Xuất khẩu 160 tấn tôm đầu tiên mở màn năm 2021

Vũ Long |

10 giờ sáng nay (5.1), lễ xuất khẩu lô tôm đầu tiên sang thị trường các nước đã được Bộ NNPTNT tổ chức long trọng tại Hậu Giang.

160 tấn tôm đầu tiên sang các thị trường cao cấp

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-NNPTNT), đây là lô hàng đầu tiên mở màn năm mới của nhóm ngành thủy sản, do Bộ NNPTNT tổ chức xuất khẩu sang hàng loạt thị trường cao cấp như Mỹ, EU, Nhật Bản...

"Với 8 contaner hàng, mỗi container chứa khoảng 20 tấn hàng, hơn 160 tấn tôm do Công ty Cổ phần thuỷ sản Minh Phú Hậu Giang (Khu Công Nghiệp Sông Hậu, giai đoạn 1, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) chế biến sẽ mở đầu cho thủy sản xuất khẩu đi các nước" - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân nhấn mạnh.

Chủ trì lễ xuất khẩu tôm đầu tiên ra nước ngoài, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: Việt Nam đã và đang đàm phán, ký kết và triển khai 16 hiệp định thương mại tự do (FTAs), đặc biệt là một số các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA và gần đây nhất là RCEP.

“Bất chất dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngành tôm vẫn là ngành mang lại giá trị kinh tế cao. Dự báo xuất khẩu tôm năm 2021 tăng 15% so với 2020, đạt 4,4 tỉ USD” – Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định.

Theo Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT), để đạt được kim ngạch nêu trên, trong bối cảnh hiện nay thị trường có rất nhiều biến động, thử thách, bởi kinh tế thế giới năm 2021 được dự báo sẽ diễn biến phức tạp, khó lường thể hiện ở việc cạnh tranh chiến lược, xung đột thương mại, cạnh tranh thị trường, công nghệ, nhân lực chất lượng cao giữa các quốc gia ngày càng quyết liệt;

“Thách thức an ninh phi truyền thống, đặc biệt là biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng cả về tác động và cường độ. Dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là đại dịch COVID-19. Việc các quốc gia ban bố lệnh phong tỏa để làm chậm tốc độ lây lan của COVID-19 phần nào đã tạo ra sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng, lưu chuyển thương mại là những nút thắt Việt Nam cần phải vượt qua để đạt được con số tăng trưởng như kỳ vọng“ – TS Nguyễn Quốc Toản nói.

Dự báo thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2021

Nhật Bản: Tôm Việt Nam sẽ phải cạnh tranh mạnh với tôm của Ấn Độ đang có mức giá thấp hơn hẳn do chi phí sản xuất tôm ở Ấn Độ thấp hơn. Hiện Việt Nam đang là nhà cung cấp tôm lớn nhất cho Nhật Bản và có nhiều lợi thế từ FTA song phương với Nhật Bản đối với mặt hàng tôm.

Mỹ: Trong thời gian tới sẽ tăng mạnh do nhu cầu tiêu dùng và nhập khẩu thủy sản của Mỹ tăng và hai sản phẩm chủ lực của Việt Nam là cá tra và tôm có mức giá phù hợp với đa số người tiêu dùng Mỹ.

EU: sẽ có nhiều cơ hội tăng mạnh thị phần do có lợi thế từ EVFTA và năm 2021 EU sẽ trở lại là thị trường xuất khẩu thủy sản đạt trên 1 tỉ USD của Việt Nam.

Trung Quốc: Chỉ tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ năm 2020. Phía Trung Quốc siết chặt kiểm soát hàng thủy sản nhập khẩu về chất lượng, kiểm dịch và thủ tục sẽ khiến cho hoạt động xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc năm 2021 có thể bị chậm ở một số thời điểm. Các doanh nghiệp cần chủ động nắm bắt rõ các quy định, thủ tục để giảm thiểu rủi ro.

Nauy là thị trường tiềm năng cho mặt hàng tôm và cá ngừ trong thời gian tới.

