TKV với cam kết không để thiếu than

Minh Hạnh |

2019 là năm Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đẩy mạnh thay đổi tư duy từ “sản xuất tiêu thụ” sang “sản xuất kinh doanh”. Với kết quả đáng phấn khởi của 2 tháng đầu năm sản xuất đạt 6,66 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ 6,37 triệu tấn, tăng sản lượng than so với cùng kỳ năm 2018 hơn 1 triệu tấn, điều này thể hiện rõ nét quyết tâm cũng như cam kết của lãnh đạo Tập đoàn: Cung cấp đủ than cho các hộ tiêu thụ.

Không để thiếu than

Theo lãnh đạo TKV, ngay từ đầu năm, các đơn vị trong toàn Tập đoàn đã tích cực tập trung sản xuất, do vậy các chỉ tiêu sản xuất cơ bản đạt kế hoạch đề ra. Để điều hành DN theo hướng chuyển từ sản xuất tiêu thụ sang sản xuất kinh doanh, trước hết các cán bộ chủ chốt đơn vị phải là người có tư duy kinh doanh, thị trường. Thị trường luôn vận động và biến đổi không ngừng nên trong điều hành sản xuất cũng phải linh hoạt, phù hợp theo từng thời điểm. Một ví dụ rõ nét nhất là trong giai đoạn than tiêu thụ chậm, lãnh đạo Tập đoàn đã điều chỉnh việc ra than tại các vùng phù hợp theo chất lượng than để vừa duy trì đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động vừa có các loại than thị trường cần. Cụ thể, kết thúc 2 tháng đầu năm, toàn Tập đoàn đã sản xuất: 6,66 triệu tấn, đạt 17% kế hoạch năm, bằng 116% so với cùng kỳ, tăng 1 triệu tấn so với cùng kỳ; than sạch thành phẩm đạt 5,96 triệu tấn, bằng 15,8% kế hoạch và bằng 116% so với cùng kỳ năm 2018; than tiêu thụ đạt 6,37 triệu tấn, bằng 15,2% kế hoạch và bằng 115% so với cùng kỳ năm 2018. Theo đó, doanh thu từ than đạt 10.085 tỉ đồng/18.762 tỉ đồng doanh thu toàn Tập đoàn.

Theo Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải, áp lực đặt ra cho TKV trong năm 2019 là rất lớn nên ngay từ đầu năm, TKV đã chủ động điều hành sản xuất với nhịp độ cao, thúc đẩy gia tăng tối đa sản lượng than. Điều này thể hiện nỗ lực của TKV trong việc cam kết cung cấp đủ than cho các hộ tiêu thụ.

Để thúc đẩy gia tăng tối đa sản lượng than, lãnh đạo Tập đoàn đã đi kiểm tra, đôn đốc công tác chế biến, tiêu thụ than tại các đơn vị là Cty Kho vận và Cảng Cẩm Phả và Công ty cổ phần Kinh doanh than Cẩm Phả. Lãnh đạo Tập đoàn yêu cầu các đơn vị tập trung đẩy mạnh sản xuất, chủ động chuẩn bị nguồn than; phát huy cơ sở hạ tầng và hệ thống kho bãi, sàng tuyển, chế biến than và đầu tư nâng cao năng lực sản xuất; tăng cường công tác quản lý, quản trị chi phí, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả SXKD.

Giữ vững nhịp độ sản xuất

Theo số liệu cập nhật mới nhất, toàn Tập đoàn đã chuẩn bị cán đích con số 4,1 triệu tấn than nguyên khai sản xuất và 4 triệu tấn than tiêu thụ (kế hoạch tháng). Mọi thứ đang đi đúng theo quỹ đạo khi nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn trong tháng 3 này và những tháng tiếp theo là đẩy mạnh sản xuất, chế biến, gia tăng tối đa sản lượng than.

Với ý nghĩa của chủ đề năm thay đổi tư duy từ sản xuất tiêu thụ sang sản xuất kinh doanh, lãnh đạo Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Trường Quản trị Kinh doanh - Vinacomin tăng cường công tác bồi dưỡng cán bộ cập nhật những kiến thức mới về quản trị doanh nghiệp theo tư duy hiện đại. Song song với đó, công tác tuyên truyền tới người lao động về những tư duy và cách làm cũng cần được đặt là nhiệm vụ quan trọng. Không ai khác, người lao động chính là người thực hiện các ý tưởng của lãnh đạo điều hành. Hiện tại, các đơn vị đang tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, huy động tối đa năng lực sản xuất tập trung cho công tác bóc đất đào lò, chuẩn bị tốt điều kiện về diện để chuẩn bị cho việc gia tăng sản lượng ở mức cao nhất.

