Ngăn ngừa dịch COVID-19, triển khai thí điểm Mobile Money

Cẩm Hà |

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 9.3 cho hay, trong chỉ thị mới đây về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh và bảo đảm an sinh xã hội ứng phó dịch COVID-19, NHNN được yêu cầu trình ngay Thủ tướng Chính phủ quyết định cá biệt về việc thí điểm dùng tài khoản viễn thông để thanh toán cho các dịch vụ có giá trị nhỏ (dịch vụ Mobile Money - tiền di động).

Vẫn trong giai đoạn dự thảo

Liên quan đến hoạt động này, NHNN mới đây vừa tổ chức lấy ý kiến về dự thảo Nghị định thanh toán không dùng tiền mặt thay thế Nghị định 101/2012, trong đó nhấn mạnh nhiều điểm mới về quy định hoạt động đại lý thanh toán, quy định đối với cung ứng dịch vụ thanh toán không qua tài khoản thanh toán đối với doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính công ích.

Theo ông Lê Anh Dũng - Phó Vụ Trưởng Vụ Thanh toán NHNN, sau 6 năm triển khai, tại tờ trình về sự cần thiết ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 101, NHNN cho rằng, các quy định tại Nghị định 101 đến nay góp phần quan trọng trong hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cơ bản và đem lại nhiều chuyển biến tích cực cho hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt của nền kinh tế, hạn chế dần các thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán, bảo đảm thực thi có hiệu quả các quy định pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Theo đó dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 101 do NHNN chủ trì soạn thảo có nhiều nội dung chính sách cơ bản được đề xuất như bổ sung quy định đồng bộ pháp lý về tiền điện tử; quản lý các hoạt động thanh toán, chuyển tiền quốc tế, xuyên biên giới và hoàn thiện quy định cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. Đáng chú ý, dự thảo Nghị định của đưa ra các quy định đối với cung ứng dịch vụ thanh toán không qua tài khoản thanh toán đối với doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính công ích. Trong trường hợp được thông qua, quy định này sẽ mở ra sự phát triển cho tiền di động (Mobile Money), một loại hình mới được nêu trong dự thảo.

Kỳ vọng đưa dịch vụ thanh toán tới 100% thuê bao

Là loại hình tiền điện tử do tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán kinh doanh dịch vụ viễn thông phát hành và định danh khách hàng thông qua cơ sở dữ liệu thuê bao di động, nên việc triển khai Mobile Money sẽ mở ra cơ hội tham gia vào thị trường thanh toán với toàn bộ các doanh nghiệp viễn thông đang có mặt trên thị trường hiện nay như Vietel, Vinaphone, MobiFone. Theo đó khi dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 101 về thanh toán không dùng tiền mặt chính thức được thông qua, 100% thuê bao di động có thể tham gia thanh toán điện tử và có thể nộp/rút tiền qua các đại lý thanh toán.

Số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, tính đến cuối năm 2019 trên cả cả nước có hơn 126 triệu thuê bao di động phát sinh lưu lượng. Với việc triển khai Mobile Money, các doanh nghiệp viễn thông có thể đưa dịch vụ thanh toán tới người dân trên khắp cả nước, đặc biệt là với nhóm khách hàng ở vùng sâu vùng xa, chưa có tài khoản ngân hàng cũng như khó tiếp cận các dịch vụ tài chính, ngân hàng.

Tuy nhiên chia sẻ tại hội thảo mới đây về tiền điện tử trên thuê bao di động, ông Phạm Tiến Dũng - Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) cho hay, một trong những trăn trở khi triển khai Mobile Money là Việt Nam vẫn chưa hình thành khuôn khổ pháp lý đối với loại hình dịch vụ này. Dù tiền điện tử trên thuê bao di động về bản chất là e-money và rất gần với ví điện tử, nhưng lại không có liên kết tài khoản ngân hàng và cả Mobile Money và đơn vị cung cấp dịch vụ Mobile Money đều chưa được quy định trong điều khoản nào của pháp luật Việt Nam.

Theo đó khi triển khai, nếu coi Mobile Money là một tài khoản điện tử định danh được thực hiện thông qua thiết bị di động, tài khoản định danh e-money phải được lưu trữ trên hệ thống nhằm tránh tình trạng mất điện thoại là mất tất cả. Yêu cầu này đòi hỏi các doanh nghiệp viễn thông phải có một hệ thống công nghệ thông tin lưu trữ toàn bộ dữ liệu này.

Cẩm Hà
TIN LIÊN QUAN

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Chứng khoán: Tiếp tục tăng lên ngưỡng kháng cự 1.100 điểm

Gia Miêu |

Việc thị trường vượt vùng tích lũy có thể là tín hiệu kỹ thuật khiến dòng tiền quay lại thị trường chứng khoán.

Thủ tướng Đức nêu điểm mạnh của tân Bộ trưởng Quốc phòng

Ngọc Vân |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết kinh nghiệm dày dặn và “trái tim nhân hậu” của tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius khiến ông trở thành người phù hợp cho vai trò này.

Đà Nẵng: Mai nở muộn, chủ vườn nóng ruột lo mất tết

Nguyễn Linh |

Những ngày cận kề tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các chủ vườn mai trên địa bàn TP Đà Nẵng xót ruột vì thời tiết thất thường khiến mai nở muộn, sợ không trúng dịp tết.

Nhiều người trên thế giới tin tưởng sẽ giàu có hơn sau lạm phát

Quý An (theo Reuters) |

Có 2/5 số người được hỏi tin rằng họ sẽ giàu có hơn trong tương lai, trong bối cảnh suy thoái kinh tế và lạm phát.

Dự báo thời tiết 18.1: 27 Tết miền Bắc vẫn sương mù bao phủ kèm rét sâu

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 18.1.2023, miền Bắc sáng sớm có sương mù, ngày hửng nắng nhưng trời vẫn rét sâu. Nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng khoảng 10 - 13 độ C. Nam Bộ sáng sớm có sương mù, ngày trở nắng.

Các nhà vườn miền Tây tất bật vận chuyển hoa ra chợ bán Tết

YẾN PHƯƠNG |

Tại một số vườn hoa Tếtmiền Tây, vào thời điểm này, các nhà vườn đang tất bật với việc xuất hoa bán cho thương lái, hoặc vất vả vận chuyển từng chậu hoa từ vườn ra chợ để bán Tết.

Cận Tết tôm, cua Cà Mau nắm tay tăng giá chóng mặt vẫn không đủ hàng để bán

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Giá một kg tôm đất khô đã lên đến 1,7 triệu đồng. Không thua kém tôm đất khô, cua gạch Cà Mau cũng có giá lên đến 1,2 triệu đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây và không đủ hàng để bán.