Nhịp điều chỉnh cần thiết của thị trường chứng khoán

GIa Miêu |

Chuỗi tăng điểm mạnh thời gian qua của thị trường chứng khoán đã mang lại nhiều niềm vui cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đã bắt đầu có nhiều cảnh báo được đưa ra.

Tiếp nối đà tăng dài từ tháng khoảng thời gian đầu năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có những diễn biến tích cực trong những phiên giao dịch đầu tiên của năm 2021. Tuy nhiên, cơn say của các nhà đầu tư đã bị cú sốc với phiên giảm điểm mạnh vào ngày 19.1 vừa qua. Trong tiềm thức của các nhà đầu tư, họ vẫn nhớ vào năm 2018, nhà đầu tư cũng từng chứng kiến đợt lao dốc của thị trường chứng khoán sau khi VN-Index chạm mốc 1.200 điểm. Do đó, đã có những câu hỏi đặt ra liệu rằng năm 2021, lịch sử có lặp lại và thị trường bước vào giai đoạn downtrend như trước đây hay không?

Nhiều ý kiến phân tích của các chuyên gia chứng khoán cho rằng phiên giảm điểm này chỉ mang tính ngắn hạn. Điều này góp phần tìm lại sự cân bằng mới đối với thị trường chứng khoán. Giúp hạ nhiệt bớt của sự tăng giá kéo dài cũng như sẽ giúp giảm bớt sự căng nguồn vốn margin từ các công ty chứng khoán. Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC đưa ra nhận định, thị trường dự báo sẽ chịu áp lực rung lắc điều chỉnh trong một vài phiên đầu tuần và có thể hồi phục tăng điểm về cuối tuần tới. VN-Index nhiều khả năng sẽ tiến đến thử thách vùng đỉnh cũ quanh 1.200 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đà hồi phục tăng điểm của thị trường sẽ có thể sẽ chậm lại và đan xen các nhịp điều chỉnh trong quá trình đi lên. Hay như Công ty Chứng khoán Asean – AseanSC cũng nhận định việc xuất hiện những tín hiệu khá tiêu cực trong phiên giao dịch ngày thứ sáu, cho thấy khả năng VN-Index sẽ cần một vài phiên giao dịch củng cố trong tuần tới, để hấp thụ lượng hàng bắt đáy về tài khoản chốt lãi ngắn hạn, trước khi có thể chinh phục lại đỉnh cũ.

Ngoài ra, việc thị trường chứng khoán tăng nóng cũng khiến nhà đầu tư dấy lên lo ngại về rủi ro bong bóng chứng khoán. Đây là một loại bong bóng kinh tế diễn ra trong thị trường chứng khoán khi những người tham gia thị trường đẩy giá cổ phiếu lên trên giá trị của nó so với một số hệ thống định giá cổ phiếu. Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Mirae Asset, rủi ro bong bóng là không thể xảy ra trong năm 2021 dù thị trường đã và đang trải qua giai đoạn tăng trưởng vượt kì vọng.

Theo công ty chứng khoán này, lợi nhuận năm 2021 ước tính phục hồi mạnh mẽ 19% (do cơ sở thấp trong năm 2020) khi các hoạt động kinh tế trở lại trạng thái bình thường và sự chuyển biến rõ nét hơn từ nhu cầu bên ngoài. Nhóm ngành bất động sản, xây dựng, logistic cơ bản đóng vai trò dẫn dắt trong khi ngành ngân hàng duy trì xung lực tăng trưởng lợi nhuận tích cực nhờ các hoạt động kinh tế - đầu tư khởi sắc. Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong các lĩnh vực xuất khẩu, bán lẻ có sự chuyển biến tốt về nhu cầu bên ngoài và nội địa.

