Tăng thuế bảo vệ môi trường lên xăng dầu:

Người dân và doanh nghiệp đều phải “thắt lưng buộc bụng”

Đức Thành - Khánh Vũ |

Việc tăng thuế bảo vệ môi trường (TBVMT) chắc chắn sẽ khiến giá xăng dầu tăng, kéo theo giá thành sản xuất, tiêu dùng tăng theo, không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của người dân mà còn tác động đến ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua chiều 20.9.2018, từ 1.1.2019 sẽ điều chỉnh mức TBVMT từ 3.000 đồng/lít lên 4.000 đồng/lít đối với xăng, từ 1.500 đồng/lít lên 2.000 đồng/lít đối với dầu diesel, từ 900 đồng/lít lên 2.000 đồng/lít đối với dầu mazut, dầu nhờn và từ 300 đồng/lít lên 1.000 đồng/lít đối với dầu hỏa.  

Tăng TBVMT có khiến lạm phát 2019 “bùng nổ”?

Mặc dù tại cuộc họp Thường vụ Quốc hội ngày 20.9, nhiều ý kiến nhận định: Theo phương pháp tính CPI bình quân thì việc thực hiện chỉ tiêu kiểm soát lạm phát của cả năm 2019 sẽ chịu ảnh hưởng bình quân bởi CPI của tất cả các tháng trong năm. Do đó, việc điều chỉnh thuế áp dụng trong tháng 1.2019 sẽ chỉ tác động đến CPI bình quân 2019 ở mức thấp và không ảnh hưởng nhiều đến công tác quản lý, điều hành giá và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu của cả năm 2019.

Hiện nay, Chính phủ đang báo cáo Quốc hội về chỉ tiêu CPI năm 2019 trong khoảng 4 - 5%. Theo đánh giá nếu điều chỉnh tăng mức TBVMT từ ngày 1.1.2019 sẽ tác động không lớn đến chỉ số CPI cả năm 2019, chỉ ở mức 0,07 - 0,09%. Như vậy, việc điều chỉnh tăng TBVMT từ ngày 1.1.2019 là đảm bảo tính khả thi.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, việc tăng TBVMT sẽ tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế và ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Theo chuyên gia kinh tế, TS Lê Đăng Doanh, việc tăng TBVMT đối với xăng dầu lên mức tối đa 4.000 đồng/lít sẽ khiến: Thứ nhất, giá xăng tăng lên, thứ hai là làm cho lạm phát tăng, đặc biệt giá cả thị trường từ những nhu yếu phẩm bình thường nhất như mớ rau, quả trứng đều tăng theo.

Ngoài ra, tất cả các dịch vụ cũng bị tăng giá theo, như vậy sẽ tác động tới đời sống của người dân, nghiêm trọng nhất là đời sống của người nghèo sẽ phải thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng. Đó là điều chúng ta cần phải xem xét.

“Tôi cho rằng mức tăng 4.000 đồng/lít là quá cao. Lẽ ra cần phải tìm phương án cắt giảm chi thường xuyên, giảm bội chi ngân sách chứ không phải là đánh thuế vào xăng dầu với lý do là thuế môi trường. Tôi mong đợi trong kỳ họp Quốc hội sắp tới sẽ xem xét rất nghiêm túc quyết định này.

Măc dù Bộ Tài chính đề nghị tăng lên đến 8.000 đồng/lít nhưng Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chỉ mới chấp thuận tăng 4.000 đồng/lít, nhưng như vậy (4.000 đồng/lít - PV) đã là cao rồi” - TS Lê Đăng Doanh khẳng định.

Giá thành sản xuất tăng đẩy giá tiêu dùng “phi mã”

Theo báo cáo đánh giá tác động bổ sung về dự án nghị quyết TBVMT vừa được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua chiều 20.9, Chính phủ khẳng định việc điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường (TBVMT) áp dụng trong tháng 1.2019 sẽ chỉ tác động đến CPI bình quân 2019 ở mức thấp và không ảnh hưởng nhiều đến công tác quản lý, điều hành giá và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu của cả năm 2019.

Theo lý giải, xăng dầu chỉ là một trong số 11 nhóm mặt hàng (với khoảng 654 mặt hàng) được đưa vào rổ hàng hóa tính CPI và không có tác động quá lớn vì quyền số mặt hàng này chỉ chiếm khoảng 4% đến mặt bằng giá so với các hàng hóa quan trọng, thiết yếu khác như lương thực thực phẩm (quyền số 36,12%) hay nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng (quyền số 15,73%).

Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo Lao Động, chuyên gia kinh tế - PGS.TS Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) nêu ý kiến: Trong vấn đề điều chỉnh giá xăng dầu, lý lẽ do Bộ Tài chính đưa ra mới chỉ là ý kiến của một cơ quan làm chính sách, chưa có sự kiểm chứng của một cơ quan quan độc lập.

