Những thương vụ thoái vốn “dại khờ” của bà Hồ Thị Kim Thoa

Hải Yến |

Nhìn lại vụ việc thoái vốn Nhà nước tại DQC, TCty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã bán hơn 3,9 triệu cổ phiếu Điện Quang vào năm 2014 theo hình thức thỏa thuận. Lúc đó thị trường chứng khoán đã phát triển, thế nhưng, tại sao hàng triệu cổ phiếu đó đã không được đấu giá bán công khai để Nhà nước thu được nhiều hơn?
Bởi lẽ, nếu đấu giá cổ phiếu của DN hàng tiêu dùng có thương hiệu như Bóng đèn Điện Quang, giá trị thương vụ sẽ đạt được ở mức cao nhất. Không thể ngụy biện rào cản nào cho việc thực hiện phương án này, bởi các quy định của Nhà nước về công khai, minh bạch trong CPH là cơ sở để SCIC tổ chức đấu giá phần này là tài sản của Nhà nước.
Nếu người bán cổ phiếu là DN tư nhân, chắc chắn, họ sẽ lựa chọn đấu giá để thu lợi nhiều nhất. Vấn đề ở đây là tại sao lại có một thương vụ quá "dại khờ" như vậy. Sự nghi vấn trong hình thức thoái vốn này bằng hình thức thỏa thuận là không bình thường, thiếu minh bạch, không công khai. Bởi, một trong những người mua là họ hàng với bà Thoa.
Một năm sau, số cổ phiếu đó được bán đi và người mua lại chính là ông Hồ Quỳnh Hưng (em trai Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa) - Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Cty CP Bóng đèn Điện Quang.
Quá trình CPH và thoái vốn Nhà nước ở Cty CP Bóng đèn Điện Quang cho thấy còn nhiều nghi vấn, chưa minh bạch cần phải làm rõ bản chất của vấn đề có xảy ra thất thoát tài sản hoặc biến tài sản Nhà nước thành của riêng. Để làm rõ những vấn đề này, sau những kết luận của UBKTTƯ, cần có cuộc đại phẫu thuật của cơ quan điều tra để xem xét những vấn đề còn chưa rõ trong quá trình CPH Cty Bóng đèn Điện Quang có bị lợi dụng bằng những hành vi nêu trên để thâu tóm, làm thất thoát tài sản Nhà nước hay không? 
Ngày 3.7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương - là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật. Một trong những kết luận vi phạm, đó là: “Trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm”. Nhiều minh chứng cho thấy, nguồn gốc tài sản của bà Thoa là chưa minh bạch.

 

Hải Yến
TIN LIÊN QUAN

Dự báo thời tiết 10 ngày tới ở cả ba miền

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 13.8.2022 - 23.8.2022) ở các khu vực trên cả nước.

Vòng 12 V.League 2022: Trận cầu "6 điểm" giữa Hà Nội FC - Hoàng Anh Gia Lai

Văn Dũng |

Trận đấu câu lạc bộ Hà Nội và Hoàng Anh Gia Lai là tâm điểm vòng 12 Night Wolf V.League 2022. 

Số bệnh nhân COVID-19 nặng tăng cao, 1 F0 tử vong

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận được trên cả nước trong ngày 13.8 là 1.815 ca, giảm ca so với hôm qua (2.192 ca). Đáng chú ý, số bệnh nhân nặng tăng lên 137 ca, 1 F0 tử vong. 

Đột phá nghiên cứu trị COVID-19 khiến trị dễ như dị ứng mũi

Giản Thanh |

Nhóm nghiên cứu tại Đại học California-Berkeley nghiên cứu cách mới trị COVID-19, không chỉ ngăn virus nhân lên hay đột biến, còn khiến việc trị dễ như trị dị ứng mũi!

Dự báo diễn biến bão, áp thấp nhiệt đới trong một tháng tới

AN AN |

Cơ quan khí tượng cho biết, trong thời kỳ 1 tháng tới, khả năng xuất hiện 1 - 2 xoáy thuận nhiệt đới (bão hoặc áp thấp nhiệt đới). 

Vụ đất tặc tiếp tay dự án trăm tỉ ở Phú Thọ: Chủ đầu tư nói gì?

Nhóm PV |

Phú Thọ - Chủ đầu tư của dự án là UBND huyện Thanh Thủy đã thông tin về vụ đất tặc tiếp tay dự án trăm tỉ đang thi công trên địa bàn huyện Thanh Sơn.

BTC Miss World Vietnam 2022 "giải trình" khi bị tố sao chép ý tưởng

NGỌC ANH |

Sau khi bị một đơn vị tố đêm chung kết Miss World Việt Nam 2022 sao chép trái phép art work, cụ thể là hình ảnh màn hình led trong phần trình diễn áo dài, mới đây ban tổ chức đã lên tiếng phản hồi.

Nam tài xế đâm ô tô vào cây xăng khiến 8 người bị thương khai gì ở Công an?

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Tài xế lái ô tô "đại náo" cây xăng khiến nhiều người bị thương thừa nhận đạp nhầm ga do say xỉn. Người này đã vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,9mg/lít khí thở.