Từ Sky Mining đến Asama Mining: Khi máy đào tiền ảo “xới” nát lòng tham

THẾ LÂM |

Vụ lừa đảo đầu tư máy đào tiền ảo của Cty Sky Mining còn chưa được giải quyết thì trong vài ngày qua, các nhà đầu tư vào Cty Asama Mining (viết tắt: Cty Asama) cũng đã “nháo nhào” vì ban lãnh đạo công ty này biến mất, còn đồng tiền ảo Asama Coin của công ty này thì không thể giao dịch.

Asama Mining vẫn một chiêu thức như Sky Mining

Hơn một tuần qua nhiều nhà đầu tư vào Cty đào tiền ảo Asama Mining không nhận được lãi và vài ngày qua cũng không liên lạc được với ban lãnh đạo Cty. Trước đó ngày 9.8, Asama Mining yêu cầu nhà đầu tư đóng tiền vào tài khoản, nếu không sau 72 giờ sẽ đóng tài khoản. Các nhà đầu tư vào Asama Mining theo những gói từ 100USD đến 10.000USD và được nhận lại là mã tiền ảo Asama Coin với mỗi đồng được chính Cty định giá tương đương 1USD. Asama hứa hẹn đồng Asama Coin sẽ mua được xe cộ, nhà cửa v.v… và đặc biệt có thể chuyển đổi sang bitcoin là đồng tiền ảo “hùng mạnh” nhất hiện nay.

Chiêu thức để lôi kéo nhà đầu tư của Asama Mining cũng chẳng khác gì Sky Mining, là chìa ra “củ cà rốt” lãi suất cao từ 0,5-2,5% và có thể thu lợi đến 300% trong vòng 12 tháng. Nhưng thực chất, đây là kiểu kinh doanh đa cấp lấy của người sau trả cho người trước, đến một lúc không thể chi trả nữa thì “bùng”.

Toàn là bẫy lừa

“Sàn giao dịch” Asamaexchange.com do Asama Mining lập ra (ngày 6.8) được cho rằng để các nhà đầu tư giao dịch đồng Asama Coin nhưng các nhà đầu tư mấy ngày qua không thể bán được đồng tiền ảo này thu lại vốn đầu tư. Trên trang chủ của “sàn” này đang hiển thị banner giao dịch đồng Tether có giá mua 11.000 đồng nhưng giá bán thì nhảy loạn xị theo cách bịa đặt. Chính điều này đã khiến không ít nhà đầu tư, thậm chí cả một số phương tiện truyền thông hiểu lầm rằng đồng Tether xuất hiện trên Asamaexchange.com chính là đồng Asama Coin, và đang bị mất giá đến 50% vì chỉ còn mua vào ở mức giá 11.000 đồng thay vì từng được Asama Mining định giá 1USD (tương đương từ 22.000-24.000 đồng).

Thử tìm hiểu, chúng tôi click vào banner giao dịch đồng Tether thì đường dẫn trỏ về sàn Coinmarketcap.com, cho thấy đồng Tether có mã là USDT, là đồng tiền ảo phổ biến trên các sàn giao dịch tiền ảo quốc tế và có trong danh sách hơn 1.830 đồng tiền ảo trên sàn Coinmarketcap.com, đang đứng ở mức giá khoảng 1USD trong thời điểm ngày 14.8. Trong khi đó, cũng trong danh sách kể trên, chẳng có đồng tiền ảo nào tên Asama Coin cả. Như vậy, Asama Coin chỉ là đồng tiền ảo do Asama Mining tự đặt ra, không được công nhận trên các sàn giao dịch tiền ảo quốc tế và không có giá trị giao dịch tương ứng, cho thấy sự hứa hẹn đồng này có thể mua được nhà, xe và chuyển đổi sang bitcoin chỉ là những lời dối lừa. Chính vì thế, những nhà đầu tư đang nắm giữ Asama Coin nếu không được Cty này thu lại và hoàn tiền thì họ cũng chẳng khác nào đang cầm giữ những tờ giấy lộn không có giá trị gì. Và như vậy, nơi được gọi là “sàn giao dịch” Asamaexchange.com cũng chẳng có hoạt động gì.

