Làng mật mía xứ Thanh "cháy hàng" trong những ngày cận Tết

Quách Du |

Mật mía được làm ra đến đâu, thương lái đến mua đến đó, dù năm nay, làng mật mía Lâm Thành, xã Thành Kim, huyện Thạch Thành (tỉnh Thanh Hóa) đã cho ra lò nhiều mật hơn so với năm trước. Tuy nhiên, hiện, lượng mật vẫn không đủ để cung cấp cho thị trường tết.

Theo nhiều người làng Lâm Thành cho biết, ở Thanh Hóa nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung, mật mía được xem là món khoái khẩu để thưởng thức cùng bánh chưng và dưa hành trong ngày tết.

 
Làng mật mía Lâm Thành, xã Thành Kim, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) những ngày này luôn hoạt động hết công xuất . Ảnh: Quách Du

Xuất phát từ nhu cầu trên, nghề mật mía đã được dân làng làm từ xa xưa, đến nay, nghề này vẫn được duy trì, thậm chí, được đầu tư máy móc và mở rộng quy mô.

Anh Đỗ Văn Dương (41 tuổi, trú xã Thành Kim, huyện Thạch Thành) cho biết, đây là nghề truyền thống của gia đình, từ ông cha truyền lại. Làm nghề này tuy vất vả, nhưng đổi lại thu nhập cũng ổn, nhiều gia đình đã trở nên khấm khá hơn nhờ mật mía.

“Hàng năm, cứ vào độ tháng 11 âm lịch, cả làng lại thu gom mía về rồi nổi lò nấu mật. Để cho ra lò những giọt mật ngon, chúng tôi phải thức dậy từ sáng sớm để ép mía và đun mật. Các công đoạn đều hết sức công phu, đặc biệt, nếu lơ đễnh phút nào nồi mật có thể hỏng như chơi”. – anh Dương chia sẻ.

 
Anh Đỗ Văn Dương (chủ lò mật mía tại thôn Lâm Thành) cho biết, nghề làm mật đã có từ rất lâu và được truyền từ đời này qua đời khác. Ảnh Quách Du

Anh Dương cho biết thêm, mỗi ngày gia đình làm ra từ 5 đến 6 tạ mật để cung ứng mật cho khắp các tỉnh. Hiện, giá mật tại lò khoảng 10 nghìn đồng/1kg. “Trừ các chi phí nguyên liệu, công nhân, mỗi ngày gia đình cũng thu về vài triệu đồng” – anh Dương chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Hoa (43 tuổi, một chủ lò mật mía tại thôn Lâm Thành) cho hay, năm nay gia đình ép khoảng 400-500 tấn mía nguyên liệu để nấu mật, phục vụ bà con ăn tết. Mặc dù năm nay lượng mật làm ra nhiều so với các năm, tuy nhiên, hiện tại lượng mật không đủ để bán ra thị trường.

“Làm tuy vất vả, thế nhưng, thành quả cũng được. Sau nhiều năm làm mật mía, gia đình tôi cũng cất xây được ngôi nhà 2 tầng khang trang. Nếu không có nghề mật mía mà chỉ trông chờ vào mấy sào lúa thì ăn còn thiếu, huống gì xây nhà, lo cho con cái” – chị Hoa phấn khởi nói.

Được biết, hiện, cả làng Lâm Thành có 20 lò nấu mật mía. Tất cả các lò đều đang hoạt động hết công suất.

Một số hình ảnh về các công đoạn làm ra những giọt mật mía:

 
Cây mía được ép ra để lấy nước...
 
 
..và cho vào nồi đun trong khoảng 5 giờ đồng hồ thì chín. Ảnh: Quách Du
 
 
Bã mía ép sau khi ép, được tận dụng làm chất đốt để nấu mật. Ảnh: Quách Du
 
 
Để có mật ngon, một khâu khá quan trong là lọc bọt va cặn của mật. Ảnh: Quách Du
 
 
Sau khi mật để nguội, sánh đặc thì được bỏ vào can hoặc bao tải để xuất bán. Ảnh: Quách Du
 
 
Tại làng mật Lâm Thành, những ngày này luôn tấp nập những thương lái đến mua mật. Ảnh: Quách Du
 
 
 
Nhờ mật mía, nhiều hộ dân đã thoát nghèo và làm giàu trên chính quê hương. Ảnh: Quách Du
 
Những can mật đã sẵn sàng để phục vụ người dân ăn tết. Ảnh: Quách Du
Quách Du
TIN LIÊN QUAN

Làng “ngọt ngào” xứ Nghệ vào vụ Tết

ANH ĐỨC - PHONG VŨ |

Gần đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, những ngày này, ở làng “ngọt ngào” (làng Găng), xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) trở nên nhộn nhịp, tất bật hơn.

10 món mứt siêu ngon không thể thiếu mỗi dịp Tết: Mứt dừa non (P3)

Tan |

Món mứt dừa non có hương vị dẻo dẻo dai dai, béo ngậy, mềm ngọt mà không hề khô. Chính vì vậy, món mứt dừa non được rất nhiều người yêu thích mà cách làm vô cùng đơn giản.

Làng lá dong truyền thống Hà Nội tất bật thu hoạch phục vụ Tết

Văn Thắng - Hà Phương |

Những ngày này, người dân thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) lại tất bật thu hoạch lá dong phục vụ nhu cầu gói bánh chưng ngày Tết.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Chờ đợi cuộc tái cấu trúc trên thị trường bất động sản

ANH HUY |

Ở góc độ tích cực, bối cảnh trầm lắng, tắc thanh khoản của thị trường bất động sản (BĐS) trong nhiều tháng qua thúc đẩy cuộc tái cấu trúc trên thị trường mạnh mẽ hơn. Không chỉ doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, mà nhà đầu tư cũng dần tiệm cận với cách thức đầu tư lành mạnh và tầm nhìn dài hạn. 

Làng “ngọt ngào” xứ Nghệ vào vụ Tết

ANH ĐỨC - PHONG VŨ |

Gần đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, những ngày này, ở làng “ngọt ngào” (làng Găng), xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) trở nên nhộn nhịp, tất bật hơn.

10 món mứt siêu ngon không thể thiếu mỗi dịp Tết: Mứt dừa non (P3)

Tan |

Món mứt dừa non có hương vị dẻo dẻo dai dai, béo ngậy, mềm ngọt mà không hề khô. Chính vì vậy, món mứt dừa non được rất nhiều người yêu thích mà cách làm vô cùng đơn giản.

Làng lá dong truyền thống Hà Nội tất bật thu hoạch phục vụ Tết

Văn Thắng - Hà Phương |

Những ngày này, người dân thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) lại tất bật thu hoạch lá dong phục vụ nhu cầu gói bánh chưng ngày Tết.