Bi kịch sau cơn ghen mù quáng

việt dũng |

Từng chăm sóc, coi con riêng của vợ như ruột thịt, song chỉ vì cơn ghen mù quáng, Hoàng Tiến Ninh đã gây nên vụ hỏa hoạn, khiến cậu bé tử vong, để rồi ăn năn muộn màng, bản thân phải trả mức án cao nhất của khung hình phạt tội danh Giết người.

Đêm gây án của gã chồng ghen tuông

Trong căn phòng mát lạnh của Tòa án Nhân dân Hà Nội, Hoàng Tiến Ninh liên tục dùng chiếc khăn mặt mang theo từ trại tạm giam, lau mồ hôi, không rõ do bệnh lý hay nguyên nhân nào. Phiên tòa xét xử Ninh về tội Giết người, có cả người mẹ già bệnh tật, cô vợ trẻ kém bị cáo 12 tuổi, cùng bố mẹ vợ anh ta ngồi ở hàng ghế dưới.

Ninh ngồi trước bục khai báo, gương mặt chất đầy sự ăn năn. Trong khi đó, trái hẳn với những phiên tòa liên quan đến ghen tuông, rồi dẫn đến án mạng, chị S - vợ Ninh, ngồi cùng bố mẹ ở ngay hàng ghế phía sau, không có một chút oán giận anh ta - kẻ gây nên cái chết cho đứa trẻ mới 6 tuổi - con riêng của chị.

Ninh đến với chị S khi cô gái này “trót dại” bụng mang dạ chửa với thanh niên cùng tuổi. Trong tình cảnh phải làm mẹ đơn thân, chị S gặp Ninh rồi bén duyên. Ban đầu, sau khi sinh đứa con đầu lòng, chị S về sống chung với Ninh như vợ chồng.

Sau 5 năm gắn bó, năm 2017, hai người nên duyên vợ chồng, cũng là thời điểm Ninh và chị S có một con trai chung. Tuy nhiên, kể từ thời điểm này, Ninh luôn sống trong mối ngờ vực chị S không chung thủy và có nhân tình bên ngoài.

Không chịu được cảnh chồng luôn ngờ vực vô căn cứ, chị S buộc phải ôm cả 2 con về nương nhờ bố mẹ đẻ ở phường Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tối 11.10.2018, Ninh đến nhà bố mẹ vợ đón mẹ con chị S về nhưng chỉ đón được một mình cậu con trai chung của hai người.

Ở nhà chỉ có 2 bố con, khuya cùng ngày, đối tượng lại nổi cơn ghen tuông mù quáng. Nửa đêm, Ninh lấy xe máy và chiếc chai nhựa đi mua đầy xăng, rồi quay trở lại nhà bố mẹ vợ. Đến nơi, đối tượng gõ cửa và mẹ vợ mở cho vào.

Xông vào nhà mẹ vợ (khi đó đang có tổng cộng 10 người trong nhà), đối tượng xộc thẳng lên gác xép - nơi chị S nằm ôm con riêng ngủ. Thấy chồng mang chai xăng đến chỗ hai mẹ con nằm ngủ, chị S liền hét toáng lên nhưng không kịp.

Khi ấy, Ninh vừa gằn giọng đe dọa, vừa vẩy chai xăng lên khắp người mẹ con chị S và rút bật lửa ra phóng hỏa đốt cả gia đình nhà vợ. Lửa cháy, chị S hốt hoảng phóng ra ngoài. Bố chị S nghe tiếng con gái tri hô vội lấy chăn dập lửa cho cháu ngoại.

Sau đó, bé trai 6 tuổi được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng do thương tích quá nặng nên không qua khỏi. Ninh khi phóng hỏa đốt nhà vợ cũng bị xăng và lửa cháy lan vào. Đối tượng bỏ chạy ra ngoài cởi bỏ hết quần áo và sau đó cũng phải vào viện cấp cứu.

Quá trình điều tra, cơ quan xác định, ngoài việc cháu bé tử vong do bị Ninh đốt thì một số ngôi nhà sát nhà bố mẹ đẻ chị S cũng bị cháy, gây thiệt hại với tổng giá trị tài sản lên đến hơn 85 triệu đồng.

Ninh bị truy tố ra trước tòa về tội “Giết người” với các tình tiết định khung là giết người dưới 16 tuổi, dùng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người và có tính chất côn đồ. Ngoài ra, đối tượng còn bị truy tố, xét xử thêm tội “Hủy hoại tài sản”.

Diễn biến đêm gây trọng tội của Ninh được đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKS) Hà Nội công bố qua bản cáo trạng truy tố. Trước Hội đồng xét xử (HĐXX), khi trả lời câu hỏi của chủ tọa, Ninh nói muốn được giữ quyền im lặng. Gã không muốn khai lại về tội lỗi đêm hôm ấy. Nói xong câu ngắn gọn đó, bị cáo lại liên tục dùng khăn mặt lau mồ hôi. Đôi tay bị cáo, các ngón còng queo, còn nguyên dấu vết của vụ hỏa hoạn gần 2 năm trước do chính anh ta gây ra. Cả gương mặt bị cáo cũng vẫn còn ảnh hưởng của trận bỏng năm đó.

