Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên tiếp tục nợ nhà thầu 500 tỉ đồng

M.Q |

Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang cần thanh toán gấp cho các nhà thầu 500 tỉ đồng nhưng vốn ngân sách trung ương giải ngân chậm, TPHCM lại phải tạm ứng vốn ngân sách thành phố để trả khoản nợ này.

Sáng 28.7, Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM Lê Nguyễn Minh Quang cho biết, tuyến metro 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã hoàn thành hơn 67%, dài 17,2 km. Dự kiến tháng 8.2017 sẽ lắp đường ray.

Ông Lê Nguyễn Minh Quang cho biết, tuyến metro 1 đang thiếu vốn trầm trọng. Hồi cuối tháng 6 làm việc với TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý bố trí vốn ODA cho tuyến metro nhưng một tháng qua chưa có động thái gì.

Vì vậy, Ban đã đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM có động thái thúc đẩy Bộ Kế hoạch Đầu tư sớm phân bổ vốn trung hạn và dài hạn cho tuyến metro 1. “Số tiền hiện nay cần thanh toán cho nhà thầu là gần 500 tỉ đồng. Kiến nghị TP cho phép tạm ứng vốn ngân sách để thanh toán cho nhà thầu bởi tình hình trên công trường hết sức khó khăn” – ông Quang nói.

Tuyến metro 1 Bến Thành - Suối Tiên đã hoàn thành hơn 67% tiến độ.  Ảnh: M.Q

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, bằng mọi cách phải đảm bảo đúng tiến độ của tuyến metro số 1. Ông yêu cầu Sở Tài chính có văn bản báo cáo các Bộ, ngành theo tinh thần kết luận của Thủ tướng trong cuộc họp cuối tháng 6. Đồng thời, đề nghị Phó chủ tịch TP Trần Vĩnh Tuyến giải quyết tạm ứng 500 tỉ đồng cho Ban quản lý đường sắt đô thị thanh toán cho nhà thầu.

Trong năm 2017, tuyến số 1 cần hơn 5.400 tỉ đồng, trong khi vốn Trung ương bố trí về chỉ 2.100 tỉ đồng - chỉ đủ trả nợ nhà thầu và tiền tạm ứng của TP (trước đó, TPHCM ứng khoảng 900 tỉ đồng để chủ đầu tư trả tiền nhà thầu thanh toán cho công nhân).

Theo ông Lê Nguyễn Minh Quang, mục tiêu của TPHCM theo đuổi hiện nay không phải là từng đợt phân bổ vốn mà là xin cơ chế thanh toán theo tiến độ thi công dự án. Hiện nay, JICA (Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản) cũng đặt vấn đề vì đã cấp đủ vốn ODA cho dự án, trong khi việc sử dụng nguồn vốn và cấp vốn thực hiện dự án như thế nào là vấn đề nội bộ của phía Việt Nam.

M.Q
TIN LIÊN QUAN

Những hình ảnh mới nhất về tuyến metro đầu tiên ở TPHCM

MINH QUÂN |

Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) có tổng vốn đầu tư hơn 47.000 tỉ đồng, đang trong giai đoạn gấp rút triển khai thi công để có thể hoàn thành đưa vào khai thác từ năm 2020. Hiện nay, một số đoạn đi trên cao dọc xa lộ Hà Nội đã hoàn thành phần cầu cạn;  còn đoạn đi ngầm cũng đang triển khai thi công khu vực nhà ga Bến Thành, ga Ba Son và ga Nhà hát thành phố... Dưới đây là những hình ảnh mới nhất được PV chụp ngày 25.5.2017

Hạnh phúc tan vỡ khi biết chồng ngoại tình với đồng nghiệp (Phần 2)

Nhóm PV |

Đôi vợ chồng đã sống với nhau trọn 20 năm, họ đã có 2 mặt con. Bỗng nhiên người chồng ngoại tình với đồng nghiệp, làm đảo lộn cuộc sống của gia đình này. Họ đã mang nhau ra tòa, liệu pháp luật có giải pháp gì để gia đình họ tồn tại, hay chính các thành viên trong gia đình phải vun vén lại cuộc sống của họ. Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

U19 Việt Nam chia điểm U19 Indonesia và một thế hệ đáng chờ đợi

PHẠM ĐÌNH |

U19 Việt Nam đã chia điểm với U19 Indonesia ở trận ra quân giải U19 Đông Nam Á 2022. 

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P6: Vượt đèn đỏ

Hoàng Minh - Phương Anh |

Interactive Video: Theo Luật Giao thông đường bộ, vượt đèn đỏ hoặc đèn vàng là hành vi người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Đối với người điều khiển xe ô tô, hành vi này có thể bị phạt tiền tới 6 triệu đồng, và bị tước giấy phép lái xe lên tới 3 tháng. Hãy cùng tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Hòa Bình: Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng vì thu nhiều khoản trái quy định

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Mai Châu vừa có thông báo về việc kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên.

Học phí đại học tăng cao, nhiều sinh viên “đứng ngồi không yên”

Trà My |

Hàng loạt trường đại học công bố mức học phí dự kiến áp dụng cho khóa tuyển sinh năm 2022 tăng mạnh so với năm học trước. Điều này gây áp lực, tạo gánh nặng tới khả năng chi trả của các em sinh viên, đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Bình Định cầm hòa Hoàng Anh Gia Lai dù chơi thiếu người

AN NGUYÊN |

CLB Bình Định đối đầu Hoàng Anh Gia Lai trên sân Quy Nhơn tại vòng 5 V.League 2022. Bàn thắng quý giá của Brandao giúp Hoàng Anh Gia Lai có được 1 điểm trước Bình Định dù chơi hơn người.

Đường sá khó khăn, trồng được cây lúa, cây khoai cũng không biết bán cho ai

Vương Trần |

Qua các hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên khóa XV từ đầu nhiệm kỳ tới nay, kiến nghị về đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông luôn được cử tri tại các huyện, thị xã, thành phố đề cập và đây là nguyện vọng chính đáng, cần được các cấp, các ngành quan tâm, giải quyết.

Những hình ảnh mới nhất về tuyến metro đầu tiên ở TPHCM

MINH QUÂN |

Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) có tổng vốn đầu tư hơn 47.000 tỉ đồng, đang trong giai đoạn gấp rút triển khai thi công để có thể hoàn thành đưa vào khai thác từ năm 2020. Hiện nay, một số đoạn đi trên cao dọc xa lộ Hà Nội đã hoàn thành phần cầu cạn;  còn đoạn đi ngầm cũng đang triển khai thi công khu vực nhà ga Bến Thành, ga Ba Son và ga Nhà hát thành phố... Dưới đây là những hình ảnh mới nhất được PV chụp ngày 25.5.2017