Quyết liệt triển khai các dự án đầu tư công ngay từ đầu năm 2022

Vũ Long |

Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai các dự án đầu tư công ngay từ đầu năm 2022.

Đầu tư công tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế

Theo UBND TP.Hà Nội, việc giải ngân đầu tư công cần được khẩn trương triển khai quyết liệt để hoàn thành đúng tiến độ trong năm 2022. Để đạt được nhiệm vụ này, UBND TP.Hà Nội yêu cầu các quận huyện, đơn vị nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong quản lý, sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh, Hà Nội sẽ vào cuộc quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ đầu tư công cũng như cam kết của các chủ đầu tư. Hiện tại, các ngành, các địa bàn tập trung quyết liệt triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2022 ngay từ những ngày đầu, tháng đầu và trách nhiệm được gắn với người đứng đầu.

Được biết, năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm 2021-2025. Dự báo tình hình trong nước và quốc tế vẫn còn những khó khăn thách thức đặc biệt là dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Theo đó, đầu tư công tiếp tục là động lực cho tăng trưởng năm 2022 và giai đoạn sắp tới.

Để thúc đẩy tăng trưởng, triển khai các dự án đầu tư công đúng tiến độ, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo các bộ, ngành địa phương tập trung các giải pháp, nhiệm vụ đẩy mạnh giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2022 ngay từ những tháng đầu năm, cụ thể: Khẩn trương phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công năm 2022 đã được giao theo đúng quy định; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục đầu tư các chương trình, dự án khởi công mới sử dụng vốn đầu tư năm 2022 để sớm hoàn thành việc giao kế hoạch vốn; việc bố trí kế hoạch vốn cho các nhiệm vụ, dự án phải bảo đảm phù hợp với khả năng thực hiện và giải ngân.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, trong tổng số vốn đầu tư công trung hạn từ vốn ngân sách trung ương là hơn 1 triệu tỉ đồng, thì số vốn còn lại của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 là 639.061 tỉ đồng. Trong số này, có 242.075 tỉ đồng dự kiến bố trí cho 565 dự án khởi công mới, còn lại chưa phân bổ chi tiết vốn.

Đầu tư công tăng 20-30%, ưu tiên giải ngân dự án hạ tầng giao thông

Mới dây, tại báo cáo cáo Đầu tư công - động lực quan trọng cho kịch bản phục hồi kinh tế, đưa ra 4 nhận định chính về đầu tư công năm 2022, Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho rằng, giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 sẽ tăng 20-30% so với giải ngân thực tế năm 2021 nhờ các yếu tố hậu thuẫn như: Nguồn vốn bổ sung phát triển kết cấu hạ tầng từ gói kích thích kinh tế mới được thông qua; nút thắt thiếu đá xây dựng và đất đắp đã được giải quyết khi Chính phủ cấp phép khai thác cho các mỏ mới; giá vật liệu xây dựng như sắt thép, ximăng, đá xây dựng được dự báo sẽ giảm trong năm tới; thực tế giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 ở mức thấp, chỉ đạt 84% kế hoạch cả năm; nhiều dự án hạ tầng giao thông trọng điểm đã hoàn thành công tác chuẩn bị, giải phóng mặt bằng và sẽ bắt đầu thi công các hạng mục chính vào năm sau...

Theo Bộ Giao thông Vận tải, 12 dự án thành phần của cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2 (tổng chiều dài 729km) sẽ chỉ được thực hiện trong 4 năm (2022-2025) khác với tốc độ “rùa bò” khi thực hiện giai đoạn 1 với 653km dự kiến sẽ thực hiện tới thời hạn hơn 6 năm (từ tháng 11.2017 đến năm 2023). Mặc dù đây là thơi gian rất áp lực,  nhưng Bộ Giao thông Vận tải đang nỗ lực thực hiện và về đích đúng hạn.

Được biết, mới đây, Quốc hội đã thông qua gói kích thích kinh tế mới trị giá 347.000 tỉ đồng trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đáng chú ý, nguồn vốn thực hiện nhóm giải pháp phát triển kết cấu hạ tầng lên tới 113.850 tỉ đồng, trong đó tập trung vào phát triển 13 dự án giao thông quan trọng với nguồn chi dự kiến khoảng 103.164 tỉ đồng.

