Thị trường bánh Trung thu bắt đầu vào vụ: Bánh bình dân đắt khách

Vũ Long |

Những ngày đầu tháng 7 âm lịch, thị trường bánh trung thu đã rục rịch vào vụ. Năm nay, các loại bánh bình dân, bánh truyền thống nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng.

Bánh trung thu truyền thống được ưa chuộng

Với danh tiếng nhiều năm, các hiệu bánh trung thu Bảo Phương, Tuấn Anh (Hà Nội) năm nào cũng "cháy hàng" dù đã huy động nhân lực làm hết công suất.

Khác với nhiều thương hiệu làm bánh trung thu từ vây cá mập, bào ngư, tổ yến... với giá hàng triệu đồng/hộp vốn quá xa xỉ với phần đông người tiêu dùng, bánh trung thu Bảo Phương, Tuấn Anh thường tập trung vào dòng bánh bình dân nhưng chất lượng tốt để phù hợp với túi tiền người tiêu dùng.

“Khâu nguyên liệu làm bánh cực kỳ quan trọng, nguyên liệu phải tươi mới để khi ra thành phẩm chiếc bánh phải đạt tiêu chuẩn: Vỏ mềm mịn, hạt dưa và mỡ giữ nguyên độ giòn, các nguyên liệu trong bánh phải hòa quyện và giữ lâu vị thơm ngon trên đầu lưỡi” – chị Vũ Thu Thủy (chủ cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương tại 201A Thụy Khuê, Hà Nội), chia sẻ.

Cảnh mua bán tại một hiệu bánh trung thu chiều 23.8. Ảnh: Vũ Long
Cảnh mua bán tại một hiệu bánh trung thu tại Hà Nội chiều 23.8. Ảnh: Vũ Long

Chị Thủy cho biết, vào thời điểm này, giá thịt lợn có giảm, nên cũng giảm bớt “gánh nặng” giá thành cho bánh trung thu. Tùy cỡ, giá bánh dao động từ 40.000-75.000 đồng/chiếc. Nhân bánh cũng vẫn như mọi năm: Thập cẩm, đậu xanh hạt dưa, sen nhuyễn, sen xát… ; nhiều loại được bổ sung trứng muối.

“Giá bánh chênh lệch từ 40.000 đồng đến 75.000 đồng/chiếc tùy kích cỡ lớn nhỏ và thêm trứng hay không. Với mức giá này, bánh đã cho lãi ở mức hợp lý. Chúng tôi không dựa vào thương hiệu để “chém” khách hàng” – chị Vũ Thuy Thủy nêu quan điểm.

Khảo sát của PV sáng 23.8 cho thấy, do còn hơn 1 tháng nữa mới đến trung thu, nên các thương hiệu bánh chưa tung nhiều chiêu khuyến mãi, cũng chưa diễn ra cảnh rồng rắn xếp hàng mua bánh như mọi năm.

Phong trào tự làm bánh tại nhà

Là người không chỉ làm bánh để bán, chị Lê Ngọc Yến - phóng viên một tờ báo lớn tại Hà Nội có thêm "nghề tay trái" là dạy làm bếp và bán các món ăn do bếp chị làm. Năm nào bếp chị Yến cũng “đỏ lửa” trước Trung Thu phải đến 2 tháng.

Vốn người khéo tay,  bánh trung thu của chị không chỉ ngon và còn rất đẹp mắt với nhiều tạo hình ấn tượng: Đàn lợn con, đàn gà con, cá chép, mặt trăng…

Giá bánh của chị cũng dựa trên giá thị trường, tùy nguyên liệu và tùy cỡ bánh, nhưng chất lượng lúc nào cũng thơm ngon. 

 
Nhân viên tuân thủ quy định đồng phục, đeo khẩu trang và găng tay khi chế biến, đóng gói bánh. Ảnh: Vũ Long

Trung thu năm nay, chị Yến còn làm thêm nhân bánh Trung thu để bán cho các “mẹ bỉm sữa” trổ tài làm bánh trung thu tại nhà.

