“Ông lớn” Coteccons vẫn chật vật

Gia Miêu |

TPHCM - Báo cáo tài chính quý 3/2021 của Coteccons lần đầu tiên ghi nhận sự sụt giảm cả doanh thu lẫn biên lợi nhuận gộp.

Công ty CP Xây dựng Coteccons vừa công bố Báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất quý 3/2021 với kết quả kinh doanh tụt dốc. Cụ thể, doanh thu của Coteccons trong quý vừa qua giảm mạnh hơn 61% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt con số còn xấp xỉ hơn 1 nghìn tỉ đồng.

Khấu trừ giá vốn, lợi nhuận gộp công ty giảm mạnh chỉ còn vỏn vẹn 1/10 cùng kỳ, xấp xỉ 17 tỉ đồng. Khấu trừ chi phí, Coteccons lỗ ròng gần 12 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 89 tỉ đồng.

Đây là khoản lỗ đầu tiên từ khi công ty niêm yết trên sàn chứng khoán cách đây hơn mười năm, đồng thời nối dài chuỗi lợi nhuận tăng trưởng âm quý thứ ba liên tiếp. Như vậy, từ sau khi cuộc chiến quyền lực chấm dứt và chuyển giao về Kusto nắm quyền, ông lớn trong ngành xây dựng Coteccons vẫn đang có chuỗi thời gian kinh doanh khó khăn.

Ban lãnh đạo Coteccons lý giải, việc tái cấu trúc trong năm 2020 tác động không nhỏ đến kết quả kinh doanh. Công ty gần như không ký được hợp đồng mới từ giữa đến cuối năm ngoái nên giá trị hợp đồng chuyển sang năm nay chỉ đạt gần 9.000 tỉ đồng, giảm 57% so với cùng kỳ. Điều này cộng thêm việc các công trình ở TP.HCM phải tạm dừng thi công, thị trường bất động sản bất ổn và giá nguyên vật liệu tăng cao trong quý 3 khiến doanh thu và biên lợi nhuận gộp giảm mạnh.

Tuy nhiên cũng phải lưu ý rằng 2 quý trước đó khi các thành phố không rơi vào tình trạng trên thì công ty cũng không có kết quả khởi sắc. Ở quý 2, doanh thu của Coteccons giảm 36%, lãi trước thuế giảm 71%. Còn ở quý 1/2021, doanh thu cũng giảm 56% và lợi nhuận giảm 21%. Tín hiệu sáng duy nhất của công ty là dòng tiền dương trở lại, đặc biệt sau một giai đoạn dài ngưng trệ các hợp đồng ký mới, giá trị các hạng mục công ty vừa thắng thầu đã lên đến 17.400 tỉ đồng trong 9 tháng đầu 2021.

Nếu nhìn lại quãng thời gian qua có thể thấy tình hình hoạt động kinh doanh của Coteccons đang có nhiều vấn đề khiến cổ đông lo lắng kể từ sau khi Kusto chính thức nắm quyền kiểm soát tại Coteccons. Đến nay, dù ban lãnh đạo mới có những công bố về các kế hoạch kinh doanh mới, nhưng với những nhà đầu tư vào cổ phiếu Coteccons vẫn có nhiều câu hỏi, đặc biệt là bài toán giành thị phần và trở lại vị thế như từng vốn có. Có thể thấy, trong khoảng năm 2016 đến 2018, doanh số của Coteccons luôn nhiều hơn 10.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau đỉnh cao năm 2018, Coteccons bắt đầu lao dốc, một phần vì thị trường xây dựng ngày càng khó khăn và phần khác là những mâu thuẫn nội bộ không thể giải quyết giữa các cổ đông lớn.

Chính thức nắm quyền kiểm soát tại Coteccons từ tháng 10.2020, và lần lượt thay máu dàn lãnh đạo cấp cao, Coteccons sau gần 1 năm Kusto nắm quyền điều hành thực sự chưa cho thấy sự đột phá, ngược lại lợi nhuận liên tục giảm mạnh.

