Lấy lại tốc độ xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Trung Quốc

Vũ Long |

Trung Quốc là 1 trong 5 thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, tốc độ nhập khẩu gỗ đang dần rút ngắn khoảng cách với xuất khẩu sang thị trường tiềm năng này.

Trung Quốc là thị trường thương mại gỗ quan trọng của Việt Nam

Theo ông Cao Chí Công - Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), xuất khẩu gỗ và lâm sản 5 tháng đầu năm đạt gần 7,7 tỉ USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt gần 7,2 tỉ USD; tăng 6,9%; mây, tre, cói thảm tăng 19,1%. 

Xuất khẩu gỗ của Việt Nam sang Trung Quốc chiếm 10-12% tổng giá trị xuất khẩu gỗ của Việt Nam. Trong đó, hơn 80% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc là gỗ nguyên liệu (mã HS44) với hơn 20 sản phẩm, chủ yếu là gỗ dăm; khoảng 20% còn lại là sản phẩm gỗ (mã HS94).

Thống kê cho thấy, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu gỗ nguyên liệu sang Trung Quốc với hơn 20 sản phẩm và chiếm hơn 80% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc, dăm gỗ chiếm tỉ trọng lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Việt Nam sang Trung Quốc. Trong khi đó, xuất khẩu sản phẩm gỗ chiếm dưới 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc.

Còn theo ông Nguyễn Vinh Quang – chuyên gia của  Forest Trends, Trung Quốc là một trong năm thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam. Trong những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu gỗ Việt Nam sang Trung Quốc đứng ở vị trí thứ 2 hoặc thứ 3. Ở chiều ngược lại, Trung Quốc là nguồn cung gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam. Nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc chiếm 25 - 37% tổng nhập khẩu hàng năm của Việt Nam.

Giải pháp để xuất khẩu gỗ sang thị trường Trung Quốc phát triển bền vững

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Việt Nam duy trì thặng dư thương mại gỗ với Trung Quốc nhưng có một thực tế đáng lưu ý là,  nhập khẩu gỗ từ Trung Quốc của Việt Nam tăng nhanh hơn xuất khẩu gỗ của Việt Nam sang Trung Quốc. Thặng dư thương mại chủ yếu đến từ dăm gỗ. 

“Việt Nam nhập khẩu hơn 20 sản phẩm từ Trung Quốc, nhưng chủ yếu là các sản phẩm thuộc HS44. Mã nhập khẩu HS44 và HS94 của Việt Nam từ Trung Quốc đã tăng đều đặn trong những năm qua. Trong đó, nhập khẩu HS44 từ Trung Quốc lớn hơn nhiều so với nhập khẩu HS94 tính theo giá trị (nhập khẩu HS44 chiếm 65-88% trong tổng số)” – ông Nguyễn Quang Vinh nêu thực tế.

TS Tô Xuân Phúc - chuyên gia phân tích của Tổ chức Forest Trends cũng nhấn mạnh: Mặc dù quy mô thương mại gỗ 2 nước rất lớn nhưng sự hiểu biết của doanh nghiệp gỗ Việt Nam về quy định thị trường và động lực phát triển thị trường Trung Quốc trong tương lai còn khiêm tốn và ở chiều ngược lại các doanh nghiệp của Trung Quốc cũng chưa có nhiều hiểu biết về luồng cung gỗ ở Việt Nam. Chúng tôi kỳ vọng hiệp hội gỗ hai nước sẽ có những hợp tác để cùng nhau đóng góp cho sự bền vững cho ngành gỗ hai quốc gia" - TS Tô Xuân Phúc nói.

Mới đây, tại hội thảo trực tuyến Thương mại Gỗ Việt Nam - Trung Quốc, bà Hải Linh - Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp Trung Quốc - cũng khẳng định: Việt Nam là thị trường quan trọng của ngành gỗ Trung Quốc. Để xuất khẩu gỗ của Việt Nam sang Trung Quốc  phát triển bền vững, các doanh nghiệp Việt Nam cần đáp ứng 8 điểm khi xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc, là: Giấy chứng nhận CITES, giấy chứng nhận xuất xứ (CO), giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật xuất khẩu, vận đơn, hợp đồng, hóa đơn, danh sách đóng gói, lô hàng đường biển. 

