Nước tiêu thụ dầu lớn thứ 3 thế giới tăng mua dầu của Nga

Ngọc Vân |

Ấn Độ, nước tiêu thụ dầu lớn thứ 3 thế giới, tăng mua dầu của Nga, áp dụng "cách tiếp cận thực dụng" để đảm bảo an ninh năng lượng.

Tập đoàn Dầu khí Hindustan (HPCL) đã mua 2 triệu thùng dầu của Nga, giao hàng vào tháng 5, trong bối cảnh các nhà máy lọc dầu Ấn Độ tăng cường nỗ lực mua dầu thô của Nga với mức giá chiết khấu - truyền thông Ấn Độ đưa tin hôm 18.3.

Tập đoàn Dầu khí Hindustan mua dầu của Nga qua công ty thương mại hàng hoá và năng lượng Hà Lan Vitol và là thương vụ thứ hai với công ty này. Trước đó, vào đầu tuần, Tập đoàn Dầu mỏ Ấn Độ (IOC) đã mua 3 triệu thùng dầu thô Urals của Nga qua Vitol với mức chiết khấu từ 20 đến 25 USD/thùng để giao hàng vào tháng 5.

Một công ty Ấn Độ khác, Mangalore Refinery and Petrochemicals Ltd (MRPL), cũng được cho là đã bỏ thầu 1 triệu thùng với mức giá tương tự.

Một số quốc gia được cho là đang tránh mua dầu của Nga vì lo ngại các lệnh trừng phạt trả đũa từ Mỹ. Các báo cáo truyền thông Ấn Độ cho hay Nga đang giảm giá dầu thấp hơn 20% so với giá chuẩn toàn cầu. Tập đoàn dầu mỏ Ấn Độ khẳng định không coi việc mua dầu thô của Nga là một vấn đề vì bản thân dầu mỏ cũng như Vitol đều không bị trừng phạt.

Washington đã thúc ép New Delhi tránh mua dầu của Nga do xung đột Ukraina. Tuy nhiên, Ấn Độ đã từ chối yêu cầu của Mỹ, cho rằng không nên "chính trị hóa sự phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng", vì các quốc gia không phụ thuộc vào dầu mỏ hoặc vẫn nhập khẩu các sản phẩm của Nga "không thể ủng hộ việc hạn chế kinh doanh" - truyền thông địa phương đưa tin.

Ấn Độ là nước tiêu thụ năng lượng lớn thứ 3 thế giới. Ảnh: AFP
Ấn Độ là nước tiêu thụ năng lượng lớn thứ 3 thế giới. Ảnh: AFP

Ấn Độ là nước tiêu thụ dầu lớn thứ ba trên thế giới, nhập khẩu khoảng 80% dầu thô mà nước này cần. Tuy nhiên, chỉ khoảng 3% tổng nhập khẩu dầu thô Ấn Độ đến từ Nga.

Trong tuần này, OPEC dự đoán nhu cầu dầu của New Delhi có khả năng tăng hơn 8% vào năm 2022 trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng ổn định. Trong báo cáo thị trường dầu hàng tháng mới nhất, OPEC nói rằng giá năng lượng tăng do căng thẳng địa chính trị gần đây có thể gây thêm áp lực lên cán cân tài khoản vãng lai của Ấn Độ.

Một quan chức chính phủ Ấn Độ nói với Reuters rằng New Delhi tuyên bố sẽ “rất vui” khi mua dầu và các mặt hàng khác của Nga với mức chiết khấu lớn, sử dụng đồng tiền quốc gia của Ấn Độ và Nga để thực hiện các giao dịch nhằm tránh đồng USD và các lệnh trừng phạt liên quan.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao được dẫn lời nói rằng Ấn Độ đang "khám phá mọi khả năng" để đảm bảo an ninh năng lượng của mình. Theo phương tiện truyền thông địa phương, các bình luận từ quan chức cấp cao cho thấy chính phủ Ấn Độ đã áp dụng một cách tiếp cận thực dụng và có khả năng đi trước bằng cách tìm nguồn cung ứng dầu thô của Nga.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hồi đầu tuần cho biết việc Ấn Độ mua dầu của Nga sẽ không vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ, nhưng giục Ấn Độ suy nghĩ thấu đáo.

Khi được AP hỏi về việc mua dầu từ Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi cho biết nhiều nước Châu Âu cũng nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga.

