Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp không được trở thành một cơ quan quan liêu tạo gánh nặng cho doanh nghiệp

Khánh Hoà |

Ngày 30.9, phát biểu tại lễ ra mắt Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định vai trò của Uỷ ban là rất lớn và không chỉ Chính phủ, các cơ quan liên quan mà dư luận cũng đang theo dõi, đặt kỳ vọng lớn vào hoạt động của Uỷ ban.

Thủ tướng khẳng định sự thành bại của Uỷ ban rất quan trọng và sự ra đời của Uỷ ban là bước quan trọng để phân biệt rõ hơn, tách bạch hơn chức năng quản lý nhà nước và quản lý kinh doanh của DN.

Thủ tướng chỉ ra những bất cập khi các bộ phải "vừa đá bóng vừa thổi còi" trong thời gian qua tại các DNNN, và cho rằng việc đưa 19 tập đoàn, tổng công ty (TCT) về Uỷ ban làm vai trò của các bộ không giảm mà còn tăng lên.

Người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh về sự hiệu quả trong hoạt động của DNNN sau khi có Uỷ ban, khẳng định tầm quan trọng việc quản lý số vốn hơn 2,3 triệu tỉ đồng tại những đơn vị trọng yếu của nền kinh tế Việt Nam. 

Liên quan tới mô hình hoạt động của Uỷ ban, Thủ tướng đề nghị Uỷ ban cần xây dựng bộ máy chuyên nghiệp hiện đại, hoạt động hiệu quả để nâng cao hoạt động của DNNN chứ không được trở thành một cơ quan quan liêu tạo gánh nặng cho DN.

Để thành công, Thủ tướng đề nghị Uỷ ban tập trung vào 6 nhiệm vụ chính trong đó đặc biệt yêu cầu các bộ, ngành có DN thuộc diện cần chuyển giao cần phối hợp để chuyển giao ngay, không để chậm trễ, không để khoảng trống pháp lý ảnh hưởng tới hoạt động DN.

"Thủ tục ở Việt Nam chậm lắm nên lần này phải làm nhanh lên" - Thủ tướng chỉ đạo và yêu cầu các đơn vị liên quan cần hoàn thiện thủ tục chuyển giao để Uỷ ban triển khai ngay quyền hạn của mình.

Ông cũng đề nghị các bộ tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách để tạo điều kiện cho DN phát triển thuận lợi.

Thủ tướng đặc biệt yêu cầu không để khoảng trống pháp lý trong bàn giao, để chống tham nhũng, ngăn tiêu cực, chặn tình trạng sân trước sân sau trong kinh doanh, cũng như không để lặp lại 1 số vụ việc trước đây. 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Uỷ ban Nguyễn Hoàng Anh cam kết thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng.

Ông Hoàng Anh cũng cho biết sẽ kiện toàn ngay bộ máy, xác định thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu trong 2 năm tới. Đó là chỉ đạo triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2019 của các doanh nghiệp trên cơ cở thúc đẩy ứng dụng, đầu tư cho đổi mới công nghệ, đổi mới sản phẩm, dịch vụ nâng cao giá trị gia tăng, tăng cường hiệu quả kinh doanh và phát triển bền vững.

Về cơ cấu tổ chức, Ủy ban có Chủ tịch và không quá 04 Phó Chủ tịch do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức theo quy định của pháp luật.

Uỷ ban quản lý vốn tại 19 tập đoàn gồm Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam; Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam; Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam; TCT Viễn thông Mobifone; TCT Thuốc lá Việt Nam; TCT Hàng không Việt Nam; TCT Hàng hải Việt Nam; TCT Đường sắt Việt Nam; TCT Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam; TCT Cảng Hàng không Việt Nam; TCT Cà phê Việt Nam; TCT Lương thực miền Nam; TCT Lương thực miền Bắc; TCT Lâm nghiệp Việt Nam.

Khánh Hoà
TIN LIÊN QUAN

Chính thức ra mắt, "siêu Uỷ ban" chuẩn bị tiếp nhận 2,3 triệu tỉ đồng tài sản nhà nước

KH |

Sau 8 tháng thành lập, hôm nay (30/9), Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chính thức ra mắt và bắt đầu tiếp nhận việc quản lý hơn 2,3 triệu tỉ đồng tài sản của nhà nước tại 19 tập đoàn, tổng công ty lớn.

Quy định chức năng, cơ cấu tổ chức của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

B.T.S |

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 131/2018/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Điều tra các đối tượng phá rừng Sơn Hội sau phản ánh của báo Lao Động

Hoài Luân |

Phú Yên - Sau loạt bài phản ánh về các vụ phá rừng, khai thác gỗ trái phép xảy ra trên địa bàn xã Sơn Hội (huyện Sơn Hòa) của Báo Lao Động, cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên và huyện Sơn Hòa đã tiến hành kiểm tra hiện trường vụ việc để xử lý theo quy định pháp luật.

Fed tăng mạnh lãi suất ảnh hưởng tài chính cá nhân như thế nào?

Thanh Hà |

Việc Fed tăng lãi suất ngày 21.9 dẫn tới lãi suất thuế thế chấp tăng vọt, doanh số bán nhà sụt giảm, thẻ tín dụng và các khoản vay mua ôtô đắt hơn ở Mỹ.

Bữa ăn ca 23.000 đồng của công nhân có đùi gà, cá thát lát, nấm bào ngư

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI - Tại Công ty TNHH Quadrille Việt Nam (Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hòa), để chăm lo bữa ăn ca cho 800 người lao động, công đoàn luôn giám sát để thực đơn các món ăn phong phú. Bữa cơm công nhân luôn có đùi gà chiên hoặc luộc, nấm đùi gà, nấm bào ngư, cá thát lát…

Sở hữu có thời hạn giá chung cư sẽ giảm, người mua sẽ nhiều

MINH HÀ |

Theo các chuyên gia kinh tế, do nguồn lực đất đai là hữu hạn nên việc Bộ Xây dựng đưa ra quy định về thời hạn sở hữu chung cư là hoàn toàn hợp lý, mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Vụ cô giáo mầm non ở Thái Bình dùng gai bưởi đâm trẻ: Kiểm tra vết tích trên người 9 bé

TRUNG DU |

Công an TP Thái Bình đã tiến hành mời 9 phụ huynh đưa 9 bé có dấu hiệu bị cô giáo dùng gai bưởi đâm vào tay, đùi, lưng lên kiểm tra vết tích trên cơ thể, phục vụ công tác điều tra, xác minh.

Bắt đầu nhập khẩu được túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết

Thùy Linh |

Theo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, dưới sự hỗ trợ của FDA Thái Lan, đến thời điểm hiện tại, Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 đã nhập khẩu được 1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốt xuất huyết và đang tiếp tục nhập khẩu thêm để cung ứng cho nhu cầu điều trị. 

Chính thức ra mắt, "siêu Uỷ ban" chuẩn bị tiếp nhận 2,3 triệu tỉ đồng tài sản nhà nước

KH |

Sau 8 tháng thành lập, hôm nay (30/9), Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chính thức ra mắt và bắt đầu tiếp nhận việc quản lý hơn 2,3 triệu tỉ đồng tài sản của nhà nước tại 19 tập đoàn, tổng công ty lớn.

Quy định chức năng, cơ cấu tổ chức của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

B.T.S |

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 131/2018/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.