Theo Cục Bảo vệ Thực vật, hiện tại (ngày 19.6), 2 tấn quả vải tươi đang được bảo quản trong kho lạnh chờ chuyển về siêu thị để bán cho người tiêu dùng Nhật Bản.
"Các nhà nhập khẩu của Nhật Bản rất kỳ vọng người tiêu dùng Nhật Bản sẽ chào đón quả vải tươi của Việt Nam, đặc biệt khi lô hàng đã vượt qua mọi thủ tục và quy trình khắt khe của phía Nhật Bản" - nguồn tin từ Cục Bảo vệ thực vật cho biết.
Tuy nhiên, do hôm nay (20.6) là ngày nghỉ (thứ bảy) nên thời gian lên kệ siêu thị muộn hơn so với dự kiến.
Được biết, đây là chuyến vải thiều đầu tiên trong năm nay của tỉnh Bắc Giang được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối vụ, phía Nhật Bản sẽ tiêu thụ khoảng 100 tấn vải thiều Lục Ngạn.
Được biết, sau khi thực hiện cách ly đề phòng dịch bệnh COVID-19 theo đúng quy định, ngày 17.6, các chuyên gia Nhật Bản đã trực tiếp đến huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) kiểm tra hệ thống xử lý khử trùng vải thiều theo thỏa thuận giữa hai bên.
Tại đây, chuyên gia Nhật Bản đánh giá, dây chuyền khử trùng vải thiều của Việt Nam vượt cả mong đợi của phía đối tác Nhật Bản.