Ngăn ngừa dịch COVID-19, triển khai thí điểm Mobile Money

Cẩm Hà |

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 9.3 cho hay, trong chỉ thị mới đây về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh và bảo đảm an sinh xã hội ứng phó dịch COVID-19, NHNN được yêu cầu trình ngay Thủ tướng Chính phủ quyết định cá biệt về việc thí điểm dùng tài khoản viễn thông để thanh toán cho các dịch vụ có giá trị nhỏ (dịch vụ Mobile Money - tiền di động).

Vẫn trong giai đoạn dự thảo

Liên quan đến hoạt động này, NHNN mới đây vừa tổ chức lấy ý kiến về dự thảo Nghị định thanh toán không dùng tiền mặt thay thế Nghị định 101/2012, trong đó nhấn mạnh nhiều điểm mới về quy định hoạt động đại lý thanh toán, quy định đối với cung ứng dịch vụ thanh toán không qua tài khoản thanh toán đối với doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính công ích.

Theo ông Lê Anh Dũng - Phó Vụ Trưởng Vụ Thanh toán NHNN, sau 6 năm triển khai, tại tờ trình về sự cần thiết ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 101, NHNN cho rằng, các quy định tại Nghị định 101 đến nay góp phần quan trọng trong hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cơ bản và đem lại nhiều chuyển biến tích cực cho hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt của nền kinh tế, hạn chế dần các thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán, bảo đảm thực thi có hiệu quả các quy định pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Theo đó dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 101 do NHNN chủ trì soạn thảo có nhiều nội dung chính sách cơ bản được đề xuất như bổ sung quy định đồng bộ pháp lý về tiền điện tử; quản lý các hoạt động thanh toán, chuyển tiền quốc tế, xuyên biên giới và hoàn thiện quy định cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. Đáng chú ý, dự thảo Nghị định của đưa ra các quy định đối với cung ứng dịch vụ thanh toán không qua tài khoản thanh toán đối với doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính công ích. Trong trường hợp được thông qua, quy định này sẽ mở ra sự phát triển cho tiền di động (Mobile Money), một loại hình mới được nêu trong dự thảo.

Kỳ vọng đưa dịch vụ thanh toán tới 100% thuê bao

Là loại hình tiền điện tử do tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán kinh doanh dịch vụ viễn thông phát hành và định danh khách hàng thông qua cơ sở dữ liệu thuê bao di động, nên việc triển khai Mobile Money sẽ mở ra cơ hội tham gia vào thị trường thanh toán với toàn bộ các doanh nghiệp viễn thông đang có mặt trên thị trường hiện nay như Vietel, Vinaphone, MobiFone. Theo đó khi dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 101 về thanh toán không dùng tiền mặt chính thức được thông qua, 100% thuê bao di động có thể tham gia thanh toán điện tử và có thể nộp/rút tiền qua các đại lý thanh toán.

Số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, tính đến cuối năm 2019 trên cả cả nước có hơn 126 triệu thuê bao di động phát sinh lưu lượng. Với việc triển khai Mobile Money, các doanh nghiệp viễn thông có thể đưa dịch vụ thanh toán tới người dân trên khắp cả nước, đặc biệt là với nhóm khách hàng ở vùng sâu vùng xa, chưa có tài khoản ngân hàng cũng như khó tiếp cận các dịch vụ tài chính, ngân hàng.

Tuy nhiên chia sẻ tại hội thảo mới đây về tiền điện tử trên thuê bao di động, ông Phạm Tiến Dũng - Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) cho hay, một trong những trăn trở khi triển khai Mobile Money là Việt Nam vẫn chưa hình thành khuôn khổ pháp lý đối với loại hình dịch vụ này. Dù tiền điện tử trên thuê bao di động về bản chất là e-money và rất gần với ví điện tử, nhưng lại không có liên kết tài khoản ngân hàng và cả Mobile Money và đơn vị cung cấp dịch vụ Mobile Money đều chưa được quy định trong điều khoản nào của pháp luật Việt Nam.

