Vụ ly hôn ngàn tỉ Trung Nguyên: Vợ đồng ý rút đơn, chồng phản đối

Lê Thanh Uyên |

Ngày 21/2, tại TPHCM, phiên xử ngày thứ 2 vụ ly hôn giữa vợ chồng chủ nhân Tập đoàn Trung Nguyên  tiếp tục với phần chất vấn giữa hai bên cùng HĐXX. Chủ tọa gợi ý bà Thảo quay về đoàn tụ, trở lại làm người phụ nữ nội trợ, đứng ngoài việc kinh doanh của chồng. Bà Thảo đồng ý và đã có yêu cầu rút đơn li hôn ngay tại tòa. Tuy nhiên ông Vũ từ chối.

Phía ông Vũ quyết bảo vệ tỉ lệ chia tài sản 70-30% 

Phiên tòa bắt đầu với những diễn biến tương tự ngày thứ nhất, HĐXX xét hỏi cả ông Vũ và bà Thảo để làm rõ quá trình thành lập và điều hành Tập đoàn cà phê Trung Nguyên. Hai bên đã có những tranh cãi quanh việc đóng góp công sức xây dựng tập đoàn này.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Vũ tiến hành xét hỏi phía nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Tuy nhiên, bà Thảo từ chối các câu hỏi với lý do các vấn đề hôn nhân đã kết thúc trong phần hỏi ngày hôm qua.

 
 Phía ông Vũ cho rằng với tư cách người sáng lập, điều hành chính tập đoàn Trung Nguyên, ông Vũ phải nhận được phần tài sản nhiều hơn

Trả lời luật sư Trương Hòa về nguồn gốc thành lập Trung Nguyên thể hiện ở những tài liệu nào, ông Nguyễn Duy Phước đại diện cho các công ty của Trung Nguyên cho hay, công ty Trung Nguyên được thành lập từ giai đoạn đầu, có ghi cụ thể vốn góp của từng cá nhân. Sau đó Trung Nguyên chuyển thành công ty cổ phần với nhiều cá nhân góp vốn. Từ khi thành lập đến nay, Trung Nguyên đều do ông Vũ trực tiếp điều hành.

"Thời gian ông Vũ sống trên núi, mọi giấy tờ, hồ sơ đều phải trình ký ông Vũ, các cuộc họp cũng do ông Vũ điều hành chỉ đạo. Các giai đoạn phát triển của Trung Nguyên đều có sự góp mặt điều hành của ông Vũ.

Luật sư Hòa cũng đặt câu hỏi về vấn đề phân chia tài sản, lí do ông Vũ đề nghị chia 70-30, ông Phước cho hay, điều này căn cứ vào việc đóng góp công sức, tiền bạc: “Bị đơn thực sự là người sáng lập ra Trung Nguyên. Những điều này là cơ sở quan trọng cho phát triển Trung Nguyên, do vậy ông Vũ phải được nhận phần hơn”.

“Bà xin lỗi chồng, xin lỗi mẹ chồng. Lùi ra sau và sống như một bà hoàng”

Đáng chú ý, chủ tọa phiên tòa dành nhiều thời gian để vận động hai người quay về với nhau, khuyên bà Thảo rút đơn và rút khỏi công việc điều hành Trung Nguyên, chỉ tập trung nuôi dạy con cái, chăm sóc gia đình.

Bà Thảo lắng nghe rồi phản hồi ngay lập tức: “Tôi đồng ý rút đơn ngay tại tòa”

 
 Bà Thảo bất ngờ chia sẻ thông tin ông Vũ ngoại tình .... Ảnh: Anh Nhàn
Khi PV hỏi về việc vợ nói mình ngoại tình, đưa người phụ nữ khác về nhà, ông Vũ phủ nhận và nói: “Không. Cái đó là cô ấy nói. Không việc gì cô ấy không dám làm“. - Nếu bà Thảo cung cấp được bằng chứng thì sao? “Nếu có chứng cứ cô ấy đã đưa hết rồi”
Khi PV Lao Động hỏi về việc vợ nói mình ngoại tình, đưa người phụ nữ khác về nhà, ông Vũ phủ nhận và nói: “Không. Cái đó là cô ấy nói. Không việc gì cô ấy không dám làm“. - Nếu bà Thảo cung cấp được bằng chứng thì sao? “Nếu có chứng cứ cô ấy đã đưa hết rồi” - ông Vũ đáp.

