cổ phần của startup.

Giới hạn mỗi startup tham gia được hỗ trợ 2 đơn đăng ký với trị giá hỗ trợ 5.000 USD. Các startup tham gia chương trình thúc đẩy kinh doanh do chính tập đoàn kết nối chuyên gia và giám sát tổ chức. Chương trình gồm chuỗi hội thảo và đào tạo về chiến lược phát triển khách hàng, phân tích cạnh tranh, quản lý sản phẩm, chiến lược thâm nhập thị trường toàn cầu, sở hữu trí tuệ và gọi vốn. Về hỗ trợ R&D (nghiên cứu và phát triển) cho startup tham gia, Tập đoàn Qualcomm sẽ cung cấp hỗ trợ phát triển công nghệ cho startup tham gia QVIC, bao gồm tư vấn kinh doanh và hỗ trợ phát triển công nghệ cho sản phẩm, quyền truy cập vào mạng lưới phòng thí nghiệm và nghiên cứu của Qualcomm tại Hà Nội, cũng như ứng dụng sản phẩm của startup hỗ trợ giải quyết vấn đề tại các địa phương ở Việt Nam cùng tập đoàn. Hỗ trợ nghiên cứu sản phẩm tại các phòng thí nghiệm của Qualcomm sẽ bao gồm hỗ trợ ML/AI, phòng thí nghiệm camera, phòng thí nghiệm âm thanh, buồng RF, xử lý sự cố nhiệt và modem.

Dưới góc độ một chuyên gia công nghệ, ông Hoàng Minh Trí - nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Ai20x có trụ sở tại Silicon Valley - nhận định, bức tranh tổng thể về công nghệ kết nối gồm 5 yếu tố: 5G, Wifi 6, Machine Learning - AI, Digitized spaces và SD-WAN, mở ra khá nhiều ứng dụng trên mọi phương diện, mọi ngành. Để phát triển mạnh mẽ những công nghệ kết nối này, các startup Việt cần nghiên cứu kỹ thị trường và công nghệ, tìm ra ứng dụng thiết thực và lên kế hoạch hành động, chuẩn bị nguồn lực để bắt kịp xu hướng, chứ không nên chạy theo trend mà chưa đủ nguồn lực.

Thực tế hiện nay, rất ít các startup Việt trong lĩnh vực IoT vượt qua được giai đoạn thử nghiệm sản phẩm (MVP). Hầu hết giải pháp mà các startup trong ngành này đưa ra còn mang tính tạm thời, chưa có hướng phát triển bền vững và mang lại lợi ích thiết thực cho người dùng. Hơn nữa, công nghệ IoT/công nghệ lõi và deep tech ở Việt Nam cũng đang rất hiếm. Bà Nguyễn Phi Vân - nhà sáng lập Vietnam Angel Network - cho rằng, khắc phục vấn đề này sẽ cần thời gian, cần các biện pháp giáo dục và sự chuẩn bị cho một thế hệ startup tiếp theo để bắt kịp với các cường quốc công nghệ như Hàn Quốc, Đài Loan hay các nước phương Tây.

Khó khăn và thách thức

Theo ông Đỗ Trần Anh, đại diện từ startup IoT trong lĩnh vực nông nghiệp - Farmtech Việt Nam, mặc dù ngành nông nghiệp là chủ lực của Việt Nam nhưng ngành này đang được đầu tư nhỏ lẻ và tỉ lệ ứng dụng công nghệ khá thấp. Nông dân không có nhu cầu sử dụng những sản phẩm công nghệ phức tạp hơn. Yếu tố về nhận thức người dùng, trình độ công nghệ cản bước các startup IoT trong ngành này. Hơn nữa, việc ứng dụng IoT trong nông nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn như chi phí R&D lớn và chưa có một bộ tiêu chuẩn cho các sản phẩm như các nước Na Uy, Pháp...  khiến startup khó mở rộng quy mô (scale-up). Tuy nhiên, muốn scale-up được thì cần quay lại bài toán giáo dục thị trường.

Còn trong lĩnh vực nhà ở thông minh, bảo mật (security) là vấn đề và mối quan tâm hàng đầu. Thấu hiểu điều này, Lumi - một startup Việt Nam trong ngành - đã tích hợp camera, cảm biến cửa, cảm biến chuyển động với các thiết bị trong nhà để tham gia chống trộm. Theo Giám đốc khu vực miền Nam của Công ty Cổ phần Lumi Việt Nam - ông Nguyễn Bảo Ân, đơn vị này đang tìm giải pháp cho vấn đề hacker tấn công dữ liệu trong nhà và đây cũng là bài toán chung mà Lumi và các hãng camera, smarthome lớn trên thế giới như Dahua đang tìm lời giải.

