Mạng viễn thông: Đã sẵn sàng lên 5G?

Đức Thành |

Chất lượng dịch vụ 4G của các nhà mạng liên tục gặp phải phàn nàn ngày càng tệ. Có những khu vực ngay giữa Thủ đô Hà Nội nhưng sóng 4G chập chờn, chuyển mạng, nhảy mạng sang 3G nên làm gián đoạn các thao tác bình thường. Mặc dù vậy, công tác nghiên cứu và thử nghiệm dịch vụ 5G cũng đang được Bộ TTTT chỉ đạo các đơn vị thực hiện và báo cáo trong quý IV/2018.

Nghiên cứu, thử nghiệm 5G không bao giờ là sớm

Mới đây, tại Hội nghị giao ban quản lý Nhà nước, Quyền Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng đã chỉ đạo Cục Tần số Vô tuyến điện phải nghiên cứu quy hoạch tần số để sớm triển khai thử nghiệm công nghệ 5G và báo cáo vấn đề này trong quý IV/2018. Điều đó cho thấy tính cấp thiết trong nhu cầu xã hội đối với dịch vụ viễn thông chất lượng cao. Đặc biệt trong bối cảnh cả nước đang thúc đẩy mạnh mẽ nền kinh tế số, chuyển đổi số nhằm tạo nền tảng vững chắc tiến bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tuy nhiên, khi bài toán 4G chưa thể đáp ứng tốt, kỳ vọng về 5G cũng cần phải cân nhắc kỹ càng và cụ thể hơn, tránh lặp lại một “5G chưa chuẩn 5G” như chúng ta đang gặp phải với dịch vụ 4G hiện tại. Phó Chủ tịch cấp cao và Chủ tịch khu vực Châu Á  - Thái Bình Dương và Ấn Độ của Qualcomm - ông Jim Cathey - đã nhận định: “Khi nhu cầu và mức độ sử dụng dữ liệu tăng trưởng đến một mức độ nhất định, sẽ xuất hiện nhu cầu mới về băng thông, đó là lý do chúng ta sẽ có 5G”. Ở khía cạnh nào đó, có thể nói điều kiện cần - nhu cầu và mức độ sử dụng của chúng ta đã có, song điều kiện đủ - đó là băng thông còn chưa đáp ứng được nhu cầu 4G thì hy vọng dành cho 5G vẫn chỉ là những gì mang tính thử nghiệm.

Ông Jim Cathey cho rằng để hoạch định tương lai và thực hiện quy hoạch phát triển mạng lưới 5G không bao giờ là sớm bởi điều đó giúp thiết lập những nền tảng cần thiết cho các công nghệ tương lai. Đồng thời, nếu có thể tiên phong trên con đường 5G, Việt Nam hoàn toàn có thể chiếm lĩnh lợi thế cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, đặc biệt là trong khối ASEAN khi các quốc gia đang có nhu cầu thực sự để phát triển kinh tế số.  

Phải giải xong bài toán chất lượng 4G trước

Trong nhu cầu của một xã hội kết nối không dây phát triển mạnh mẽ tại thị trường trong tương lai gần có tới 100 triệu người dân như Việt Nam, cùng với quyết tâm phát triển các trung tâm kinh tế - chính trị như Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh thành những thành phố thông minh, số lượng thiết bị được kết nối không dây cũng sẽ rất lớn, bao gồm cả những thiết bị hằng ngày cho tới thiết bị y tế, giao thông… thì chất lượng và tính bảo mật của dịch vụ viễn thông đóng vai trò hàng đầu, trước khi các sản phẩm công nghệ khác đảm đương nhiệm vụ của mình.

Mặc dù tương lai của 5G sáng lạn như vậy, song vẫn phải nhìn thấy một thực tế rằng ở Việt Nam, chất lượng 4G quá kém dẫn tới chất lượng của các hoạt động muốn chuyển đổi số, kinh tế số bị kéo chậm lại. Có thể nói, 4G hiện nay chính là hạ tầng giao thông để các hoạt động kinh tế số diễn ra, một khi con đường còn nhỏ và hẹp, lại có nhiều gián đoạn dẫn tới tắc nghẽn thì hoạt động kinh tế diễn ra trên con đường đó dĩ nhiên bị tắc nghẽn, gây cản trở cho sự thành công. Hồi tháng 4.2018, tại Hội thảo quốc tế 4G - 5G, ông Đoàn Quang Hoan - Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện - thẳng thắn nhận định 4G được cung cấp cho người dùng tại Việt Nam chưa đạt được tốc độ thực sự của 4G.

Đức Thành
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Giám đốc CDC Hà Nội và thuộc cấp bị cáo buộc nhận 1,1 tỉ đồng của Việt Á

PHẠM ĐÔNG - TRẦN VƯƠNG |

Quá trình điều tra, Công an TP.Hà Nội xác định Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt và thuộc cấp đã nhận của Công ty Việt Á 1,1 tỉ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước trên 9 tỉ đồng. 

VN-Index hồi phục phút chót, nhóm chứng khoán bứt phá, VND và SSI dẫn sóng

Đức Mạnh |

Bứt khỏi đà giảm chung của chứng khoán thế giới, VN-Index có cú đảo chiều ngoạn mục vào kết phiên. Tiền hôm nay đổ mạnh nhất vào nhóm chứng khoán với VND và SSI dẫn sóng.

Vì sao Cần Thơ vẫn còn nhiều người ngại tiêm vaccine mũi 4?

LINH SĨ |

Cần Thơ đang thực hiện cao điểm chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân nhằm tăng cường miễn dịch phòng sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, nhiều người dân trên địa bàn thành phố vẫn còn e ngại, chưa chủ động đi tiêm ngừa.

KTNN: Sai phạm liên quan Việt Á, chi sai cho tuyến đầu chống dịch 79,7 tỉ

Thuỳ Dung |

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã chỉ ra loạt sai phạm liên quan đến việc huy động, quản lý sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và các chính sách hỗ trợ, trong đó có những sai phạm liên quan đến mua kit test của công ty Cổ phầm Công nghệ Việt Á, hay việc chi hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch; Chưa chi trả hỗ trợ cho hàng trăm nghìn NLĐ...

Tổng thống Putin ký sắc lệnh bất ngờ về dầu khí trong đòn trả đũa kinh tế mới nhất

Khánh Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh mới về dự án dầu khí Sakhalin-2 trong động thái trả đũa kinh tế mới nhất.

Ngày đầu cấp hộ chiếu mẫu mới, hàng trăm người chen chúc làm thủ tục

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Ngày 1.7, hàng trăm người dân đã tập trung tại trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an TP.Hà Nội để làm thủ tục cấp hộ chiếu mẫu mới.

Tin bão mới nhất: Bão số 1 Chaba đang tiến gần Quảng Ninh và mạnh lên

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo trong 24 giờ tới, bão số 1 Chaba có khả năng mạnh thêm và tiến gần Quảng Ninh hơn.