Theo đó khi triển khai, nếu coi Mobile Money là một tài khoản điện tử định danh được thực hiện thông qua thiết bị di động, tài khoản định danh e-money phải được lưu trữ trên hệ thống nhằm tránh tình trạng mất điện thoại là mất tất cả. Yêu cầu này đòi hỏi các doanh nghiệp viễn thông phải có một hệ thống công nghệ thông tin lưu trữ toàn bộ dữ liệu này.

Cẩm Hà
TIN LIÊN QUAN

Nhiều địa phương, bệnh viện chật vật vì thiếu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Thùy Linh |

Thời gian qua, tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư, trang thiết bị y tế diễn ra tại nhiều cơ sở y tế các tuyến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh cho người dân. 

EU cần bao lâu để thoát hoàn toàn khí đốt Nga?

Hải Anh |

Slovakia, Hungary và Cộng hòa Czech sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu Nga cắt khí đốt, theo cơ quan xếp hạng Fitch.  

Ngã Tư Sở liệu đã bớt "khổ" sau khi phân luồng giao thông lại?

Tô Thế |

Đã hơn 1 tuần kể từ khi Sở GTVT Hà Nội thí điểm đặt dải phân cách cứng để cấm các phương tiện đi thẳng, rẽ trái dưới gầm cầu vượt Ngã Tư Sở theo hướng Nguyễn Trãi đi Tây Sơn, đường Láng để xóa "điểm đen" ùn tắc tại nút giao này, tình hình đã có phần khả quan hơn.

Những người chèo đò ở Ninh Bình: Cực nhọc nhưng vui khi đông khách

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Nghề lái đò phục vụ khách du lịch tưởng chừng là công việc đơn giản, thế nhưng khi ngồi trên những chuyến đò, dưới cái nắng 40 độ C chúng ta mới cảm nhận được những vất vả cực nhọc mà họ phải trải qua để mang lại những trải nghiệm thú vị cho khách du lịch.

Miền Tây Chào Ngày Mới: Cần Thơ sẵn sàng cho kỳ thi THPT

Nhóm PV |

Cần Thơ sẵn sàng cho Kỳ thi THPT năm 2022; Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản 6 tháng đạt trên 200 ngàn tấn, Nơi bảo tồn ngân hàng giống lúa lớn nhất ĐBSCL; Công an Long an chỉ đạo xử lý nghiêm nhóm đối tượng ngang nhiên đập phá nhà dân; Xuất hiện một mô hình mới mang lại hiệu quả cao.

Cứu rừng vùng giáp ranh - phải xử lý lâm tặc “chúa”

THANH TUẤN |

Để hạn chế tình trạng phá rừng tự nhiên, ba tỉnh Gia Lai - Đắk Lắk - Phú Yên đã ký kết quy chế phối hợp, trao đổi thông tin về bảo vệ rừng. Tuy nhiên, thực tế vùng rừng giáp ranh vẫn bị mất và liên tục trở thành điểm nóng, cần thiết phải xử lý các lâm tặc “chúa” (đầu nậu chuyên mua bán, vận chuyển gỗ) mới hy vọng giữ được rừng.

Tái chế gỗ vụn thành sản phẩm du lịch độc đáo

Việt Văn |

Với người miền Tây, mọi thứ đều giản dị, chân chất và không có gì quá to tát cả. Như quán cà phê “Xưa” của anh chàng U40 Huỳnh Công Hiền đây. Khách đến quán hỏi xem menu sẽ giật mình khi anh chàng rút soạt thanh đao gỗ ra khỏi bao, trên đó ghi rõ các món đồ uống cũng như thanh gỗ như chiếc lệnh bài ghi rõ giá. “Xưa” là một không gian của những sản phẩm đồ gỗ từ gỗ vụn, gỗ vứt đi qua tái chế và bàn tay tài hoa của một nghệ nhân thành sản phẩm du lịch thú vị.

Đẩy nhanh tiến độ dự án thiết chế công đoàn với 700 căn nhà ở công nhân

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Ngày 29.6, đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN do ông Trần Văn Thuật, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về xây dựng dự án Thiết chế Công đoàn dành cho công nhân lao động. Đây là dự án người lao động Đồng Nai rất mong mỏi, góp phần cải thiện nhu cầu nhà ở của công nhân trên địa bàn.