Theo đó, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải chỉ đạo, các đơn vị tập trung sản xuất than nguyên khai ở mức cao nhất để tăng cường ra than, đặc biệt là các đơn vị lộ thiên Cao Sơn, Đèo Nai, Cọc Sáu, Tây Nam Đá Mài và các đơn vị có điều kiện thuận lợi để khai thác tối đa sản lượng đáp ứng yêu cầu than cho các hộ, không để khách hàng nào đã ký kết hợp đồng với TKV thiếu than sản xuất. Tổng Giám đốc chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tập đoàn về chế biến các sản phẩm ngoài than tăng nguồn huy động để pha trộn. Đồng thời, các đơn vị tập trung pha trộn than giữa than nhập khẩu và than sản xuất trong nước để đảm bảo đủ nguồn than cấp cho các hộ điện của EVN đã ký hợp đồng sử dụng than pha trộn nhập khẩu với TKV; sắp xếp lại các kho cảng để đáp ứng nhiệm vụ kinh doanh của TKV…

Theo dự báo cũng như tình hình thực tế, nhu cầu tiêu thụ than đang tiếp tục tăng cao. Việc gia tăng sản lượng than để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế, đặc biệt là cho sản xuất điện là yêu cầu cấp bách được Tập đoàn đặc biệt chú trọng hàng đầu. Tuy nhiên, trong điều kiện các mỏ than hiện tại của Tập đoàn đã đưa vào huy động tối đa, các dự án mỏ mới chưa triển khai được do vướng mắc trong giải quyết thủ tục hành chính từ các năm trước, than dự trữ tồn kho ở mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua nên Tập đoàn cũng gặp nhiều khó khăn.

Minh Hạnh
TIN LIÊN QUAN

Ma trận bãi xe "chui" ở Hà Nội: Bóc trần chiêu “bẫy” khách ở cổng Bệnh viện

NHÓM PV |

Hà Nội - Ngay tại cổng bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương (khu vực gần nút giao đường Giải Phóng – Trường Chinh), hằng ngày, ngoài những người bệnh ra vào, không khó nhận ra sự hiện diện của một nhóm khoảng hơn 10 người đàn ông cao lớn, gương mặt bặm trợn thường xuyên xuất hiện tại các vị trí khác nhau xung quanh cổng bệnh viện để chèo kéo bệnh nhân đưa ôtô vào bãi xe tự phát, thu tiền với giá "cắt cổ".

Đức từ chối cấp visa vào hộ chiếu Indonesia

Khánh Minh |

Đại sứ quán Đức thông báo từ chối cấp visa vào hộ chiếu Indonesia do thiếu chỗ ký tên.

Cắt "ngọn" nhà xây dựng trái phép lộ liễu khu đô thị triệu đô ở Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - TP.Hạ Long yêu cầu phải tháo dỡ ngay trong hôm nay (15.8) đối với phần xây thêm trên mái của một căn shophouse ngay mặt biển tại Khu đô thị Bến Đoan, phường Hồng Gai, TP.Hạ Long. Tuy nhiên, việc xử lý một loạt các công trình vi phạm trật tự xây dựng khác tại các khu đô thị lớn ở Hạ Long vẫn rất chậm so với kế hoạch.

Màn ẩu đả giữa Conte và Tuchel, thứ gia vị đặc trưng của Derby London

VIỆT HÙNG |

Từ chuyên môn trên sân đến diễn biến ngoài đường pitch, trận Derby London giữa Chelsea và Tottenham đã để lại nhiều nét đặc trưng không thể lẫn lộn.

Công nhân nhà máy đóng tàu Nghệ An kêu cứu vì bị nợ lương 4 tháng

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Hàng chục công nhân Công ty Cơ khí đóng tàu Nghệ An khốn khổ vì 4 tháng liên tục bị nợ lương.

Giá vàng hôm nay 15.8: Bất ngờ sụt giảm, nguy cơ tiềm ẩn

Khương Duy |

Giá vàng bất ngờ quay đầu sụt giảm trong phiên đầu tuần. Giới chuyên gia nhận định giá vàng đang nhận được nhiều áp lực trong tuần.

CSGT ghi hình khu vực quán bia để phát hiện lái xe vi phạm nồng độ cồn

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Sau khi mật phục ghi hình tại khu vực có nhiều quán bia, CSGT đã "đón lõng" tiến hành dừng kiểm tra vài chục ô tô hạng sang lưu thông hướng đường Láng về Cầu Giấy (Hà Nội) để kiểm tra nồng độ cồn. Qua đó đã phát hiện 2 ô tô do tài xế vi phạm nồng độ cồn ở mức cao.

Xét xử cựu Bí thư tỉnh Bình Dương: Nhiều bị cáo phải nhờ công an dìu, đỡ

Việt Dũng |

Hà Nội - Hôm nay (15.8), 28 bị cáo trong đó có cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam hầu toà trong vụ án làm thất thoát hơn 5.000 tỉ đồng của Nhà nước liên quan đến sai phạm quản lý, sử dụng đất vàng.