Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều nghi bị lừa đảo cả trăm tỉ đồng

Vũ Long |

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ danh nghiệp xuất khẩu 36 container hạt điều bị "mất kiểm soát".

Còn 30/36 container hạt điều bị "mất kiểm soát"

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS), chiều tối 15.3.2022, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) Lê Quốc Doanh đã có cuộc họp với Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS), bàn bạc tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xử lý vụ 36 container nhân hạt điều xuất khẩu có dấu hiệu bị lừa đảo, nguy cơ bị nhóm lừa đảo chiếm đoạt tại Italia. 

Trên cơ sở kết quả của cuộc họp, ngày 17.3.2022, Bộ NNPTNT đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo về vụ việc. Cụ thể, thông qua Công ty Môi giới Kim Hạnh Việt, 5 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nhân điều đã ký hợp đồng với một số khách hàng tại Italia để xuất khẩu nhân hạt điều sang nước này. Tổng lượng hàng xuất khẩu là 74 container. Các doanh nghiệp Việt thực hiện hợp đồng với phương thức thanh toán “Trả tiền nhận chứng từ D/P” (nhờ thu).

Sau khi làm thủ tục xuất khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam lấy được bộ chứng từ từ hãng vận chuyển. Chứng từ sau đó được chuyển đến cho ngân hàng của người bán tại Việt Nam. Ngân hàng phía Việt Nam chuyển phát nhanh bộ chứng từ này cho ngân hàng của nhà nhập khẩu ở EU. Nhà nhập khẩu sẽ tiến hành thanh toán cho ngân hàng nhập khẩu và nhận bộ chứng từ. Với bộ chứng từ này, người mua có thể nhận hàng tại cảng và ngân hàng nhập khẩu tiến hành chuyển giao tiền cho ngân hàng phía Việt Nam.

Tuy nhiên, bộ chứng từ gốc từ Việt Nam chuyển qua EU đã “thất lạc”. Sau khi phát hiện ra các dấu hiệu nghi lừa đảo, doanh nghiệp Việt Nam đã nhanh chóng thu hồi các bộ chứng từ gốc. Theo báo cáo của các doanh nghiệp, tính đến 15.3.2022, còn 36/74 container hàng với giá trị 162 tỉ đồng đang bị thất lạc chứng từ. Trong đó, có 8 container hàng đã cập cảng Genova của Italia các container hàng còn lại sẽ đến cảng của Italia vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4.2022.

Theo Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Italia, hiện nay, các doanh nghiệp đã kiểm soát trở lại đối với 6 container, vẫn còn 30 container hạt điều xuất khẩu đang bị mất kiểm soát đối với bộ chứng từ, cần khẩn trương thu giữ trở lại.

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Italia cũng cho hay, các công ty ký kết hợp đồng với doanh nghiệp Việt Nam đều có đăng ký ở Italia, mới thành lập và rất nhỏ, địa điểm văn phòng nằm giữa khu vực là những cánh đồng, không đáng tin cậy.  

Khẩn trương hỗ trợ doanh nghiệp lấy lại được hàng hóa

Để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều thoát khỏi nguy cơ bị chiếm đoạt các lô hàng, Bộ NNPTNT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương và VINACAS theo dõi sát vụ việc, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ để hỗ trợ, tránh thiệt hại cho các doanh nghiệp; chỉ đạo VINACAS và các doanh nghiệp tiếp tục làm việc với Văn phòng luật sư Davide Gallasso và Đại sứ quán Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Italia để làm việc với các cơ quan thẩm quyền của Italia, chưa thông quan với các container hàng đang mất chứng từ gốc hoặc chỉ cho thông quan khi có xác định của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam (bên bán).

Bộ NNPTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao: Bộ Giao thông Vận tải làm việc với các hãng tàu vận tải các container hàng đang thất lạc hồ sơ gốc để phối hợp giữ hàng, tạo điều kiện cho bên luật sư xử lý dứt điểm vụ việc, để doanh nghiệp được lấy lại hàng và tái xuất sang thị trường khác.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm việc với các ngân hàng thương mại (là ngân hàng thực hiện nghiệp vụ nhận tiền cho công ty xuất khẩu) rà soát lại quá trình thực hiện giao dịch với ngân hàng của bên mua hàng để xác định nguyên nhân và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xử lý hồ sơ của những lô hàng đang thất lạc hồ sơ gốc.

Bộ NNPTNT cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an tìm hiểu vụ việc, nếu phát hiện có yếu tố phạm pháp là các tổ chức, cá nhân trong nước thì xử lý theo quy định pháp luật Việt Nam; là các tổ chức, cá nhân nước ngoài, làm việc với Interpol để xử lý theo quy định quốc tế.