Lòng vị tha của người vợ

Có mặt tại tòa, khi được chủ tọa thẩm vấn, chị S thừa nhận vợ chồng có những mâu thuẫn vì Ninh ghen tuông vô cớ. Ninh nói là sẽ nuôi đứa con chung của hai người. Đêm hôm xảy ra vụ án, chị S nhìn thấy Ninh cầm can xăng, nên cố gọi con trai riêng dậy, song ngọn lửa bùng lên quá nhanh. Bố đẻ của chị có dập lửa nhưng cậu con trai bị bỏng nặng nên không qua khỏi.

Theo lời chị S, Ninh đến với mình bằng một tình cảm chân thật. Anh ta biết chị lỡ có thai với bạn trai trước song không để ý mà toàn tâm, toàn ý dành tình cảm cho chị. Chính vì vậy, chị cũng đáp lại tình cảm với Ninh.

“Ninh coi con riêng của tôi như ruột thịt” - chị S nghẹn ngào trình bày trước tòa. Từ lúc cậu bé sinh ra đến khi giữa hai người có con chung, Ninh đều yêu thương đứa trẻ này giống như con ruột của mình. Ninh chăm từng bữa ăn, giấc ngủ cho cậu bé và đến khi có con ruột cũng không phân biệt đối xử.

Bà T - mẹ của chị S - cho hay, Ninh thường ngày ngoan ngoan, đối xử trên dưới không có điều gì phải nói. Hôm Ninh mang xăng đến, gõ cửa, bà có hỏi “Ai đấy”, thì anh ta vẫn lễ phép. “Tôi xin tòa giảm nhẹ cho cháu, mong nó cải tạo sớm để về với con” - người mẹ vợ tha thiết trước HĐXX. Gần 2 năm qua đối với bà, nỗi đau mất mát đã dần nguôi. Bà không muốn cháu ngoại còn lại của mình phải mất bố nên bà trình bày trước HĐXX về nguyện vọng đó.

Tuy nhiên, trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, bị cáo chỉ vì mâu thuẫn, ghen tuông không có căn cứ mà mang xăng đến nhà vợ, gây án mạng. Hành vi của bị cáo còn làm xáo trộn cuộc sống của những hộ gia đình xung quanh, gây thiệt hại về tài sản cho họ.

“Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo biết trong gia đình chị S có nhiều người sinh sống, song vẫn mang xăng đến. Hành vi đó đã xâm phạm đến hai khách thể, cháu bé tử vong, thiệt hại về tài sản” - Viện kiểm sát nêu trong bản luận tội.

Nữ công tố viên khẳng định, hành vi của bị cáo đã phạm vào hai tội Giết người và Hủy hoại tài sản nên giữ nguyên quan điểm truy tố. Theo đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên phạt Ninh tử hình về tội Giết người, 3-4 năm tội Hủy hoại tài sản, tổng hợp là tử hình.

Sau đề nghị trên của đại diện Viện kiểm sát, chủ tọa để Ninh tự bào chữa, song bị cáo chỉ nói ngắn gọn: “Tôi biết là có tội rồi”. Chủ tọa đã để luật sư chỉ định bào chữa thay cho Ninh.

Nữ luật sư thuộc Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, bị cáo thành khẩn khai nhận việc đã làm. Song bà chỉ ra, hoàn cảnh trước khi thân chủ gây án, rằng bị cáo chán nản do bố mới mất, mẹ bị ung thư.

Bản thân bị cáo nghi ngờ vợ có quan hệ với người đàn ông khác, đã không còn muốn sống. “Sau đó, vì một phút thiếu suy nghĩ, bị cáo đã mang xăng đến nhà chị S” - nữ luật sư bào chữa cho Ninh trình bày và cho hay, trong những lần tiếp xúc với bị cáo tại trại tạm giam, anh ta luôn cảm thấy ân hận với hành vi của mình.

Nhắc đến hoàn cảnh khó khăn của mẹ bị cáo đang chữa trị ung thư song cũng cố gắng bồi thường một phần cho gia đình bị hại, cùng với việc chị S có đơn xin giảm nhẹ, luật sư mong HĐXX cho bị cáo mức hình phạt để được sống, sớm làm lại cuộc đời.

Khi luật sư vừa mới trình bày xong, mẹ vợ của bị cáo vội đứng lên cố gắng nói với HĐXX giảm nhẹ một phần hình phạt, để Ninh sớm về với con trai. Trước lời này của mẹ vợ, Ninh vẫn ngồi lặng lẽ, gương mặt bị bỏng như rúm ró lại, với ánh mặt hoe đỏ. Nỗi ân hận tràn ngập trong mỗi lần bị cáo dùng khăn mặt lau phần da cháy, rịn mồ hôi.