Một số thị trường vẫn có đà tăng trưởng tốt như: Anh, Canada, Australia, Hồng Kông, Nga, Thuỵ Sỹ, Chilê, Papua New Guinea, Nam Phi, Pakistan, Kuwait.

Vũ Long
TIN LIÊN QUAN

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam lại tăng kỷ lục, lập đỉnh mới

Vũ Long |

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam ngày 3.1.2021 đã ở mức cao nhất: 505 USD/tấn, là mức cao kỷ lục trong 9 năm gần đây.

Những hiệp định thương mại lớn tạo bệ phóng cho xuất khẩu 2020

Vũ Long |

Năm 2020, nhiều hiệp định thương mại lớn được ký kết đã tạo bứt phá cho xuất khẩu trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng trên thế giới.

Phấn đấu kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt 62 tỉ USD trong 10 năm tới

Vũ Long |

Ngành nông nghiệp phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu từ 52 tỉ USD năm 2025 lên 62 tỉ USD năm 2030.

Lùm xùm nhập siêu xe biếu tặng: Xử lý nghiêm, không bao che nếu có sai phạm

ANH HUY |

Tại buổi họp báo chiều 25.5 về “Công tác quản lý đối với việc nhập khẩu xe dưới dạng quà biếu tặng”, Tổng cục Hải quan cho biết nếu phát hiện sai phạm trong việc cấp phép nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ôtô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng thì sẽ xử lý nghiêm, không bao che.

Giá nhu yếu phẩm tăng, lương công nhân khó có thể đảm bảo cuộc sống

Minh Hương |

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã ký văn bản số 4130/TLĐ-TG về việc tổng hợp kiến nghị của công nhân lao động với Đảng, Nhà nước tại Chương trình Thủ tướng gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động được dự kiến tổ chức nhân dịp Tháng Công nhân năm 2022. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều kiến nghị của công nhân đều mong muốn các cơ quan chức năng  có biện pháp bình ổn giá thị trường.

Khó khăn chờ đợi người thay thế ông Park Hang-seo ở U23 Việt Nam

ĐÌNH THẢO |

Huấn luyện viên Gong Oh Kyun, người kế nhiệm ông Park Hang-seo dẫn dắt U23 Việt Nam tuyên bố sẽ mang tới một chiến thuật hoàn toàn mới, khác với những gì ông Park từng xây dựng. 

Xét xử đường dây mua bán trẻ: Cặp vợ chồng bán con đẻ trở thành đồng phạm

Việt Dũng |

Hà Nội - Nguyễn Xuân Hưng cùng vợ bán con trai của mình cho đầu mối mua bán trẻ em, với giá 28 triệu đồng, đổ thừa vì khó khăn dịch COVID-19. Cặp vợ chồng này đã câu kết với các đối tượng làm giả các giấy chứng sinh của các cháu bé mới sinh để làm thủ tục khai sinh.

Nhiều lãnh đạo phòng giáo dục ở Hà Tĩnh bất ngờ bị “khủng bố”, quấy rối

TRẦN TUẤN |

HÀ TĨNH - Nhiều lãnh đạo phòng Giáo dục đào tạo huyện Lộc Hà và Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh bất ngờ bị số điện thoại lạ gọi đến "khủng bố" và cắt ghép hình ảnh, đăng thông tin sai sự thật, bôi nhọ lên mạng xã hội Facebook.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam lại tăng kỷ lục, lập đỉnh mới

Vũ Long |

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam ngày 3.1.2021 đã ở mức cao nhất: 505 USD/tấn, là mức cao kỷ lục trong 9 năm gần đây.

Những hiệp định thương mại lớn tạo bệ phóng cho xuất khẩu 2020

Vũ Long |

Năm 2020, nhiều hiệp định thương mại lớn được ký kết đã tạo bứt phá cho xuất khẩu trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng trên thế giới.

Phấn đấu kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt 62 tỉ USD trong 10 năm tới

Vũ Long |

Ngành nông nghiệp phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu từ 52 tỉ USD năm 2025 lên 62 tỉ USD năm 2030.