Đến thời điểm này, các nhà đầu tư đang không thể liên lạc được với ban lãnh đạo Asama Mining và có nhiều thông tin cho rằng những người chóp bu của Cty đào tiền ảo đa cấp này đang ở nước ngoài như trường hợp xảy ra tại Sky Mining. Như vậy thêm một cái bẫy đầu tư đào tiền ảo đa cấp đã sập xuống sau khi đưa ra yêu cầu các nhà đầu tư đóng tiền vào tài khoản trong hệ thống của Asama Mining cách đây gần một tuần chính là cú “hốt hụi chót” trước khi biệt vô âm tín của ban lãnh đạo Asama. Và liên tục hai vụ đầu tư đa cấp vào máy đào tiền ảo đã và đang “xới” nát lòng tham của không ít người.

THẾ LÂM
TIN LIÊN QUAN

Hạnh phúc tan vỡ khi biết chồng ngoại tình với đồng nghiệp (Phần 2)

Nhóm PV |

Đôi vợ chồng đã sống với nhau trọn 20 năm, họ đã có 2 mặt con. Bỗng nhiên người chồng ngoại tình với đồng nghiệp, làm đảo lộn cuộc sống của gia đình này. Họ đã mang nhau ra tòa, liệu pháp luật có giải pháp gì để gia đình họ tồn tại, hay chính các thành viên trong gia đình phải vun vén lại cuộc sống của họ. Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

U19 Việt Nam chia điểm U19 Indonesia và một thế hệ đáng chờ đợi

PHẠM ĐÌNH |

U19 Việt Nam đã chia điểm với U19 Indonesia ở trận ra quân giải U19 Đông Nam Á 2022. 

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P6: Vượt đèn đỏ

Hoàng Minh - Phương Anh |

Interactive Video: Theo Luật Giao thông đường bộ, vượt đèn đỏ hoặc đèn vàng là hành vi người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Đối với người điều khiển xe ô tô, hành vi này có thể bị phạt tiền tới 6 triệu đồng, và bị tước giấy phép lái xe lên tới 3 tháng. Hãy cùng tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Hòa Bình: Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng vì thu nhiều khoản trái quy định

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Mai Châu vừa có thông báo về việc kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên.

Học phí đại học tăng cao, nhiều sinh viên “đứng ngồi không yên”

Trà My |

Hàng loạt trường đại học công bố mức học phí dự kiến áp dụng cho khóa tuyển sinh năm 2022 tăng mạnh so với năm học trước. Điều này gây áp lực, tạo gánh nặng tới khả năng chi trả của các em sinh viên, đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Bình Định cầm hòa Hoàng Anh Gia Lai dù chơi thiếu người

AN NGUYÊN |

CLB Bình Định đối đầu Hoàng Anh Gia Lai trên sân Quy Nhơn tại vòng 5 V.League 2022. Bàn thắng quý giá của Brandao giúp Hoàng Anh Gia Lai có được 1 điểm trước Bình Định dù chơi hơn người.

Đường sá khó khăn, trồng được cây lúa, cây khoai cũng không biết bán cho ai

Vương Trần |

Qua các hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên khóa XV từ đầu nhiệm kỳ tới nay, kiến nghị về đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông luôn được cử tri tại các huyện, thị xã, thành phố đề cập và đây là nguyện vọng chính đáng, cần được các cấp, các ngành quan tâm, giải quyết.

Sai lầm của Lý Tử Thất ở đâu để phải hầu tòa?

Huyền Chi |

Niềm tin đặt sai chỗ khiến Lý Tử Thất bất lợi trong cuộc chiến giành lại thương hiệu do chính cô gây dựng suốt 6 năm.