Ví dụ giá này tăng thì tác động bao nhiêu phần trăm tới giá cả thị trường, điều này cần một cơ quan độc lập kiểm chứng các số liệu đó. Thực tế kinh nghiệm của tôi cho thấy, có những số liệu các đơn vị làm chính sách đưa ra nhưng khi cơ quan độc lập nghiên cứu thì lại hoàn toàn không chuẩn xác. Xăng dầu là mặt hàng vật tư chiến lược cực kỳ quan trọng, có tác động tới toàn bộ nền kinh tế quốc dân từ sản xuất, tiêu dùng, an ninh quốc phòng…

Theo ý kiến các chuyên gia kinh tế, mặt bằng giá thị trường trong nước chịu áp lực lớn từ biến động tăng cao của giá xăng dầu thế giới, giá gạo tăng do nhu cầu xuất khẩu gạo tăng; giá thịt lợn tăng vọt và đang ở mức cao... nếu giá xăng tiếp tục phải cõng thêm 4.000 đồng từ TBVMT thì giá cả chắc chắn sẽ còn tăng cao hơn nữa. Trong đó, hầu như ngành sản xuất nào cũng bị tác động. Trong đó, đặc biệt là ngành kinh doanh vận tải, thông thường chi phí xăng dầu chiếm khoảng 35% - 40% tổng doanh thu cước vận tải.

Do đó, nếu TBVMT lên xăng dầu tăng lên sẽ đẩy giá dịch vụ vận tải biến động rất lớn. “Với mặt hàng nhạy cảm này cần luôn luôn lưu ý, hết sức hệ trọng khi có sự điều chỉnh” - PGS.TS Ngô Trí Long lập luận và cho rằng, việc tái cơ cấu ngân sách là phải bao gồm cả thu cả chi, chứ không nên chỉ nhằm vào thu.

Thậm chí ngay trong thu cũng phải cải cách việc thu nội, thu ngoại, trực thu, gián thu thế nào cho hợp lý. Đồng thời phải kiểm soát được chi để chống thất thoát, lãng phí, tham nhũng, tiết kiệm chi - thực chất là tăng thu.

Từ 15h 21.9, giá xăng E5 RON92 đã tăng thêm 320 đồng/ lít và xăng RON95-III đã tăng 293 đồng/ lít so với mức giá cũ. Ngoài ra, dầu diesel 0.05S sẽ tăng thêm 57 đồng/lít, dầu hỏa tăng 124 đồng/lít, dầu mazut 180CST 3.5S: Tăng 26 đồng/kg. Như vậy, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức 20.231 đồng/lít đối với xăng E5 RON92, xăng RON95-III không cao hơn 21.770 đồng/lít. Dầu diesel 0.05S: Không cao hơn 18.126 đồng/lít, dầu hỏa không cao hơn 16.683 đồng/lít, dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 14.942 đồng/kg.

Trước thời điểm 15 giờ 00 ngày 21.9.2018, Quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG) hình thành tại Petrolimex là: 1.930 tỉ đồng. Đây là số ước tính và đã được làm tròn số. Đây là lần thứ 90 xăng dầu được điều hành theo Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3.9.2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu có hiệu lực thi hành từ 1.11.2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành Nghị định 83. (Nguồn:Petrolimex)

Đức Thành - Khánh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Phú Thọ: Không có đường lên xuống cầu, xe tải "hành" đường bê tông

Nhóm PV |

Phú Thọ - 2 tuyến Quốc lộ qua địa bàn huyện Tam Nông dù cắt nhau nhưng không có đường kết nối thuận tiện, nên các xe tải đã tận dụng 1 con đường bê tông để "đi tắt", tiềm ẩn nguy cơ TNGT và khiến đoạn đường này xuống cấp.

Nỗi lo của công nhân trước thềm năm học mới

HÀ ANH CHIẾN |

Năm học mới 2022-2023 đang cận kề, nhưng đến nay, nhiều gia đình công nhân tại tỉnh Đồng Nai vẫn chưa thể lo tươm tất cho con chuẩn bị tới trường…

Phát hiện thêm thi thể trong vụ cháy ở Manchester, Anh

Song Minh |

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 17.8.2022, cảnh sát Manchester thông báo đã phát hiện thêm một thi thể trong khu nhà bị cháy tại Oldham, Manchester.

Dự báo thời tiết 18.8: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng, chiều tối trở mưa vài nơi

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 18.8, miền Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng với nhiệt độ cao nhất khoảng 35 độ C. Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. 

Đề nghị giải trình vụ Phó Bí thư tỉnh Ninh Bình bị kỷ luật vẫn làm Phó Ban phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ái Vân |

Ông Nguyễn Thái Học - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho rằng, cần phải xem lại quyết định thành viên Ban Chỉ đạo của Ninh Bình và rà lại việc vi phạm của ông Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Ninh Bình. Đồng thời đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực tỉnh Ninh Bình giải trình về vấn đề này trong thời gian tới.

Bộ trưởng Công an dự Ngày Hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tại phường Quán Thánh

Việt Dũng |

Tối 17.8, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã tham dự Ngày Hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (ANTQ) năm 2022 tại phường Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.

Angelina Jolie tố bị Brad Pitt bạo hành, xô xát dẫn đến ly hôn

DIỆU HUYỀN |

Mới đây, truyền thông Mỹ tiếp tục đưa tin về vụ kiện cáo ồn ào suốt 6 năm của cặp đôi từng được mệnh danh là quyền lực nhất Hollywood.

Người trong cuộc "tố" nhiều sai phạm PCCC tại Làng sinh viên Hacinco

Hiếu Anh - Tường Vân |

Hà Nội - Trong quá trình tìm hiểu về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Làng Sinh viên Hacinco (Thanh Xuân, Hà Nội), Báo Lao Động đã nhận được phản ánh của chính người trong cuộc, chỉ ra nhiều vi phạm liên quan đến công tác phòng chống cháy nổ ở đây.