"Thượng tầng" Eximbank rối ren, hoạt động kinh doanh không thể khởi sắc

Gia Miêu |

Việc chưa tìm được tiếng nói chung giữa các nhóm cổ đông lớn tại Eximbank đã ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu, kết quả kinh doanh của ngân hàng.

Eximbank vừa công bố báo cáo tài chính quý 1/2021 với lợi nhuận trước thuế hợp nhất ở mức 214 tỉ đồng, giảm 53,2% so với cùng kỳ năm trước và mới thực hiện được xấp xỉ 10% kế hoạch năm. Cụ thể, đến cuối tháng 3.2021, tổng tài sản của Eximbank là hơn 160 nghìn tỉ đồng. Trong đó, dư nợ cho vay khách hàng đạt gần 105 nghìn tỉ đồng, tăng 4,2% so với cùng kỳ. Huy động tiền gửi khách hàng đạt hơn 136 nghìn tỉ đồng. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay của Eximbank đến cuối tháng 3.2021 tăng từ mức 2,51% lên 2,63%.

Trong quý 1/2021, nguồn thu chính của ngân hàng là thu nhập lãi thuần đạt 818 tỉ đồng, giảm 4,5% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng hợp các mảng kinh doanh, tổng thu nhập hoạt động của Eximbank đạt 1.110 tỉ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế hợp nhất chỉ ở mức 214 tỉ đồng, giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Sở dĩ lợi nhuận giảm mạnh trong quý đầu năm nay do Eximbank đã trích tới 319 tỉ đồng cho dự phòng rủi ro trong quý 1/2021. Trong ba tháng đầu năm 2021, Eximbank đã mua lại toàn bộ nợ bán cho VAMC. Vào cuối năm ngoái, số dư trái phiếu VAMC của Eximbank là hơn 2.032 tỉ đồng, nhưng do chưa xử lý được nợ xấu mua lại từ VAMC buộc Ngân hàng tăng trích dự phòng rủi ro. Kế hoạch năm 2021, Eximbank dự kiến đạt 2.150 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế. Trong khi đó, các ngân hàng cùng quy mô đặt mục tiêu lợi nhuận trên dưới chục nghìn tỉ đồng.

Lợi nhuận không khả quan, trong khi đó câu chuyện về những chiếc ghế nóng của Eximbank tới bây giờ vẫn chưa có lối ra. Eximbank là trường hợp khá đặc biệt khi liên tục không thể tổ chức thành công cuộc họp Đại hội cổ đông. Mới đây, hai đại hội cổ đông thường niên năm 2021 và 2020 (lần thứ 3) của ngân hàng này tiếp tục không thể diễn ra. Thực tế, Eximbank đã có 5 lần tổ chức bất thành cuộc họp Đại hội cổ đông trong năm 2020. Trong đó, lần Eximbank thông báo tổ chức gần nhất là đầu tháng 12.2020 và cuộc họp bị hoãn với lý do phòng dịch COVID-19, còn 4 lần tổ chức trước đó đều không thành công vì cổ đông tham dự không đủ tỷ lệ để tiến hành đại hội.

Câu chuyện về nhân sự cấp “thượng tầng” ở Eximbank được xem là vấn đề nan giải mà trong nhiều năm qua vẫn chưa tìm được tiếng nói chung giữa các nhóm cổ đông lớn. Trong hơn 1 năm qua, ghế “nóng” của Eximbank đã đổi chủ đến 5 lần, từ ông Lê Minh Quốc sang bà Lương Thị Cẩm Tú, quay trở lại ông Lê Minh Quốc, rồi chuyển cho ông Cao Xuân Ninh và mới nhất là ông Yasuhiro Saitoh.

Như thường lệ, cứ trước thềm Đại hội cổ đông, Eximbank lại có xáo trộn về nhân sự. Mới đây nhất, Eximbank thông báo về việc thay Chủ tịch Hội đồng quản trị. Theo đó, trong ngày 13.4.2021, Hội đồng quản trị Eximbank có tới 2 nghị quyết quyết định về chức danh Chủ tịch.

Cụ thể, theo Nghị quyết số 156 ngày 13.4, Hội đồng quản trị Eximbank thông qua việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch đối với ông Yasuhiro Saitoh. Cùng ngày, Hội đồng quản trị Eximbank thông qua việc bầu ông Nguyễn Quang Thông tạm thời giữ chức danh Chủ tịch để chủ tọa cuộc họp thứ hai trong ngày và ông Thông nắm giữ vị trí này cho đến khi Hội đồng quản trị chính thức bầu nhân sự giữ chức danh Chủ tịch.