Ông Bolat Duisenov, Chủ tịch Coteccons mới đây cũng đã lên tiếng trấn an các cổ đông. Ông cho biết rất hiểu rõ những quan ngại của các cổ đông trong quá trình chuyển đổi của Coteccons trong thời gian qua. Đặc biệt là mới đây khi báo cáo tài chính quý 3 của Coteccons được công bố cũng thể hiện một bức tranh kinh doanh rất tệ của công ty.

Để thể hiện niềm tin của mình vào kết quả kinh doanh trong tương lai của công ty, ông Bolat Duisenov cũng đã đăng ký mua vào 740.000 cổ phiếu và đồng thời cam kết chỉ nhận mức lương 1 USD cho đến khi tình hình kinh doanh của công ty được cải thiện. 

Gia Miêu
TIN LIÊN QUAN

Coteccons vẫn chưa thể thoát khỏi chuỗi ngày kinh doanh khó khăn

Gia Miêu |

Từ sau khi cuộc chiến quyền lực chấm dứt và chuyển giao về Kusto nắm quyền, ông lớn trong ngành xây dựng Coteccons vẫn đang có chuỗi thời gian kinh doanh khó khăn.

Coteccons chưa thể vượt qua khó khăn sau cuộc chiến quyền lực

Gia Miêu |

Sau khi cuộc chiến “vương quyền” kết thúc, Coteccons liên tục cho thấy dấu hiệu kinh doanh đi xuống, giá cổ phiếu lao dốc liên tục phá đáy. Đó là bức tranh khá buồn đối với các cổ đông.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Tranh luận quanh việc xét xử kín vụ “dì ghẻ” bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong

Anh Tú |

TPHCM - Dự kiến, vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành đến tử vong sẽ được xét xử kín vào ngày 21.7 tại TAND TPHCM. Tuy nhiên, với việc xét xử theo hình thức xử kín đang khiến nhiều người không khỏi thắc mắc và tranh luận.

Nga trên đà chiến thắng lớn nhất sau 4 tháng chiến sự ở Ukraina

Song Minh |

Nga đang giành những chiến tích lớn nhất kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraina 4 tháng trước đây.

"Trốn" nắng, nông dân chong đèn xuống đồng từ xế chiều đến đêm muộn

Hải Yến - Thu Hoài |

Hà Nội - Để "trốn" nắng nóng gay gắt vào ban ngày, người nông dân tại xã Văn Võ, huyện Chương Mỹ xuống ruộng từ xế chiều đến tận đêm muộn.

Muôn kiểu trông con của gia đình công nhân

BẢO HÂN - LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Do công việc bận rộn, nên nhiều vợ chồng công nhân khi có con phải gửi về quê hoặc nhờ ông bà lên ở cùng trông nom, chăm sóc. Ông, bà đã ngoài 60 tuổi, sức khỏe kém nhưng vẫn luôn cố gắng vượt qua các khó khăn, bất tiện, tất cả vì con, vì cháu.  

Lịch trình kiểm tra y tế của tiền vệ Quang Hải

MINH PHONG |

Sau khi đặt chân đến Pháp, tiền vệ Quang Hải sẽ được đưa đi kiểm tra y tế vào ngày 29.6, trước khi chính thức khoác áo Pau FC. 

Coteccons vẫn chưa thể thoát khỏi chuỗi ngày kinh doanh khó khăn

Gia Miêu |

Từ sau khi cuộc chiến quyền lực chấm dứt và chuyển giao về Kusto nắm quyền, ông lớn trong ngành xây dựng Coteccons vẫn đang có chuỗi thời gian kinh doanh khó khăn.

Coteccons chưa thể vượt qua khó khăn sau cuộc chiến quyền lực

Gia Miêu |

Sau khi cuộc chiến “vương quyền” kết thúc, Coteccons liên tục cho thấy dấu hiệu kinh doanh đi xuống, giá cổ phiếu lao dốc liên tục phá đáy. Đó là bức tranh khá buồn đối với các cổ đông.