Chủ quán ăn đau đầu vì tính toán
Theo bà Mai Thị Oanh - chủ quán cơm tấm trên đường Phan Văn Hân (phường 17, quận Bình Thạnh), mỗi đĩa cơm tấm sườn bình thường có giá bán 25.000 - 30.000 đồng, nhưng nay sườn mua vào đã 140.000 đồng/kg (tăng 40.000 đồng) nên buộc bà Oanh phải tăng giá bán lên 30.000 - 35.000 đồng/đĩa. Dù tăng giá, nhưng theo bà Oanh, mức giá mới vẫn còn chưa tương xứng với giá tăng của thịt lợn. Tương tự, anh Mai Văn Minh - bán hủ tiếu tại quận Thủ Đức, cho biết hơn tháng nay giá xương lợn, thịt lợn tăng cao nên thay vì bán tô thường 15.000 đồng thì nay tăng lên 20.000 đồng. Với tô thêm giò thì tăng từ 30.000 đồng lên 35.000 đồng/tô.
Trong khi đó, ông Lưu Văn Khương - chủ tiệm cơm bình dân trên đường Nguyễn Oanh (quận Gò Vấp) cho biết, dù giá lợn tăng cao nhưng ông không tăng giá bán cơm. Ông Khương chấp nhận ảnh hưởng đến thu nhập vì quán chủ yếu bán cho sinh viên. “Mỗi xuất cơm 20.000 đồng, sinh viên ăn quen rồi, giờ lấy thêm 2.000 đồng nữa thì rất phiền” - ông Khương - nói. Ông Khương đang cố gắng kiếm lời bằng việc tăng số lượng phần cơm bán ra. “Tôi chưa biết cầm cự được bao lâu và thời điểm nào sẽ lên giá. Nhưng trong thời gian ngắn, quán sẽ cố gắng giữ mức giá cũ” - ông Khương - bộc bạch.
Khảo sát tại nhiều chợ ở TP.Hồ Chí Minh, giá nhiều sản phẩm làm từ thịt lợn cũng tăng giá thêm 5-25% so với cách đây một tháng. Cụ thể, tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) giá giò lụa loại thường có pha trộn trước đây 120.000 đồng/kg thì nay lên 150.000 đồng/kg; loại ngon trước đây 150.000 đồng/kg nay lên 210.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá lợn tăng cao nên người tiêu dùng chuyển sang tiêu thụ thịt bò, thủy hải sản khiến giá các mặt hàng này tăng 5-10%. Chị Nguyễn Thị Hương, tiểu thương bán thịt bò tại chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh) cho biết, hơn tuần nay mỗi kilôgam thịt bò đã tăng thêm 10.000 đồng. Tương tự, tại chợ Thị Nghè, tôm sú, tôm bạc tăng thêm 10.000 - 20.000 đồng/kg mỗi loại, cá điêu hồng thêm 5.000 đồng lên 65.000/kg…
Chủ động nguồn thịt thay thế, không can thiệp về giá
Đại diện các siêu thị trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh cho hay đến thời điểm này, nguồn hàng thịt lợn tươi sống lẫn sản phẩm chế biến từ nguyên liệu chính là thịt lợn như chả lụa, lạp xưởng... do các nhà cung cấp đưa vào hệ thống siêu thị vẫn ổn định về số lượng. Do hầu hết các nhà cung cấp thịt lợn cho các siêu thị đều có tham gia chương trình bình ổn thị trường lương thực, thực phẩm trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh nên giá thịt lợn bán tại siêu thị chỉ điều chỉnh theo mức điều chỉnh chung của chương trình.
Từ tháng 10 đến nay, TP.Hồ Chí Minh đã 2 lần điều chỉnh giá thịt lợn trong chương trình bình ổn thị trường. Trao đổi với phóng viên Lao Động, ông Phạm Thành Kiên - Giám đốc Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh, cho biết từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ không xét duyệt điều chỉnh giá thịt lợn bình ổn thị trường mà trao quyền chủ động cho doanh nghiệp với điều kiện là giá bán các loại thịt đăng ký bình ổn phải thấp hơn giá thị trường ít nhất 5%.
Ông Phạm Thành Kiên cho biết thêm, trước diễn biến khó lường của giá lợn, sở đang phối hợp cùng các doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến mặt hàng này để chủ động chuẩn bị nguồn hàng. Trong đó có giải pháp tăng nhập khẩu thịt lợn đông lạnh, tăng dự trữ các mặt hàng thay thế; đồng thời đẩy mạnh khuyến mãi, giảm giá để kích cầu tiêu dùng những mặt hàng thay thế này. Cũng theo ông Phạm Thành Kiên, TP.Hồ Chí Minh bảo đảm nguồn cung hàng hóa chứ không chủ trương can thiệp giá và tuân thủ quy luật thị trường, sao cho các bên được hưởng lợi và giá cả hàng hóa phù hợp. Trong trường hợp có đột biến về giá, hệ thống phân phối trên địa bàn sẽ bảo đảm phân phối hàng hóa đến người tiêu dùng, tránh hiện tượng đầu cơ.