Ninh cố gắng kìm nén cảm xúc, song mọi dồn nén vỡ òa khi đứa con ruột mới 3 tuổi xuất hiện. Lúc này, ánh mắt bị cáo đã đỏ hoe. Bà T cho hay, cháu mình lúc trước vẫn bám bố, song nó còn quá nhỏ để biết những gì đang diễn ra.

Phút cha con gặp gỡ trong lúc HĐXX nghỉ nghị án ngắn ngủi trôi qua. Ninh tiếp tục phải đứng trước bục để nghe tòa công bố bản án với mình. Với nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, dù phía đại diện bị hại đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt, song tòa thấy cần thiết phải loại bỏ bị cáo vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội. Theo đó, tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Ninh tử hình về tội Giết người, 3 năm tù về tội Hủy hoại tài sản, tổng hợp buộc bị cáo phải chịu mức án tử hình.

Nghe tòa tuyên xong, bàn tay Ninh run rẩy dù bám vào bàn. Phía sau, mẹ ruột của bị cáo òa khóc.

việt dũng
TIN LIÊN QUAN

Lãnh án 15 năm tù từ cơn ghen với bạn trai của vợ cũ

Việt Dũng |

Nguyễn Trọng Tài (41 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) thấy vợ cũ tinh thần thoải mái, vui vẻ bên bạn trai mới, nên ghen tuông vác dao tấn công cả hai người này.

Ghen tuông, cụ ông 75 tuổi chém người yêu nguy kịch rồi bỏ trốn

NHẬT HỒ |

Chỉ vì ghen tuông, cụ ông Trần Đình Thanh, 75 tuổi đã dùng dao sát hại người mình yêu thương, sống với nhau như vợ chồng. Sau khi chém người thương của mình, ông Thanh bỏ trốn nhưng không thoát.

Người đàn ông sát hại tình địch vì ghen tuông

Việt Dũng |

Thấy "bạn gái" vẫn còn mặn nồng với mình, song lại ở cùng với người đàn ông khác, ông Đỗ Khắc Phong (53 tuổi, ở Phú Thọ) đã sát hại tình địch.

Nỗi lo của công nhân trước thềm năm học mới

HÀ ANH CHIẾN |

Năm học mới 2022-2023 đang cận kề, nhưng đến nay, nhiều gia đình công nhân tại tỉnh Đồng Nai vẫn chưa thể lo tươm tất cho con chuẩn bị tới trường…

Quốc phục phải là bộ trang phục mang bản sắc văn hóa Việt Nam

ThS. Lý Viết Trường (Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, ĐHQGHN) |

Quốc phục là quốc áo theo kiểu riêng từ xưa truyền lại của một đất nước, thường được mặc trong những ngày lễ hội và lễ nghi ngoại giao. Là sản phẩm mang tính biểu trưng của quốc gia, nên quốc phục cần phản ánh được bản sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Phát hiện thêm thi thể trong vụ cháy ở Manchester, Anh

Song Minh |

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 17.8.2022, cảnh sát Manchester thông báo đã phát hiện thêm một thi thể trong khu nhà bị cháy tại Oldham, Manchester.

Dự báo thời tiết 18.8: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng, chiều tối trở mưa vài nơi

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 18.8, miền Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng với nhiệt độ cao nhất khoảng 35 độ C. Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. 

Đề nghị giải trình vụ Phó Bí thư tỉnh Ninh Bình bị kỷ luật vẫn làm Phó Ban phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ái Vân |

Ông Nguyễn Thái Học - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho rằng, cần phải xem lại quyết định thành viên Ban Chỉ đạo của Ninh Bình và rà lại việc vi phạm của ông Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Ninh Bình. Đồng thời đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực tỉnh Ninh Bình giải trình về vấn đề này trong thời gian tới.

Lãnh án 15 năm tù từ cơn ghen với bạn trai của vợ cũ

Việt Dũng |

Nguyễn Trọng Tài (41 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) thấy vợ cũ tinh thần thoải mái, vui vẻ bên bạn trai mới, nên ghen tuông vác dao tấn công cả hai người này.

Ghen tuông, cụ ông 75 tuổi chém người yêu nguy kịch rồi bỏ trốn

NHẬT HỒ |

Chỉ vì ghen tuông, cụ ông Trần Đình Thanh, 75 tuổi đã dùng dao sát hại người mình yêu thương, sống với nhau như vợ chồng. Sau khi chém người thương của mình, ông Thanh bỏ trốn nhưng không thoát.

Người đàn ông sát hại tình địch vì ghen tuông

Việt Dũng |

Thấy "bạn gái" vẫn còn mặn nồng với mình, song lại ở cùng với người đàn ông khác, ông Đỗ Khắc Phong (53 tuổi, ở Phú Thọ) đã sát hại tình địch.