Việt Nam xuất khẩu lô gạo thơm đầu tiên sang EU theo EVFTA

Vũ Long |

Ngày 22.9, tỉnh An Giang và Tập đoàn Lộc Trời chính thức tổ chức lễ xuất khẩu lô gạo thơm đầu tiên sang EU theo EVFTA.

126 tấn gạo thơm đầu tiên được hưởng thuế suất 0%

Tổng lô hàng 126 tấn gạo thơm được xuất khẩu sang EU lần này là giống Jasmine 85, sẽ mở màn "chiến dịch", đại diện cho 30.000 tấn gạo thơm của Việt Nam hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan 0% theo Hiệp định Thương mại tự do Châu Âu (EU)-Việt Nam (EVFTA) tại thị trường EU.

Mặc dù là đơn vị đầu tiên nằm trong danh sách doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu gạo thơm sang EU theo EVFTA, nhưng thực tế từ trước đó, Tập đoàn Lộc Trời chiếm 17% tổng lượng gạo Việt Nam xuất khẩu sang EU (nhưng chưa được hưởng thuế 0% theo EVFTA-PV), riêng gạo Jasmine chiếm hơn 50%.

Để vào được thị trường EU, Tập đoàn Lộc Trời đã mất nhiều năm xây dựng vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn.

Ông Huỳnh Văn Thòn – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Lộc Trời chia sẻ: Để chuẩn bị cho những bước đi dài hạn, Tập đoàn đã đầu tư công nghệ để nâng cao chất lượng lúa gạo, bao gồm cả khâu sản xuất và chế biến.

Đến nay, Lộc Trời đã đầu tư 5 nhà máy sản xuất gạo có vị trí trung tâm các vùng nguyên liệu lúa, liên kết tốt hệ thống đường bộ và đường thủy để vận chuyển thuận tiện nhất.

“Tất cả đều đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng quốc gia, nhà máy Thoại Sơn có đầy đủ các chứng nhận HACPP, HALAL và BRC đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất cao cấp của các thị trường khó tính tại EU, nhà máy Vĩnh Hưng có dây chuyền sản xuất gạo mầm Vibigaba từ lúa mùa ruộng tôm, tiến tới có chứng nhận GMP để xây dựng thương hiệu thực phẩm chức năng, đem lại lợi nhuận cao hơn nữa cho nông dân trồng giống lúa đặc sản này của Lộc Trời” – ông Huỳnh Văn Thòn cho biết.

Tiên phong cho việc xây dựng vùng nguyên liệu, giữa tháng 7.2020 Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời đã phối hợp với UBND tỉnh An Giang triển khai chương trình liên kết phát triển hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới.

Theo mô hình này, cán bộ kỹ thuật Lộc Trời sẽ tư vấn cho các hộ nông dân thành viên về cây giống và quy trình canh tác phù hợp nhất với điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng và khả năng tài chính, giúp họ chủ động trong việc phòng chống sâu bệnh, tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế của các vụ mùa.

Chuỗi lúa gạo Việt Nam sang thời kỳ mới

Theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, khi EVFTA được thực thi, EU dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm, trong đó có 30.000 tấn gạo xay xát, 20.000 tấn gạo chưa xay xát và 30.000 tấn gạo thơm.

Đặc biệt, EU sẽ tự do hóa hoàn toàn đối với gạo tấm với cam kết này giúp Việt Nam có thể xuất khẩu ước khoảng 100.000 tấn vào EU hàng năm. Đối với sản phẩm từ gạo, EU sẽ đưa thuế suất về 0% sau 3-5 năm.

Đây là cơ hội rất lớn để gạo Việt Nam có thể cạnh tranh trên thị trường về giá và chất lượng.

“Để tận dụng lợi thế này, ngành nông nghiệp cần đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, trong đó liên kết chặt chẽ giữa hợp tác xã, doanh nghiệp với bà con nông dân, hình thành quy trình khép kín từ tổ chức nguyên liệu cho đến khâu chế biến, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm và chú ý đến bao bì, nhãn mác, có như vậy mới khai thác tốt thị trường EU” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý.

Gạo là mặt hàng tiềm năng của Việt Nam tại thị trường EU, 8 tháng đầu năm 2020 xuất khẩu gạo đi Châu Âu đạt gần 16.000 tấn, với giá trị xấp xỉ 8,5 triệu USD. Đặc biệt, từ khi EVFTA được thực thi (từ 1.8.2020), trong giai đoạn ngắn (từ ngày 4-17.9.2020) đã có 6 doanh nghiệp nộp đơn xin chứng nhận vùng trồng để xuất khẩu sang EU với khối lượng xấp xỉ 4,3 nghìn tấn gạo thơm.

