TKV với cam kết không để thiếu than

Minh Hạnh |

2019 là năm Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đẩy mạnh thay đổi tư duy từ “sản xuất tiêu thụ” sang “sản xuất kinh doanh”. Với kết quả đáng phấn khởi của 2 tháng đầu năm sản xuất đạt 6,66 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ 6,37 triệu tấn, tăng sản lượng than so với cùng kỳ năm 2018 hơn 1 triệu tấn, điều này thể hiện rõ nét quyết tâm cũng như cam kết của lãnh đạo Tập đoàn: Cung cấp đủ than cho các hộ tiêu thụ.

Không để thiếu than

Theo lãnh đạo TKV, ngay từ đầu năm, các đơn vị trong toàn Tập đoàn đã tích cực tập trung sản xuất, do vậy các chỉ tiêu sản xuất cơ bản đạt kế hoạch đề ra. Để điều hành DN theo hướng chuyển từ sản xuất tiêu thụ sang sản xuất kinh doanh, trước hết các cán bộ chủ chốt đơn vị phải là người có tư duy kinh doanh, thị trường. Thị trường luôn vận động và biến đổi không ngừng nên trong điều hành sản xuất cũng phải linh hoạt, phù hợp theo từng thời điểm. Một ví dụ rõ nét nhất là trong giai đoạn than tiêu thụ chậm, lãnh đạo Tập đoàn đã điều chỉnh việc ra than tại các vùng phù hợp theo chất lượng than để vừa duy trì đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động vừa có các loại than thị trường cần. Cụ thể, kết thúc 2 tháng đầu năm, toàn Tập đoàn đã sản xuất: 6,66 triệu tấn, đạt 17% kế hoạch năm, bằng 116% so với cùng kỳ, tăng 1 triệu tấn so với cùng kỳ; than sạch thành phẩm đạt 5,96 triệu tấn, bằng 15,8% kế hoạch và bằng 116% so với cùng kỳ năm 2018; than tiêu thụ đạt 6,37 triệu tấn, bằng 15,2% kế hoạch và bằng 115% so với cùng kỳ năm 2018. Theo đó, doanh thu từ than đạt 10.085 tỉ đồng/18.762 tỉ đồng doanh thu toàn Tập đoàn.

Theo Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải, áp lực đặt ra cho TKV trong năm 2019 là rất lớn nên ngay từ đầu năm, TKV đã chủ động điều hành sản xuất với nhịp độ cao, thúc đẩy gia tăng tối đa sản lượng than. Điều này thể hiện nỗ lực của TKV trong việc cam kết cung cấp đủ than cho các hộ tiêu thụ.

Để thúc đẩy gia tăng tối đa sản lượng than, lãnh đạo Tập đoàn đã đi kiểm tra, đôn đốc công tác chế biến, tiêu thụ than tại các đơn vị là Cty Kho vận và Cảng Cẩm Phả và Công ty cổ phần Kinh doanh than Cẩm Phả. Lãnh đạo Tập đoàn yêu cầu các đơn vị tập trung đẩy mạnh sản xuất, chủ động chuẩn bị nguồn than; phát huy cơ sở hạ tầng và hệ thống kho bãi, sàng tuyển, chế biến than và đầu tư nâng cao năng lực sản xuất; tăng cường công tác quản lý, quản trị chi phí, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả SXKD.

Giữ vững nhịp độ sản xuất

Theo số liệu cập nhật mới nhất, toàn Tập đoàn đã chuẩn bị cán đích con số 4,1 triệu tấn than nguyên khai sản xuất và 4 triệu tấn than tiêu thụ (kế hoạch tháng). Mọi thứ đang đi đúng theo quỹ đạo khi nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn trong tháng 3 này và những tháng tiếp theo là đẩy mạnh sản xuất, chế biến, gia tăng tối đa sản lượng than.

Với ý nghĩa của chủ đề năm thay đổi tư duy từ sản xuất tiêu thụ sang sản xuất kinh doanh, lãnh đạo Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Trường Quản trị Kinh doanh - Vinacomin tăng cường công tác bồi dưỡng cán bộ cập nhật những kiến thức mới về quản trị doanh nghiệp theo tư duy hiện đại. Song song với đó, công tác tuyên truyền tới người lao động về những tư duy và cách làm cũng cần được đặt là nhiệm vụ quan trọng. Không ai khác, người lao động chính là người thực hiện các ý tưởng của lãnh đạo điều hành. Hiện tại, các đơn vị đang tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, huy động tối đa năng lực sản xuất tập trung cho công tác bóc đất đào lò, chuẩn bị tốt điều kiện về diện để chuẩn bị cho việc gia tăng sản lượng ở mức cao nhất.

