Truyền thuyết kể rằng, vào dịp đầu xuân, vua Hùng (2879 - 258 TCN) cho mở hội và truyền rằng người con nào tìm được thức ăn ngon lành để bày cỗ và có ý nghĩa hay thì sẽ truyền ngôi kế vị. Các người con của vua Hùng đã làm ra những món lạ từ những nguyên liệu là sơn hào hải vị quý hiếm khắp nơi. Hoàng tử Lang Liêu là con thứ 18 của Vua Hùng có bản tính hiền lành, chất phác, đêm nằm mơ có vị thần mách bảo: “Trong trời đất không có vật gì quý bằng gạo, nếu lấy gạo nếp gói làm hình tròn để tượng trưng cho trời, hoặc gói làm hình vuông để tượng trưng cho đất, ở trong làm nhân cho ngon, như thế thì lòng vua cha sẽ vui, tôn vị chắc được”.
Làm theo lời thần dạy, khi dâng lên vua, nhà vua nếm bánh, thấy ngon, lại khen có ý nghĩa hay, bèn truyền ngôi cho Lang Liêu. Nơi mà Hoàng tử Lang Liêu làm món bánh chưng bánh dày trong truyền thuyết là làng Hùng Lô ngày nay.
Xã Hùng Lô hiện có gần 200 hộ làm nghề cung cấp bánh chứng cho toàn tỉnh Phú Thọ đón Tết. Người dân xã Hùng Lô rất tự hào về nghề truyền thống của cha ông khi bánh chưng nơi đây đại diện cho con cháu mọi miền đất nước dâng lễ vật cúng các Vua Hùng hàng năm mỗi dịp Xuân về.