Xuất khẩu gỗ đến 2025: Xây dựng thương hiệu để đạt 20 tỉ USD/năm

Vũ Long |

Xuất khẩu gỗ và lâm sản tháng 9 đạt 1.131 tỉ USD, tăng 23,9% so với cùng kỳ 2019. Thực thi EVFTA, ngành gỗ cần tìm hướng đi mới.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản tháng 9 ước đạt 1.131 tỉ USD, tăng 23,9% so với cùng kỳ 2019.

Lũy kế 9 tháng, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản ước đạt 8,97 tỉ USD, tăng 12% so với cùng kỳ 2019. Trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ đạt 8,38 tỉ USD, tăng 11,2 so với cùng kỳ.

5 thị trường xuất khẩu chính trong 8 tháng đạt 7,01 tỉ USD, chiếm 89,4% giá trị xuất khẩu lâm sản của Việt Nam là Hoa Kỳ: Đạt 4,19 tỉ USD, Nhật Bản: 855,8 triệu USD, Trung Quốc 828,3 triệu USD, EU 588,8 triệu USD, Hàn Quốc: 542,8 triệu USD.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhưng từ tháng 7.2020 khi dịch bệnh dần được khống chế, các quốc gia đã bắt đầu phục hồi sản xuất, kinh doanh mở cửa để phát triển kinh tế nên nhu cầu nhập khẩu gỗ và lâm sản đã tăng lên đáng kể với nhiều đơn hàng đã được ký kết.

Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn, vướng mắc, phục hồi sản xuất, kinh doanh nên giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản đã tăng trở lại và trong tháng 8 và tháng 9 giá trị xuất khẩu đã tăng ở mức 2 con số; đặc biệt, lần đầu tiên, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản tháng 8 đã đạt trên 1 tỉ USD.

Mục tiêu ngành 20 tỉ USD giai đoạn 2021-2025

Theo Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương Điền Quang Hiệp, trong 20 năm qua, ngành gỗ và chế biến gỗ đã đi từ chế biến gỗ thủ công, làng nghề, tiêu thụ nội địa trở thành ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Tuy vậy, hiện nay, thực tế các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam, vẫn hầu hết là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Năm 2019 có 2.392 doanh nghiệp trực tiếp xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, trong đó có 612 doanh nghiệp FDI.

Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ của Việt Nam  chủ yếu quy mô vừa và nhỏ. Ảnh: Khánh Vũ
Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ của Việt Nam chủ yếu quy mô vừa và nhỏ. Ảnh: Khánh Vũ

Thống kê số liệu cho thấy, quy mô trung bình kim ngạch xuất khẩu của một doanh nghiệp FDI là 6,7 triệu USD/năm (4,084 tỉ USD trên tổng 612 doanh nghiệp) và quy mô trung bình kim ngạch xuất khẩu của một doanh nghiệp Việt Nam là 2,8 triệu USD/năm (4,985 tỉ USD trên tổng 1780 doanh nghiệp), tức quy mô doanh nghiệp FDI gấp 2,4 lần doanh nghiệp Việt Nam.

Từ thực tế này để thấy doanh nghiệp FDI vẫn thống lĩnh tổng kim ngạch xuất khẩu, thậm chí năm sau còn cao hơn năm trước. Trong khi đó, quy mô doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn nhỏ, khó cạnh tranh với các doanh nghiệp FDI.

"Nếu không lớn lên, doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể thua trên sân nhà, đánh mất thị trường xuất khẩu từ các Hiệp định FTA đã ký kết” – ông Điền Quang Hiệp nói.

Để giải bài toán này, các doanh nghiệp cần phải liên kết với nhau, cùng nhau nâng cấp chuỗi giá trị của ngành, nâng cao năng lực cạnh tranh để tham gia và chuỗi cung ứng toàn cầu.

