Nguy cơ thiếu kho bảo quản nông sản trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

Vũ Long |

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu kho chứa, hệ thống bảo quản nông sản hiện đại đang trở nên bức thiết.

Thiếu nghiêm trọng hệ thống bảo quản

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đã lập các phương án để tiêu thụ nông sản, tích cực xúc tiến thương mại tìm đầu ra cho hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản.

Trong đó, việc xây dựng các kho bảo quản, tích trữ nông sản đang là vấn đề quan trọng trong thời điểm dịch bệnh ảnh hưởng đến chuỗi tiêu thụ, cung ứng hàng hóa.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang, Hợp tác xã Công nghệ cao Khang Thịnh, xã Tự Lạn (Việt Yên – Bắc Giang) đã thực hiện bảo quản hàng chục tấn nông sản trong kho lạnh như: Bí xanh, khoai sọ, bắp cải và nhiều loại rau xanh khác.

Với việc áp dụng công nghệ, bảo quản nông sản sau thu hoạch, sẽ đảm bảo nông sản không bị ùn ứ, phải đổ bỏ nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Tại Hà Nội, không riêng gì mặt hàng hoa tươi, nhiều hộ nông dân cũng đã đầu tư kinh phí để xây các nhà lạnh nhằm bảo quản nông sản sau thu hoạch. Tuy nhiên, phần lớn các nhà lạnh này đều được làm tự phát, quy mô nhỏ, thiết kế thô sơ, cần được xây dựng bài bản hơn mới đáp ứng yêu cầu bảo quản nông sản, đặc biệt là các nông sản phục vụ xuất khẩu.

Trao đổi với PV Lao Động, ông bà Nguyễn Thị Hà (Tây Tựu - Từ Liêm - Hà Nội) - cho biết: Nhiều hộ trồng hoa ở Tây Tựu không muốn đầu tư kho lạnh, bởi giá thành hoa đang rất rẻ, thêm kho lạnh sẽ thêm chi phí, người trồng hoa sẽ lỗ nặng hơn nếu sản phẩm bị ứ thừa.

Theo Bộ NNPTNT, nhu cầu kho lạnh của Việt Nam hiện nay rất lớn. Trong khi đó, cả nước hiện có 48 kho lạnh làm dịch vụ bảo quản nông thủy sản với công suất khoảng 700.000 palet và hàng nghìn kho lạnh với tổng công suất bảo quản ước đạt 2 triệu tấn sản phẩm phục vụ chủ yếu là xuất khẩu.

Với số lượng và công suất hạn chế như vậy, chưa đáp ứng được nhu cầu bảo quản nông sản, thủy sản phục vụ nhu cầu bảo quản tươi và chế biến xuất khẩu. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, nhu cầu bảo quản, tích trữ nông sản sau thu hoạch đang tăng lên rất lớn.

Gánh nặng chi phí đầu tư

Nông sản xuất khẩu phải được chế biến, bảo quản đúng tiêu chuẩn. Ảnh: Vũ Long
Nông sản xuất khẩu phải được chế biến, bảo quản đúng tiêu chuẩn. Ảnh: Vũ Long

Trao đổi với PV Lao Động chiều 18.5.2021, ông Phạm Thái Bình – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An - chia sẻ: Gạo là một mặt hàng kinh doanh, xuất khẩu có điều kiện (phải được Bộ Công Thương cấp phép); doanh nghiệp muốn mạnh trong ngành hàng này phải luôn chủ động nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng xuyên suốt 12 tháng trong năm, với chất lượng giá cả luôn ổn định.

Muốn đạt được như vậy thì doanh nghiệp phải có vùng nguyên liệu trồng lúa ổn định; song song theo đó phải có hệ thống sấy lúa ướt và chứa lúa khô với công nghệ tiên tiến hiện đại theo dây chuyền tự động.

"Với 10 silo, mỗi silo chứa 3.000 tấn, chi phí đã hết 3 triệu USD, đây là khoản chi hoàn toàn không nhỏ. Tuy nhiên, xây hệ thống silo dù đắt vậy nhưng tính ra vẫn rẻ hơn xây kho chứa.

Bởi nếu chứa lúa khô trong kho không thực hiện được vì không đủ nhân công đâu xúc lúa bào bao, cất vào kho... Làm như vậy không đáp ứng được tiến độ, trong khi hệ thống silo thì hoàn toàn tự động và dự trữ theo công nghệ Châu Âu chất lượng lúa gạo hoàn toàn yên tâm. Chính vì vậy, chúng tôi chuẩn bị đầu tư thêm 20 silo để tăng sức chứa thêm 60.000 tấn nữa!” – ông Phạm Thái Bình nói.

