Lao Động cuối tuần

Truyện ngắn dự thi: Cái nút cống

Lao động |

Ở tổ sửa chữa đường mỏ này, chỉ có tôi với Hoài là lính mới. Hoài trẻ nhất tổ, vừa học xong phổ thông trung học đã đi làm theo chế độ “đổi” - Bố mẹ về hưu, con vào thế. Trong lúc công việc khó khăn, kiếm được một chỗ làm có thu nhập ổn định đối với nhiều người như vậy là hạnh phúc lắm.

Có một chung cư khác lạ ở Sài Gòn

Bài và ảnh việt văn |

Lần nào vào Sài Gòn ghé thăm họa sĩ, nghệ nhân Nguyễn Tấn Đạt nổi danh là Mr Cá với tác phẩm là trên 12.000 con cá 3D ở chung cư Lý Thái Tổ quận 3, tôi cũng rủ anh ghé qua chung cư Nguyễn Thiện Thuật kế bên. Được biết, đây là một trong số ít khu dân cư thiết kế dạng hộp còn sót lại ở Sài Gòn, xưa là những nhà dân nhỏ liền kề, trong Tết Mậu Thân 1968, khu này bị cháy lớn. Chính quyền khi ấy đã xây nên khu dân cư lấy tên Nguyễn Thiện Thuật theo đường, người dân có nhà bị cháy sẽ được bốc thăm để chọn hộ vào ở.

Cần nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích các nhà khoa học trẻ

Minh Hạnh |

Tại Hội nghị các nhà khoa học trẻ 2022 (Young Scientist Summit) và trao giải cuộc thi Sáng kiến khoa học vừa qua, nhiều ý kiến cho rằng để thúc đẩy sáng kiến ứng dụng vào cuộc sống trong bối cảnh cạnh tranh về khoa học công nghệ trên toàn thế giới, người trẻ có động lực quan tâm đến khoa học công nghệ hơn thay vì chỉ quan tâm đến kinh tế, thương mại như trước đây. Việc thúc đẩy sáng kiến khoa học trong giới trẻ là hết sức cần thiết.

Hồng Kông, hai ngày lang thang...

Tùy bút của Phạm Vân Anh (Thiếu tá, Chi hội phó Chi hội Nhà văn Quân đội) |

Đến Hồng Kông (Trung Quốc) trong những ngày đầu xuân có lẽ là một trải nghiệm không dễ gì có được. Bởi nhịp sống vốn hối hả của một trong những đặc khu sầm uất và năng động nhất khu vực chính là ở đây, nơi có những tòa nhà chọc trời của thế giới, những cây cầu biển vắt ngang từ triền núi này sang triền núi kia như những cánh hải âu, nơi đồng cỏ hoa ngút tầm mắt và rau màu đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên vừa khoáng đạt vừa gần gũi. Duyên của nghề báo đã cho tôi vinh dự được tham gia hoạt động hội thảo về công tác tuyên truyền phòng chống mua bán phụ nữ, trẻ em giữa các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á và đã được hòa mình vào nhịp đời phơi phới của xứ Cảng Thơm trong mưa xuân nhè nhẹ.

Thấu hiểu quá khứ để dự đoán tương lai

VI THUỲ LINH (thực hiện) |

Đi hơn 50 quốc gia khắp thế giới, GS-TSKH Vũ Minh Giang (Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội), trong vai trò nhà giáo dục - sử gia hàng đầu Việt Nam, lại có những cảm thụ thú vị về văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc qua hàng chục lần công du xứ Cao Ly. Coi thấu hiểu quá khứ để dự đoán tương lai, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam Vũ Minh Giang đã có những kiến giải thú vị qua chiến lược hợp tác của hai nước mà ông được coi là một nhân vật có ảnh hưởng. Và hơn hết, những ký ức trải nghiệm của ông là một điểm nhìn "lịch sử trong lịch sử" của một nhà khoa học có tâm hồn nghệ sĩ.