"Trong chuỗi liên kết tạo ra giá trị gia tăng, thì sự gia tăng giá trị trong sản xuất chỉ từ 5-10%, gia tăng giá trị trong thiết kế là từ 20-50% thì giá trị gia tăng tạo ra trong thương hiệu là 100% hoặc cao hơn nữa, đặt ra đòi hỏi về tầm nhìn thương hiệu cho ngành chế biến gỗ của Việt Nam"- ông Điền Quang Hiệp nêu ý kiến.

Đặc biệt, tình hình cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc chưa có hồi kết, Việt Nam có thể là một điểm trung chuyển thuận lợi cho các hoạt động lẩn tránh xuất xứ, chuyển giá và gian lận thương mại… đòi hỏi Nhà nước cần có các chính sách phù hợp và mạnh mẽ, hợp tác chặt chẽ với các cơ quan giám sát thương mại của quốc tế, đặc biệt của Hoa Kỳ để phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động gian lận thương mại này.

Vũ Long
TIN LIÊN QUAN

Quy chế phối hợp để xuất khẩu gỗ đạt 12,5 tỉ USD năm 2020

Vũ Long |

Quy chế phối hợp giữa Tổng cục Lâm nghiệp và Hiệp hội gỗ và lâm sản sẽ hỗ trợ xuất khẩu gỗ đạt mức 12,5 tỉ USD.

Xuất khẩu gỗ và lâm sản sẽ cán mốc 12,5 tỉ USD cuối năm nay

Vũ Long |

Căn cứ kết quả sản xuất 8 tháng vừa qua, dự báo xuất khẩu gỗ và lâm sản sẽ đạt kim ngạch 12,5 tỉ USD trong năm 2020.

COVID-19 có thể tác động xấu đến cả xuất khẩu gỗ

Khánh Vũ |

Dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá tác động xấu đến kim ngạch xuất khẩu gỗ năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi cấp do COVID-19.

Bi hài chuyện người già online: Suýt bị lừa gần 300 triệu đồng

BẠN ĐỌC NGUYỄN MINH ÚT |

Tôi nhận được một tin nhắn trên Facebook với nội dung vô cùng phấn khởi: “Xin chúc mừng tài khoản của bạn đã may mắn nhận được giải nhất từ sự kiện tuần lễ tri ân khách hàng năm 2022… Phần quà giải nhất của chị gồm: 1 xe máy Honda SH 150i; 1 phiếu quà tặng trị giá 200 triệu đồng tiền mặt… do tập đoàn Facebook tổ chức bình chọn…”.

Độc đáo hoa mai đỏ giá mềm, hút khách chơi Tết Nguyên đán

Việt Anh - Linh Trang |

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay, cây mai đỏ xuất hiện nhiều tại các chợ hoa Hà Nội. Với mức giá khá mềm, thế cây nhỏ độc lạ, mai đỏ trở thành lựa chọn của nhiều người chơi cây cảnh Tết.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Apple đang ấp ủ gì với dòng Mac Pro mới?

Anh Vũ |

Đã bước sang năm thứ tư kể từ lần cuối cùng Apple tung ra máy tính Mac Pro, mẫu máy tính mãnh mẽ nhất mà hãng có thể sản xuất. Vậy điều gì đang diễn ra với Mac Pro, và liệu nó có được làm mới vào năm 2023 hay không?

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Quy chế phối hợp để xuất khẩu gỗ đạt 12,5 tỉ USD năm 2020

Vũ Long |

Quy chế phối hợp giữa Tổng cục Lâm nghiệp và Hiệp hội gỗ và lâm sản sẽ hỗ trợ xuất khẩu gỗ đạt mức 12,5 tỉ USD.

Xuất khẩu gỗ và lâm sản sẽ cán mốc 12,5 tỉ USD cuối năm nay

Vũ Long |

Căn cứ kết quả sản xuất 8 tháng vừa qua, dự báo xuất khẩu gỗ và lâm sản sẽ đạt kim ngạch 12,5 tỉ USD trong năm 2020.

COVID-19 có thể tác động xấu đến cả xuất khẩu gỗ

Khánh Vũ |

Dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá tác động xấu đến kim ngạch xuất khẩu gỗ năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi cấp do COVID-19.