Xuất khẩu gỗ đến 2025: Xây dựng thương hiệu để đạt 20 tỉ USD/năm

Vũ Long |

Xuất khẩu gỗ và lâm sản tháng 9 đạt 1.131 tỉ USD, tăng 23,9% so với cùng kỳ 2019. Thực thi EVFTA, ngành gỗ cần tìm hướng đi mới.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản tháng 9 ước đạt 1.131 tỉ USD, tăng 23,9% so với cùng kỳ 2019.

Lũy kế 9 tháng, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản ước đạt 8,97 tỉ USD, tăng 12% so với cùng kỳ 2019. Trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ đạt 8,38 tỉ USD, tăng 11,2 so với cùng kỳ.

5 thị trường xuất khẩu chính trong 8 tháng đạt 7,01 tỉ USD, chiếm 89,4% giá trị xuất khẩu lâm sản của Việt Nam là Hoa Kỳ: Đạt 4,19 tỉ USD, Nhật Bản: 855,8 triệu USD, Trung Quốc 828,3 triệu USD, EU 588,8 triệu USD, Hàn Quốc: 542,8 triệu USD.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhưng từ tháng 7.2020 khi dịch bệnh dần được khống chế, các quốc gia đã bắt đầu phục hồi sản xuất, kinh doanh mở cửa để phát triển kinh tế nên nhu cầu nhập khẩu gỗ và lâm sản đã tăng lên đáng kể với nhiều đơn hàng đã được ký kết.

Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn, vướng mắc, phục hồi sản xuất, kinh doanh nên giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản đã tăng trở lại và trong tháng 8 và tháng 9 giá trị xuất khẩu đã tăng ở mức 2 con số; đặc biệt, lần đầu tiên, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản tháng 8 đã đạt trên 1 tỉ USD.

Mục tiêu ngành 20 tỉ USD giai đoạn 2021-2025

Theo Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương Điền Quang Hiệp, trong 20 năm qua, ngành gỗ và chế biến gỗ đã đi từ chế biến gỗ thủ công, làng nghề, tiêu thụ nội địa trở thành ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Tuy vậy, hiện nay, thực tế các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam, vẫn hầu hết là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Năm 2019 có 2.392 doanh nghiệp trực tiếp xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, trong đó có 612 doanh nghiệp FDI.

Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ của Việt Nam  chủ yếu quy mô vừa và nhỏ. Ảnh: Khánh Vũ
Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ của Việt Nam chủ yếu quy mô vừa và nhỏ. Ảnh: Khánh Vũ

Thống kê số liệu cho thấy, quy mô trung bình kim ngạch xuất khẩu của một doanh nghiệp FDI là 6,7 triệu USD/năm (4,084 tỉ USD trên tổng 612 doanh nghiệp) và quy mô trung bình kim ngạch xuất khẩu của một doanh nghiệp Việt Nam là 2,8 triệu USD/năm (4,985 tỉ USD trên tổng 1780 doanh nghiệp), tức quy mô doanh nghiệp FDI gấp 2,4 lần doanh nghiệp Việt Nam.

Từ thực tế này để thấy doanh nghiệp FDI vẫn thống lĩnh tổng kim ngạch xuất khẩu, thậm chí năm sau còn cao hơn năm trước. Trong khi đó, quy mô doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn nhỏ, khó cạnh tranh với các doanh nghiệp FDI.

"Nếu không lớn lên, doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể thua trên sân nhà, đánh mất thị trường xuất khẩu từ các Hiệp định FTA đã ký kết” – ông Điền Quang Hiệp nói.

Để giải bài toán này, các doanh nghiệp cần phải liên kết với nhau, cùng nhau nâng cấp chuỗi giá trị của ngành, nâng cao năng lực cạnh tranh để tham gia và chuỗi cung ứng toàn cầu.

"Trong chuỗi liên kết tạo ra giá trị gia tăng, thì sự gia tăng giá trị trong sản xuất chỉ từ 5-10%, gia tăng giá trị trong thiết kế là từ 20-50% thì giá trị gia tăng tạo ra trong thương hiệu là 100% hoặc cao hơn nữa, đặt ra đòi hỏi về tầm nhìn thương hiệu cho ngành chế biến gỗ của Việt Nam"- ông Điền Quang Hiệp nêu ý kiến.

