PHÓ CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG TƯ VẤN DU LỊCH - KENNETH ATKINSON:

“Phú Quốc cần học tập Đà Nẵng trong quy hoạch du lịch”

Minh Anh (thực hiện) |

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc hoạt động vượt mức công suất thiết kế, những tập đoàn lớn đã bắt tay để đầu tư, xây dựng du lịch đảo Ngọc. Phú Quốc đang đứng trước những vận hội và thách thức để vươn tầm khu vực. Liệu Phú Quốc có cơ hội để soán ngôi vương du lịch, trở thành điểm đến của Việt Nam hay không? Chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Kenneth Atkinson - Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) - về chủ đề kinh tế du lịch Phú Quốc.

PV: Theo đánh giá của ông, những điểm đến nào của Việt Nam sẽ bứt phá trong 5 năm tới?

+ Đó sẽ là những điểm đến mà trước hết cần có sân bay tốt, vận hành tốt, có sức chứa 2,5 triệu đến 4 triệu hành khách mỗi năm, hiện đang phát triển du lịch.

Ông Kenneth Atkinson - Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB)
Ông Kenneth Atkinson - Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB)

PV: Hạ Long và Phú Quốc được nhiều chuyên gia đánh giá cao về tiềm năng bứt phá du lịch trong tương lai, thậm chí có người cho rằng hai điểm đến này có khả năng vượt Đà Nẵng về phát triển du lịch. Quan điểm của ông về nhận định này như thế nào?

+ Tôi đồng ý rằng Hạ Long có tiềm năng phát triển tốt cả khách du lịch quốc tế và nội địa, nhờ có sự gia tăng các sản phẩm du lịch được Sun Group và Vinpearl phát triển và tất nhiên là sân bay quốc tế mới ở Vân Đồn sẽ tạo điều kiện cho các chuyến bay liên khu vực. Phú Quốc sẽ có những thách thức để đạt được sự tăng trưởng đáng kể, một phần do sân bay đã hoạt động vượt công suất thiết kế và cũng cần đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng.

PV: Có thể nói chìa khóa thành công của du lịch Đà Nẵng là đã đầu tư cho cơ sở hạ tầng du lịch và tiếp đó là các sản phẩm du lịch đẳng cấp, sáng tạo. Theo ông, cách làm này có thể áp dụng cho các điểm đến khác như Hạ Long, Phú Quốc hay không?

+ Tôi nghĩ là bất kỳ điểm đến nào ở Việt Nam muốn phát triển du lịch bền vững phải xem xét rất kỹ sự thành công của Đà Nẵng, chiến lược và kế hoạch mà họ đã áp dụng và liên tục cập nhật. Đồng thời xây dựng quy hoạch tổng thể, xem xét tất cả các khía cạnh của sự phát triển là rất quan trọng đối với thành công lâu dài của các điểm đến du lịch.

PV: Theo ông, nguồn nhân lực du lịch phục vụ cho Phú Quốc có những điểm mạnh, điểm yếu nào và cần phải làm gì để có thể cung ứng được chất lượng dịch vụ tốt nhất cho Phú Quốc?

+ Tôi không có nhiều dữ liệu về chủ đề này, nhưng rõ ràng ngay từ đầu, sự phát triển ở Phú Quốc cũng như nhiều điểm đến cho thấy nguồn nhân lực sẽ là một thách thức lớn. Tôi nghĩ dân số của đảo vài năm trước chỉ dưới 100.000 người và hiện có hơn 27.000 phòng khách sạn, biệt thự, condotel 3-5 sao đang hoạt động, được lên kế hoạch hoặc đang được xây dựng, đã cần một lực lượng lao động là 40.000 người, chưa kể lực lượng lao động cho các dịch vụ khác như sân bay, tài xế, hướng dẫn viên, nhà hàng, cửa hàng bán quà lưu niệm v.v… Ở Phú Quốc chắc chắn không có đủ cơ sở và cũng như chỗ ở cho số lượng lao động nhập cư cần thiết để phục vụ các cơ sở.

PV: Mỗi điểm đến nên có những định hướng khác nhau để tạo thương hiệu riêng. Hạ Long và Phú Quốc, theo ông nên đi theo con đường nào để có thể xây dựng thương hiệu riêng cho mình?

+ Nếu chúng ta nhìn vào câu hỏi một cách đơn giản hơn thì Hạ Long có yếu tố di sản và ở đây tính bền vững là chìa khóa, với trọng tâm là giải quyết chất lượng nước và an toàn của tàu du lịch. Tuy nhiên, chỉ di sản thôi không đủ, cần phải có các sản phẩm và cơ sở vật chất khác để thu hút du khách và khách du lịch gia đình nói riêng. Phú Quốc là một hòn đảo và điểm thu hút chính là bãi biển, biển, hải sản và nước mắm! Vì vậy, Phú Quốc cần xem xét các sản phẩm có thể được thêm vào để tạo sự bền vững và thu hút các khách du lịch gia đình.

PV: Xin cảm ơn ông!

Minh Anh (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

Những món ăn đặc sắc của người Hoa ở Chợ Lớn, TPHCM

Phạm Công Luận |

Ẩm thực Hoa là thế giới đa dạng, đậm đà bản sắc từng dân tộc trong cộng đồng người Hoa sống tại Việt Nam. Đã vậy, qua hàng trăm năm ở đây, các món ăn cũng đã có điều chỉnh, gia giảm trong cách chế biến để thích nghi với nguồn nguyên liệu nhiệt đới có sẵn, chiều chuộng khẩu vị của khách…

Ông Kissinger đổi lập trường, nêu kế hoạch Ukraina mới nhất

Song Minh |

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger thay đổi lập trường, ủng hộ Ukraina gia nhập NATO.

Tiểu thương chợ hoa lớn nhất Hà Nội than ế ẩm ngày giáp Tết

MINH HÀ - DƯƠNG ANH |

Theo các tiểu thương bán hoa tại chợ Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội), năm nay giá hoa vẫn giữ mức ổn định, tăng cao nhất vào các ngày 29 và 30 Tết. Tuy nhiên, hàng hóa vẫn còn tiêu thụ chậm, chỉ bằng 50% so với mọi năm.

Những bản hợp đồng bom tấn tại V.League 2023

AN NGUYÊN |

Trước thềm mùa giải mới V.League 2023, các câu lạc bộ như Công an Hà Nội, Nam Định hay Thanh Hoá hoạt động rất tích cực trên thị trường chuyển nhượng với những bản hợp đồng "bom tấn" chất lượng.

Chứng khoán: Tiếp tục tăng lên ngưỡng kháng cự 1.100 điểm

Gia Miêu |

Việc thị trường vượt vùng tích lũy có thể là tín hiệu kỹ thuật khiến dòng tiền quay lại thị trường chứng khoán.

Thủ tướng Đức nêu điểm mạnh của tân Bộ trưởng Quốc phòng

Ngọc Vân |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết kinh nghiệm dày dặn và “trái tim nhân hậu” của tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius khiến ông trở thành người phù hợp cho vai trò này.

Đà Nẵng: Mai nở muộn, chủ vườn nóng ruột lo mất tết

Nguyễn Linh |

Những ngày cận kề tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các chủ vườn mai trên địa bàn TP Đà Nẵng xót ruột vì thời tiết thất thường khiến mai nở muộn, sợ không trúng dịp tết.

Nhiều người trên thế giới tin tưởng sẽ giàu có hơn sau lạm phát

Quý An (theo Reuters) |

Có 2/5 số người được hỏi tin rằng họ sẽ giàu có hơn trong tương lai, trong bối cảnh suy thoái kinh tế và lạm phát.