Twitter về tay Elon Musk và lo ngại về sự khó lường

Thế Lâm |

Thương vụ tỉ phú giàu nhất hành tinh hiện tại là Elon Musk mua lại Twitter với giá 44 tỉ USD đã được hai bên “khớp lệnh”. Tuy nhiên, thương vụ còn phải chờ cơ quan quản lý thương mại và chứng khoán tại Mỹ thông qua, dự kiến vào tháng 10 tới.

Elon Musk mua Twitter theo cái cách bất ngờ hơn bất cứ một thương vụ thâu tóm mạng xã hội tầm cỡ nào trên thế giới từ trước tới nay.

Bởi, cách mua bán cũng như cách Musk đăng tải các tweet trên Twitter xưa nay, vốn cũng rất khó lường, hay cà khịa gây không ít khó chịu ngay cả đối với những người được xem là đồng minh.

Trong một phát biểu mới đây tỉ phú Bill Gates cũng bày tỏ sự nghi ngờ Elon Musk có thể khiến Twitter tệ hơn. Tất nhiên là không khẳng định nhưng rõ ràng niềm tin của vị tỉ phú từng nhiều năm ở ngôi vị giàu nhất hành tinh mà Elon Musk đang có bây giờ là không chắc chắn. Đó là chưa kể gần đây, Musk cũng “đá đểu” Bill Gates trong một tweet liên quan tới việc bán khống cổ phiếu Tesla và chương trình từ thiện mà Bill Gates đề cập đến.

Elon Musk cũng cho thấy có tính hay thay đổi, ít nhất là về quan điểm thông qua các phát ngôn từ trước tới nay trên Twitter. Đơn cử trong thương vụ mua lại Twitter, Musk cho biết sẽ biến công ty này trở thành một doanh nghiệp tư nhân sau khi về tay mình. Tuy nhiên mới nhất, Musk lại thay đổi quan điểm, cho rằng sẽ đưa Twitter trở lại sàn chứng khoán sau 3 năm biến nó thành công ty tư nhân.

Gì thì gì, khi Elon Musk đã có quyền sinh quyền sát đối với Twitter trong tay nhờ nắm tỉ lệ cổ phần gần như tuyệt đối, cũng sẽ khó có bộ sậu lãnh đạo nào làm việc tại mạng xã hội này có thể làm việc được lâu dài và với tính khí của Elon Musk.

Sự thất thường, hay thay đổi và thường “chọc ngoáy” của Musk cũng gây ra lo ngại Twitter về tay vị tỉ phú này sẽ khó có thể hoạt động theo một chiến lược ổn định lâu dài.

Có không ít lo lắng, Musk sẽ không chỉ biến Twitter thành công ty tư nhân, mà còn biến nó thành công ty của riêng mình với sự tùy tiện tweet các nội dung đầy chủ quan, theo cảm tính, sở thích và quan điểm riêng gây ra hệ lụy cho Twitter và bất chấp đến quyền lợi của chung người dùng mạng xã hội này. Tất nhiên nếu Musk đi quá đà khiến người dùng từ bỏ, chính Elon Musk thiệt hại trước chứ không phải là ai khác. Vì ít nhất, vị tỉ phú này cũng bỏ tiền túi ra hàng chục tỉ USD để mua Twitter.

Một lo ngại khác được cho là Elon Musk có thể áp dụng các chính sách kinh doanh theo ý tưởng mới vào Twitter bất chấp những thông lệ hay các tập quán kinh doanh và thói quen của người dùng mạng xã hội hiện tại. Hoặc giả sau khi mua Twitter, trên nền tảng mạng xã hội này, người ta chỉ còn thấy mỗi Elon Musk là influencer nổi bật nhất.

Nhìn chung, Twitter không bán mình thì khó có được cú hích mới. Nhưng bán cho Elon Musk, Twitter chưa chắc đã được yên ổn phát triển hơn hay tốt lên.  

Thế Lâm
TIN LIÊN QUAN

Cần trả phí để sử dụng Twitter trong tương lai?

Hương Giang |

Elon Musk đang cân nhắc việc yêu cầu trả phí đối với người dùng Twitter cho mục đích thương mại.

Elon Musk muốn phổ biến Twitter cho hầu hết người Mỹ

Anh Vũ |

Tỉ phú giàu nhất thế giới Elon Musk muốn Twitter “bao trùm” càng rộng càng tốt.

Những ý định của Elon Musk sau khi mua được Twitter

Anh Vũ |

Elon Musk cũng có kế hoạch thay thế Giám đốc điều hành của Twitter nếu thương vụ trị giá 44 tỉ USD của ông thành công.

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

Ninh Bình: Bao giờ mới xử lý xong những công trình vi phạm, xâm hại di sản?

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trong vùng lõi Di sản thế giới - Quần thể danh thắng Tràng An đã diễn ra từ nhiều năm nay. Các ngành chức năng từ xã đến huyện, thậm chí là UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản chỉ đạo xử lý nhưng đến nay, những công trình trên vẫn ngang nhiên tồn tại, gây ảnh hưởng tới công tác bảo vệ di sản.

Trình Quốc hội xem xét chủ trương đầu tư cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Hữu Long |

Cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Kiểm tra quán ăn trong video món hàu nướng có dòi bò lúc nhúc

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã kiểm tra đột xuất quán án trong video món hàu nướng có dòi còn sống bò lúc nhúc bên trong.

Cả nước ghi nhận hơn 1.500 ca COVID-19 mới, 2 bệnh nhân tử vong

Thùy Linh |

Tối 20.5, Bộ Y tế cho biết từ 16h ngày 19.5 đến 16h ngày 20.5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.587 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước giảm 128 ca so với ngày trước đó, tại 51 tỉnh, thành phố (có 1.380 ca trong cộng đồng). Hôm nay ghi nhận 2 ca tử vong.

Cần trả phí để sử dụng Twitter trong tương lai?

Hương Giang |

Elon Musk đang cân nhắc việc yêu cầu trả phí đối với người dùng Twitter cho mục đích thương mại.

Elon Musk muốn phổ biến Twitter cho hầu hết người Mỹ

Anh Vũ |

Tỉ phú giàu nhất thế giới Elon Musk muốn Twitter “bao trùm” càng rộng càng tốt.

Những ý định của Elon Musk sau khi mua được Twitter

Anh Vũ |

Elon Musk cũng có kế hoạch thay thế Giám đốc điều hành của Twitter nếu thương vụ trị giá 44 tỉ USD của ông thành công.