Kêu cứu vì không thể thanh lý hợp đồng với đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy

Nhóm PV |

Sau phản ánh của Lao Động về việc đa cấp Vision hoạt động chui, nhiều người dân đã gửi đơn kêu cứu về việc họ đang tuyệt vọng khi trót đầu tư hàng trăm triệu, thậm chí cả tỉ đồng vào Công ty Thiên Ngọc Minh Uy - một hệ thống đa cấp đình đám đã bị cơ quan chức năng rút giấy phép từ năm 2017.

Thanh lý hợp đồng, bị dụ... trồng nấm

Ngay sau khi Báo Lao Động đăng tải loạt bài viết về việc đa cấp Vision vẫn âm thầm tồn tại ở Việt Nam, một loạt đơn thư phản ánh của bạn đọc gửi về cho biết cũng đang phải "sống dở chết dở" khi “nếm mùi” của đa cấp biến tướng.

Bỏ ra hàng trăm triệu, thậm chí cả tỉ đồng rồi bỗng một ngày công ty bị rút giấy phép. Bộ sậu lãnh đạo thì bặt vô âm tín. Những cam kết hưởng lợi với viễn cảnh "lầu son gác tía" cũng tan thành mây khói, khiến nhiều nhà đầu tư "sống dở, chết dở". Và cái tên được đề cập trong hàng loạt đơn thư cũng chẳng hề xa lạ, từng là một đơn vị đình đám nhất nhì trong lĩnh vực đa cấp tại Việt Nam - công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (TNMU).

Thiên Ngọc Minh Uy - cái tên đình đám trong kinh doanh đa cấp một thời tại Việt Nam. Ảnh: Cao Tuân.
Thiên Ngọc Minh Uy - cái tên đình đám trong kinh doanh đa cấp một thời tại Việt Nam.

Tháng 4.2017, sau nhiều lùm xùm về quy cách vận hành, Bộ Công Thương đã rút giấy phép kinh doanh đa cấp của công ty TNMU và xử phạt hành chính hơn 200 triệu đồng do những vi phạm nghiêm trọng.

Tại thời điểm này có tổng cộng 26.700 người trên toàn quốc đã tham gia vào hệ thống của TNMU. Bộ Công Thương yêu cầu TNMU phải có trách nhiệm thanh lý hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật.

Dù vậy, theo phản ánh, sau khi bị buộc dừng hoạt động, công ty TNMU đã tiến hành một bước đi rất cao tay là thuyết phục các nhà phân phối quy chuyển hợp đồng từ phía mình sang một đối tác quen thuộc là công ty Joben.

Tiếp tục tin vào những lời hẹn hứa của người đứng đầu TNMU là ông Tổng tài Tô Vân Minh (người Đài Loan - Trung Quốc), hàng ngàn nhà phân phối đã đồng ý chuyển hợp đồng sang Joben - một công ty cũng của Đài Loan (Trung Quốc) được quảng cáo là chuyên sản xuất các sản phẩm bổ trợ sức khỏe.

Trên thực tế, ngay từ năm 2014, Joben đã cung cấp cho TNMU nhiều dòng sản phẩm để TNMU phân phối theo kiểu đa cấp tại thị trường Việt Nam. Một trong các sản phẩm đình đám nhất của quan hệ hợp tác là Ngưu Chương Chi (nấm Ngưu Chương).

Nấm Ngưu Chương từng là sản phẩm được phân phối rất mạnh qua hệ thống đa cấp của TNMU tại Việt Nam.
Nấm Ngưu Chương từng là sản phẩm được phân phối rất mạnh qua hệ thống đa cấp của TNMU tại Việt Nam.

Tại các buổi hội thảo trước khi bị rút giấy phép, TNMU liên tục quảng cáo loại nấm này như một thứ "thần dược" chữa bách bệnh, thậm chí là cả ung thư.

Các clip được đăng tải trên mạng còn thể hiện, với bối cảnh là các hội nghị, hội thảo của TNMU với sự tham gia của ông Tô Vân Minh, rất nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư đã đứng lên chia sẻ hành trình trở về từ cõi chết của mình khi dùng Ngưu Chương Chi.

