Những thông tin bất ngờ khi tìm ông chủ thực sự của Thuỷ điện Rào Trăng 3

Xuân Hùng |

Thuỷ điện Rào Trăng 3 – nơi vừa xảy ra thảm hoạ thảm khốc khiến nhiều công nhân bị vùi lấp, 13 cán bộ chiến sĩ đi ứng cứu gặp nạn, tử vong. Ông chủ đầu tiên của thuỷ điện này là người TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Vậy nhưng giờ đây, ai mới là ông chủ thực sự?

Công ty ở Quảng Bình là đơn vị xin dự án

Ngày 30.10.2008, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho Cty THHH Tư vấn xây dựng Trường Sơn được thực hiện đầu tư dự án Nhà máy thuỷ điện Rào Trăng 3 tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Thừa Thiên – Huế.

Trụ sở Cty tư vấn xây dựng Trường Sơn (trước là Cty TNHH). Ảnh: X.H

Theo giấy chứng nhận này, người đại diện theo pháp luật của tổ chức kinh tế đăng ký đầu tư là ông Nguyễn Đại Lợi – GĐ Cty TNHH tư vấn xây dựng Trường Sơn, có trụ sở chính tại đường Hữu Nghị, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Ông Nguyễn Đại Lợi cũng đăng ký thường trú trên địa bàn phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới.

Thuỷ điện Rào Trăng 3 nằm ở thượng nguồn sông Bồ, hạ nguồn sông A Lin. Cùng với thủy điện A Lin B1, B2 từ sông A Lin (huyện A Lưới), thủy điện Rào Trăng 4 ở bên dưới và thủy điện Rào Trăng 3 tạo thành hệ thống “thủy điện bậc thang” công suất nhỏ trên hệ thống thượng nguồn sông Bồ. Như vậy, trong một đoạn thượng nguồn sông ngắn chưa đầy 30km và dốc thuộc khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền có tới 4 thủy điện công suất nhỏ.

Hệ thống thuỷ điện nhỏ ở khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (TT-Huế).

Thời điểm 2008, thiết kế nhà máy có công suất 11 MW, điện lượng trung bình hàng năm trên 70 kWh với vốn đầu tư hơn 290 tỉ đồng. Theo kế hoạch ban đầu, dự án khởi công quý IV/2009 và phát điện quý II/2012. Tuy nhiên, năm 2016, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch thuỷ điện nhỏ của tỉnh Thừa Thiên - Huế với dự án thuỷ điện Rào Trăng 3.

Chủ đầu tư dự án cũng được thay đổi từ Cty TNHH Tư vấn xây dựng Trường Sơn do ông Nguyễn Đại Lợi làm giám đốc sang Cty CP Thủy điện Rào Trăng 3 do ông Nguyễn Đại Thành làm giám đốc.

Cty CP Thuỷ điện Rào Trăng 3 được thành lập ngày 6.4.2011 có trụ sở tại số 43 đường số 6 Khu đô thị An Cựu, phường An Đông, TP.Huế. Công ty có ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất, truyền tải và phân phối điện.

Giám đốc kiểu... làm thuê

Theo tìm hiểu của Lao Động, ông Nguyễn Đại Thành sinh năm 1992, là con trai đầu của ông Nguyễn Đại Lợi – GĐ Cty TNHH tư vấn xây dựng Trường Sơn. Như vậy, theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cấp lần đầu năm 2016 thì ông Thành là Giám đốc của Cty CP Thuỷ điện Rào Trăng 3 khi 24 tuổi, đảm nhận dự án dự án thuỷ điện hàng trăm tỉ đồng.

Năm 2017, tổng vốn đầu tư dự án được nâng lên 409 tỉ đồng. Thời điểm này, dự án được thay đổi thiết kế, nâng công suất lắp máy lên 13 MW, diện tích đất sử dụng là hơn 46,25 ha.

Ngày 16.10.2020, phóng viên Báo Lao Động đã đến Cty TNHH Tư vấn xây dựng Trường Sơn tại TP. Đồng Hới tìm hiểu thông tin. Trụ sở Cty này là toà nhà 4 tầng, 3 tầng dành làm trung tâm tiệc cưới, văn phòng bất động sản. Văn phòng Cty ở tầng 4.

Phòng ông Nguyễn Đại Lợi - TGĐ Cty tư vấn xây dựng Trường Sơn. Ảnh: X.H

Trả lời báo Lao Động, ông Nguyễn Đại Lợi xác nhận Cty ông đã làm thủ tục ban đầu để xin cấp giấy phép đầu tư Thuỷ điện Rào Trăng 3. Ông Lợi cũng xác nhận ông Nguyễn Đại Thành – GĐ Cty CP Thuỷ điện Rào Trăng 3 là con trai đầu của ông.

Ông Nguyễn Đại Lợi nói: “Trước đây dự án Thuỷ điện Rào Trăng 3 do Cty tôi xin nhưng sau đó các cổ đông khác nắm chính, chuyển tên công ty chứ công ty tôi không liên quan gì cả. Tôi chỉ còn ít cổ phần thôi”.