Tương tự trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, phân bổ vốn cho phát triển hạ tầng giao thông tiếp tục được chú trọng với 570.412 tỉ đồng, chiếm 52% tổng vốn đầu tư từ ngân sách trung ương. Các dự án trọng điểm như cao tốc Bắc-Nam phía Đông, sân bay Long Thành sẽ được Chính phủ tập trung đẩy mạnh triển khai trong thời gian tới.

Vũ Long
TIN LIÊN QUAN

Năm 2022, TPHCM triển khai hàng loạt dự án đầu tư công trọng điểm

Vũ Long |

TPHCM đã thông qua nghị quyết về kế hoạch đầu tư công năm 2022 với tổng số vốn khoảng 45.000 tỉ đồng. 

Đầu tư công là “vốn mồi” dẫn dắt tăng trưởng nguồn vốn đầu tư xã hội

Vũ Long |

Đầu tư công trung hạn (2016-2020) được thực hiện với tổng mức vốn gần 2 triệu tỉ đồng, góp phần huy động 9,2 triệu tỉ đồng vốn đầu tư xã hội. 

Giải ngân vốn đầu tư công ở mức cao nhất, không được để xảy ra sai phạm

Vương Trần |

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu yêu cầu hoàn thành cao nhất kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công nhưng phải bảo đảm chất lượng, không chạy theo chỉ tiêu mà buông lỏng, để xảy ra sai phạm.

Doanh nghiệp báo cáo kế hoạch thưởng Tết trước ngày 25.12

ANH THƯ |

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các đơn vị trực thuộc nắm tình hình thực hiện quy định về lương tối thiểu, tiền lưởng, kế hoạch thưởng Tết... cho người lao động trong doanh nghiệp.

Loạt vướng mắc trong quy hoạch đô thị

Hà Vinh |

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn, công tác quy hoạch xây dựng đô thị đóng vai trò rất quan trọng và chỉ khi nào quy hoạch chung phân khu, quy hoạch chi tiết được thực hiện tốt mới có chương trình, dự án đầu tư hiệu quả.

Hôm nay, 3 triệu ngôi sao pha lê thắp sáng cây thông Noel ở New York

Chí Long |

Lễ thắp sáng cây thông Noel của Trung tâm Rockefeller (New York, Mỹ) năm 2022 sẽ diễn ra hôm nay với 50.000 bóng đèn và 3 triệu ngôi sao pha lê.

Giá trần với dầu của Nga: Có cũng như không?

Ngọc Vân |

Việc phương Tây muốn áp giá trần với dầu của Nga được cho là sẽ không có tác dụng trong việc làm giảm doanh thu của Nga.

Bệnh nhi gia tăng đột biến, một bác sĩ phụ trách 30 trẻ

Minh Ánh - Bắc Hà |

Không may mắn khi có con mắc bệnh viên phế quản, nhập viện và điều trị tại bệnh viện đã 5 ngày nay, chị Ngô Thị Hoàng An, Long Biên, Hà Nội, mới thấu nỗi khổ khi đi viện vào mùa này. Bệnh viện quá tải, trung bình mỗi ngày, một bác sĩ phải phụ trách 30 bệnh nhi.

Năm 2022, TPHCM triển khai hàng loạt dự án đầu tư công trọng điểm

Vũ Long |

TPHCM đã thông qua nghị quyết về kế hoạch đầu tư công năm 2022 với tổng số vốn khoảng 45.000 tỉ đồng. 

Đầu tư công là “vốn mồi” dẫn dắt tăng trưởng nguồn vốn đầu tư xã hội

Vũ Long |

Đầu tư công trung hạn (2016-2020) được thực hiện với tổng mức vốn gần 2 triệu tỉ đồng, góp phần huy động 9,2 triệu tỉ đồng vốn đầu tư xã hội. 

Giải ngân vốn đầu tư công ở mức cao nhất, không được để xảy ra sai phạm

Vương Trần |

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu yêu cầu hoàn thành cao nhất kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công nhưng phải bảo đảm chất lượng, không chạy theo chỉ tiêu mà buông lỏng, để xảy ra sai phạm.