Thanh niên khởi nghiệp cùng OCOP: Nơi ươm mầm doanh nhân thành đạt

Phan Anh |

“Với vai trò chủ động, lực lượng thanh niên Thủ đô chính là nòng cốt đẩy mạnh phát triển kinh tế. OCOP không chỉ là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị mà còn là sân chơi để thanh niên mỗi địa phương thỏa sức sáng tạo, phát triển lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị. Đồng thời, OCOP cũng là nơi ươm mầm phát triển đội ngũ doanh nhân khởi nghiệp cho Thủ đô” – đó là khẳng định của TBT Báo Tuổi trẻ Thủ đô – Nguyễn Mạnh Hưng tại Hội thảo “Thanh niên khởi nghiệp với chương trình OCOP thành phố Hà Nội năm 2020” vừa được tổ chức sáng nay, 25.12.2020.

Hướng tới OCOP 4 – 5 sao

Sáng nay, Văn phòng điều phối Nông thôn mới Hà Nội phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, báo Tuổi trẻ Thủ đô, Huyện đoàn Gia Lâm tổ chức chương trình “Hội thảo Thanh niên khởi nghiệp với chương trình OCOP thành phố Hà Nội” năm 2020.

Chương trình được tổ chức nhằm tiếp tục cổ vũ, hỗ trợ thanh niên phát huy vai trò xung kích, tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội; Tích cực tham gia chương trình OCOP; Tạo cơ hội cho thanh niên được trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp thông qua các chương trình tập huấn, tuyên truyền; Hỗ trợ hoàn thiện, nâng cấp sản phẩm; ươm mầm phát triển đội ngũ doanh nghiệp, có triển vọng phát triển tốt trong tương lai.

Nhiều ý kiến thắc mắc đã được giải đáp ngay tại Hội thảo. Ảnh: TTTĐ
Nhiều ý kiến thắc mắc đã được giải đáp ngay tại Hội thảo. Ảnh: TTTĐ

Chương trình cũng tạo môi trường, điều kiện kết nối cho thanh niên Hà Nội với các doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế, chính quyền địa phương, tạo thuận lợi trong sản xuất và thương mại hóa sản phẩm - dịch vụ nông, lâm nghiệp, thủy sản địa phương.

Các chuyên gia giải đáp cho thanh niên, đoàn viên về OCOP. Ảnh: TTTĐ
Các chuyên gia giải đáp cho thanh niên, đoàn viên về OCOP. Ảnh: TTTĐ

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô cho biết: Chương trình được tổ chức trên tại các huyện Thanh Oai, Mỹ Đức, Gia Lâm - là nơi có rất nhiều sản phẩm đăng ký đạt chứng nhận OCOP.

Tại Hội thảo, đoàn viên, thanh niên được nghe chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp của 4 mô hình, sản phẩm tiêu biểu thuộc huyện Gia Lâm: Trung tâm phát triển hoa cây cảnh; Mô hình sản phẩm nông sản 3 miền; Mô hình sản phẩm tinh bột nghệ, tinh dầu “Bà Bé” và Rau an toàn xã Văn Đức.

Thông tin hữu ích giúp đoàn viên, thanh niên lập nghiệp

Thạc sĩ Trịnh Hải Vân, giảng viên Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, chuyên gia tư vấn chương trình OCOP chia sẻ thông tin cơ bản nhưng rất hữu ích về chương trình OCOP; Sản phẩm và câu chuyện sản phẩm OCOP; Vai trò của Đoàn Thanh niên trong OCOP... Đặc biệt, các chuyên gia cũng giúp đoàn viên, thanh niên giải đáp thắc về chương trình OCOP để dễ dàng tiếp cận thị trường hoặc gỡ khó trong việc mở hướng đi cho bản thân và địa phương mình.

Đồng chí Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội khẳng định đoàn viên, thanh niên luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực khi tham gia OCOP. Ảnh: TTTĐ
Đồng chí Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội khẳng định đoàn viên, thanh niên luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực khi tham gia OCOP. Ảnh: TTTĐ

“Chương trình OCOP hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, công ty ở địa phương. Muốn đạt được chứng nhận OCOP nên phát triển thành lập hợp tác xã để có thể liên kết. Hợp tác xã hiện nay đang là đối tượng được ưu tiên nhất trong chương trình OCOP. Chủ thể tham gia chương trình OCOP sẽ phát huy được năng lực, tăng tính chủ động, sáng tạo. OCOP cũng hướng đến sản phẩm mới công nghệ cao, nâng cao giá trị, hỗ trợ tiến bộ khoa học kỹ thuật, xúc tiến thương mại” – Thạc sĩ Trịnh Hải Vân khuyến nghị.

