Ẩm thực rubik: Món ăn từ Địa Trung Hải

Nhà văn Di Li |

Món chính lừng danh nhất của xứ sở Địa Trung Hải này là cơm thập cẩm Paella, món ăn được xếp thứ 47 trong top 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNN bình chọn. 

Mặc dù người nước ngoài nào cũng mặc định Paella là quốc thực của Tây Ban Nha nhưng người bản địa lại gắn cho nó cái mác Valencia và phủ định đó là món ăn Tây Ban Nha. Paella là một kiểu cơm rang thập cẩm mà người ta có thể cho vào đó đủ thứ thịt thỏ, thịt gà, thịt vịt, cả ốc sên, đậu, rau...

Tuy nhiên nếu chỉ có duy nhất một cơ hội để thưởng thức Paella thì tôi gọi Paella hải sản. Paella luôn được ăn trong chảo và bữa ấy, trong một nhà hàng xinh xắn trên đường Tesoro, trước mặt tôi là một chảo cơm rang vàng đượm hấp dẫn với ba con sò, hai con tôm và vài miếng bạch tuộc tươi.

Hai thứ gia vị vô cùng quan trọng tạo màu sắc quyến rũ và vị béo ngậy cho Paella là bột nghệ tây và dầu ô liu. Thì là Ai Cập, nghệ tây và ô liu là những gia vị được sử dụng nhiều nhất trong bếp ăn của người Tây Ban Nha, mà đặc biệt là ô liu, loài thực vật nổi tiếng của vùng Địa Trung Hải. Dầu ô liu được sử dụng cho món ăn hàng ngày còn quả ô liu thì không những được pha trộn vào các thực đơn mà còn được làm món nguội Tapas.

Cơm Paella mềm mịn nhờ chao dầu ô liu, đậm đà hải sản tươi nõn đánh bắt từ đại dương và dậy lên mùi thơm của nghệ tây. Mỗi quốc gia lại đặc trưng một loại thực phẩm gắn liền vị trí địa lý, như người Lào nổi danh vì món canh cá sông và cơm nếp, người vùng Scandinavia sở trường món cá hồi, còn người vùng bán đảo Iberia ven bờ Địa Trung Hải sẽ nấu nướng ngon nhất với hải sản, mà đặc biệt là bạch tuộc, được coi là điển hình nhất trong thực đơn hải sản của người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Trong chảo Paella ngày hôm ấy chỉ có vài miếng bạch tuộc, ai nấy vừa xúc cơm vừa nhìn nhau thòm thèm. Tôi có kêu Pulpo a la Gallega mà không có, nhưng may mắn thay, cái món bạch tuộc trứ danh ấy tôi lại được nếm thử vào bữa ăn cuối cùng ở Madrid, trong một nhà hàng nhỏ ở khu phố cổ Sol, mà tôi chọn bừa vì đó là tiệm ăn đầu tiên tôi nhìn thấy sau khi phải đầu hàng trước quầy Takos dài dằng dặc người xếp chờ đến lượt.

Pulpo a la Gallega là một trong top 10 món ăn mà bạn phải trải nghiệm khi đến Tây Ban Nha. Và trong tất cả những món tôi đã chén thử trên đời thì Pulpo a la Gallega chắc hẳn sẽ được xếp vào top 20.

Thoạt nghe thì Pulpo a la Gallega được chế biến khá đơn giản. Đầu tiên, người ta sẽ luộc nguyên con bạch tuộc trong một cái nồi bằng đồng (phải là nồi đồng, chứ không phải nhôm hay inox, không biết sao lại thế, chắc lại một bí truyền huyền ảo của nghề nấu ăn như kiểu xương bò ninh phở phải được xối bằng vòi nước máy ri rỉ cả tiếng đồng hồ chứ không được rửa ào ào trong chậu).

Trước khi luộc thực sự, đầu bếp còn phải cầm đầu bạch tuộc để nhúng ra nhúng vào trong nước sôi vài lượt, mục đích là làm cho những chiếc xúc tu quăn veo lại. Sau khi luộc xong, người ta sẽ dùng kéo để cắt bạch tuộc ra thành từng miếng, rồi rắc muối hạt và ớt bột cựa gà lên trên, cuối cùng là trộn dầu ô liu.

Món này thường được ăn kèm với khoai tây nguyên vỏ. Pulpo a la Gallega không bao giờ được phục vụ bằng đĩa sứ hay chảo mà phải là khay gỗ. Chao ôi là Pulpo a la Gallega huyền thoại, nhìn nó đã thấy ngon rồi, những miếng bạch tuộc tươi sống nõn nà dường như vừa quẫy đạp sáng nay ngoài đại dương xanh trong, giờ nằm gọn trên khay gỗ vân hoa.

Nó dai giòn mà mềm mại, vừa đậm đà vị hải sản, vừa béo ngậy mùi ô liu và cay cay hương ớt cựa gà, thi thoảng một hạt muối thô lại vỡ vụn trong miệng cùng miếng hải sản, cảm giác nghe là lạ. Có vẻ như toàn bộ tinh túy của Địa Trung Hải đã tập trung trên khay gỗ trước mặt tôi đây.

