Xử phạt hàng loạt cá nhân sai phạm trong giao dịch chứng khoán

Gia Miêu |

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra hàng loạt quyết định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Ngày 12.9, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Minh Đức ngụ tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, do không báo cáo về việc dự kiến giao dịch, mức phạt là 45 triệu đồng.

Theo đó, ngày 26.03.2019, ông Nguyễn Minh Đức, đảm nhiệm chức vụ phụ trách kế toán của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển KSH đã thực hiện giao dịch bán 192.510 cổ phiếu KSH nhưng không báo cáo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh về việc dự kiến giao dịch.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Tiến, huyện Mê Linh, TP Hà Nội, do báo cáo không đúng thời hạn khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của công ty đại chúng và khi không còn là cổ đông lớn, mức phạt là 31,5 triệu đồng.

Cụ thể, ngày 11.09.2018, ông Nguyễn Văn Tiến - chủ tài khoản số 026C023688 mở tại Công ty cổ phần chứng khoán VPS và chủ tài khoản số 007C441222 mở tại Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng công thương Việt Nam đã mua 114.400 cổ phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Quang (mã chứng khoán ITQ), dẫn đến số lượng cổ phiếu tăng từ 1.127.900 lên 1.242.300 cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ nắm giữ tăng từ 4,73% lên 5,21%, trở thành cổ đông lớn.

Ngày 30.01.2019, ông Tiến đã bán 87.000 cổ phiếu ITQ, dẫn đến số lượng cổ phiếu giảm từ 1.267.200 xuống 1.180.200 cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ nắm giữ giảm từ 5,31% xuống 4,95%, không còn là cổ đông lớn. Ngày 14.03.2019, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội mới nhận được báo cáo và giải trình của ông Tiến.

Một trường hợp khác cũng bị xử phạt hành chính Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đó là bà Nguyễn Thị Thắm, Nghệ An. Mức phạt là 31,25 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn khi sở hữu 5% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của công ty đại chúng và khi không còn là cổ đông lớn. Đồng thời, bà Thắm bị phạt tiếp 15 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn khi có sự thay đổi về số lượng cổ phiếu sở hữu vượt qua các ngưỡng 1% số lượng cổ phiếu.

Được biết, bà Nguyễn Thị Thắm là chủ tài khoản số 021C069069 mở tại Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT, giao dịch cổ phiếu của Công ty cổ phần Nhựa Tân Phú (mã chứng khoán là TPP). Ngày 31.10.2018, bà Thắm mua 169.000 cổ phiếu TPP dẫn đến số lượng cổ phiếu tăng từ 707.000 lên 876.000 cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ nắm giữ tăng từ 4,97% lên 6,15%, trở thành cổ đông lớn.

Từ ngày 01.11.2018 đến ngày 28.12.2018, bà Thắm đã mua 167.600 và bán 332.600 cổ phiếu TPP dẫn đến tỷ lệ sở hữu của chủ tài khoản đối với cổ phiếu TPP liên tục thay đổi, tăng vượt ngưỡng 1% và không còn là cổ đông lớn. Tuy nhiên đến ngày 13.03.2019, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội mới nhận được báo cáo của bà Thắm.

Gia Miêu
TIN LIÊN QUAN

Vissan bị truy thu, phạt thuế hơn 600 triệu

Gia Miêu |

Cty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan, mã chứng khoán VSN - UPCoM) vừa thông tin về quyết định bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn.

Công ty chứng khoán Bảo Minh, Sen Vàng bị phạt nặng vì vi phạm

Gia Miêu |

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với một số công ty chứng khoán. 

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Vissan bị truy thu, phạt thuế hơn 600 triệu

Gia Miêu |

Cty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan, mã chứng khoán VSN - UPCoM) vừa thông tin về quyết định bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn.

Công ty chứng khoán Bảo Minh, Sen Vàng bị phạt nặng vì vi phạm

Gia Miêu |

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với một số công ty chứng khoán.