QUANH DỰ ÁN SÂN BAY LONG THÀNH, ĐỒNG NAI:

Siết chặt quy định, xử lý đầu cơ đất đai để trục lợi

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai đang siết chặt các quy định, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng, tại vùng dự án sân bay Long Thành, đồng thời chỉ đạo địa phương và ngành liên quan triển khai các biện pháp phòng, chống ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp, hành vi đầu cơ đất đai để trục lợi bất hợp pháp gây khó khăn phức tạp cho công tác bồi thường, GPMB, hỗ trợ tái định cư dự án này.

“Cơn sốt” đất khu vực gần dự án sân bay Long Thành

Dọc tuyến quốc lộ 51 qua H.Long Thành, Nhơn Trạch, đường tỉnh lộ 769 chạy qua các xã Lộc An, Bình Sơn của H.Long Thành (Đồng Nai) xuất hiện nhan nhản các biển quảng cáo bán đất với những lời mời rất hấp dẫn như: “Bán đất gần sân bay Long Thành”, “Bán đất nằm kế bên, hoặc đối diện sân bay Long Thành”… Trên đường tỉnh lộ 769, (H.Long Thành), các quán “càphê bán đất” cũng hoạt động rầm rộ. Tại đây, tập trung rất nhiều “cò” đất thường xuyên tụ tập, đồng thời tư vấn mua bán đất cho bất kỳ người dân, “đại gia” nào khi có nhu cầu. Trong vai một người cần mua đất nền, chúng tôi vào một số quán càphê như vậy ở các xã Tam An, Lộc An (H.Long Thành); Long Tân (H.Nhơn Trạch)... hỏi chủ quán, chỉ cần 10 phút sau chủ quán đã giới thiệu cho chúng tôi một “cò đất” địa phương có sẵn một tập giấy photocopy sổ hồng; trong đó có đất thổ cư, sổ đỏ đất nông nghiệp phân lô, bán nền... để lựa chọn. Chúng tôi được các “cò đất” giới thiệu hàng loạt nền đất nông nghiệp được chia nhỏ diện tích từ 100-300m2 và giá chỉ bằng gần một nửa đất thổ cư có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Một “cò” đất khác cũng giới thiệu cho chúng tôi một khu đất được giới thiệu là nằm ngay cổng sân bay, giá khoảng 500 triệu đồng/lô hơn 100m2”. Tuy nhiên, khi đi thực tế khu đất thì không như được giới thiệu mà chúng tôi phải đi lòng vòng, qua một bãi nghĩa địa mới tới một khu đất khá hoang vắng, ít nhà dân và mới trải nhựa các đoạn đường theo dạng “bàn cờ”. “Cò” này khẳng định: Đây là đất nằm trong quy hoạch 21.000ha và nằm ngay cửa sân bay Long Thành, mua đất này sẽ sinh lời ngay”.

Kiểm tra xử lý các Cty bất động sản tổ chức sự kiện “chui”

Theo UBND huyện Long Thành, từ cuối năm 2017 đã có thông báo, cắm biển cấm mọi hình thức mua bán, làm hạ tầng... nhằm ngăn chặn một số Cty bất động sản lừa dân bán đất dự án khi chưa được cấp phép đầu tư. Nhưng nhiều người dân vẫn tin vào các chiêu quảng cáo của Cty bất động sản mà không chịu tìm hiểu kỹ thủ tục pháp lý của dự án nên đã bị lừa. Khu vực gần dự án sân bay Long Thành, các Cty bất động sản, “cò đất” trưng ra các bản quy hoạch vùng xung quanh sân bay do đơn vị tư vấn thiết kế nhưng không được tỉnh phê duyệt, lợi dụng thổi lên như là sắp được thực hiện để thu hút các nhà đầu tư nhẹ dạ.

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Trương Văn Phương - Trưởng phòng TNMT H.Long Thành - cho biết: Hiện nay việc người dân tự làm đường sá, phân lô bán nền, hứa hẹn cấp sổ… diễn ra khá phổ biến gần khu vực dự án sân bay Long Thành. Một số người dân nhẹ dạ, khi được đưa các bản vẽ bắt mắt, có kết nối công trình hạ tầng, sân bay, đường cao tốc, dự án này nọ… thì tin tưởng. Còn thực tế, những bản vẽ như vậy họ có thể tự làm được để chào mời, thậm chí tự tổ chức đưa rước khách hàng tới tham quan.

