Làng bánh tráng ‘chạy đua’ với tết

N. TRÂM - N. KƯƠNG - N. THỦY |

Bánh tráng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán của người miền Trung. Năm nay, từ tháng 9 âm lịch (ÂL) làng Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng), chạy đua với dự báo nhu cầu tăng cao của thị trường.

Bà Trần Thị Luyện (thôn Túy Loan Tây 1, xã Hòa Phong), 3 đời làm bánh, cho biết nếu lượng sản xuất tăng lên đến vài nghìn bánh/ ngày. Thế nhưng, bánh đúc xong bán đâu hết đó, vẫn không theo kịp với sự hối thúc của bạn hàng. Ngày thường, chỉ có chưa đến 10 lò bánh tráng nhưng vào vụ tết có hơn 20 lò đỏ lửa suốt ngày đêm mới có thể đủ lượng bánh giao cho khách đặt hàng.

Tại lò bánh tráng của bà Đặng Thị Túy Phong (80 tuổi, xã Hòa Phong), có trên 60 năm làm nghề, mọi người cũng đang hối hả làm để kịp giao hàng. Người giã gừng, bóc tỏi, người rang mè, người tráng bánh, người sấy bánh, trở bánh trên bếp than hồng…

Bà Phong cho biết nghề làm bánh tráng Túy Loan có từ lâu đời nhưng gần đây mới được nhắc đến nhiều. Tất cả các loại bánh đều được làm ra bằng bột gạo của lúa Ba Trăng, Ban Nhe. Điểm nhấn của bánh tráng Túy Loan là gạo xay bột làm bánh phải là gạo xiệc - do bà con trong làng làm ra, thu hoạch để vào ngày tết làm nguyên liệu. 

Ngoài các gia đình sản xuất bánh tráng để bán lẻ, một số hộ khác bỏ sỉ cho các chợ trên địa bàn TP.Đà Nẵng. Gia đình bà Đặng Thị Tùng (thôn Túy Loan Đông 2) mỗi ngày làm ra khoảng 1 ngàn bánh mới đủ phân phối tại chợ Hàn, chợ Cồn và các chợ lân cận Đà Nẵng, Quảng Nam. Theo khảo sát giá bán tại các chợ dao động từ 80 đến 180 nghìn đồng/10 chiếc, tùy kích cỡ và chất lượng.

Bánh tráng Túy Loan còn được các Việt kiều đặt mua với số lượng lớn để mang sang nước ngoài. Bà Đặng Thị Tùng (thôn Túy Loan Đông 2) phấn khởi nói: “Bà con chúng tôi bán quanh năm cho Việt kiều đang ở Úc, Mỹ là chuyện thường. Đến tết có người đặt lên đến 1.000 bánh. Vì số lượng bánh được đặt lớn nên nhiều người phải chờ đến 1, 2 tháng mới có đủ số lượng bánh theo yêu cầu”.

“Mỗi hộ dân làm bánh tráng ở Túy Loan chủ yếu tập trung sản xuất loại bánh cỡ lớn hoặc cỡ nhỏ. Sản xuất bánh cỡ lớn (40cm) cho ra được 200 cái bánh/ngày, còn nếu tập trung sản xuất bánh cỡ nhỏ (30cm) cho ra được 340 cái bánh/ngày. Tính bình quân 4 hộ sản xuất thường xuyên cho ra 800-1.360 cái bánh tráng/ngày, riêng 4 tháng tết (tháng 9 - 12) cho ra khoảng 4.000-6.000 cái bánh/ngày” - ông Ngô Văn Nhân, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng chia sẻ.

N. TRÂM - N. KƯƠNG - N. THỦY
TIN LIÊN QUAN

Nông dân Phú Yên vui vụ rau Tết

Văn Định |

Những ngày này, người dân làng nghề trồng rau và hoa thôn Ngọc Lãng, xã Bình Ngọc (TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đang tất bật chuẩn bị thu hoạch cung cấp cho thị trường hoa cảnh trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Người dân vẫn “thờ ơ” mua sắm Tết

KHÁNH VŨ |

Trong những năm gần đây, thói quen mua sắm, tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán của người dân đã thay đổi khá nhiều: Từ chỗ “ăn Tết” nặng về đời sống vật chất, dành nhiều thời gian cho mua sắm, tích trữ lương thực, thực phẩm, bánh, mứt, kẹo… thì người dân đã chuyển sang mua sắm Tết gọn nhẹ, đơn giản và dành nhiều thời gian quan tâm đến đời sống tinh thần, đi du lịch. Chính vì vậy, dù chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán 2018, vẫn không xảy ra tình trạng “chen nhau mua sắm” như trước.

Hải Phòng: “Quấn chăn” chăm đào quý chờ Tết Mậu Tuất

VƯƠNG TRẦN |

Tết Mậu Tuất đang đến thật gần, thời điểm này người dân đang ở xã Đặng Cương (An Dương, Hải Phòng) đang tất bật với các công việc cho vườn đào đón xuân.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nông dân Phú Yên vui vụ rau Tết

Văn Định |

Những ngày này, người dân làng nghề trồng rau và hoa thôn Ngọc Lãng, xã Bình Ngọc (TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đang tất bật chuẩn bị thu hoạch cung cấp cho thị trường hoa cảnh trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Người dân vẫn “thờ ơ” mua sắm Tết

KHÁNH VŨ |

Trong những năm gần đây, thói quen mua sắm, tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán của người dân đã thay đổi khá nhiều: Từ chỗ “ăn Tết” nặng về đời sống vật chất, dành nhiều thời gian cho mua sắm, tích trữ lương thực, thực phẩm, bánh, mứt, kẹo… thì người dân đã chuyển sang mua sắm Tết gọn nhẹ, đơn giản và dành nhiều thời gian quan tâm đến đời sống tinh thần, đi du lịch. Chính vì vậy, dù chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán 2018, vẫn không xảy ra tình trạng “chen nhau mua sắm” như trước.

Hải Phòng: “Quấn chăn” chăm đào quý chờ Tết Mậu Tuất

VƯƠNG TRẦN |

Tết Mậu Tuất đang đến thật gần, thời điểm này người dân đang ở xã Đặng Cương (An Dương, Hải Phòng) đang tất bật với các công việc cho vườn đào đón xuân.