Theo đó, xu thế tăng điểm của VN-Index được kỳ vọng áp đảo trong năm 2021 với mục tiêu cao nhất 1.355-1.425 điểm, tăng gần 30% so với 2020. Động lực chính cho đà tăng của thị trường thời gian tới đến từ việc COVID-19 được kiểm soát hiệu quả trong nước và toàn cầu đi kèm với phát triển thành công vaccine hiệu quả, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp phục hồi rõ nét. Ngoài ra, chính sách nới lỏng tiền tệ được duy trì khiến dòng tiền mới từ nhà đầu tư F0 giữ dòng tiền tham gia thị trường ở mức cao kỉ lục, tạo sức bật cho đà tăng giá cổ phiếu.

GIa Miêu
TIN LIÊN QUAN

Chứng khoán: Dòng tiền “ngập ngừng” sau phiên giảm sốc

Thế Lâm |

Phiên giảm điểm sốc ngày 19.1 trên thị trường chứng khoán vẫn còn đè nặng tâm lí nhà đầu tư trong 3 phiên hồi phục sau đó. Thể hiện rõ nhất là dòng tiền trên thị trường sụt giảm.

Thị trường thăng hoa, một công ty chứng khoán báo lãi gấp trăm lần

Minh An |

Mặc dù lãi ròng trong quý IV của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (UPCOM: SBS) chỉ gần 5 tỉ đồng nhưng so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận sau thuế của SBS đã tăng gần 117 lần.

Kháng kháng sinh là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng đối với Việt Nam

Thùy Linh |

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam kêu gọi hành động từ cộng đồng, nhân viên y tế, người chăn nuôi và các nhà hoạch định chính sách để ngăn ngừa sự xuất hiện và lây lan của các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc.

Nếu giá điện tăng, gánh nặng chi phí của người lao động tăng lên gấp bội

PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM - Đề xuất tăng giá điện của Bộ Công Thương lúc này sẽ làm tăng gánh nặng chi phí cho người lao động, đặc biệt trong bối cảnh nhiều người lao động bị giảm giờ làm, thậm chí thất nghiệp.

Nông dân chuẩn bị vụ hoa Tết: Đầu tư lớn mong thắng lớn

PHONG LINH |

Còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Hiện tại, nhiều nông dân ở thành phố Cần Thơ đang tất bật chăm sóc hoa Tết với kỳ vọng sẽ “thắng lớn.”

Bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng sôi động cuối năm

Lan Nhi |

Hoạt động thương mại, bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng Việt Nam những tháng cuối năm 2022 đang trở thành “điểm sáng”, có chiều hướng tăng trưởng mạnh khi tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 11.2022 ước đạt hơn 514.000 tỉ đồng.

Dỡ bỏ một phần tường rào Công viên Thống Nhất để kết nối với phố đi bộ

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Công viên Thống Nhất sẽ được dỡ bỏ một phần tường rào để kết nối với phố đi bộ Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), dự kiến khai trương từ ngày 1.1.2023.

Nhiều đô thị Trung Quốc nới lỏng quy định ngừa COVID-19

Thanh Hà |

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc dỡ bỏ các quầy xét nghiệm COVID-19 trong khi Thâm Quyến tiếp nối những thành phố khác tuyên bố sẽ không yêu cầu hành khách xuất trình kết quả xét nghiệm khi đi lại.

Chứng khoán: Dòng tiền “ngập ngừng” sau phiên giảm sốc

Thế Lâm |

Phiên giảm điểm sốc ngày 19.1 trên thị trường chứng khoán vẫn còn đè nặng tâm lí nhà đầu tư trong 3 phiên hồi phục sau đó. Thể hiện rõ nhất là dòng tiền trên thị trường sụt giảm.

Thị trường thăng hoa, một công ty chứng khoán báo lãi gấp trăm lần

Minh An |

Mặc dù lãi ròng trong quý IV của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (UPCOM: SBS) chỉ gần 5 tỉ đồng nhưng so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận sau thuế của SBS đã tăng gần 117 lần.