Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật vụ mất mùa lịch sử do giống Thiên ưu 8

TRẦN TUẤN |

Chiều 17.7, tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, ông Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã báo cáo trước đại biểu hội đồng về nguyên nhân, kết quả xử lý kỷ luật cán bộ liên quan đến trách nhiệm trong vụ mất mùa lịch sử vụ Xuân 2017 do đạo ôn gây hại trên giống lúa Thiên ưu 8.

Kỉ luật nhiều cán bộ 

Theo đó, sau vụ việc, tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo thành lập Hội đồng khoa học để xác định nguyên nhân, đánh giá thiệt hại. Hội đồng đã xác định về nguyên nhân khách quan là do thời tiết thuận lợi cho phát triển bệnh đạo ôn; do chủng loại đạo ôn phát sinh là chủng mới; do giống lúa Thiên ưu 8 mẫn cảm với đạo ôn; do thời điểm đó có mưa nên việc phòng trừ hiệu quả thấp.

Về chủ quan, có sự thiếu sót trong tổ chức sản xuất, phòng trừ dịch bệnh; do trên bao bì ghi giống kháng đạo ôn. Trong khi, thực tế đánh giá, giống này chỉ kháng đạo ôn ở mức trung bình. Rồi tâm lý của nông dân là vụ xuân để lúa ăn cả năm nên hạn chế phun thuốc trừ sâu dẫn đến thiệt hại lớn.

Việc xử lý kỉ luật, Sở Nông nghiệp đã kiểm điểm tập thể, cá nhân trách nhiệm của Giám đốc Sở Nguyễn Văn Việt, Phó giám đốc sở phụ trách Nguyễn Tuấn Thanh để rút kinh nghiệm sâu sắc; phê bình nghiêm khắc Chi cục Trồng trọt bảo vệ thực vật và Chi cục quản lý chất lượng của Sở Nông nghiệp.

Về cá nhân, xử lý kỉ luật khiển trách Chi cục trưởng và chi cục phó Chi cục Trồng trọt bảo vệ thực vật, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Nông lâm thủy sản và Trưởng phòng Quản lý bảo vệ thực vật của Chi cục Nông lâm thủy sản. Phê bình nghiêm khắc trước toàn ngành 5 cá nhân thuộc Chi cục trồng trọt bảo vệ thực vật và Chi cục. Hai huyện Cẩm Xuyên và Hương Sơn đã kiểm điểm nghiêm túc và có xử lý trách nhiệm cán bộ có liên quan. Các huyện còn lại có kiểm điểm nhưng không kỉ luật cán bộ mà rút kinh nghiệm sâu sắc.

Lãnh đạo Hà Tĩnh kiểm tra tình trạng đạo ôn trên giống lúa Thiên ưu 8 vụ xuân 2017 gây mất mùa lịch sử
Lãnh đạo Hà Tĩnh kiểm tra tình trạng đạo ôn trên giống lúa Thiên ưu 8 vụ xuân 2017 gây mất mùa lịch sử

Thiệt hại lớn mà chỉ phạt 25 triệu

Ông Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh báo cáo, việc vi phạm nhãn mác "quảng cáo" giống kháng đạo ôn, nhưng thực tế chỉ kháng 50, Bộ Nông nghiệp đã xử phạt Công ty Giống cây trồng trung ương - đơn vị cung ứng giống Thiên ưu 8 là 25 triệu đồng. "Việc này lãnh đạo Ủy ban, hội đồng rất trăn trở, Bí thư, Chủ tịch tỉnh cũng nhiều lần đã hỏi tại sao thiệt hại lớn mà xử lý như thế. Sau đó chúng tôi cho rà lại tất cả các quy định về căn cứ xử lý, sau đó Sở Tư pháp đã có văn bản khẳng định, áp dụng quy điện hiện hành thì không thể xử phạt cao hơn. Nên chúng tôi cũng rất tiếc về việc này" - ông Sơn nói.

Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn - chủ tọa kỳ họp cũng đã khẳng định thiệt hại vụ xuân năm 2017 là vô cùng nặng nề, chỉ thu được 10 vạn tấn. Trong khi bình thường nếu được mùa phải là 30 vạn tấn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nông dân. Thế nhưng, việc thông tin Cty cung ứng giống chỉ bị phạt tối đa 25 triệu đồng khiến nhiều người không hài lòng. Ông Lê Đình Sơn cũng yêu cầu tiếp tục làm rõ về trách nhiệm của Cty cung ứng giống. Các căn cứ pháp lý xử lý vi phạm để trả lời rõ ràng, thỏa đáng cho nhân dân. 

TRẦN TUẤN
TIN LIÊN QUAN

Con sắp vào lớp 1, phụ huynh cần chuẩn bị những gì?

Nhóm PV |

Theo nhiều thầy cô, trước khi con bước vào lớp 1, thay vì quá chú trọng đến việc nhồi nhét kiến thức phụ huynh nên dành thời gian để trang bị cho con những kỹ năng cần thiết, đăc biệt là cho con tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm để làm quen với môi trường học tập mới.

Hà Nội: Ưu tiên quỹ đất 2 bờ sông Hồng để phát triển công nghiệp văn hoá

Huy Hùng |

Ngày 16.8, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU về “Phát triển công nghiệp văn hoá trên địa bàn Thủ đô, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045”.

Vụ bán rẻ đất vàng Bình Dương: Nhờ người bán thịt lợn đứng tên cổ đông

Việt Dũng |

Hà Nội - Nguyễn Đại Dương - chủ cũ vũ trường New Century Hà Nội, con rể của cựu Chủ tịch Tổng Công ty 3-2 Nguyễn Văn Minh, nhờ người bán thịt lợn đứng tên góp vốn lập Công ty để dịch chuyển 43 ha đất vàng từ Nhà nước sang tư nhân.

Biến thể BA.2.75 của Omicron vừa vào Việt Nam nguy hiểm thế nào?

Song Minh |

Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện biến thể BA.2.75 của Omicron- biến thể được đánh giá là có tốc độ lây nhiễm cao hơn hẳn so với các biến thể trước đây.

Đức nuốt “liều thuốc đắng” sau khi dùng nhiều khí đốt giá rẻ của Nga

Hải Anh |

Người Đức phải nuốt “liều thuốc đắng” sau nhiều năm sử dụng năng lượng rẻ của Nga, Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck nhận định. 

Nồng độ cồn gấp gần 4 lần mức kịch khung, tài xế vẫn liên tục xin bỏ qua

Tô Thế |

Hà Nội - Chỉ sau ít giờ thực hiện xử lý vi phạm nồng độ cồn trên đường Lê Đức Thọ (quận Nam Từ Liêm), Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 6 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) đã ghi nhận, xử lý nhiều tài xế oto, xe máy có nồng độ cồn cao ngất ngưởng.

Những vụ bạo hành trẻ em gây rúng động dư luận

Khánh Huyền - Bắc Hà |

Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ việc bạo hành trẻ em đặc biệt nghiêm trọng để lại những hậu quả vô cùng nặng nề.

Hà Nội tăng tốc tiêm vaccine COVID-19 cho người dân

Huy Hùng |

Thời gian qua, thành phố Hà Nội đang tăng tốc tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân.