PV GAS chủ động trong quá trình chuyển đổi năng lượng

Anh Tuấn |

Ông Dương Mạnh Sơn – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) khẳng định, trong năm 2022, PV GAS đã xây dựng Chiến lược cụ thể về việc phát triển thị trường khí/LNG, đa dạng hóa đối tượng khách hàng, cũng như chủ động nghiên cứu làm việc với các hộ tiêu thụ khí/LNG tiềm năng trong tương lai, trong đó các nhà máy nhiệt điện khí là trọng tâm với tỉ trọng khoảng trên 70%.

Thưa ông, năm 2021 là năm nền kinh tế đất nước gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, Petrovietnam và trong đó có PV GAS vẫn duy trì tăng trưởng tốt. PV GAS đã có những giải pháp gì để đạt được mục tiêu kép hoạt động sản xuất kinh doanh và phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Kiên quyết vượt qua những khó khăn trong năm 2021, PV GAS đã triển khai quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả nhiều chương trình hành động, với sự tổng lực của tất cả khối đại đoàn kết.

PV GAS vẫn luôn đảm bảo an toàn và độ sẵn sàng của các công trình khí, hệ thống thu gom - vận chuyển - sản xuất - xuất nhập khẩu khí để xử lý, cung cấp khí và sản phẩm khí ở mức cao ở mọi điều kiện. Đặc biệt, PV GAS luôn chủ động trong việc phối hợp giữa các bên trong trong dây chuyền khí (thượng, hạ nguồn) để huy động khí hiệu quả nhất. 

Năm 2021 cũng chứng kiến quá trình đổi mới của PV GAS để đồng thời thực hiện nhiều giải pháp điều hành sản xuất kinh doanh: thực hiện quản lý nguồn vốn hiệu quả, kiểm soát chặt chẽ công nợ; tăng cường thực hành tiết kiệm, tiết giảm chi phí trong các hoạt động; duy trì phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ để tăng năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, dịch vụ…

Ông đánh giá như nào về định hướng, quyết sách của Petrovietnam đối với các đơn vị thành viên trong giai đoạn vừa qua?

Trước diễn biến đại dịch COVID -19 phức tạp trong nước và quốc tế, Petrovietnam đã xây dựng cả một Chiến lược vượt qua “bão tố” với nhiều quyết sách, định hướng đúng đắn, với ý chí và bản lĩnh của “Những người đi tìm lửa”, luôn đề cao sứ mệnh đối với an ninh năng lượng quốc gia.

Phát triển hài hòa giữa kinh tế và văn hóa chính là điểm then chốt mà Petrovietnam chỉ đạo cho các đơn vị thành viên chủ động, linh hoạt thích ứng với trạng thái bình thường mới, bằng mọi giá phải mục tiêu cao nhất: đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động, duy trì thông suốt hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Các đơn vị trong toàn tập đoàn, trong đó có PV GAS đã thực hiện nghiêm các chỉ thị/chỉ đạo của Tập đoàn, triển khai Chương trình hành động, quyết liệt và quyết tâm, đúng như Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã chỉ đạo rõ: Tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tập trung đánh giá các rủi ro, biến động của tình hình dịch bệnh để cập nhật, triển khai các giải pháp ứng phó kịp thời, nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Người lao động PV GAS và toàn Tập đoàn đều nhận được sự hỗ trợ của Tập đoàn, của Công đoàn Dầu khí Việt Nam: các trang thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh tại cơ sở, đảm bảo phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe CBCNV, người lao động, đặc biệt tại các địa điểm tập trung đông người như giàn khoan, nhà máy, công trường.

Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) – ông Dương Mạnh Sơn
Ông Dương Mạnh Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).

Những thành công lớn nhất trong thời gian dịch bệnh vừa qua cũng là các kinh nghiệm để tiếp tục đối mặt với thách thức trong năm 2022. Ông có thể chia sẻ từ góc nhìn của PV GAS?

2 năm qua, có thể nói là thời kỳ khó khăn nhất trong lịch sử phát triển ngành Dầu khí Việt Nam nói chung và PV GAS nói riêng. Đây sẽ là những bài học để chúng ta nhìn nhận về những giá trị quan trọng nhất, hỗ trợ tập thể và mỗi con người tiến bước. 

PV GAS đã ghi dấu ấn đáng nhớ trên hầu hết mọi mặt lao động - sản xuất - kinh doanh, mừng tuổi 30 trưởng thành và phát triển; trở thành doanh nghiệp nổi bật trên thị trường chứng khoán, nhiều năm liền được các tổ chức uy tín trong và ngoài nước đánh giá cao.

PV GAS tiếp tục cung cấp khí và sản phẩm khí ổn định để sản xuất gần 15% sản lượng điện, 70% đạm, đáp ứng gần 70% thị phần LPG cả nước, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng và lương thực quốc gia. 

PV GAS tiếp tục hoàn thành kế hoạch các chỉ tiêu tài chính ở mức cao, đặc biệt năm 2021 đạt tổng doanh thu trên 80 nghìn tỉ đồng, cao nhất kể từ khi thành lập. Năm 2021 cũng là năm PV GAS có số tiền đóng góp cho công tác an sinh xã hội, phòng chống dịch cao nhất với gần 300 tỉ đồng.

Bước sang năm 2022, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến khó lường, nhất là biến thể Omicron đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có khu vực Đông Nam Á, khách hàng tiêu thụ khí cho sản xuất điện dự kiến ở mức thấp, PV GAS quyết tâm đảm bảo vận hành an toàn các công trình khí;

Xây dựng chiến lược phát triển PV GAS để thích ứng trong điều kiện mới, gắn liền với Chiến lược phát triển Năng lượng Quốc gia và Chiến lược phát triển của Tập đoàn; Tập trung tăng cường công tác quản trị, phát triển văn hóa doanh nghiệp với tầm nhìn mới.

Thưa ông, tại Hội nghị COP26, Việt Nam đã ký cam kết hướng tới chống biến đổi khí hậu. Song song với đó, Dự thảo Quy hoạch Điện 8 đã trình Chính phủ đề ra một lộ trình hướng tới năng lượng tái tạo, giảm thiểu điện than, trong đó, LNG chính là xu thế của tương lai. Xin ông cho biết lộ trình phát triển và sử dụng LNG của PV GAS trong giai đoạn sắp tới?

Từ nhiều năm nay, dưới sự chỉ đạo sát sao của Petrovietnam, PV GAS đã có sự chủ động, chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi năng lượng, nhanh chóng hoàn thiện hệ thống hạ tầng LNG để nhập khẩu từ năm 2022 và từng bước đưa LNG trở thành giải pháp quan trọng trong Chiến lược Năng lượng Quốc gia. Đây cũng là mục tiêu, nhằm bù đắp cho nguồn khí trong nước đang suy giảm, chủ động nguồn cung, thúc đẩy phát triển thị trường khí/LNG tại Việt Nam.

Song song đó, PV GAS cũng xây dựng Chiến lược cụ thể về việc phát triển thị trường khí/LNG, đa dạng hóa đối tượng khách hàng, cũng như chủ động nghiên cứu làm việc với các hộ tiêu thụ khí/LNG tiềm năng trong tương lai, trong đó các nhà máy nhiệt điện khí là trọng tâm với tỉ trọng khoảng trên 70%.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Anh Tuấn
TIN LIÊN QUAN

PV GAS đạt giải Nhất Cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động Dầu khí”

Nguyễn Hiên |

Chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí (27.11.1961 – 27.11.2021) và kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Dầu khí Việt Nam (16.12.1991 – 16.12.2021), CĐ DKVN đã tổ chức Cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn và người lao động Dầu khí”. Công đoàn, CBCNV PV GAS đã tích cực tham gia Cuộc thi và xuất sắc giành giải Nhất tập thể và 12 giải thưởng cá nhân, nhiều giải thưởng bình chọn trên fanpage.

PV GAS thuộc 5 doanh nghiệp đạt vốn hóa trên 10 tỉ USD của Việt Nam

Nguyễn Hiên |

Tháng 11.2021, lần đầu tiên thị trường chứng khoán thị trường Việt Nam ghi nhận 5 doanh nghiệp có quy mô vốn hóa trên 10 tỉ USD. Trong đó có Tổng công ty Khí Việt Nam – PV GAS (Mã chứng khoán: GAS).

PV GAS đánh giá hệ thống an ninh mạng và diễn tập an toàn thông tin

A.T |

Vừa qua, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) phối hợp với Công ty TNHH Dịch vụ An toàn Thông tin PwC Việt Nam (PwC Cyber Việt Nam) tổ chức Hội nghị đánh giá hệ thống an ninh mạng và diễn tập an toàn thông tin PV GAS năm 2021. Đây là sự kiện được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm nâng cao tính an toàn, bảo mật thông tin của PV GAS và nâng cao khả năng ứng phó ứng phó với các sự cố an ninh mạng cho cán bộ chuyên trách.

Mỹ công khai chi tiết lệnh khám nhà ông Donald Trump

Thanh Hà |

Bộ Tư pháp Mỹ lấy 11 bộ tài liệu mật khỏi dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump trong khi thực hiện lệnh khám xét trong tuần này, theo tài liệu của tòa án công bố ngày 12.8. 

Đánh án ma túy ở vùng cao Sơn La

KHÁNH LINH |

Để có những chuyên án ma túy thành công, tóm gọn đối tượng và thu giữ tang vật là biết bao nỗ lực, vất vả, hy sinh của những cán bộ, chiến sĩ ở vùng cao Sơn La.  

Nhận định Brentford - Man United: "Quỷ đỏ" đứng dậy được chưa?

VIỆT HÙNG |

Thua tủi hổ trong ngày ra quân trước Brighton, Man United không còn cách nào khác ngoài việc phải thắng Brentford bằng mọi giá.

Chứng khoán: Đừng tự trói mình vì quá thận trọng khi nhịp hồi phục vẫn còn

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán với VN-Index tuần giao dịch vừa kết thúc có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm. Thị trường cho thấy vẫn khỏe khi 2 phiên giảm giữa tuần không thể khiến thị trường điều chỉnh sâu hơn.

Dự báo thời tiết 13.8: Miền Bắc mưa vào sáng và đêm, ngày nắng gián đoạn

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 13.8, miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to tập trung vào sáng sớm và đêm. Ngày nắng gián đoạn với nhiệt độ cao nhất khoảng 32 độ C. 

PV GAS đạt giải Nhất Cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động Dầu khí”

Nguyễn Hiên |

Chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí (27.11.1961 – 27.11.2021) và kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Dầu khí Việt Nam (16.12.1991 – 16.12.2021), CĐ DKVN đã tổ chức Cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn và người lao động Dầu khí”. Công đoàn, CBCNV PV GAS đã tích cực tham gia Cuộc thi và xuất sắc giành giải Nhất tập thể và 12 giải thưởng cá nhân, nhiều giải thưởng bình chọn trên fanpage.

PV GAS thuộc 5 doanh nghiệp đạt vốn hóa trên 10 tỉ USD của Việt Nam

Nguyễn Hiên |

Tháng 11.2021, lần đầu tiên thị trường chứng khoán thị trường Việt Nam ghi nhận 5 doanh nghiệp có quy mô vốn hóa trên 10 tỉ USD. Trong đó có Tổng công ty Khí Việt Nam – PV GAS (Mã chứng khoán: GAS).

PV GAS đánh giá hệ thống an ninh mạng và diễn tập an toàn thông tin

A.T |

Vừa qua, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) phối hợp với Công ty TNHH Dịch vụ An toàn Thông tin PwC Việt Nam (PwC Cyber Việt Nam) tổ chức Hội nghị đánh giá hệ thống an ninh mạng và diễn tập an toàn thông tin PV GAS năm 2021. Đây là sự kiện được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm nâng cao tính an toàn, bảo mật thông tin của PV GAS và nâng cao khả năng ứng phó ứng phó với các sự cố an ninh mạng cho cán bộ chuyên trách.