Đặc biệt, tình hình cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc chưa có hồi kết, Việt Nam có thể là một điểm trung chuyển thuận lợi cho các hoạt động lẩn tránh xuất xứ, chuyển giá và gian lận thương mại… đòi hỏi Nhà nước cần có các chính sách phù hợp và mạnh mẽ, hợp tác chặt chẽ với các cơ quan giám sát thương mại của quốc tế, đặc biệt của Hoa Kỳ để phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động gian lận thương mại này.

Vũ Long
TIN LIÊN QUAN

Quy chế phối hợp để xuất khẩu gỗ đạt 12,5 tỉ USD năm 2020

Vũ Long |

Quy chế phối hợp giữa Tổng cục Lâm nghiệp và Hiệp hội gỗ và lâm sản sẽ hỗ trợ xuất khẩu gỗ đạt mức 12,5 tỉ USD.

Xuất khẩu gỗ và lâm sản sẽ cán mốc 12,5 tỉ USD cuối năm nay

Vũ Long |

Căn cứ kết quả sản xuất 8 tháng vừa qua, dự báo xuất khẩu gỗ và lâm sản sẽ đạt kim ngạch 12,5 tỉ USD trong năm 2020.

COVID-19 có thể tác động xấu đến cả xuất khẩu gỗ

Khánh Vũ |

Dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá tác động xấu đến kim ngạch xuất khẩu gỗ năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi cấp do COVID-19.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Bình Dương: 10.000 người nhập viện vì tai nạn giao thông chỉ trong nửa năm

Đình Trọng  |

Tại Bình Dương, chỉ trong nửa năm 2022 có đến 10.800 người phải nhập viện vì tai nạn giao thông, trong đó có 146 người tử vong, 2.800 người bị chấn thương sọ não. Tỉnh Bình Dương đang triển khai nhiều giải pháp để kéo giảm tai nạn giao thông, hạn chế tối đa thiệt hại xảy ra.

Đà Nẵng: Khẩn trương phủ vaccine COVID-19 mũi nhắc lại cho toàn dân

Thuỳ Trang |

Tâm lý chủ quan đã mắc COVID-19, bận rộn với công việc mà bỏ qua thời gian tiêm chủng… là những nguyên nhân khiến nhiều người dân tại TP.Đà Nẵng hiện nay không tiêm mũi COVID-19 nhắc lại (mũi 3, mũi 4). UBND thành phố đã phải lập đoàn công tác xuống các địa phương để tìm hiểu nguyên nhân và phương án để nhanh chóng phủ vaccine theo chỉ đạo của Chính phủ.

Lý giải phản ứng của Khánh Ly, Dao Ánh về phim “Em và Trịnh"

Lan Anh |

Khánh Ly, Thanh Thúy, Dao Ánh - 3 nàng thơ một thời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - đã có những phản ứng khác nhau về phim "Em và Trịnh". 

Những tên tuổi đáng chú ý nào sắp đến Premier League?

Nguyễn Văn An |

Các "ông lớn" ở Premier League đang săn lùng khắp Châu Âu để tìm kiếm những bản hợp đồng chất lượng... 

Quy chế phối hợp để xuất khẩu gỗ đạt 12,5 tỉ USD năm 2020

Vũ Long |

Quy chế phối hợp giữa Tổng cục Lâm nghiệp và Hiệp hội gỗ và lâm sản sẽ hỗ trợ xuất khẩu gỗ đạt mức 12,5 tỉ USD.

Xuất khẩu gỗ và lâm sản sẽ cán mốc 12,5 tỉ USD cuối năm nay

Vũ Long |

Căn cứ kết quả sản xuất 8 tháng vừa qua, dự báo xuất khẩu gỗ và lâm sản sẽ đạt kim ngạch 12,5 tỉ USD trong năm 2020.

COVID-19 có thể tác động xấu đến cả xuất khẩu gỗ

Khánh Vũ |

Dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá tác động xấu đến kim ngạch xuất khẩu gỗ năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi cấp do COVID-19.