Nữ doanh nhân im lặng rồi nói đại ý: Tôi mong muốn đoàn tụ, nếu anh Vũ sức khỏe tốt, đồng ý chăm lo cho gia đình, vợ con, cùng chia sẻ, nâng đỡ, quan tâm và lo lắng. Đã là hôn nhân thì phải đúng bản chất hôn nhân. Hôm nay tôi đồng ý rút đơn ly hôn, lui về nuôi con. Nhưng hôn nhân là việc của hai người, anh Vũ có ý kiến gì không? Đề nghị tòa hỏi anh Vũ. 

Khi chủ tọa quay sang hỏi ý kiến nguyên đơn, ông Vũ không đồng ý. Ông Vũ tiếp tục chỉ trích bà Thảo “ngỗ ngược bất đạo”, thường làm những việc trái với đạo lý, nói không đúng sự thật và tỏ ý không muốn cùng chung sống với người vợ như thế.

 
“Tôi hỏi các anh em ở đây, nếu người vợ của các anh em không có tôn ti trật tự như thế, các anh em có muốn tiếp tục cùng chung sống nữa không?” - Ông Vũ phát biểu tại tòa. Ảnh: Anh Tú

Với thành ý hòa giải, chủ tọa phiên tòa tiếp tục nhiều mỹ từ để mô tả ông Vũ “như một con đại bàng”, “một doanh nhân làm những việc lớn” “chắc chắn có tài thì mới duy trì được Trung Nguyên vẫn lớn mạnh trong những năm qua”…, và khuyên bà Thảo xin lỗi chồng để lui về chăm 4 đứa con, rút hết mọi chức vụ cho ông Vũ điều hành toàn bộ.

Clip: Chủ tọa khuyên giải bà Thảo nên lui về làm người phụ nữ của gia đình

“Ông Vũ là người có tài, những năm nay tổng tài sản vẫn tiếp tục tăng trưởng. Nếu chị lùi về nuôi con, lo việc nhà, chị sống như một bà hoàng, tài sản vẫn là tài sản chung của vợ chồng chứ có mất đi đâu mà sợ. Tôi thấy ông Vũ là người thông minh. Ông đủ sức khỏe gánh vác điều đó. Con chị trưởng thành rồi thì bố sẽ bổ nhiệm con, sau đó nó sẽ quản lý luôn. Cháu lớn gần 20 tuổi, học nước ngoài đủ gánh vác.

Trung Nguyên hàng năm có kiểm toán, hạch toán sổ sách. Không thể có tham ô chuyển tài sản từ túi người này sang túi người khác, có vi phạm pháp luật thì công an sẽ vào cuộc. Tài sản vẫn là tài sản chung, có mất gì đâu? Chị nên xin lỗi chồng, xin lỗi mẹ chồng, mình giữ được gia đình, có thiệt đi đâu?”

Trước đề nghị đầy bất ngờ của chủ tọa, bà Thảo ngập ngừng trả lời đại ý:

“Nhưng tôi không sai sao bắt tôi phải đi xin lỗi?

Nếu tôi đồng ý quay về làm người phụ nữ nội trợ trong gia đình, tòa có đảm bảo rằng ông Vũ không còn ngoại tình, không còn đưa người khác về nhà, không chuyển quyền quản lý công ty cho người khác hay không...? Tòa có bảo đảm được sự an nguy của mẹ con tôi không? Nếu tòa bảo đảm được, tôi đồng ý.”

Hai vợ chồng tranh cãi gay gắt trước tòa. Clip: Anh Nhàn - Anh Tú

Chủ tọa tiếp tục thuyết phục hòa giải. Lúc này nữ đại diện VKSND TP HCM cắt ngang, yêu cầu tòa không đi sâu vào những chuyện không liên quan, cần phải xem xét 3 vấn đề chính: Nội dung yêu cầu ly hôn của bà Thảo, yêu cầu chia tài sản chung và yêu cầu phản tố của ông Vũ. 

Đại diện Viện kiểm sát hỏi bà Thảo nguyện vọng, bà Thảo cho hay vẫn đồng ý rút đơn, không li hôn nhưng yêu cầu tòa xử rành mạch về tài sản để sau này nếu có quay về thì tiền của ai người nấy giữ, tránh va chạm đáng tiếc xảy ra.

"Tức nếu như thế thì từ đây sẽ chuyển thành vụ án phân chia tài sản, không phải là vụ án li hôn nữa" - vị đại diện Viện kiểm sát gói gọn lại .