“Nhân cốm là cốm tươi thật mix (trộn) chút đậu xanh chứ không phải nhân đậu xanh hương lá nếp trộn với dừa xào, giá bán 70.000 đồng/kg” – chị Lê Ngọc Yến chia sẻ.

Chị Nguyễn Diệu Linh (nhà 31 Phạm Thận Duật, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, chị thích tự làm bánh nướng nướng trong nồi chiên không dầu vì làm bánh trung thu cũng khá đơn giản.

“Bánh trung thu làm không khó, có thể tự làm nhân hoặc đặt mua nhân làm sẵn. Khuôn bánh cũng bán sẵn trên mạng. Các mẹ chỉ cần học thật kỹ cách cách nướng để có được những chiếc bánh thơm ngon” – chị Linh nói.

Chị Hiền Anh (Chung cư Dolphin Plaza Mỹ Đình, Hà Nội) cũng thường làm bánh nướng bánh dẻo mỗi năm nhân dịp Trung Thu.

“Tôi thích tự tay làm bánh, thích cảm giác hồi hộp khi nếm thử mẻ bánh đầu tiên ra lò và cảm giác sung sướng khi những chiếc bánh biếu tặng của tôi được người thân, bạn bè ưa thích, khen ngợi” – chị Hiền Anh chia sẻ.

Hiện nay trên thị trường, giá các loại nhân bánh trung thu phổ biến từ  65.000-130.000 đồng/kg. Cụ thể: Đậu xanh: 65k/kg; lá dứa, trà xanh, đậu đỏ, khoai môn: Chung giá  70.000 đồng/kg; chuối nướng: 90.000 đồng/kg; sen Nhuyễn, sầu riêng: 130k.000 đồng/kg; Tiramisu chip: 140.000 đồng/kg (loại nhân này nhiều cacao nên khi làm bánh nướng truyền thống nên giảm nhiệt hơn các loại nhân khác 10 độ); thập cẩm: Thập cẩm: 200.000 đồng/kg; thập cẩm xá xíu, cốm xào: 220.000 đồng/kg.

Vũ Long
TIN LIÊN QUAN

Bí quyết lựa chọn bánh Trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm

Minh An |

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Giá bánh Trung thu tăng, thị trường đầu mùa ảm đạm

Chân Phúc |

Trên các tuyến phố ở TPHCM, nhiều sạp bán bánh Trung thu đã được dựng lên. Khác hẳn với không khí sôi động của mọi năm, hiện nay lượng người mua bánh Trung thu rất ít, khiến nhiều cửa hàng lo ngại về tình trạng buôn bán ế ẩm do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Thị trường nguyên liệu bánh Trung thu nhộn nhịp vào mùa

Ngọc Lê |

Rằm tháng 8 Âm lịch đang đến gần, thị trường bánh Trung thu trong dịp này cũng khá đa dạng. Trước những nhu cầu làm bánh tại nhà ngày càng tăng cao, khiến thị trường nguyên liệu phụ vụ làm bánh cũng không kém phần sôi động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Bí quyết lựa chọn bánh Trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm

Minh An |

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Giá bánh Trung thu tăng, thị trường đầu mùa ảm đạm

Chân Phúc |

Trên các tuyến phố ở TPHCM, nhiều sạp bán bánh Trung thu đã được dựng lên. Khác hẳn với không khí sôi động của mọi năm, hiện nay lượng người mua bánh Trung thu rất ít, khiến nhiều cửa hàng lo ngại về tình trạng buôn bán ế ẩm do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Thị trường nguyên liệu bánh Trung thu nhộn nhịp vào mùa

Ngọc Lê |

Rằm tháng 8 Âm lịch đang đến gần, thị trường bánh Trung thu trong dịp này cũng khá đa dạng. Trước những nhu cầu làm bánh tại nhà ngày càng tăng cao, khiến thị trường nguyên liệu phụ vụ làm bánh cũng không kém phần sôi động.