Nhiều thương nhân cũng cho biết, để đầu tư một hệ thống bảo quản nông sản sau thu hoạch đúng tiêu chuẩn, yêu cầu quốc tế, chi phí đầu tư hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu USD, nên đây là vấn đề hoàn toàn không nhỏ. Chính vì vậy, nếu không có thị trường ổn định, nhiều doanh nghiệp chọn giải pháp thuê kho lạnh theo thời vụ.

Vũ Long
TIN LIÊN QUAN

Tiêu thụ nông sản trong dịch COVID-19: Thực hiện nhiều giải pháp “mềm”

Vũ Long |

Việc tiêu thụ nông sản trong dịch COVID-19 rất nhiều khó khăn, cần nhiều giải pháp linh hoạt. Đặc biệt, các địa phương phải chủ động.

Sẵn sàng phương án tiêu thụ, không để nông sản ùn ứ do dịch bệnh

Vũ Long |

Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các bộ, ngành và các địa phương đã chủ động phương án tiêu thụ, giải tỏa nông sản không để ùn ứ.

Giải pháp giải cứu nông sản bằng công nghệ chế biến và thị trường

Minh Ánh |

Sáng 28.4 tại thành phố Cần Thơ, hơn 400 đại biểu của 63 tỉnh, thành trong cả nước đã tham dự Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy công tác chế biến và phát triển thị trường nông sản năm 2021. Hội nghị do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ, Thành uỷ Cần Thơ tổ chức. Công nghệ chế biến và tìm kiếm thị trường là 2 giải pháp để phát triển nông nghiệp bền vững.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Mức học phí gần cả tỉ đồng gây "choáng" tại TPHCM

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Học phí năm học 2022-2023 trường ngoài công lập có giảng dạy chương trình nước ngoài tại TPHCM ở mức cao tới gần một tỉ đồng. Không chỉ có học phí đắt đỏ, các trường quốc tế cũng có thêm “n” khoản thu khủng khác.

Công nhân lo mớ rau, con cá tăng giá theo xăng

Tất Thảo - Minh Hương |

Giá xăng liên tục tăng trong thời gian vừa qua, trong khi đó thu nhập “dậm chân tại chỗ” khiến nhiều công nhân lao động lo lắng giá cả các mặt hàng sinh hoạt, dịch vụ sắp tới sẽ tăng theo, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ.

Giá vàng hôm nay 17.5: Bất ngờ hồi phục, đã đến lúc bắt đáy?

Khương Duy |

Trong khi giá vàng trong nước tiếp tục giảm, thị trường thế giới bất ngờ quay đầu hồi phục. Tuy nhiên giới chuyên gia vẫn có góc nhìn khá tiêu cực về giá kim loại quý thời gian tới.

CSGT Hải Lăng, Quảng Trị: Không có chuyện "đánh gãy xương sườn tài xế"

HƯNG THƠ - PHÚC ĐẠT |

Quảng Trị - Trước thông tin tài xế điều khiển ôtô tải tố bị CSGT Quảng Trị đánh, tổ công tác của Công an Quảng Trị đã liên hệ với tài xế để xác minh, thì người nhà cho biết sức khỏe của tài xế chưa ổn định, nên chưa thể hợp tác.

Tiêu thụ nông sản trong dịch COVID-19: Thực hiện nhiều giải pháp “mềm”

Vũ Long |

Việc tiêu thụ nông sản trong dịch COVID-19 rất nhiều khó khăn, cần nhiều giải pháp linh hoạt. Đặc biệt, các địa phương phải chủ động.

Sẵn sàng phương án tiêu thụ, không để nông sản ùn ứ do dịch bệnh

Vũ Long |

Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các bộ, ngành và các địa phương đã chủ động phương án tiêu thụ, giải tỏa nông sản không để ùn ứ.

Giải pháp giải cứu nông sản bằng công nghệ chế biến và thị trường

Minh Ánh |

Sáng 28.4 tại thành phố Cần Thơ, hơn 400 đại biểu của 63 tỉnh, thành trong cả nước đã tham dự Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy công tác chế biến và phát triển thị trường nông sản năm 2021. Hội nghị do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ, Thành uỷ Cần Thơ tổ chức. Công nghệ chế biến và tìm kiếm thị trường là 2 giải pháp để phát triển nông nghiệp bền vững.