Các đại biểu tham quan một số sản phẩm kinh doanh tham gia OCOP. Ảnh: TTTĐ
Các đại biểu tham quan một số sản phẩm kinh doanh tham gia OCOP. Ảnh: TTTĐ

Ngoài ra, một trong những vấn đề được quan tâm nhiều là việc vay vốn, cơ chế chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp nhận được sự quan tâm của nhiều đoàn viên, thanh niên. Đối với lực lượng đoàn viên, thanh niên sẽ nhận được sự quan tâm hỗ trợ của “Thành đoàn Hà Nội trong công tác vay vốn thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội. Theo đó, các đoàn viên, thanh niên làm chủ hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ cá thể có nguồn vay rất lớn, có tài sản đảm bảo, mức vay có thể lên đến 2 tỷ đồng. Mức vay vốn và thời hạn tối đa do Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét” – Đồng chí Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết.

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận định: “Với những báo cáo mô hình sản phẩm của thanh niên huyện Gia Lâm, cũng như sự đóng góp của các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế và phát triển thương hiệu, chương trình “Hội thảo Thanh niên khởi nghiệp với chương trình OCOP thành phố Hà Nội” năm 2020 đã mang đến cho đoàn viên, thanh niên nhiều thông tin bổ ích, có ý nghĩa thực tiễn và là kinh nghiệm “xương máu” để người cùng nhau đúc rút, hướng đến thành công. Những thắc mắc đã được các chuyên gia giải đáp, hướng dẫn hết sức cụ thể, dễ hiểu”.

Được biết, các mô hình sản phẩm của thanh niên sẽ được báo Tuổi trẻ Thủ đô hỗ trợ tuyên truyền trên các ấn phẩm của báo để đông đảo thanh niên, đoàn viên dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu khi cần thiết.

Phan Anh
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

Futsal Việt Nam – futsal Thái Lan: Chờ tấm huy chương vàng lịch sử

ĐÌNH THẢO |

Trận đấu giữa tuyển futsal Việt Nam và futsal Thái Lan tranh huy chương vàng SEA Games 31 sẽ diễn ra vào lúc 16h00 chiều nay, 20.5.

Vì sao cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường lĩnh mức án 4 năm tù?

Việt Dũng |

Ban đầu ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Y tế bị đề nghị 7-8 năm, rồi 4-5 năm và tòa đã tuyên ông 4 năm tù. Chuyên gia luật lý giải vì sao có các diễn biến này dưới góc độ pháp lý.

Chứng khoán: Điểm số nhích nhẹ, thanh khoản lèo tèo, lực tăng chưa rõ ràng

Đức Mạnh |

Thị trường chứng khoán đi lên với thanh khoản yếu ớt vẫn chưa đủ xác nhận cho một đà tăng rõ ràng. Hầu hết các nhóm ngành và các chỉ số đại diện đều đang giữ sắc xanh.

Học sinh chơi gameshow, thuyết trình để lấy điểm học kỳ

Bích Hà |

Trên sân khấu, mặc chiếc áo bà ba, khoác lên mình trang phục màu xanh áo lính, các em học sinh đã vào vai chị Võ Thị Sáu và những người anh hùng của dân tộc. Phía dưới, ở hàng ghế khán giả, giáo viên và phụ huynh không giấu được sự xúc động và cả ánh mắt hạnh phúc, tự hào.

Bảng tổng sắp HC SEA Games 31: Ngày 20.5, Việt Nam tiếp tục "gặt vàng"

AN VY |

SEA Games 31: Cờ tướng, bắn súng, canoeing là các bộ môn đã mang huy chương về cho đoàn thể thao Việt Nam trong buổi sáng ngày 20.5. Bên cạnh đó, các môn võ cũng được kỳ vọng sẽ giành được vàng trong ngày hôm nay để củng cố vị trí số 1 của đoàn thể thao Việt Nam trên bảng tổng sắp huy chương.

Bắt Giám đốc CDC Đồng Tháp liên quan vụ Việt Á

Tràm Chim |

Đồng Tháp – Cơ quan công an vừa  bắt Giám đốc CDC Đồng Tháp để điều tra sai phạm trong các gói thầu liên quan tới Công ty Việt Á.

Ai ngồi ghế nóng thay Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán vừa bị cách chức?

Lan Hương |

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ký công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc giao phụ trách, điều hành Ủy ban Chứng khoán Nhà nước .