Theo VIFOREST, xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt kim ngạch 14 tỉ USD trong năm 2021. Trong đó, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt giá trị 1,49 tỉ USD với sự tham gia của hơn 500 doanh nghiệp.

Ở chiều ngược lại, năm 2021, Việt Nam chi hơn 2,5 tỉ USD nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, trong đó, riêng thị trường Trung Quốc, kim ngạch nhập khẩu đạt 1,1 tỉ USD với khoảng trên 1.000 doanh nghiệp tham gia.

Vũ Long
TIN LIÊN QUAN

Xuất khẩu gỗ 20 tỉ USD: “Muốn đi xa hơn thì không đi một mình”

Vũ Long |

Để đạt mục tiêu xuất khẩu gỗ 16,5 tỉ USD trong năm 2022 và 20 tỉ USD trong năm 2025, ngành gỗ đã phối hợp với các ngành khác.

Ứng dụng khoa học, công nghệ để đến năm 2025 xuất khẩu gỗ đạt 20 tỉ USD

Vũ Long |

Giai đoạn 2021-2025, ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu gỗ và lâm sản ngoài gỗ đạt 18-20 tỉ USD.

Đặt mục tiêu xuất khẩu gỗ 16 tỉ USD trong năm 2022 có quá thận trọng?

Vũ Long |

Với giá trị đạt được trong năm 2021 là 15,87 tỉ USD, mục tiêu xuất khẩu gỗ năm 2022 ở mức 16 tỉ USD có quá “khiêm tốn” và thận trọng?

Bệnh nhân xếp hàng đông đúc từ tờ mờ sáng, bệnh viện "tắc đường"

Nhóm PV |

Thời gian gần đây, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương từ Hà Nội cho đến TPHCM, liên tục ghi nhận tình trạng quá tải. Từ sáng sớm, số lượng bệnh nhân xếp hàng lấy số thứ tự khám, chữa bệnh đã lên đến hàng trăm người.

Nguy cơ khủng hoảng điện vì nắng nóng tồi tệ nhất Trung Quốc trong 60 năm

Song Minh |

Nhiều thành phố của Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa tất cả các nhà máy để giảm bớt tình trạng thiếu điện khi một đợt nắng nóng kinh hoàng quét qua cả nước.

Cảnh báo nguy cơ đuối nước tại các tỉnh miền núi Tây Bắc mùa mưa lũ

Khánh Linh |

Các tỉnh Tây Bắc có địa hình phức tạp, độ dốc cao, sông suối dày đặc khiến nguy cơ đuối nước mùa mưa lũ luôn hiện hữu. 

Gazprom Nga cảnh báo giá khí đốt Châu Âu tăng sốc

Thanh Hà |

Gazprom Nga cho biết, giá khí đốt Châu Âu có thể tăng vọt 60% lên hơn 4.000 USD/1.000m3 trong mùa đông này, do hoạt động sản xuất và xuất khẩu của công ty tiếp tục giảm trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Lộ lỗ hổng quản lý người tâm thần

VIÊN NGUYỄN |

Mới đây, một nhân viên y tế ở xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi bị một người đàn ông tâm thần dùng cây gỗ đánh tử vong tại chỗ. Phía sau cái chết của nhân viên y tế này, bộc lộ lỗ hổng trong công tác quản lý người bị bệnh tâm thần ở Quảng Ngãi.

Xuất khẩu gỗ 20 tỉ USD: “Muốn đi xa hơn thì không đi một mình”

Vũ Long |

Để đạt mục tiêu xuất khẩu gỗ 16,5 tỉ USD trong năm 2022 và 20 tỉ USD trong năm 2025, ngành gỗ đã phối hợp với các ngành khác.

Ứng dụng khoa học, công nghệ để đến năm 2025 xuất khẩu gỗ đạt 20 tỉ USD

Vũ Long |

Giai đoạn 2021-2025, ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu gỗ và lâm sản ngoài gỗ đạt 18-20 tỉ USD.

Đặt mục tiêu xuất khẩu gỗ 16 tỉ USD trong năm 2022 có quá thận trọng?

Vũ Long |

Với giá trị đạt được trong năm 2021 là 15,87 tỉ USD, mục tiêu xuất khẩu gỗ năm 2022 ở mức 16 tỉ USD có quá “khiêm tốn” và thận trọng?