Nhiều vi phạm, ACV bị đề nghị xử lý 3.652 tỉ đồng

LA |

Thanh tra Chính phủ vừa chính thức công bố các vi phạm tại Tổng công ty cảng hàng không (ACV) trong đó có các vấn đề liên quan tới việc thu hồi và giao đất quốc phòng không đúng để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, thu phí trông xe sai quy định…

Theo đó, ACV bị xác định đã sử dụng không đúng nguồn vốn để xây dựng Dự án đường lăn E6 ở sân bay Đà Nẵng với giá trị 297 tỉ đồng giai đoạn 2012-2015 nên dẫn tới tính không đúng giá trị doanh nghiệp để cổ phần hoá và ACV phải nộp bổ sung gần 63 tỉ đồng thuế TNDN.

Trong việc quản lý, sử dụng đất, đến thời điểm ACV chuyển sang công ty cổ phần, cảng vụ chưa hoàn thành thủ tục giao hơn 2.888 ha đất và chưa ký hợp đồng thuê đất trả tiền hàng năm với trên 197 ha khiến đơn vị này thiếu cơ sở để nộp tiền thuê đất vào NSNN với số tiền 330 tỉ đồng. Ngoài ra, 11 cảng hàng không chưa được chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với hơn 7.225 ha.

ACV và một số chi nhánh cảng hàng không bị phát hiện cho thuê lại đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất sai mục đích, không đúng quy định của Nhà nước với tổng diện tích 2.931 ha và khi thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng 7,63 ha đất quốc phòng để mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Bộ GTVT và Bộ Quốc phòng thực hiện việc thu hồi và giao đất không đúng chức năng, thẩm quyền theo quy định, thực hiện tính tiền đền bù của Bộ Xây dựng làm tăng sai quy định giá trị thực tế công trình thêm 61,6 tỉ đồng.

Ngoài ra, một số vị trí đất do ACV, SASCO đang quản lý, sử dụng nhưng chưa hoàn thiện thủ tục giao, thuê đất... ACV cũng đã ghi tăng giá trị tài sản khi chưa đủ điều kiện và thực hiện trích khấu hao tài sản cố định không đúng quy định hơn 70 tỉ đồng nên phải nộp bổ sung hơn 15,5 tỉ đồng thuế TNDN.

Bên cạnh đó, ACV đã không thực hiện đấu thầu mà thay vào đó là chỉ định thầu cho thuê hầu hết mặt bằng để kinh doanh dịch vụ tại các cảng hàng không từ năm 2010 trong đó chỉ trong 2 năm 2014-2015, công ty đã ký 803 hợp đồng với số tiền lên tới 701 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra việc thu tiền sử dụng sân đường dẫn vào nhà ga hàng không đối với ôtô đưa đón trả khách tại 21 chi nhánh cảng hàng không là không đúng quy định của pháp luật về đất đai do không phải nộp tiền sử dụng đất. Từ 1.1.2012 đến 31.12.2015, 19/21 cảng hàng không đã thu số tiền dịch vụ sân đường lên tới 551 tỉ đồng.

Trên cơ sở phát hiện các sai phạm, Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý số tiền là 3.652 tỉ đồng và 7.225,1 ha đất. Đến nay, ACV đã thực hiện xử lý vi phạm về tài chính tổng cộng 1.158 tỉ đồng. Ngoài ra, hàng loạt vi phạm tại công ty SASCO cũng được chỉ ra với số tiền hàng chục tỉ đồng.

LA
TIN LIÊN QUAN

Tổng thống Putin nói về mục tiêu và chiến thuật của Nga ở Ukraina

Ngọc Vân |

Tổng thống Nga Vladimir Putin chia sẻ về các mục tiêu và chiến thuật ở Ukraina, cũng như về hội nghị thượng đỉnh NATO mới nhất.

Điều đặc biệt nhất của Ngọc Châu và dàn Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam

Lan Anh |

Nhìn lại những người đẹp từng đăng quang ngôi vị hoa hậu của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, sẽ thấy họ có sự đặc biệt.

Long An: Hoãn phiên tòa xét xử vụ “Tịnh thất Bồng Lai”

An Long |

Long An - Nhận định đây là vụ án phức tạp, vắng nhiều người quan trọng, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa xét xử các bị cáo liên quan “Tịnh thất Bồng Lai” và sẽ mở lại vào ngày 20.7.2022.

Giá vàng hôm nay 30.6: Diễn biến bất ổn, vàng khó bứt phá

Khương Duy (T/H) |

Bất chấp giá vàng thế giới liên tục giảm, giá vàng trong nước vẫn tăng khó hiểu. Chênh lệch mua vào - bán ra tại thị trường trong nước quanh ngưỡng 700.000 đồng/lượng.

Pháp đặt tên phi công người Việt cho quảng trường ở Paris

Khánh Minh |

Chính quyền thủ đô Paris, Pháp đặt tên phi công người Việt Đỗ Hữu Vị cho một quảng trường nhỏ ở trung tâm quận 16.

Mở đường bay hằng ngày đón khách từ Hàn Quốc đến sân bay Cam Ranh

Hữu Long |

Khánh Hòa - Với các điều kiện về visa đi Hàn Quốc đã được nới lỏng, hiện nay Khánh Hòa đã mở đường bay hằng ngày từ Hàn Quốc đến Sân bay Quốc tế Cam Ranh.

Nhiều địa phương, bệnh viện chật vật vì thiếu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Thùy Linh |

Thời gian qua, tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư, trang thiết bị y tế diễn ra tại nhiều cơ sở y tế các tuyến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh cho người dân. 

Tăng lương tối thiểu vùng và những chính sách mới có hiệu lực từ 1.7.2022

Phương Anh |

Tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chip; Sửa đổi quy định về điểm ưu tiên thi đại học;... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7.2022.