Từ đó, TNMU đã chiêu dụ khách hàng đầu tư mua các mã nấm với lời hứa hẹn sẽ sinh lời hấp dẫn, gấp nhiều lần số tiền bỏ ra ban đầu. Ngưu Chương Chi đắt hàng như tôm tươi dù giá rất cao, gần 90 triệu đồng, tương đương với 6 mã hàng

Tuy vậy theo thông tin chính thức từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Ngưu Chương Chi chỉ đơn thuần là thực phẩm chức năng. Thậm chí năm 2016, liên quan đến loại nấm này, TNMU còn bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh xử phạt vì dán tem phụ, dán bổ sung, sửa chữa sai lệch về thông tin hàng hóa, về đối tượng sử dụng...

Trái đắng

Thông tin tới Báo Lao Động, ông Nguyễn Thế V. (SN 1967, trú tại Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết, cuối năm 2017, vì tin tưởng vào những lời đường mật của ông Tô Vân Minh, ông đồng ý để TNMU thu đổi toàn bộ liên hàng trị giá 228 triệu đồng của bản thân để ký hợp đồng tham gia dự án “Nuôi trồng cây giống Ngưu Chương nguyên sinh tại Đài Loan” của công ty Joben.

Đây cũng là nguyên liệu chính để tạo thành sản phẩm Ngưu Chương Chi mà TNMU từng phân phối rất mạnh thông qua kênh phân phối đa cấp tại thị trường Việt Nam.

Tổng tài Lê Minh Vân từng cam kết với với các nhà đầu tư TNMU về dự án trồng nấm hồi năm 2017.
Tổng tài Tô Vân Minh từng cam kết với với các nhà đầu tư TNMU về dự án trồng nấm hồi năm 2017.

Tại chương trình này, trước hàng ngàn người tham gia, ông Tổng tài Tô Vân Minh cam kết sẽ đảm bảo mọi quyền lợi cho khách hàng. Ông Minh nói tham gia dự án trồng nấm, khách hàng sẽ vừa được trả thưởng vừa được nấm. Ngoài ra, ông còn hứa sẽ đi phân phối sản phẩm, bán nấm cho chính khách hàng...

"Vậy nhưng từ thời điểm này, không ai thấy bóng dáng ông Tổng tài Tô Vân Minh ở đâu. Không thấy tiền thưởng cũng chẳng thấy nấm. Chúng tôi đã nhiều lần tìm đến công ty, gọi điện vào số điện thoại của ông Minh nhưng không được. Nhiều người kiệt cùng trong các khoản vay nợ mà không biết phải làm sao...", ông V. bức xúc.

Còn theo bà Vũ Thị Kim C. (SN 1972, Q.12, TP.HCM) người cùng đang mắc kẹt trong giấc mộng "làm giàu cùng TNMU" thì cho biết, vấn đề ở chỗ sau khi ký hợp đồng trồng nấm với công Joben, công ty TNMU đã thu giữ lại toàn bộ lại các liên hàng. Khiến việc kêu cứu của họ lại càng khó khăn hơn.

Rất nhiều đơn từ đã được gửi đến các cấp chức năng với mong muốn được TNMU trả lại tiền song mọi việc vẫn chưa được giải quyết.
Rất nhiều đơn từ đã được gửi đến các cấp chức năng với mong muốn được TNMU trả lại tiền song mọi việc vẫn chưa được giải quyết.

Trước nhưng bất thường kể trên, đã có đồng loạt đơn kêu cứu gửi tới cơ quan cảnh sát điều tra, cơ quan quản lý nhà nước để tố cáo ông Tổng tài Tô Vân Minh và Công ty TNMU nhưng chưa có kết quả cụ thể.

Mới đây, trước liên tiếp những tố cáo, ngày 14.9.2020, Cục Cục Quản lý cạnh tranh đã ra văn bản số 778/CT-KLM yêu cầu Công ty TNMU giải quyết các lùm xùm liên quan đến nhà đầu tư đồng thời sớm có báo cáo gửi về Cục.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Trịnh Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho biết đến thời điểm hiện tại, Cục đã nhận được báo cáo của Công ty TNMU.

Theo ông Tuấn, Công ty TNMU đã tổ chức làm việc với khách hàng và giải thích đây hoàn toàn là các thỏa thuận dân sự liên quan đến dự án đầu tư trồng nấm Ngưu Chương, không liên quan gì đến hoạt động đa cấp trước đây.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, trong giai đoạn 2014-2015, tổng doanh thu ghi nhận của TNMU là 3.593 tỷ đồng, với 87% là tiền thu trực tiếp từ người tham gia. Trong khi đó, giá vốn nhập hàng hóa vào chưa đến 1.000 tỷ đồng.