Lần giở lịch sử của Dinh thứ 8

Sa Linh |

Từng là nơi ở của cựu hoàng Bảo Đại tại Hà Nội trong thời gian ngắn ngủi làm cố vấn cho Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngôi biệt thự trăm tuổi ở 51 Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà Nội) được ví như "Dinh Bảo Đại" thứ 8.

Cổ tích ở bản Khe Táu

Bài và ảnh Văn Đức |

Giờ đây, bản Khe Táu (xã Phong Dụ Thượng, Văn Yên, Yên Bái) không còn hộ đói, 100% trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường, các hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang đã được xóa bỏ hoàn toàn, đồng bào Mông không chỉ biết canh tác lúa nước mà còn thâm canh 2 vụ, đặc biệt là đang biết tận dụng, khai thác tiềm năng từ ruộng bậc thang để làm du lịch.

Hồn cốt nơi miền sơn cước Nà Sảm

nguyễn tùng |

Với người dân tộc Dao ở Nà Sảm, xã Sơn Phú (Na Hang, Tuyên Quang) trang sức bạc là hồn cốt tổ tiên, không đeo bạc thì như con nai lạc trong rừng già, con cá mắc cạn trên bờ suối, không được thần linh chở che, quên hết lối về, quên cả cội nguồn.

Đạo diễn "Em và Trịnh": Trịnh Công Sơn đã thay đổi tôi

Hào Hoa (thực hiện) |

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh chia sẻ với Lao Động, trong suốt hành trình gần 3 năm đi tìm tư liệu để làm phim “Em và Trịnh”, khi đọc và tìm hiểu sâu về cố nhạc sĩ, anh nhận ra Trịnh Công Sơn đã khiến anh thay đổi quan điểm sống.

Quỹ phát triển khoa học và công nghệ địa phương: Vướng rào cản pháp lý, khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng

Minh Hạnh |

Với nhiệm vụ hỗ trợ, thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ (KHCN) địa phương, các Quỹ Phát triển KHCN có nhiệm vụ thông qua việc cấp kinh phí thực hiện các nhiệm vụ KHCN ở địa phương, tài trợ toàn bộ hoặc một phần, cho vay với lãi suất thấp và bảo lãnh vốn vay. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân việc tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ của quỹ khó khăn, hiệu quả mang lại rất khiêm tốn.

"Phụng sự vì hạnh phúc của cộng đồng"

Mai Hương (thực hiện) |

Tốt nghiệp tấm bằng Thạc sĩ của trường Đại học Kinh tế Quốc dân với nhiều cơ hội trong công việc, thế nhưng chuyên gia tâm lý Tuệ An đã quyết định rẽ ngang sang lĩnh vực tâm lý trị liệu. Từ năm 2017, chuyên gia tâm lý Tuệ An bước vào lĩnh vực chữa lành hàn gắn hạnh phúc gia đình và nhanh chóng tỏa sáng với vai trò chuyên gia hàn gắn, tư vấn hôn nhân, hạnh phúc gia đình.

Tinh tuyển cho người Việt

LÊ QUANG VINH |

Trong thị trường sách Việt hiện có vô vàn chủng loại, đầu sách, đề tài. Do vậy, không dễ để bạn đọc có thể chọn lựa những đầu sách chất lượng, phù hợp cho từng đối tượng trong gia đình. Bởi thế, việc Công ty sách Omega Plus khởi xướng dự án “Tủ sách đời người - Tinh tuyển cho người Việt” là một nỗ lực lớn trong việc giúp bạn đọc quan tâm đến việc đọc sách và văn hóa đọc trên toàn quốc, góp phần vào việc làm giàu tri thức, xây dựng hạnh phúc cả trong đời sống cá nhân và đời sống xã hội.

