Nghệ nhân Đỗ Quang Hùng: Vụ Khaisilk ảnh hướng lớn đến thương hiệu lụa Việt

Minh Hạnh thực hiện |

Liên quan đến việc thương hiệu lụa Khaisilk bán hàng Trung Quốc, PV Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với nghệ nhân Đỗ Quang Hùng - Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc (Hà Nội). Ông Hùng cho rằng, việc làm của Khải Silk đã tự chôn vùi thương hiệu và ảnh hưởng rất lớn đến uy tín thương hiệu lụa Việt.

Xin ông cho biết qua về thực trạng nghề lụa?

- Hiện nay, nghề sản xuất và kinh doanh lụa ở VN không còn phát triển rầm rộ như giai đoạn năm 1995-2000, thời điểm đó rất nhiều DN nước ngoài tìm đến thị trường lụa tơ tằm VN. Nhưng phần lớn DN không quay trở lại với lý do lụa không phải 100% là tơ tằm mà là nửa tằm nửa tơ bóng, loại sản phẩm này giá thành rất rẻ, chỉ 1 USD/thước (mét) vải. Trong khi đó, nếu đúng tơ thật thì hơn một triệu đồng/m, kể cả lụa của TQ với nguồn gốc tơ của Brazil bán cũng rất đắt.

Nhưng hàng TQ còn có một sản phẩm rất rẻ, đó là lanh được xe bằng sợi vỏ cây, hiện lanh bán tại Vạn Phúc chỉ khoảng 30.000đ/m, chất liệu này màu sắc rất đẹp, mặc rất mát, không nhăn và rất bền. Lợi dụng việc khách hàng không phân biệt được tơ tằm và lanh, một số người đã bán lanh với giá tơ tằm rất đắt và thu lợi nhuận cao.

Làng lụa Vạn Phúc. Ảnh: Đ.T
Làng lụa Vạn Phúc. Ảnh: Đ.T

Là một nghệ nhân của làng lụa Vạn Phúc, ông đánh giá việc khó khăn của ngành trồng dâu nuôi tằm của VN hiện nay thế nào?

- Khó khăn nhất của chúng tôi là hiện nay việc trồng dâu, nuôi tằm đang bị quy hoạch nhỏ lại, nhất là tại khu vực Đồng bằng Bắc bộ. Phần lớn chúng tôi phải nhập tơ xe từ Bảo Lộc, Lâm Đồng với giá 1.600.000đ/kg cộng với công thợ dệt rất cao, để dệt 1kg tơ thủ công, thợ giỏi phải dệt trong 5 ngày.

Lụa tơ tằm giá thành rất đắt nên nhiều người đã chuyển sang sản xuất lanh và tơ bóng. Hiện có nhiều nguồn tơ, phần lớn được nhập từ TQ, nhưng nhập tơ tằm rất ít, chủ yếu là lanh và tơ bóng. Việc này cũng rất bình thường nếu các nhà buôn công khai rõ ràng chất lượng và mẫu mã với người tiêu dùng và nếu đúng là tơ Tứ Xuyên của TQ thì rất đắt vì nó đứng đầu thế giới.

Thợ dệt lụa tại Vạn Phúc. Ảnh: Đ.T
Thợ dệt lụa tại Vạn Phúc. Ảnh: Đ.T

Với góc độ một nghệ nhân, quan điểm của ông về việc Khải Silk bán lụa TQ ghi lụa Việt thế nào?

- Cá nhân tôi không tán thành cách làm của anh Khải vì hơn 20 năm trước, chính anh Khải là người đã đưa thương hiệu lụa Vạn Phúc ra phố Hàng Gai và góp một phần không nhỏ vào việc đưa khu phố này trở thành trung tâm lụa của Hà Nội.

Trước kia, anh Khải có đặt hàng tại Vạn Phúc nhưng vài năm trở lại đây không còn đặt hàng nữa vì giá thành cao hơn nhập từ nước ngoài về. Việc không minh bạch này, ngoài việc tự chôn vùi thành quả và thương hiệu của bản thân, còn ảnh hưởng rất lớn đến thị trường dệt lụa của Việt Nam. Làm nghề phải yêu nghề và trung thực với khách hàng, đấy là đạo đức kinh doanh.

Xin cảm ơn ông!

Minh Hạnh thực hiện
TIN LIÊN QUAN

Báo chí tương tác và mô hình tạo dựng cộng đồng quyền lực mới của truyền thông đương đại

Nguyễn Tuấn Anh |

Mô hình kiến tạo cộng đồng quyền lực mới ứng dụng trong lĩnh vực thông tấn báo chí sẽ giúp các tòa soạn tạo dựng một hệ sinh thái nội dung, tăng sức cạnh tranh để chiếm lĩnh độc giả; đồng thời cũng mở ra những cơ hội đổi mới phương thức hoạt động, định hướng nội dung và mô hình kinh doanh dựa trên sức mạnh của những cộng đồng phi tập trung trên không gian mạng.

Tổng thống Pháp Macron phê chuẩn mở rộng NATO

Hải Anh |

Với sự phê duyệt của Tổng thống Pháp, hơn 2/3 thành viên NATO đã đồng ý cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh.

Dịch vụ công nhìn từ một số phường tại TPHCM

Thế Lâm |

Dịch vụ công trực tuyến tại TPHCM bị cho là “quá chậm”, và tỉ lệ hồ sơ đúng hạn đạt gần 99% được cho là không chính xác, đó là ý kiến đánh giá được đưa ra tại hội nghị sơ kết cải cách hành chính của TPHCM mới đây.

Quang Hải thi đấu 63 phút trận Pau FC hoà Havre AC 1-1

Minh Dân |

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã chơi 63 phút trong lần thứ 2 ra sân từ đội hình chính Pau FC tại Ligue 2. 

Dự báo thời tiết 14.8: Miền Bắc ngày nắng, có mưa dông gián đoạn

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 14.8, miền Bắc đêm và sáng mát mẻ với nhiệt độ thấp nhất khoảng 24 - 26 độ C. Ngày nắng với nhiệt độ cao nhất khoảng 30 - 32 độ C. Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. 

Tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ trong khu trọ xuống cấp, lụp xụp của công nhân

Hương Hạnh |

Hà Nội - Thời gian gần đây liên tiên xảy ra các vụ cháy, nổ trên địa bàn thành phố. Theo quan sát của phóng viên, nhiều khu trọ cho công nhân thuê, công tác phòng chống cháy, nổ rất hạn chế.

Man United thua đậm Brentford

Đức Mạnh |

Man United tiếp tục gây thất vọng khi bại trận trước Brentford với 4 bàn không gỡ.

Nhận dạng nạn nhân Việt Nam đầu tiên trong vụ cháy ở Anh

Thanh Hà |

Giới chức Anh xác nhận đã nhận dạng nạn nhân Việt Nam đầu tiên trong vụ cháy tại Manchester.