Trong hai năm 2014-2015, số tiền hoa hồng của TNMU đã chi lên tới gần 40% số thu từ người tham gia, tương ứng 1.586 tỷ đồng. Con số này cũng cao hơn gần 60% so với tổng giá vốn hàng hóa đã bán cho các thành viên của hệ thống.

Nếu trừ giá vốn hàng bán và chi phí hoa hồng, TNMU vẫn còn lãi gần 1.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2014-2015, trong khi vốn điều lệ của doanh nghiệp chỉ ở mức 20 tỉ đồng.

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Đa cấp Vision hoạt động "chui": Freedom Group bất ngờ đóng cửa văn phòng

LONG NGUYỄN - ĐÌNH TRƯỜNG |

Ngay sau phản ánh của Báo Lao Động về việc đa cấp Vision hoạt động bất hợp pháp tại Việt Nam, văn phòng của Freedom Group tại TP Hồ Chí Minh đã bất ngờ đóng cửa.

"Thần y" đa cấp ở Thái Nguyên: Từng bị xử phạt, vẫn "ngựa quen đường cũ"

Nhóm pv |

Sau phản ánh của Báo Lao Động, Sở Y tế Thái Nguyên đang tiến hành xử lý, làm rõ hoạt động khám bệnh, phát "thuốc" của bà Trần Thanh Tuyền - "thần y" tự xưng kiêm thủ lĩnh đa cấp Vision.

Đa cấp Vision tồn tại bất hợp pháp: Cục Cạnh tranh và Bảo vệ NTD lên tiếng

Nhóm PV Thời sự |

Sau phản ánh của Báo Lao Động, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khẳng định có thể xử lý hình sự hoạt động có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép các sản phẩm Vision của Freedom Group, được nhập khẩu thông qua Công ty TNHH Coffeecell.

Giờ thứ 9: Hôn nhân sắp đặt - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Một cô gái trẻ có nhan sắc, có công việc ổn định và có quan điểm khá độc lập về cuộc sống. Đáng nhẽ, với những tính cách như thế, cô có thể quyết liệt bảo vệ được tình yêu của mình. Nhưng lý trí cũng không thắng nổi trái tim yếu mềm, cô đã sa chân vào một cuộc hôn nhân đầy bất hạnh.

Xem xét đình chỉ hoạt động một số công trình ở Làng Sinh viên Hacinco

Hiếu Anh - Tường Vân |

Liên quan đến nội dung phản ánh của Báo Lao Động về vấn đề “Hỏa hoạn rình rập Làng Sinh viên Hacinco”, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, rà soát công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Làng Sinh viên Hacinco và đang đề nghị UBND thành phố Hà Nội xử phạt đơn vị này, đồng thời xem xét đình chỉ hoạt động một số công trình.

Công an TPHCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 18.8, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng (Công ty CP Đại Nam) tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Rủi ro thảm họa ở nhà máy hạt nhân Ukraina tệ mức nào?

Ngọc Vân |

Hoạt động quân sự gần nhà máy hạt nhân Ukraina Zaporizhzhia khiến các chuyên gia cảnh báo rằng nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân nghiêm trọng là có thật.

Lũ quét kinh hoàng ở Trung Quốc, hàng chục người chết

Song Minh |

Lũ quét đổ bộ tây bắc Trung Quốc làm ít nhất 16 người chết và 18 người mất tích.

Đa cấp Vision hoạt động "chui": Freedom Group bất ngờ đóng cửa văn phòng

LONG NGUYỄN - ĐÌNH TRƯỜNG |

Ngay sau phản ánh của Báo Lao Động về việc đa cấp Vision hoạt động bất hợp pháp tại Việt Nam, văn phòng của Freedom Group tại TP Hồ Chí Minh đã bất ngờ đóng cửa.

"Thần y" đa cấp ở Thái Nguyên: Từng bị xử phạt, vẫn "ngựa quen đường cũ"

Nhóm pv |

Sau phản ánh của Báo Lao Động, Sở Y tế Thái Nguyên đang tiến hành xử lý, làm rõ hoạt động khám bệnh, phát "thuốc" của bà Trần Thanh Tuyền - "thần y" tự xưng kiêm thủ lĩnh đa cấp Vision.

Đa cấp Vision tồn tại bất hợp pháp: Cục Cạnh tranh và Bảo vệ NTD lên tiếng

Nhóm PV Thời sự |

Sau phản ánh của Báo Lao Động, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khẳng định có thể xử lý hình sự hoạt động có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép các sản phẩm Vision của Freedom Group, được nhập khẩu thông qua Công ty TNHH Coffeecell.