Trong lĩnh vực blockchain, ông Đỗ Văn Long - Giám đốc điều hành của Tập đoàn Blockchain Việt Nam - chia sẻ góc nhìn về ứng dụng công nghệ Blockchain như một phương thức truyền tải dữ liệu an toàn và tác động của công nghệ này đối với startups. Ông cho hay, khi băng thông càng rộng thì càng có nhiều cơ hội cho sự phát triển của blockchain. Chữ ký số, fintech, agritech... là những ứng dụng tiêu biểu. Để đăng ký tham gia, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo truy cập website chính thức của Văn phòng Đề án 844, Bộ KHCN để nhận thông tin cho mỗi chương trình hỗ trợ.

đặng tiến
TIN LIÊN QUAN

Không chỉ những startup đoạt giải mới chiến thắng ở Viet Solutions

Đức Thành |

Cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia (Viet Solutions) 2020 do Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Viettel đồng tổ chức có gì đặc biệt? Các thí sinh tham dự sẽ có cơ hội gì? Chúng tôi đã cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hổ, Tổng giám đốc Viettel Solutions.

Shark Nguyễn Thanh Việt rót vốn đầu tư cho startup Dalat Foodie

LNA |

Vừa khởi động lại “trạng thái bình thường mới” sau dịch COVID-19, ngày 08.06.2020, Shark Nguyễn Thanh Việt (Intracom Group) đã ký kết đầu tư cho DalatFoodie, một start-up chuyên cung cấp thực phẩm hữu cơ. Sắp tới, DalatFoodie sẽ phát triển thị trường ra miền Bắc và mở cửa hàng tại Hà Nội.

Startup Kite 2020 – Chắp cánh ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên

Thanh Thanh - Thu Hiền |

Chiều 28.5 tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” – Startup Kite 2020.

Sandbox – Điều startup Việt cần có để sản sinh doanh nghiệp “kì lân”

Thế Lâm |

Cơ chế Sandbox đã được nhiều doanh nghiệp, thậm chí các nhà quản lí tại Việt Nam đề cập đến như một công cụ về chính sách để nâng đỡ, nuôi dưỡng các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup). Và lần này, trong Chỉ thị số 9/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành, Sandbox đã được đề cập một cách trực tiếp.

Ma trận bãi xe tự phát: Trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBND phường

NHÓM PV |

Liên quan đến loạt bài “Ma trận bãi xe tự phát: Bóc trần chiêu “bẫy” khách ở cổng Bệnh viện” được đăng tải trên Báo Lao Động thời gian gần đây, phản ánh về việc xuất hiện nhiều bãi xe không phép cùng hàng chục cò mồi chèo kéo người bệnh gửi xe và thu phí “cắt cổ” gần bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng văn phòng luật sư Kết Nối (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng trách nhiệm đầu tiên để xảy ra sự việc là UBND phường, nơi xuất hiện các bãi xe và hiện tượng “bẫy” khách.

Dự án Biển Vàng xây sai phép: Từng bị đề xuất thu hồi chủ trương lập dự án

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Quảng Trị từng đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi chủ trương cho Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật lập dự án đầu tư Khu du lịch – nghỉ dưỡng Biển Vàng (dự án Biển Vàng) tại khu đất vàng ở biển Cửa Việt để tạo điều kiện cho nhà đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện dự án.

Chìm nổi thân phận áo dài

Hào Hoa |

Được yêu thích và được coi là thiết kế đậm chất văn hóa truyền thống, thế nhưng áo dài không được công nhận là thương hiệu văn hóa, không được công nhận là di sản, không được công nhận là lễ phục hay quốc phục.

Nga nêu ngoại lệ sử dụng vũ khí hạt nhân

Ngọc Vân |

Nga cam kết tránh sử dụng vũ khí hạt nhân, ngoại trừ việc dùng để ngăn chặn đất nước bị hủy diệt.

Không chỉ những startup đoạt giải mới chiến thắng ở Viet Solutions

Đức Thành |

Cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia (Viet Solutions) 2020 do Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Viettel đồng tổ chức có gì đặc biệt? Các thí sinh tham dự sẽ có cơ hội gì? Chúng tôi đã cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hổ, Tổng giám đốc Viettel Solutions.

Shark Nguyễn Thanh Việt rót vốn đầu tư cho startup Dalat Foodie

LNA |

Vừa khởi động lại “trạng thái bình thường mới” sau dịch COVID-19, ngày 08.06.2020, Shark Nguyễn Thanh Việt (Intracom Group) đã ký kết đầu tư cho DalatFoodie, một start-up chuyên cung cấp thực phẩm hữu cơ. Sắp tới, DalatFoodie sẽ phát triển thị trường ra miền Bắc và mở cửa hàng tại Hà Nội.

Startup Kite 2020 – Chắp cánh ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên

Thanh Thanh - Thu Hiền |

Chiều 28.5 tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” – Startup Kite 2020.

Sandbox – Điều startup Việt cần có để sản sinh doanh nghiệp “kì lân”

Thế Lâm |

Cơ chế Sandbox đã được nhiều doanh nghiệp, thậm chí các nhà quản lí tại Việt Nam đề cập đến như một công cụ về chính sách để nâng đỡ, nuôi dưỡng các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup). Và lần này, trong Chỉ thị số 9/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành, Sandbox đã được đề cập một cách trực tiếp.