Dấu mốc của một người đàn ông trưởng thành

Trần Trọng |

Nghi lễ cấp sắc của người Dao mang đậm giá trị nhân văn sâu sắc, là sự kiện đặc biệt đối với người đàn ông khi trưởng thành. Hoạt động thể thể hiện những nét đặc sắc, tính nhân văn của lễ cấp sắc trong đời sống người Dao nói chung và người Dao đỏ sống trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Nghi lễ còn mang ý nghĩa về lòng thành kính với tổ tiên, sự trân trọng bản sắc văn hóa dân tộc cùng khát vọng của người Dao về một cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Nghi lễ cấp sắc của người Dao đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vào ngày 27.12.2012.

Sống lại khoảng trời báo chí Cách mạng

THU THẢO - NGUYỄN THUÝ |

Tại Bảo tàng Báo chí, hơn 20.000 hiện vật, tài liệu in đậm dấu ấn Báo chí Cách mạng Việt Nam đang được trưng bày. Mỗi hiện vật đều có một câu chuyện riêng, một hành trình đặc biệt ghi dấu lịch sử báo chí dân tộc, hay đồng thời, cũng chính là tấm lòng của những người sở hữu, sưu tầm và quy tụ chúng.

Mảng màu lạ của Phan Bá Thành

Bài và ảnh việt văn |

Hai năm trước, gặp Thành khi đó còn phụ mẹ bán hàng ngoài chợ Nguyễn Văn Trỗi. Và tranh đinh chỉ khi đó chỉ là đam mê nhiều hơn. Thời gian như thoi đưa, 2 năm sau, cuộc sống của Thành đã đổi khác nhiều. Và giờ Thành đã gắn với tranh đinh chỉ như một cái nghiệp.

Sự kiện đáng nhớ của những phóng viên thể thao

NGUYỄN ĐĂNG |

SEA Games 31 tại Việt Nam mang đến trải nghiệm không thể nào quên cho những phóng viên thể thao, những người trực tiếp truyền tải thông tin, hình ảnh đến với độc giả.

Báo chí, truyền thông và chuyện sinh viên vừa ra trường

HUYÊN NGUYỄN - HOÀNG ANH |

Việc tốt, lương cao ngay khi tốt nghiệp là mơ ước của đa số sinh viên khi bước chân vào giảng đường đại học, chứ không riêng gì sinh viên ngành báo chí - truyền thông. Thế nhưng, không ít em “vỡ mộng” khi ảo tưởng quá nhiều về sức mạnh của bản thân, của tấm bằng đại học hay thương hiệu của ngôi trường danh giá. Theo các chuyên gia, tấm bằng hay thương hiệu sẽ không phải yếu tố giúp bạn có mức lương nghìn USD ngay khi ra trường, điều quan trọng là khả năng hiểu mình và sự nỗ lực cho công việc.

Truyện ngắn dự thi: Công nhân thời vụ

Lao động |

Lãnh mang mấy bộ quần áo công nhân đi giặt, phơi ra trước sân nhà. Ngồi nhìn những giọt nước rỏ tong tỏng trên dây phơi xuống nền sân xi măng bỏng đốt, Lãnh khẽ thở dài.

Năm bận rộn của báo chí Việt Nam

Chùm ảnh của Hải Nguyễn |

Năm 2022 với rất nhiều sự kiện chính trị, xã hội lớn đã diễn ra như Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV, tuyển bóng đá nữ tham dự World Cup, đặc biệt là SEA Games 31 và những người làm báo đã góp phần lan toả những thông tin, hình ảnh đẹp đến hàng triệu bạn đọc với nhiều loại hình báo chí khác nhau.

NSƯT Trần Lực: “Tôi không bám víu và ăn mày dĩ vãng”

Hiền Hương (thực hiện) |

Đã 12 năm, Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Trần Lực không nhận thêm vai diễn nào kể từ phim “Long Thành cầm giả ca”. Lần tái xuất này, Trần Lực giảm 12 cân, từ 74 cân xuống 62 cân để có được bóng dáng của Trịnh Công Sơn trong phim “Em và Trịnh”.