Theo đó, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải chỉ đạo, các đơn vị tập trung sản xuất than nguyên khai ở mức cao nhất để tăng cường ra than, đặc biệt là các đơn vị lộ thiên Cao Sơn, Đèo Nai, Cọc Sáu, Tây Nam Đá Mài và các đơn vị có điều kiện thuận lợi để khai thác tối đa sản lượng đáp ứng yêu cầu than cho các hộ, không để khách hàng nào đã ký kết hợp đồng với TKV thiếu than sản xuất. Tổng Giám đốc chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tập đoàn về chế biến các sản phẩm ngoài than tăng nguồn huy động để pha trộn. Đồng thời, các đơn vị tập trung pha trộn than giữa than nhập khẩu và than sản xuất trong nước để đảm bảo đủ nguồn than cấp cho các hộ điện của EVN đã ký hợp đồng sử dụng than pha trộn nhập khẩu với TKV; sắp xếp lại các kho cảng để đáp ứng nhiệm vụ kinh doanh của TKV…

Theo dự báo cũng như tình hình thực tế, nhu cầu tiêu thụ than đang tiếp tục tăng cao. Việc gia tăng sản lượng than để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế, đặc biệt là cho sản xuất điện là yêu cầu cấp bách được Tập đoàn đặc biệt chú trọng hàng đầu. Tuy nhiên, trong điều kiện các mỏ than hiện tại của Tập đoàn đã đưa vào huy động tối đa, các dự án mỏ mới chưa triển khai được do vướng mắc trong giải quyết thủ tục hành chính từ các năm trước, than dự trữ tồn kho ở mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua nên Tập đoàn cũng gặp nhiều khó khăn.

Minh Hạnh
TIN LIÊN QUAN

Những cách bài trí không gian sống đón Tết thú vị của sao Việt

DI PY, ẢNH: Nghệ sĩ cung cấp. |

Nhiều sao Việt như Ngọc Diễm, Đàm Thu Trang, Đàm Vĩnh Hưng bài trí tổ ấm đón Tết theo nhiều phong cách khác nhau.

Dự báo thời tiết 16.1: Miền Bắc rét đậm mưa vài nơi, nhiệt độ giảm sâu hơn

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 16.1.2023, Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 9 - 12 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 6 - 9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C.

Chứng khoán: Thiếu sự đồng thuận của dòng tiền để bứt phá

Gia Miêu |

Với nhiều thông tin hỗ trợ thị trường chứng khoán, nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm vượt mức kháng cự 1.067 điểm và hướng về gần mức 1.100 điểm trong tuần giao dịch cuối cùng trước khi nghỉ Tết.

Thực phẩm online ngày Tết tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ngọc Chi - Đức Trung |

Cận Tết, việc mua sắm thực phẩm online tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Để có một cái Tết trọn vẹn và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy là người tiêu dùng thông minh.

So sánh đội hình tuyển Việt Nam vs Thái Lan chung kết AFF Cup 2022

Bảo Bình - Dương Anh |

So sánh đội hình tuyển Việt Nam vs Thái Lan AFF Cup 2022. Với lợi thế sân nhà, có 44,51% lượt bình chọn trên sofascore tin rằng Thái Lan giành chiến thắng, 28,38% dự đoán kết quả hoà và 27,11% nhận định đoàn quân của HLV Park Hang-seo sẽ nâng cao chức vô địch.

Mâm cúng tất niên của người Việt Nam khắp ba miền

LÝ VIẾT TRƯỜNG |

Trong ngày tết Nguyên đán của người Việt, mâm cỗ cúng tất niên được mọi gia đình chuẩn bị rất kỹ lưỡng, với mong muốn bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên để được ông bà phù hộ cho năm mới mạnh khỏe và thành công.

Móc túi người về hưu: Từ gửi tiền nhờ giữ hộ đến bỗng dưng... trúng thưởng

Bảo Hân |

Hiện nay, trên mạng xã hội có rất nhiều đối tượng, hình thức lừa đảo nhắm tới những người đã về hưu – những người có khoản tiền dành dụm và thường không rành về công nghệ.

Những hòn đảo Châu Âu sở hữu vẻ đẹp “cách ly” với thế giới

Thảo Phương |

Bên cạnh những địa điểm du lịch sôi động, Châu Âu còn nổi tiếng với một số hòn đảo giúp du khách đến gần hơn với thiên nhiên.