Theo quan niệm dân gian, Tết Đoan Ngọ (mùng 5.5 âm lịch) hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ, người Việt thường chuẩn bị lễ cúng, thắp hương tạ ơn trời đất ban cho mùa màng bội thu. Đồng thời, đây còn là dịp bày tỏ mong ước sâu bọ không phát triển để cây cối đơm hoa, kết trái.
Chính vì vậy, sát thời điểm Tết Đoan Ngọ, trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo…, dịch vụ mâm cúng đang được rao bán nhộn nhịp với mức giá thấp nhất 250.000 đồng gồm các loại hoa, quả, xôi, rượu cái, nếp cẩm.
Thậm chí, những mâm cúng biến tấu đa dạng, trang trí bắt mắt có mức giá từ 800.000 đồng – 1,7 triệu đồng.
Trước ngày Tết Đoan Ngọ, lượng khách đặt mâm lễ cúng “giết sâu bọ” tăng cao, cửa hàng của anh Phạm Văn Hà (Bạch Đằng, Hà Nội) phải tất bật chuẩn bị nguyên liệu, đính kết từ 5h sáng đến 11h đêm để kịp đơn hàng trả khách.
“Những mâm cúng có giá từ 500.000 đồng - 1,7 triệu đồng, tùy yêu cầu của khách. Tính đến thời điểm hiện tại cửa hàng đã nhận được hơn 100 đơn. Đến đúng ngày Tết Đoan Ngọ, đơn đặt hàng dự kiến đạt chừng 200 đơn. So với năm ngoái, số lượng có giảm hơn, một phần do khách đã đặt mâm lễ và cúng từ mùng 1”, anh Hà cho biết.
Theo anh Hà, mâm lễ có giá tiền triệu sẽ bao gồm cơm rượu nếp, mận hậu, chôm chôm, quả phật thủ. Đặc biệt, từng bông hoa sen quan âm, hoàng lan, hoa huệ, cành hoa cau, hoa nhài được tuyển chọn kỹ lưỡng để đảm bảo tươi, màu đẹp và có hương thơm lâu. Tất cả được thiết kế cầu kỳ, tỉ mỉ, khéo léo và sắp xếp trong mẹt tre.
Tại cửa hàng này, khách hàng chủ yếu đặt và nhận hàng theo hình thức online. Ngoài các mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ, cửa hàng còn phục vụ nhiều mẹt hoa bán kèm, giá dao động 500.000 đồng. Mỗi mẹt hoa sẽ được đính kết từ 40 - 60 phút, riêng mẫu phức tạp thì cần thời gian tới 2 tiếng đồng hồ.
Tương tự, chị Thúy Vân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, tùy khu vực mà mâm cúng có sự thay đổi, nhưng có những món không thể thiếu là cơm rượu nếp, hoa quả, bánh gio hoặc bánh ú... Một số mâm cúng sẽ có gà luộc, giá dao động 300.000 - 400.000 đồng/con.
Để chuẩn bị kịp số đơn hàng, chị Vân và 8 nhân viên phải làm việc liên tục nhiều giờ. “Đến nay, tôi đã nhận được khoảng gần 300 đơn hàng, để đảm bảo chất lượng tươi, ngon tôi đã chốt đơn và không nhận thêm nữa”, chị Vân chia sẻ.
Theo chị Vân, hai năm trở lại đây, do tình hình dịch COVID-19 nên tỷ lệ khách hàng đặt các mâm đồ lễ giao tận nhà tăng rõ rệt. Để phục vụ nhu cầu lớn của khách, từ 1.5 âm lịch, chị đã chuẩn bị hàng, chụp ảnh một vài mâm cỗ làm mẫu rồi đăng trên các trang mạng xã hội.
Chị Minh Ngọc (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, do phải bán hàng nên gần như chị không có thời gian chuẩn bị mâm cỗ Tết Đoan Ngọ.
“Một mâm lễ cúng đầy đủ có rượu nếp cái hoa vàng, rượu nếp cẩm, bánh ú, hoa sen, mẫu đơn, quả vải. Mẫu mâm cúng được bán sẵn rất tiện lợi, cửa hàng giao tới tận nhà giúp tôi tiết kiệm được nhiều thời gian”, chị Ngọc chia sẻ.