Chủ tọa tạm dừng phiên tòa trong 10 phút để dành thời gian cho 2 vợ chồng trao đổi thông tin với nhau.    

“Cô phải sám hối”

Phiên xét xử tiếp tục sau, tòa quay sang hỏi ông Vũ về quyết định của mình, bởi việc bà Thảo rút đơn nhưng ông Vũ vẫn muốn li hôn thì sẽ đảo ngược tư cách tố tụng của hai bên “Từ đây thì ông Vũ lại trở thành nguyên đơn trong vụ kiện li hôn với bà Thảo”.

Ông Vũ gật đầu đồng ý, cho biết mình vẫn muốn được ly hôn với bà Thảo, được nuôi con chung đồng thời  giữ nguyên các yêu cầu về phân chia tài sản chung tỉ lệ 70-30 như cũ. Ông Vũ cũng tiếp tục chỉ trích bà Thảo “sống trái đạo lý”, và đặc biệt nhấn mạnh: “Cô phải sám hối, tu tâm dưỡng tính, chứ không phải xin lỗi không”.

Clip: Ông Vũ giải thích lí do kiên quyết muốn li hôn. 

Chốt lại, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng vì quá khứ bà Thảo có nhiều hành động có lỗi với ông, gia đình, tập đoàn Trung Nguyên, nên không thể chấp nhận quay về đoàn tụ.

Chiều nay phiên tòa tiếp tục nghị án. 

Lê Thanh Uyên
TIN LIÊN QUAN

Lộ khối tài sản khủng 8.400 tỉ đồng của vợ chồng vua cafe Trung Nguyên

Thùy Dung |

Ngoài những tài sản chung của 2 vợ chồng bao gồm tiền, ngoại tệ, vàng và bất động sản thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ còn có phần tài sản chung giá trị nhất là cổ phần chung của 2 vợ chồng tại Trung Nguyên. 

Đang xử sơ thẩm vụ ly hôn của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên

Dung Phạm |

Vụ ly hôn kéo dài hơn 3 năm của vợ chồng vua cafe Trung Nguyên vẫn chưa đi đến hồi kết do hai bên không tìm được tiếng nói chung. 

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 2 công dân Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha

Thanh Hà |

Tối 1.7, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin xác nhận 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư" tại Tây Ban Nha đã được tại ngoại.

Bí ẩn lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Khánh Minh |

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn - người sáng lập đế quốc Mông Cổ và là một trong những nhà quân sự lỗi lạc, có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới - ở đâu vẫn là bí ẩn.

Nóng Sài Gòn: Bắt phó giám đốc TT y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Người dân xếp hàng dài trong ngày đầu cấp hộ chiếu mẫu mới; Bắt phó giám đốc TT Y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á; Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 8 bị lột áo, đánh hội đồng bằng nón bảo hiểm;... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 1.7.

Hà Nội tính phương án xây dựng hầm chứa nước ở chỗ trũng để xử lý ngập úng

PHẠM ĐÔNG - TRẦN VƯƠNG |

Hà Nội - Để tránh tình trạng cứ mưa là ngập, Sở Xây dựng  Hà Nội cho biết, về lâu dài cần xây dựng hệ thống thoát nước đô thị, hầm chứa nước tại khu vực trũng thấp để giảm ứng ngập cục bộ, nâng cấp hệ thống thoát nước.

Cựu hacker Hiếu PC: Vượt qua mặc cảm tội lỗi, thực hiện ước nguyện bảo vệ người dùng

Thẩm Hồng Thụy |

Chấp nhận thực tại ngay cả đối với những định kiến để bước tiếp là cách hành xử mà cựu hacker Ngô Minh Hiếu - Hiếu PC đã chọn trong thời gian qua và sắp tới.

Lộ khối tài sản khủng 8.400 tỉ đồng của vợ chồng vua cafe Trung Nguyên

Thùy Dung |

Ngoài những tài sản chung của 2 vợ chồng bao gồm tiền, ngoại tệ, vàng và bất động sản thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ còn có phần tài sản chung giá trị nhất là cổ phần chung của 2 vợ chồng tại Trung Nguyên. 

Đang xử sơ thẩm vụ ly hôn của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên

Dung Phạm |

Vụ ly hôn kéo dài hơn 3 năm của vợ chồng vua cafe Trung Nguyên vẫn chưa đi đến hồi kết do hai bên không tìm được tiếng nói chung.