Lạp xưởng thương hiệu Sóc Trăng đang bán trên thị trường có 2 nhóm sản phẩm chính, gồm: Lạp xưởng thịt và lạp xưởng tôm.
Theo Sở Công thương Sóc Trăng, trên địa bàn tỉnh có khoảng 40 cơ sở sản xuất lạp xưởng với tổng công suất ước tính khoảng 1.745 tấn/năm. Các cơ sở, doanh nghiệp đã giải quyết việc làm ổn định cho 663 lao động, trong đó có 14 cơ sở sản xuất có quy mô công nghiệp với công suất sản xuất khoảng 1.245 tấn/năm, còn lại là các cơ sở nhỏ sản xuất theo thời vụ.
Đứng trước giá lợn tăng cao, làng lạp xưởng Sóc Trăng đang lo lắng bởi chắc chắn sẽ hiếm hàng trong những ngày áp Tết.
Là một loại thực phẩm khô có xuất xứ từ Đài Loan – Trung Quốc, và khi người Việt Nam chúng ta biết đến thì ở Sóc Trăng là vùng đã khai thác ra món ăn này và giờ như là một món đặc sản và có thương hiệu ở Sóc Trăng. Không chỉ là món khá ngon và dễ ăn, lạp xưởng còn được dùng như một nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn khác. Đặc biệt trong dịp Tết cổ truyền của người Việt, món lạp xưởng được nhiều người rất ưa thích.
Thịt lợn làm lạp xưởng chỉ chọn nạc đùi, xay nhuyễn và trộn với mỡ xay, ướp hương liệu chừng 20 phút rồi dồn vô ruột. Ruột lợn phải là loại tốt, dài thì lạp xưởng mới đẹp…
Hiện tại giá lạp xưởng Sóc Trăng đã là 140.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo các cơ sở sản xuất, vào những ngày tới mức giá này khó đứng vững, bởi thịt lợn đang tăng từng ngày.