Vậy nhưng, ngay sau khi Nghị quyết 156 được ban hành, tại Eximbank xuất hiện Nghị quyết Hội đồng quản trị số 157, được ký bởi ông Yasuhiro Saitoh. Nghị quyết 157 được ban hành căn cứ theo kết quả biểu quyết tại cuộc họp cũng ngay trong ngày 13.4.2021, bầu lại ông Yasuhiro Saitoh giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank. Như vậy, ông Yasuhiro Saitoh được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank ngay sau khi bị miễn nhiệm chỉ trong một ngày.

Hiện tại, Hội đồng quản trị Eximbank có 9 người, bao gồm: Chủ tịch Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Thông, thành viên độc lập Lê Minh Quốc, các thành viên khác là ông Cao Xuân Ninh, Ngô Thanh Tùng, Lê Văn Quyết, Đặng Anh Mai, Hoàng Tuấn Khải và bà Lương Thị Cẩm Tú.

Gia Miêu
TIN LIÊN QUAN

Eximbank "lục tục" tổ chức ĐHCĐ sau 5 lần hoãn, nợ xấu vọt lên 2534 tỉ đồng

Lan Hương |

Eximbank là ngân hàng duy nhất chưa tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông sau 5 lần hoãn liên tục trong năm 2020. Đây cũng là ngân hàng duy nhất trong lịch sử ngân hàng Việt Nam thay đổi ghế Chủ tịch đến 5 lần chỉ trong 1 năm.

Eximbank "rối ren" chuyện nhân sự cấp cao, nợ xấu gần 2500 tỉ đồng

Lan Hương |

Liên tiếp hoãn tổ chức đại hội cổ đông, tình hình nhân sự cấp cao phức tạp, nợ xấu ngân hàng Eximbank tăng mạnh là những vấn đề ngân hàng này đang gặp phải.

Tin sáng: Bão Noru di chuyển nhanh 20-25km/h, hướng vào biển Đông

NHÓM PV |

PODCAST Tin sáng: Bão Noru di chuyển nhanh 20-25km/h, hướng vào biển Đông; đội tuyển Thái Lan so tài  Trinidad & Tobago; dự trữ xăng dầu của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 40 năm...

Hàng nghìn người đứng xem Tuấn Hưng hát trên ban công

Huyền Chi - Lê Huy |

Hàng nghìn người đã tập trung trước nhà của ca sĩ Tuấn Hưng để theo dõi liveshow "Góc ban công" tối 24.9

Tin bão mới nhất: Bão Noru mạnh lên giật cấp 15, hướng thẳng vào Biển Đông

MẠNH HOẠT |

Hồi 19h ngày 24.9, vị trí tâm bão Noru ở khoảng 15,5 độ vĩ bắc; 126,0 độ kinh đông, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 480km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (118-133km/giờ), giật cấp 15.

Bình Định - Phú Yên: Thông báo cho tàu thuyền trên biển để ứng phó bão Noru

Hoài Luân |

Trước tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão Noru, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình ĐịnhPhú Yên đã có thông báo gửi đến các địa phương, đơn vị liên quan của các tỉnh để chủ động ứng phó với cơn bão Noru.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga bị cách chức

Thanh Hà |

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Dmitry Bulgakov đã bị cách chức và chuyển sang “một chức vụ khác”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo ngày 24.9

Kỷ lục 1,234 tỉ USD nhập khẩu iPhone năm 2021 có thể bị iPhone 14 phá vỡ

Thế Lâm |

Cho tới thời điểm này, kim ngạch nhập khẩu điện thoại xét về thương hiệu thì kỷ lục vẫn thuộc về iPhone của Apple. Năm 2021, theo số liệu thống kê từ Bộ Công Thương, kim ngạch nhập khẩu iPhone vào Việt Nam hơn 1,234 tỉ USD.

Eximbank "lục tục" tổ chức ĐHCĐ sau 5 lần hoãn, nợ xấu vọt lên 2534 tỉ đồng

Lan Hương |

Eximbank là ngân hàng duy nhất chưa tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông sau 5 lần hoãn liên tục trong năm 2020. Đây cũng là ngân hàng duy nhất trong lịch sử ngân hàng Việt Nam thay đổi ghế Chủ tịch đến 5 lần chỉ trong 1 năm.

Eximbank "rối ren" chuyện nhân sự cấp cao, nợ xấu gần 2500 tỉ đồng

Lan Hương |

Liên tiếp hoãn tổ chức đại hội cổ đông, tình hình nhân sự cấp cao phức tạp, nợ xấu ngân hàng Eximbank tăng mạnh là những vấn đề ngân hàng này đang gặp phải.