Theo ông Lợi, anh Nguyễn Đại Thành – con trai ông là giám đốc Cty CP Thuỷ điện Rào Trăng 3 “để làm các thủ tục ngân hàng này khác thôi chứ mọi việc phó giám đốc kỹ thuật họ phụ trách còn thằng con tôi về Đồng Hới 2 năm rồi, không làm nữa”.

Theo ông Lợi, anh Thành chỉ làm giám đốc để ký các giấy tờ liên quan đến việc triển khai dự án còn từ khi triển khai thi công xây dựng dự án thì không liên quan gì nữa.

Ông Lợi cho hay, ông hiện có 13% cổ phần ở Thuỷ điện Rào Trăng 3, con trai ông dù vẫn là giám đốc nhưng không có phần trăm cổ phần nào.

Cũng theo ông Lợi, Chủ tịch HĐQT Cty CP Thuỷ điện Rào Trăng 3 là ông Lê Văn Hoa, người Hà Tĩnh nhưng đã vào Huế làm từ lâu.

Trụ sở Cty CP Thuỷ điện Rào Trăng 3 trùng với địa chỉ trụ sở Cty CP Thuỷ điện Rào Trăng 4 - chủ đầu tư nhà máy thuỷ điện Rào Trăng 4 và cũng chính là chỗ ở hiện tại của ông Lê Văn Hoa (sinh năm 1974) - Chủ tịch HĐQT của Cty CP Thuỷ điện Rào Trăng 4. Ông Hoa còn là người đại diện pháp luật của Cty CP Thuỷ điện Hoa Tuyết Gia Lai.

Cty CP Thuỷ điện Rào Trăng 4 được thành lập ngày 26.8.2015 trong đó ông Lê Văn Hoa nắm 70%. Cuối tháng 2.2020, công ty đã tăng vốn từ 130 tỉ lên hơn 175 tỉ đồng.

Thuỷ điện Rào Trăng 4 có công suất thiết kế 14 MW, diện tích đất sử dụng là 168,3 ha và chỉ cách thuỷ điện Rào Trăng 3 khoảng 10km.

Xuân Hùng
TIN LIÊN QUAN

Rào Trăng 3: Thảm kịch đã được cảnh báo

Anh Đào |

Khu vực trọng điểm nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 đã được cảnh báo có nguy cơ trượt lở cao… với những yếu tố nguy hiểm: bờ sông dốc và hẹp; mặt cắt thung lũng dạng chữ V… nằm trong khu vực có đứt gãy Đrakrông - A Lưới.

Sau sự cố sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3: "Các hồ thuỷ điện đều đang an toàn"

Cường Ngô |

Lãnh đạo Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp khẳng định, qua báo cáo, các hồ thuỷ điện đang vận hành trong phạm vi cả nước đều đảm bảo an toàn theo quy định.

Tại sao thuỷ điện Rào Trăng 3 từng được cảnh báo nguy cơ sạt lở cao?

Cường Ngô |

Khu vực trọng điểm nhà máy thủy điện A Lin 1 - Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế) đã được các chuyên gia cảnh báo là khu vực có nguy cơ sạt lở đất đá cao.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Nam Định: Chủ tịch HĐQT Công ty tang lễ Hoàng Long bị tạm hoãn xuất cảnh

TRUNG DU |

Nam Định - Theo nguồn tin riêng của PV Lao Động, ông Trần Đình Giao - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long (Công ty tang lễ Hoàng Long) bị Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Nam Định ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 29.6 để phục vụ công tác xác minh, điều tra đơn tố giác của công dân.

“Tôi đã đi vay tiền khắp nơi để làm phim về Trịnh Công Sơn, hết 145 triệu"

Hào Hoa (thực hiện) |

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần của bộ phim “Em còn nhớ hay em đã quên” có cuộc trò chuyện với phóng viên Lao Động về hành trình ông làm nên tác phẩm điện ảnh về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn năm 1992.

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương hoàn thành lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc

Thùy Linh |

Thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đang diễn ra, gây ảnh hưởng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, công tác phòng, chống dịch bệnh nói riêng.

Tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những đối tượng nào?

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, với tình hình dịch COVID-19 hiện nay ở Việt Nam và việc triển khai tiêm vaccine mũi 3 đạt tỉ lệ trên 65% ở người từ 18 tuổi trở lên, rất cần thiết và là thời điểm phù hợp để tiêm nhắc mũi thứ 4.

Rào Trăng 3: Thảm kịch đã được cảnh báo

Anh Đào |

Khu vực trọng điểm nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 đã được cảnh báo có nguy cơ trượt lở cao… với những yếu tố nguy hiểm: bờ sông dốc và hẹp; mặt cắt thung lũng dạng chữ V… nằm trong khu vực có đứt gãy Đrakrông - A Lưới.

Sau sự cố sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3: "Các hồ thuỷ điện đều đang an toàn"

Cường Ngô |

Lãnh đạo Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp khẳng định, qua báo cáo, các hồ thuỷ điện đang vận hành trong phạm vi cả nước đều đảm bảo an toàn theo quy định.

Tại sao thuỷ điện Rào Trăng 3 từng được cảnh báo nguy cơ sạt lở cao?

Cường Ngô |

Khu vực trọng điểm nhà máy thủy điện A Lin 1 - Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế) đã được các chuyên gia cảnh báo là khu vực có nguy cơ sạt lở đất đá cao.