Xuất khẩu gạo, trong đó có gạo thơm sang EU từ nay đến hết năm dự kiến sẽ tiếp tục tăng bởi gạo Việt Nam đã chuyển sang chế biến sâu, chú trọng các khâu an toàn thực phẩm, thực hiện đúng cam kết về truy xuất nguồn gốc, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

"Trong 8 tháng năm 2020, hàng nghìn container gạo Việt Nam đã được xuất đi, nhưng chỉ có 3 lô bị trả lại, chất lượng gạo của Việt Nam ngày càng cao hơn” – ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cho biết.

Vũ Long
TIN LIÊN QUAN

Sáng nay (16.9), xuất khẩu lô càphê đầu tiên sang EU theo EVFTA

Vũ Long - Thanh Tuấn |

Sáng 16.9, Việt Nam đã chính thức xuất khẩu lô càphê đầu tiên với trọng lượng 296 tấn sang Châu Âu theo Hiệp định EVFTA.

Ngày 16-17.9: Hàng loạt nông sản Việt xuất khẩu sang EU theo EVFTA

Vũ Long |

Ngày 16-17.9, nhiều loại nông sản của Việt Nam được xuất khẩu sang Châu Âu (EU) với hạn ngạch thuế quan ưu đãi theo thỏa thuận của EVFTA.

9 giống lúa thơm được xuất khẩu sang EU với thuế suất 0%

Vũ Long |

9 giống lúa thơm xuất khẩu sang EU với thuế suất 0% gồm: Jasmine 85; ST5; ST20; Nàng Hoa 9; VĐ20; RVT; OM 4900; OM 5451; Tài nguyên Chợ Đào.

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Xe mô tô đeo biển ngũ quý 7 ở Quảng Ngãi được chuyển nhượng giá "khủng"

LÊ ĐỨC |

Quảng Ngãi - Sau hơn 2 tuần kể từ khi bấm được biển số xe mô tô ngũ quý thuộc dạng khủng từ trước tới nay tại Quảng Ngãi, chủ chiếc xe Future đã chuyển nhượng cho một người đam mê biển số phong thủy với giá "khủng".

Cần tăng thu thuế tiêu thụ đặc biệt với du lịch, để có dư địa giảm giá xăng

Nhóm PV |

Theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Sửu, cần thiết tính toán tăng thu thuế tiêu thụ đặc biệt với một số ngành nghề dịch vụ, du lịch, nhà hàng, khách sạn, hoạt động giải trí để có dư địa giảm giá xăng.

Người lao động tố bị lừa đảo trên mạng, thiệt hại hàng trăm triệu đồng

XUÂN MAI – HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Ngày 24.5, Công an huyện Nhơn Trạch cho biết đã chuyển hồ sơ lên các phòng chức năng Công an tỉnh Đồng Nai để điều tra các vụ việc người lao động gửi đơn trình báo, tố cáo về việc bị lừa đảo trên mạng xã hội, chịu thiệt hại hàng trăm triệu đồng. 

Vụ con 3 tuổi còn sống, mẹ làm giấy khai tử: Phường sẽ hủy giấy khai tử

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Người cha bé trai 3 tuổi (bị mẹ ruột khai tử dù đang còn sống - PV) cho rằng, gia đình phải gây sức ép thì cơ quan chức năng mới chịu đi tìm tung tích cháu.

Sáng nay (16.9), xuất khẩu lô càphê đầu tiên sang EU theo EVFTA

Vũ Long - Thanh Tuấn |

Sáng 16.9, Việt Nam đã chính thức xuất khẩu lô càphê đầu tiên với trọng lượng 296 tấn sang Châu Âu theo Hiệp định EVFTA.

Ngày 16-17.9: Hàng loạt nông sản Việt xuất khẩu sang EU theo EVFTA

Vũ Long |

Ngày 16-17.9, nhiều loại nông sản của Việt Nam được xuất khẩu sang Châu Âu (EU) với hạn ngạch thuế quan ưu đãi theo thỏa thuận của EVFTA.

9 giống lúa thơm được xuất khẩu sang EU với thuế suất 0%

Vũ Long |

9 giống lúa thơm xuất khẩu sang EU với thuế suất 0% gồm: Jasmine 85; ST5; ST20; Nàng Hoa 9; VĐ20; RVT; OM 4900; OM 5451; Tài nguyên Chợ Đào.