Anh Nguyễn Quân - chủ sạp thịt lợn (thôn 1 xã Trung Kiên, Yên Lạc, Vĩnh Phúc) buồn rầu chia sẻ: “Nếu như thời điểm này của các năm trước, các loại thịt ba chỉ, nạc mông sẽ “cháy hàng" vì các đại lý gói bánh chưng, làm giò chả bắt đầu gói bánh, làm giò; thì không hiểu vì lý do gì năm nay không ai mua. Đến gần trưa, phản thịt lợn của tôi vẫn còn đầy nguyên, chỉ có một số ít khách mua lẻ về ăn như ngày thường”.
Chị Tuyết, vợ anh Quân góp thêm lời: “Có mấy cây giò từ sáng đến giờ vẫn chưa bán được, trong khi đó Tết năm ngoái 2 loại giò lụa, giò hoa làm ra đến đâu hết đến đấy”.
Chị Nguyễn Thị Hà (bán thịt lợn tại phố Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) cũng buồn rầu nói: “Sức mua thịt lợn năm nay giảm mạnh, một phần vì giá thịt lợn đắt so với trước nên người tiêu dùng chuyển qua các thực phẩm khác. Nhưng từ 10 ngày nay, giá thịt lợn đã giảm nhưng sức mua vẫn không thể nhích lên. Người làm giò chả đã đặt hàng cũng không lấy thịt bởi họ cho biết rất ít người đặt giò trong dịp Tết này”.
Chị Nguyễn Thu Thủy, bán giò chả tại quận Cầu Giấy cho hay: Từ 10 ngày nay, giá thịt lợn ổn định, giảm khoảng 20.000 đồng/kg so với trước, giá giò chả cũng được giữ ổn định như ngày thường, nhưng sức mua rất chậm. “Với giá 150.000 đồng/kg giò lụa, so với giá thịt lợn 100.000-120.000 đồng/kg như hiện nay, thì chúng tôi chủ yếu lấy công làm lãi, nhưng vẫn rất ế ẩm”- chị Thủy nói.
Khảo sát của PV Báo Lao Động cho thấy, không riêng gì tại các chợ dân sinh, tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, mức tiêu thụ của giò, chả cũng như nhiều loại thực phẩm khác rất chậm. Mặc dù đã ngày 27 Tết, nhưng người tiêu dùng chủ yếu đi mua cây cảnh, hoa tươi, đồ trang trí nhà cửa, các loại trái cây bày bàn thờ, rất ít cảnh mua thực phẩm về tích trữ trong 3 ngày Tết như trước đây.