Nước mắm truyền thống phải gìn giữ không thể lẫn lộn được

Nhiệt Băng |

Hầu hết các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống ở miền Trung như Phú Yên, Bình Định, Đà Nẵng,... đều có điểm chung "3 cá 1 muối". Đó là một trong những cơ sở quan trọng để họ lên tiếng tranh luận với các loại nước chấm (nước mắm công nghiệp).

Cho rằng một số nội dung của dự thảo Dự thảo TCVN 1260: 2019 Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm rất khác thực tế, ông Nguyễn Hồng Sơn - chủ cơ sở nước mắm Mỹ Quang, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên - nói: "Vật dụng đựng nước mắm sáng màu mới nghe đã thấy vô lý".

Quy trình làm nước mắm truyền thống theo ông Sơn là rất đơn giản: "Cá sau khi mua của ngư dân, mang về rửa sạch, 3 cá 1 muối, sau đó ủ bằng cách gài nén, chờ lên men. Toàn bộ quá trình này đều không thêm vào chất gì khác".

Ông Sơn bảo làm nước mắm truyền thống rất khổ, bởi phải ủ mất 4-10 tháng (thậm chí dài hơn) mới thu được nước mắm.

Cá cơm là nguyên liệu được chọn chủ yếu để làm nước mắm truyền thống ở các tỉnh ven biển miền Trung.
Cá cơm là nguyên liệu được chọn chủ yếu để làm nước mắm truyền thống ở các tỉnh ven biển miền Trung.

"Kiểm soát vấn đề đó dễ lắm mà. Nước mắm sau khi chế biến ra xong, cơ quan chức năng chỉ việc mang sản phẩm đó đi xét nghiệm, phân tích thành phần, độ đạm... là đủ kết luận" - ông Sơn nêu ý kiến.

Câu chuyện tranh cãi nước mắm và nước chấm rồi sẽ đến hồi kết, nhưng trong ý thức của người dành trọn cuộc đời để làm nước mắm truyền thống như ông Sơn: "Nước mắm là cái tên của bà con, ông cha mình bao đời để lại. Cái tên đó phải được trả lại, không bị tranh giành hoặc lẫn lộn được".

Còn anh Bùi Thanh Phú - Giám đốc Công ty TNHH Mắm Hồng Hương (Nam Ô 2, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) nhận định, Việt Nam mà mất văn hóa nước mắm truyền thống thì chúng tôi còn gì nữa để thiết tha với nghề làm nước mắm, trong khi, nước ta có rất nhiều chương trình về bảo tồn làng nghề.

"Nước mắm truyền thống là văn hóa quê hương, đừng vì một lợi ích nào đó mà làm mất thương hiệu" - anh Phú chia sẻ.

Nhiệt Băng
TIN LIÊN QUAN

Quy chuẩn nước mắm để “tham khảo” nhưng lại phi thực tế

THUỲ TRANG |

Ông Phan Thành Đức – Giám đốc Công ty CP Thuỷ sản Nam Ô, một trong những nơi đang duy trì sản xuất thương hiệu nước mắm Nam Ô nổi danh tại Đà Nẵng cho rằng, những người soạn Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm chỉ là để “tham khảo”, nhưng nó lại phi thực tế với nước mắm truyền thống và có nguy cơ "giết chết" các doanh nghiệp.

Nước chấm - nước mắm: Phải minh bạch tên gọi

QUANG NGHĨA - ĐỨC THÀNH |

Mặc dù đơn vị sản xuất chỉ ghi trên bao bì là nước chấm nhưng khi ra siêu thị, loại sản phẩm này vẫn “đường hoàng” được ghi là nước mắm gây ra những hiểu lầm cho người tiêu dùng. Đã đến lúc cần phải định danh lại rõ hai loại sản phẩm này.

Nước mắm truyền thống than đang bị “bức tử”

Khánh Vũ |

Một số hội, hiệp hội, câu lạc bộ vừa có văn bản gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam "kêu cứu" trước nguy cơ nước mắm truyền thống không có đất tồn tại nếu bị đánh tráo khái niệm với nước chấm công nghiệp.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023 (ngoài cùng, bên phải). Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Vì sao Đại học quốc gia Hà Nội giới hạn thi đánh giá năng lực 2 lần?

Linh Chi - Dương Anh |

Từ năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ giới hạn mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lần. Điều này được GS.TS Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN lý giải là do muốn tạo công bằng cho các thí sinh.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Quy chuẩn nước mắm để “tham khảo” nhưng lại phi thực tế

THUỲ TRANG |

Ông Phan Thành Đức – Giám đốc Công ty CP Thuỷ sản Nam Ô, một trong những nơi đang duy trì sản xuất thương hiệu nước mắm Nam Ô nổi danh tại Đà Nẵng cho rằng, những người soạn Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm chỉ là để “tham khảo”, nhưng nó lại phi thực tế với nước mắm truyền thống và có nguy cơ "giết chết" các doanh nghiệp.

Nước chấm - nước mắm: Phải minh bạch tên gọi

QUANG NGHĨA - ĐỨC THÀNH |

Mặc dù đơn vị sản xuất chỉ ghi trên bao bì là nước chấm nhưng khi ra siêu thị, loại sản phẩm này vẫn “đường hoàng” được ghi là nước mắm gây ra những hiểu lầm cho người tiêu dùng. Đã đến lúc cần phải định danh lại rõ hai loại sản phẩm này.

Nước mắm truyền thống than đang bị “bức tử”

Khánh Vũ |

Một số hội, hiệp hội, câu lạc bộ vừa có văn bản gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam "kêu cứu" trước nguy cơ nước mắm truyền thống không có đất tồn tại nếu bị đánh tráo khái niệm với nước chấm công nghiệp.