“Ấn Độ nhập khẩu dầu để đáp ứng hầu hết nhu cầu trong nước. Chúng tôi đang khám phá mọi khả năng trong thị trường năng lượng toàn cầu. Tôi không nghĩ Nga là nhà cung cấp dầu lớn cho Ấn Độ” - người phát ngôn Bagchi nói.

Theo hãng thông tấn Press Trust of India, Iraq là nhà cung cấp dầu hàng đầu của Ấn Độ với 27% thị phần. Saudi Arabia đứng thứ hai với khoảng 17%, tiếp theo là Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) với 13% và Mỹ ở mức 9%.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Thêm một nước EU tuyên bố đoạn tuyệt dầu khí Nga

Song Minh |

Thủ tướng Ba Lan tuyên bố "phi Nga hoá" nền kinh tế, từ bỏ dầu khí Nga.

Thụy Sĩ bất ngờ tiết lộ số tiền gửi khổng lồ của khách hàng Nga

Ngọc Vân |

Các ngân hàng Thụy Sĩ đưa ra ước tính hiếm hoi về số tiền gửi của khách hàng Nga trong bối cảnh Nga bị trừng phạt vì cuộc chiến ở Ukraina.

Châu Âu bắt đầu thấm trừng phạt trả đũa của Nga

Khánh Minh |

Giá tiêu dùng Châu Âu tăng cao chưa từng thấy khi Nga bắt đầu trả đũa các lệnh trừng phạt của EU.

Ra quân Army Games 2022, đội tuyển xe tăng Việt Nam hạ 4/5 mục tiêu

Thanh Hà |

Tại Army Games 2022, ngay trong trận đầu ra quân, đội tuyển xe tăng Việt Nam đã hạ 4/5 mục tiêu, thời gian về đích tạm tính là 34 phút 53 giây.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự tài xế lao ôtô vào cây xăng khiến 8 người bị thương

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Công an quận Đống Đa đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự tài xế Ngô Công Hán để điều tra về hành vi Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Tình tiết quan trọng dẫn tới vụ FBI đột kích khám nhà ông Donald Trump

Thanh Hà |

Luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký văn bản vào tháng 6 khẳng định tất cả các tài liệu mật ở Mar-a-Lago đã được trả lại. Tuy nhiên, khi FBI khám xét tư gia ông Trump vào ngày 8.8, nhiều tài liệu mật đã được tìm thấy. 

Báo chí tương tác và mô hình tạo dựng cộng đồng quyền lực mới của truyền thông đương đại

Nguyễn Tuấn Anh |

Mô hình kiến tạo cộng đồng quyền lực mới ứng dụng trong lĩnh vực thông tấn báo chí sẽ giúp các tòa soạn tạo dựng một hệ sinh thái nội dung, tăng sức cạnh tranh để chiếm lĩnh độc giả; đồng thời cũng mở ra những cơ hội đổi mới phương thức hoạt động, định hướng nội dung và mô hình kinh doanh dựa trên sức mạnh của những cộng đồng phi tập trung trên không gian mạng.

Dịch vụ công nhìn từ một số phường tại TPHCM

Thế Lâm |

Dịch vụ công trực tuyến tại TPHCM bị cho là “quá chậm”, và tỉ lệ hồ sơ đúng hạn đạt gần 99% được cho là không chính xác, đó là ý kiến đánh giá được đưa ra tại hội nghị sơ kết cải cách hành chính của TPHCM mới đây.

Thêm một nước EU tuyên bố đoạn tuyệt dầu khí Nga

Song Minh |

Thủ tướng Ba Lan tuyên bố "phi Nga hoá" nền kinh tế, từ bỏ dầu khí Nga.

Thụy Sĩ bất ngờ tiết lộ số tiền gửi khổng lồ của khách hàng Nga

Ngọc Vân |

Các ngân hàng Thụy Sĩ đưa ra ước tính hiếm hoi về số tiền gửi của khách hàng Nga trong bối cảnh Nga bị trừng phạt vì cuộc chiến ở Ukraina.

Châu Âu bắt đầu thấm trừng phạt trả đũa của Nga

Khánh Minh |

Giá tiêu dùng Châu Âu tăng cao chưa từng thấy khi Nga bắt đầu trả đũa các lệnh trừng phạt của EU.