Nhưng ẩm thực luôn rất kỳ lạ, nó có thể là đỉnh cao và tinh hoa của người này nhưng là của nợ và thảm chùi đối với người kia. Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, người luôn coi hải sản là hạng mục ưu tiên trong thực đơn, lại không đụng đũa tí nào vào món ăn cao quý này. Trong khi hai người bạn còn lại cũng ăn cầm chừng (không rõ chỉ là ăn cho qua bữa hay nhường nhịn tôi).

Có thế chứ, nếu tất cả thế gian đều thích hết món này thì bạch tuộc có mà tuyệt chủng à. Tôi chỉ chờ có vậy, cứ như thể vài trăm năm trước, một đầu bếp tiên tri ở Galicia biết tỏng rằng tôi sẽ không thể nhịn miệng trước món này mà sáng tạo ra Pulpo a la Gallega vậy, và cũng như thể, ba người bạn đồng hành biết trước trưởng đoàn của họ rất mê món này mà tự dưng trở nên dị ứng với bạch tuộc.

Thế nào bạn cũng nói bạch tuộc luộc trộn muối ớt thì có quái gì mà ca ngợi đến thế cơ chứ. Ấy không, điểm mấu chốt nhất của món ăn là kỹ thuật luộc bạch tuộc sao cho nó có độ dai giòn, mềm dẻo tuyệt vời.

Nghe phổ biến thì cũng đơn giản: Luộc 20 phút và tắt bếp để nguyên trong nồi thêm 20 phút nữa. Nhưng tôi thì vẫn cho rằng: Những gì giản dị, mà lại tinh tế đến độ khiến người ta khó quên, thậm chí vĩnh viễn không thể quên được, ấy mới chính là đỉnh cao của cuộc sống.

Có một điều hơi khó hiểu rằng khi thưởng thức Pulpo a la Gallega, người ta không uống nước suông mà kèm rượu, tất nhiên rồi, nhưng lại không phải là vang trắng như lẽ ra phải thế, mà riêng bạch tuộc Madrid, ấy lại phải nhấm nháp cùng rượu vang đỏ mới ngon. Chắc thêm một bí truyền nào đó nữa của những người Tây Ban Nha sành ăn, mà chắc chắn khi nào hỏi được, tôi hứa sẽ bổ sung vào câu chuyện này.

Nhà văn Di Li
TIN LIÊN QUAN

Huấn luyện viên Hà Nội từ chối nói về Quang Hải sau trận thua Đà Nẵng

AN NGUYÊN |

Huấn luyện viên Chun Jae Ho cho biết, trận thua trước Đà Nẵng sẽ không làm Hà Nội FC thay đổi mục tiêu hướng đến ngôi vô địch tại Night Wolf V.league 2022. 

Tô Văn Vũ toả sáng giúp Bình Dương áp sát ngôi đầu V.League 2022

Thanh Vũ |

Chiến thắng bằng bàn duy nhất của Tô Văn Vũ ghi vào lưới đội Nam Định giúp Bình Dương leo lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng  Night Wolf V.League 2022, qua đó gây áp lực lên đội đầu bảng Hải Phòng. 

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 -  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường, không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa. Rồi sau đó họ lại ao ước được làm lại. Nhưng tất cả đã quá muộn. 

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 4.7

Phương Anh - Thảo Anh |

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 4.7, Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

California: Biển thể BA.4, BA.5 làm COVID-19 thêm nghiêm trọng

Bảo Trân |

Sự thống trị của hai biến thể phụ Omicron BA.4 và BA.5 đang kéo dài làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở California (Mỹ) và làm dấy lên lo ngại cho tình hình dịch bệnh nơi đây.  

Bùi Lan Hương nói gì về mối quan hệ đặc biệt của Khánh Ly - Trịnh Công Sơn?

DI PY |

Bùi Lan Hương đã có những chia sẻ cá nhân về mối quan hệ đặc biệt giữa  Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh Ly.

Chứng khoán: Chỉ số VN-Index còn cơ hội tiếp tục đà hồi phục kỹ thuật

Thế Lâm |

Chỉ số chứng khoán VN-Index đã thoát hiểm trong tuần giao dịch vừa qua khi phiên cuối tuần trở lại sắc xanh nhẹ và kết tuần vẫn còn tăng hơn 13 điểm. Tuy nhiên, tuần giao dịch tới (4-8.7) xu hướng vẫn chưa rõ ràng.

Điện Biên: 4 công nhân bị lũ cuốn vào hầm thủy điện đang thi công

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Điện Biên - 4 công nhân đang thi công hầm thủy điện thì bất ngờ bị lũ cuốn vào hầm. 3 người đã được tìm thấy và đưa đi cấp cứu, 1 người vẫn đang mắc kẹt trong hầm đầy nước.