Một số Cty kinh doanh bất động sản lợi dụng cơ hội này để lên mạng mời chào tổ chức sự kiện thì ở huyện Long Thành cũng theo dõi. Khi các Cty này tổ chức sự kiện sẽ có lực lượng tới để kiểm tra, yêu cầu xuất trình giấy phép, nếu không có có giấy phép sẽ yêu cầu giải tán. Chúng tôi cũng theo dõi, chỉ đạo tăng cường tập trung kiểm tra trong ngày nghỉ thứ 7 và chủ nhật, không để các đối tượng lợi dụng với các chiêu lừa đảo. Các Cty này không có sản phẩm đủ điều kiện để bán, chủ yếu là đất nông nghiệp - ông Phương cho biết.

Ông Trần Văn Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các ban, ngành liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, tại vùng dự án, không để xảy ra tình trạng xây dựng, chuyển nhượng đất đai trái quy định, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương”.

Bên cạnh thực hiện các công tác theo Nghị quyết số 53 của Quốc hội, Đồng Nai cũng chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp, hành vi đầu cơ đất đai để trục lợi bất hợp pháp gây khó khăn phức tạp cho công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án. Đồng thời, phối hợp với TCty Cảng Hàng không Việt Nam xác định vị trí, hướng tuyến đường kết nối giữa sân bay Long Thành với các trục đường giao thông công cộng; Xác định phạm vi vùng phụ cận sân bay Long Thành, lập quy hoạch phát triển vùng.

Quyết định tách thửa mới của tỉnh Đồng Nai có hiệu lực từ ngày 1.3.2018, với đất nông nghiệp ở các phường, xã Hóa An, Tân Hạnh, Hiệp Hòa (TP.Biên Hòa), các phường thuộc TX.Long Khánh, các thị trấn thuộc huyện có diện tích tối thiểu tách thửa đất là 500m2. Những xã còn lại diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 1.000m2. Theo quy định mới, đất nông nghiệp muốn phân lô phải được quy hoạch đất ở, sau khi đóng thuế lên thổ cư mới được tách thửa và sang nhượng; đồng thời kèm theo những ràng buộc khác với từng diện tích đất có nhu cầu tách thửa.

HÀ ANH CHIẾN
TIN LIÊN QUAN

Bất động sản Phú Thọ sau cơn sốt : Giao dịch èo uột, cò đất về nghề cũ

Tô Công |

Nhiều tháng qua, tại tỉnh Phú Thọ không còn tình trạng "sốt" đất, từ đó, đã có nhiều yếu tố khiến nghề môi giới bất động sản ở địa phương này được định hình rõ nét hơn, "cò" đất hết cửa thổi giá.

Tổng thống Nga Putin lái xe qua cầu Crimea đã được sửa chữa

Khánh Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm cầu Crimea, gặp gỡ công nhân xây dựng và lái xe qua phần cầu đã được sửa chữa.

Morocco vs Tây Ban Nha: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Morocco chưa từng thắng trong 3 trận đối đầu với Tây Ban Nha trước đây. Trong trận đấu vào 22h ngày hôm nay trên sân Education City, Morocco có 15,6% cơ hội thắng. Tây Ban Nha có 60,8% cơ hội thắng. Khả năng hòa giữa hai đội để phải phân định bằng loạt đá luân lưu là 23,6%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Morocco vs Tây Ban Nha bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Sắc màu cổ động viên Châu Á tại World Cup 2022

ANH SƠN (TỪ DOHA, QATAR) |

Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia đã tạo nên dấu ấn rất lớn trên sân cỏ, với việc vào vòng knock-out một cách đầy nghẹt thở và giàu cảm xúc. Song song với đó ở phía trên khán đài, những cổ động viên Châu Á cũng đem đến nhiều màu sắc, tạo cho World Cup 2022 sự sinh động trong phong cách cổ động.

Tiền trực của nhân viên y tế hiện không đổ đầy bình xăng

Trang Hà - Phùng Nhung |

Nhiều người cho rằng, chế độ phụ cấp, trực ca của nhân viên y tế tuyến huyện, tuyến tỉnh đang rất thấp, chưa phù hợp với cơ chế thị trường.

Không khí World Cup từ Seoul: Người dân trắng đêm cổ vũ tuyển Hàn Quốc

Nhóm PV |

Lao Động tường thuật trực tiếp không khí từ Seoul trước trận Hàn Quốc gặp Brazil vòng 1/8 trong khuôn khổ World Cup 2022.

Chuyên gia ngôn ngữ học: Phân biệt Đại học với Trường Đại học là thất sách

PGS-TS Nguyễn Hồng Cổn |

Ở Việt Nam, khi lập các trường đại học đa lĩnh vực, đa ngành, người ta dùng 2 (cụm) từ Đại học và Trường Đại học để phân biệt University với School/College trong tiếng Anh. Ý tưởng này tưởng là hay, nhưng hoá ra thất sách. 

Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

. |

Lãnh đạo hai nước khẳng định Việt Nam và Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên tất cả các lĩnh vực; nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.