Hạt điều Bình Phước chính thức được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

CAO HÙNG |

Sau hơn 20 năm phát triển và trở thành “thủ phủ của cây điều Việt Nam”, ngày 22.5, tỉnh Bình Phước đã chính thức đón nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước”.

Chiều 22.5, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước” cho lãnh đạo tỉnh Bình Phước. Đây là sự kiện rất quan trọng, qua đó khẳng định vị trí của cây điều đối với tỉnh Bình Phước.

Tạo môi trường, điều kiện cho người trồng điều và các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất - nhập khẩu sản phẩm hạt điều của tỉnh có cơ hội giao thương, hợp tác, đàm phán, ký kết những hợp đồng xúc tiến thương mại. Đồng thời, nắm bắt được cơ hội, cũng như thấy được những khó khăn để kịp thời điều chỉnh phương án sản xuất, kinh doanh đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay.

Chế biến hạt điều xuất khẩu tại tỉnh Bình Phước. Ảnh: C.H
Chế biến hạt điều xuất khẩu tại tỉnh Bình Phước. Ảnh: C.H

Chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước” dùng để chỉ sản phẩm hạt điều có nguồn gốc xuất xứ từ một số khu vực địa lý của tỉnh Bình Phước, có danh tiếng, chất lượng đặc thù do điều kiện tự nhiên và bí quyết sản xuất của người dân quyết định.

Hiện tỉnh Bình Phước xác định điều là cây trồng chủ lực của tỉnh, với diện tích 134.302ha. Bình Phước là địa phương có diện tích điều lớn nhất nước, được mệnh danh là “thủ phủ điều của Việt Nam”. Theo quy hoạch của UBND tỉnh Bình Phước, diện tích điều  của tỉnh đến năm 2020 sẽ là 181.000ha, sản lượng điều đạt 357.940 tấn.

Với vị trí là cây trồng chủ lực, hạt điều không chỉ góp phần ổn định cuộc sống và làm giàu cho hơn 71.612 hộ nông dân, ngành công nghiệp chế biến điều còn tạo việc làm cho hơn 50.000 lao động, tại 225 doanh nghiệp và 328 cơ sở chế biến điều.

Những năm qua, tỉnh Bình Phước luôn đi đầu cả nước để đầu tư, đổi mới công nghệ chế biến, cải tiến sản xuất, từng bước tự động hoá để nâng cao năng suất, chất lượng của hạt điều. Năm 2016, sản lượng điều được chế biến tại tỉnh Bình Phước  chiếm hơn 50% sản lượng điều chế biến tại Việt Nam. Bình Phước đã trở thành “công xưởng chế biến điều của thế giới”.

Triễn lãm sản phẩm ngành điều ở thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Ảnh: C.H
Triển lãm sản phẩm ngành điều ở thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Ảnh: C.H

Được biết, Việt Nam hiện có tổng diện tích trồng điều là 450.000ha, chủ yếu tại các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và miền Trung Tây Nguyên. Việt Nam đã xuất khẩu hạt điều sang 90 nước trên thế giới. Việt Nam là một trong những cường quốc xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới.

Năm 2017, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 3,6 tỷ USD. Riêng các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều của tỉnh Bình Phước đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 500 triệu USD.
CAO HÙNG
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Kịch bản đường đi của bão số 1 Chaba và phương án ứng phó

AN AN - TÔ THẾ |

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định bão số 1 Chaba tăng cấp nhanh và hoàn lưu phức tạp với những ổ mây đối lưu nguy hiểm.

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 2 công dân Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha

Thanh Hà |

Tối 1.7, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin xác nhận 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư" tại Tây Ban Nha đã được tại ngoại.

Bí ẩn lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Khánh Minh |

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn - người sáng lập đế quốc Mông Cổ và là một trong những nhà quân sự lỗi lạc, có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới - ở đâu vẫn là bí ẩn.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả

Thiều Trang |

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quốc gia, mục đích là tốt nghiệp nhưng còn xét tuyển đại học, tính cạnh tranh rất cao nên cần tổ chức an ninh an toàn ở từng điểm thi.

Nóng Sài Gòn: Bắt phó giám đốc TT y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Người dân xếp hàng dài trong ngày đầu cấp hộ chiếu mẫu mới; Bắt phó giám đốc TT Y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á; Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 8 bị lột áo, đánh hội đồng bằng nón bảo hiểm;... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 1.7.

Hà Nội tính phương án xây dựng hầm chứa nước ở chỗ trũng để xử lý ngập úng

PHẠM ĐÔNG - TRẦN VƯƠNG |

Hà Nội - Để tránh tình trạng cứ mưa là ngập, Sở Xây dựng  Hà Nội cho biết, về lâu dài cần xây dựng hệ thống thoát nước đô thị, hầm chứa nước tại khu vực trũng thấp để giảm ứng ngập cục bộ, nâng cấp hệ thống thoát nước.

Cựu hacker Hiếu PC: Vượt qua mặc cảm tội lỗi, thực hiện ước nguyện bảo vệ người dùng

Thẩm Hồng Thụy |

Chấp nhận thực tại ngay cả đối với những định kiến để bước tiếp là cách hành xử mà cựu hacker Ngô Minh Hiếu - Hiếu PC đã chọn trong thời gian qua và sắp tới.