Bộ NNPTNT và Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng xuất khẩu phải phối hợp với hiệp hội ngành hàng, Thương vụ Việt Nam tại nước nhập khẩu để tìm hiểu rõ về đơn vị môi giới, khách hàng, ngân hàng thanh toán để tránh những rủi ro trong thương mại. Các doanh nghiệp khi tham gia hoạt động xuất nhập khẩu cần kiểm tra, xác thực kỹ đối tác qua nhiều kênh khác nhau, trong đó có kênh cơ quan Thương vụ Việt Nam tại các nước.

Vũ Long
TIN LIÊN QUAN

Bộ Công Thương hỗ trợ về vụ việc 36 container hạt điều xuất khẩu gặp rủi ro

Vũ Long |

Liên quan đến vụ các container hạt điều xuất khẩu sang Italia có dấu hiệu bị lừa đảo, Bộ Công Thương đã tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Vụ 36 container hạt điều xuất khẩu nghi bị chiếm đoạt: Do thanh toán D/P?

Trần Thanh Hải |

Từ câu chuyện thanh toán trong xuất khẩu hạt điều – mặt hàng xuất khẩu số 1 thế giới của Việt Nam, lộ nhiều lỗ hổng rủi ro cho doanh nghiệp.

Nỗ lực xử lý rủi ro với 36 container hạt điều xuất khẩu bị "mất kiểm soát"

Vũ Long |

Các bộ, ngành đang khẩn trương xử lý rủi ro đối với 36 container nhân hạt điều xuất khẩu sang Châu Âu có nguy cơ bị chiếm đoạt.

Hà Nội: Hàng trăm cảnh sát xuyên đêm khống chế đám cháy gần cây xăng

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Nhận định có khả năng cháy lan sang khu vực lân cận là cây xăng (thôn Đồng Lư, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai) các đơn vị chức năng đã huy đồng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ tới hiện trường triển khai chữa cháy.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Thí sinh đi muộn "chạy như bay" vào phòng thi

Nhóm PV |

Mặc dù đã được phổ biến quy chế nhưng nhiều thí sinh vẫn tới muộn hơn so với giờ quy định tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Y sĩ chửi bới lãnh đạo vì không được dự tập huấn: Ngông cuồng, ngang ngược

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Liên quan đến việc y sĩ Phạm Hồng Thái (trạm y tế xã Cư Né, huyện Krông Búk) chửi bới cấp trên sau khi không được cử đi tham dự tập huấn điều trị và quản lý bệnh nhân sốt rét, Trung tâm y tế huyện đã đề nghị Sở Y tế tỉnh hỗ trợ giải quyết gấp những vụ việc liên quan đến ông Thái trong thời gian vừa qua. 

Nội các từ chức hàng loạt, Thủ tướng Anh đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng

Khánh Minh |

Trong động thái gây sức ép đòi Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chức, trong vòng 24 giờ qua, có tới 35 nghị sĩ Đảng Bảo thủ Anh, trong đó có tới 16 thứ-bộ trưởng đồng loạt ra đi.

Tốt nghiệp THPT: Muôn vẻ tâm trạng của thí sinh trước môn thi đầu tiên

Nhóm PV |

Sáng nay 7.7, khoảng 1 triệu thí sinh bước vào môn thi đầu tiên - môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Theo ghi nhận, nhiều thí sinh đến điểm thi từ sớm và mang theo tâm trạng thoải mái, tự tin cho kỳ thi quan trọng.

Bộ Công Thương hỗ trợ về vụ việc 36 container hạt điều xuất khẩu gặp rủi ro

Vũ Long |

Liên quan đến vụ các container hạt điều xuất khẩu sang Italia có dấu hiệu bị lừa đảo, Bộ Công Thương đã tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Vụ 36 container hạt điều xuất khẩu nghi bị chiếm đoạt: Do thanh toán D/P?

Trần Thanh Hải |

Từ câu chuyện thanh toán trong xuất khẩu hạt điều – mặt hàng xuất khẩu số 1 thế giới của Việt Nam, lộ nhiều lỗ hổng rủi ro cho doanh nghiệp.

Nỗ lực xử lý rủi ro với 36 container hạt điều xuất khẩu bị "mất kiểm soát"

Vũ Long |

Các bộ, ngành đang khẩn trương xử lý rủi ro đối với 36 container nhân hạt điều xuất khẩu sang Châu Âu có nguy cơ bị chiếm đoạt.