Vietcombank có thể "đút túi" gần 1700 tỉ đồng sau thoái vốn tại MBBank và Eximbank

Lan Hương |

Hai cuộc thoái vốn liên tiếp của Vietcombank (mã CK: VCB) sẽ diễn ra trong tháng 10 được các chuyên gia dự báo sẽ thu về 1.700 tỉ đồng.

VCB sẽ tổ chức bán đấu giá 53,4 triệu cổ phiếu của MBBank (mã CK: MBB) (35,5% tổng số cổ phần sở hữu của VCB) tại ngày 15.10.2018 (hạn chót đăng ký giá dự thầu là 15h30 ngày 15.10), giảm tỉ lệ sở hữu hiện tại 6,97% xuống còn 4,5%. Nhà đầu tư nước ngoài không thể tham gia đấu giá vì “room” cho sở hữu nhà đầu tư nước ngoài đã đầy.

"Tại mức giá khởi điểm 19.641 đồng/cổ phiếu, chúng tôi ước tính VCB sẽ thu về 1.048 tỉ đồng và lợi nhuận từ đợt thoái vốn này là 607,6 tỉ đồng", chuyên gia của công ty chứng khoán SSI nhận định.

Trong một diễn biến khác, VCB cũng thông báo sẽ tổ chức bán đấu giá 45,37 triệu cổ phiếu của Eximbank (mã CK: EIB) ngày 22.10.2018, giảm tỉ lệ sở hữu từ mức hiện tại 8,19% xuống còn 4,5%. Trong cuộc thoái vốn lần này, nhà đầu tư nước ngoài được phép mua tối đa 606.245 cổ phiếu.

Tại mức giá khởi điểm 14.497 đồng/cổ phiếu, các chuyên gia ước tính VCB sẽ thu về 657,7 tỉ đồng và lợi nhuận từ đợt thoái vốn này là 395,4 tỉ đồng.

Theo quy chế đấu giá, giá trúng thầu không được thấp hơn giá đóng cửa của cổ phiếu EIB và MBB trên sàn giao dịch chứng khoán tại ngày thực hiện đấu giá công khai. Đáng chú ý, giá giao dịch hiện tại của MBB (24.000 đồng/cổ phiếu) thấp hơn 25% so với giá mục tiêu mà chuyên gia SSI dự báo là 32.000 đồng/cổ phiếu.

Hoạt động thoái vốn tại các tổ chức tín dụng khác nhằm đảm bảo theo quy định của Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước, quy định các tổ chức tín dụng không được sở hữu quá 5% cổ phần tại đơn vị cùng ngành khác.

VCB mới đây cũng đã thoái sạch vốn khỏi Ngân hàng Phương Đông - OCB. Trước đó vào cuối năm 2017, VCB đã thoái toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ tại Công ty Tài chính Cổ phần Xi măng (CFC) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (Saigonbank) thu về hàng trăm tỉ đồng.

Lan Hương
TIN LIÊN QUAN

Báo Lao Động luôn nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn

Thu Trà thực hiện |

93 năm thành lập, trưởng thành (14.8.1929 - 14.8.2022), Báo Lao Động luôn là tiếng nói của công nhân viên chức lao động, là tờ báo số 1 trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Nhân dịp kỷ niệm ngày ra số báo đầu tiên, Báo Lao Động phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định, Báo Lao Động đã và đang nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn.

HLV Kiatisak lý giải nguyên nhân tung cầu thủ trẻ vào sân dù đang thua

Minh Dân |

Huấn luyện viên Kiatisak cho rằng đây là trận cầu lớn và các cầu thủ trẻ cần được học hỏi để tích luỹ kinh nghiệm. 

Giờ thứ 9: Tình thương tội lỗi - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tình thương có ý nghĩa mang đến hạnh phúc và chữa lành. Tuy nhiên yêu thế nào, thương thế nào cho đúng cách lại là điều mỗi chúng ta cần lưu tâm, suy ngẫm. Như trong câu chuyện này, một cuộc hôn nhân xuất phát từ tình thương chứ không phải là tình yêu, cuối cùng đã mang đến những lựa chọn sai lầm và tổn thương. Biết trách ai hay trách cuộc đời vốn nhiều éo le, nghiệt ngã? 

Từ chiếc khuôn đất đến trường quay đa phương tiện

Lam Duy |

Từ những số báo đầu tiên được in khuôn đất sét trong năm đầu 1929 với muôn vàn gian khó và phải tuyệt đối giữ bí mật, Báo Lao Động chuyển mình mạnh mẽ sang một nền tảng báo chí hiện đại, tích hợp đa phương tiện với loạt trường quay được trang bị những công nghệ báo chí hàng đầu ở thời điểm hiện nay.

Cảnh báo việc giả mạo cơ quan Công an mở lớp huấn luyện PCCC để trục lợi

HOA LỆ |

Quảng Ninh - Các đối tượng giả mạo cơ quan Công an, nhắm đến các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, chưa hiểu rõ quy trình thực hiện công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy nhằm trục lợi.

Lời khai "rùng mình" của đối tượng nhốt bé 3 tuổi vào tủ đông

Hoàng Vũ |

Nguyễn Trường Giang - đối tượng nhốt cháu N.H.Đ vào tủ đông lạnh - khai đã bịt miệng, bóp cổ và đập đầu cháu xuống sàn nhà...

Miền Bắc sắp trở mưa dông

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo chiều tối và đêm nay miền Bắc trở mưa dông.

Đi tìm món đồ chơi Trung Thu sắp “tuyệt chủng” ở Nam Định

Vũ Mừng |

Nam Định - Trống bỏi từng là món đồ chơi Trung thu không thể thiếu trong ký ức của biết bao trẻ em miền Bắc một thời… Thế nhưng, ngày hôm nay trên chính “quê hương” của món đồ chơi giản dị ấy, tại làng nghề Báo Đáp xã Hồng Quang (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) chỉ còn duy nhất ông Nguyễn Đức Hưởng vẫn tiếp nối và duy trì nghề làm trống.