Phú Yên:

Thủ phủ nuôi tôm hùm điêu đứng

NHIỆT BĂNG |

“Thủ phủ” nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) thiệt hại nặng nề. Hàng trăm nghìn con tôm chết, kéo theo “núi” tiền nợ ngân hàng dân vay không biết lấy đâu để trả.

Ngày 28.5, thống kê nhanh của ngành chức năng cho thấy, tính đến hiện tại số lượng tôm hùm nuôi bị chết là 523.970 con. Tại xã Xuân Phương (thị xã Sông Cầu, Phú Yên), tổng số lồng nuôi 7.150 lồng/631 hộ với tỉ lệ 60% tôm bông và 40% tôm xanh. Tại phường Xuân Yên, tổng số lồng nuôi 3.200 lồng tôm ương và 2.950 lồng tôm thịt với 315 hộ nuôi; trong đó tôm xanh chiếm 70%, tôm bông chiếm 30%. Thực trạng này khiến người dân điêu đứng.

Theo ghi nhận của những người nuôi tôm hùm nuôi tại khu vực này, trước ngày 15.5, tại đây bắt đầu xuất hiện một số loài cá tự nhiên, cua, ghẹ sống ở tầng đáy bị chết bất thường, nổi trên mặt nước biển. Ông Tô Văn Anh (trú thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh) thốt lên: “Dân phải bán đổ bán tháo lượng tôm chết với giá rẻ bèo, vớt vát được đồng nào hay đồng đó”. Nhiều hộ phải vay ngân hàng với số tiền lớn để nuôi tôm, đối mặt với muôn vàn khó khăn. “Chúng tôi rất cần các cấp, các ngành hỗ trợ lại giống” - ông Anh cho hay.

Theo cơ quan chức năng, hiện tượng tôm chết xảy ra trong khoảng thời gian ngắn, đột ngột, thời điểm chết xảy ra vào ban đêm (thời điểm hàm lượng ôxy hòa tan trong nước thấp nhất), cùng một thời điểm có nhiều loài thủy sản bị chết (tôm hùm, cá); các loài thủy sản tự nhiên, sống ở tầng đáy của thủy vực (khu vực có hàm lượng ôxy hòa tan trong nước thấp nhất) bị chết; thời điểm xảy ra hiện tượng tôm, cá chết, vùng nước khu vực này chuyển sang màu đỏ; tôm, cá chết không có biểu hiện bất thường, đa phần không có các dấu hiệu bệnh lý.

Kết quả phân tích mẫu nước cho thấy thành phần tảo giáp chiếm ưu thế, mật độ tế bào tảo rất cao, tế bào tảo tương đối lớn có khả năng sắp tàn; chỉ tiêu NH3, PO4 vượt ngưỡng cho phép, chỉ tiêu oxy hòa tan trong nước quá thấp. Kết quả phân tích mẫu bệnh cho thấy tôm bị nhiễm bệnh sữa.

Sở NNPTNT nhận định ban đầu nguyên nhân tôm hùm chết do mật độ nuôi quá dày cả về số lượng lồng nuôi và số con/lồng nuôi (cụ thể tại thời điểm kiểm tra là 150 - 300 con/lồng nuôi đối với tôm hùm xanh và 70 - 75 con/lồng đối với tôm hùm bông), thức ăn dư thừa, chất thải từ hoạt động nuôi tích tụ, gây ô nhiễm nguồn nước.

Đề xuất hỗ trợ

Sở NNPTNT đề nghị chính quyền địa phương thống kê hộ nuôi bị thiệt hại để đề xuất giúp người nuôi ổn định sản xuất. Thị xã Sông Cầu có biện pháp quản lý các vùng nuôi đúng theo quy hoạch đã phê duyệt, không để tình trạng phát triển tràn lan, không theo quy hoạch, vận động người nuôi vớt thủy sản chết đem vào bờ xử lý hoặc bán, giám sát việc tiêu hủy tôm bệnh.


NHIỆT BĂNG
TIN LIÊN QUAN

Phú Yên: Hơn 500 nghìn con tôm hùm nuôi đã bị chết

Tiêu Phong |

Chiều 27.7, trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Minh Phát - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NNPTNT tỉnh Phú Yên) - cho biết, hơn 500 nghìn con tôm hùm nuôi tại thị xã Sông Cầu đã bị chết. 

Lộ diện các liên minh buôn ngoại tệ

NHÓM PV |

Nhóm PV trong vai những người có nhu cầu thu đổi ngoại tệ với số lượng lớn, nữ nhân viên ngân hàng này mời chúng tôi vào phòng riêng trên tầng 2 của chi nhánh ABBank (thuộc chung chư An Bình City, trên đường Phạm Văn Đồng) để trao đổi kín.

Chống bão Noru, Quảng Nam cấm biển, cho học sinh nghỉ học

An Thượng |

Quảng Nam - Từ 0h sáng 26.9, địa phương đã thực hiện việc cấm biển, không cho các loại tàu thuyền ra khơi. Đồng thời đóng của trường học, cho học sinh các cấp nghỉ học từ 27.9 để phòng chống bão Noru.

Tin sáng: Đường đi của bão Noru trong 24h tới

Minh Ánh - Hoàng Minh |

PODCAST Tin sáng: Bão Noru giật cấp 17 khi vào Biển Đông, ảnh hưởng đến Trung Bộ từ chiều tối 27.9; BOT Cai Lậy thu phí thử, tạo thói quen cho tài xế; Công ty FLC Stone bị xử phạt 170 triệu đồng;...

Vừa học vừa làm thêm, bí quyết để sinh viên vẫn đạt điểm tuyệt đối GPA 4.0

HUYÊN NGUYỄN |

Với thành tích đạt điểm trung bình học tập (GPA) 4.0, Hà Vân Trang - sinh viên năm cuối ngành Quản trị Khách sạn và Trần Tấn Đạt - sinh viên năm ba ngành Công nghệ Thông tin - nhiều năm liền xuất sắc giành học bổng của trường. Điều đặc biệt là các sinh viên này đều đã đi làm thêm từ những năm đầu đại học.

Tuyển Malaysia về nhì ở King’s Cup 2022

Thanh Vũ |

Tuyển Malaysia đã bị Tajikistan đánh bại ở trận chung kết King’s Cup 2022.

Công chức khó mua nhà ở xã hội nếu không có chính sách lương sát thực tế

Phương Ngân - Anh Tú |

Giấc mơ an cư của nhiều cán bộ, công chức tại TPHCM nhiều năm qua vẫn chưa thể thành hiện thực vì điều kiện, thu nhập không cho phép. Mong muốn có chính sách mua nhà ở xã hội, áp dụng sát với thực tế thu nhập của cán bộ là hy vọng duy nhất để cán bộ, công chức được an cư.

Mở đường đón du khách Ấn Độ

P.Linh - T.Trang |

Cùng với hoạt động truyền thông, xúc tiến thị trường khách du lịch từ Ấn Độ, các doanh nghiệp ở Miền Trung đã lên các gói sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn thu hút khách.

Phú Yên: Hơn 500 nghìn con tôm hùm nuôi đã bị chết

Tiêu Phong |

Chiều 27.7, trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Minh Phát - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NNPTNT tỉnh Phú Yên) - cho biết, hơn 500 nghìn con tôm hùm nuôi tại thị xã Sông Cầu đã bị chết.